
หนึ่งในเกมที่ชาวเกมเฝ้ารอคอยจากบริษัท Bethesda ก็คงจะไม่พ้น Elder Scrolls VI ที่เคยปล่อยตัวอย่างแรกออกมาเมื่อปี 2018 เรียกได้ว่านานสุดๆ ในขณะที่เพื่อนร่วมบริษัทอย่าง Starfield กับ Fallout 76 ต่างออกวางจำหน่ายกันแล้ว แม้ว่า Starfield จะวางขายหลังประกาศตั้ง 5 ปีก็เถอะ
เมื่อไม่นานมานี้ Todd Howard ตำแหน่ง CEO ของบริษัท Bethesda ได้ให้สัมภาษณ์กับ IGN ถึงเกมต่างๆ ใต้แฟรนไชส์ของบริษัท รวมไปถึง Elder Scrolls VI ด้วย
ในตอนที่คุณพยายามจะสร้างอะไรใหม่ๆ ทุกคนก็จะถามว่า ‘Elder Scrolls VI ล่ะ?’ ไม่ก็ ‘เกมผู้เล่นคนเดียวล่ะ?’ ที่ผ่านมาเราก็ทำแบบนั้นแหละ แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากทำที่สุด (หมายถึงเกมภาคใหม่และเกมผู้เล่นคนเดียว)
แล้วพอพูดถึง Elder Scrolls VI เขาก็ตอบแบบติดตลกว่า “ทำเหมือนกับว่าพวกเราไม่ได้ประกาศ มันไม่มีอยู่จริง ไม่มีใครได้ยินอะไรทั้งนั้น” ทำนองว่า ‘โปรดลืม ลืมฉันลืมไปก่อน’
การประกาศสร้างเกมใดเกมหนึ่งออกมาแต่เนิ่นๆ ทำให้เหล่าแฟนเกมได้ตั้งหน้าตั้งตารอก็จริง แต่ Todd Howard เผยว่าถ้าเลือกได้เขาคงไม่ทำแบบนี้อีก เพราะเขาในตอนนี้เองก็ระแวดระวังเกี่ยวกับการประกาศสร้างเกมตั้งแต่เนิ่นๆ แล้ว
ผมชอบพูดแบบนี้ เวลาที่คุณกำลังจะกดเล่นเกม คุณรู้อะไรอยู่แล้วบ้าง? ในหัวคุณมีอะไรอยู่? คุณตื่นเต้นแค่ไหน? คุณคาดหวังอะไรไว้บ้าง? แล้วค่อยไล่คิดย้อนกลับมาจากจุดนั้น ผมไม่ค่อยชอบพูดถึงอะไรล่วงหน้าเท่าไหร่ ผมอยากให้ช่วงเวลาตั้งแต่ที่คุณได้ยินเกี่ยวกับเกมจนถึงตอนที่คุณได้เล่นจริงๆ มันสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อยากให้ 2 ช่วงเวลานั้นมันแทบจะติดกันเลยทุกครั้งยิ่งดี แต่แน่นอน มันก็ไม่ได้เหมาะกับทุกเกมเสมอไป บางครั้งคุณก็ต้องให้ข้อมูลผู้คนไม่ก็มีเรื่องของธุรกิจเข้ามาเกี่ยวด้วย
Todd Howard กล่าวว่า การตัดสินใจประกาศเกมใหม่ไม่ใช่อะไรที่สามารถตัดสินใจได้โดยง่าย เพราะมันต้องหาจุดสมดุลระหว่างการเก็บเงียบเอาไว้ก่อนกับความอยากรู้อยากเห็นของแฟนเกม
ก่อนหน้านี้ตอนปี 2023 อดีตทีมงาน Bethesda ก็เคยเผยถึงสาเหตุที่ประกาศ The Elder Scrolls VI ล่วงหน้านานแบบนี้ว่า “ทุกคนชุมนุมกันพร้อมกับอาวุธในมือแล้ว ซึ่งก็ไม่ใช่ความรู้สึกกดดัน แต่อยากให้ทุกคนรู้สึกสบายใจว่าเกมกำลังอยู่ในการพัฒนาจริงๆ”
ผู้อ่านท่านใดต้องการติดตามข่าวเกมพีซีและคอนโซลทั้งหมดของ This Is Game Thailand ก็สามารถตามมาอ่านได้ที่นี่เลย! → ข่าวเกมคอนโซล / พีซี







