ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ผู้สร้างเกมเผยที่มาของการตั้งชื่อ Stardew Valley

เจ้าตัวชี้ ชื่อเก่าไม่ค่อยน่าเอ่ยปากพูดถึงสักเท่าไรนัก

ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมามีเกมแฟรนไชส์ถือกำเนิดใหม่เป็นจำนวนมากทีเดียวครับ แต่ถ้าเกิดจะพูดถึงเกมที่ประสบความสำเร็จแล้ว หนึ่งในผลงานที่ไม่ควรมองข้ามมากที่สุดเห็นทีจะเป็นเกมไหนไปไม่ได้ครับนอกจาก Stardew Valley เกมแนวจำลองชีวิตการทำฟาร์มรูปแบบ 16-bit ที่จนถึงตอนนี้ก็ยังคงมีผู้ให้ความสนใจและการเปิดตัวแพตช์สนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามใครเล่าจะรู้ว่ากว่าจะได้ชื่อนี้ออกมาให้เรียกกันก็ต้องผ่านอะไรมามากมายทีเดียว

ล่าสุดมีการรายงานน่าสนใจจาก Games Radar ที่กล่าวถึงเบื้องหลังการตั้งชื่อเกม Stardew Valley ด้วย ซึ่ง ConcernedApe ได้ระบุผ่าน Discord ทางการของตนเองว่าที่จริงแล้วตัวเขาเองเคยมีความคิดที่จะใช้ชื่อเกมว่า Sprout Valley หากแต่ชื่อดังกล่าวดูไม่ค่อยเหมาะสมกับเกมมากนักโดยให้เหตุผลว่าชื่อดังกล่าวฟังดูเรียกไม่น่าถนัดปากสักเท่าไร และแล้วก็เลยมาลงตัวที่ชื่อ Stardew ที่ให้ความรู้สึกสนุกสนานและแฟนตาซีมากกว่า และชื่อนี้ก็เข้ามาแล่นในหัวเฉยๆ อย่างนั้น อย่างไรเสีย น่าเสียดายที่ ConcernedApe ไม่ได้ให้ความเห็นใดเพิ่มเติมนอกจากนั้นอีก

มองในแง่ความเป็นจริง การตั้งชื่อย่อมส่งผลต่อการรับรู้ของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่นกับคอนโซลรุ่นดัง ซึ่งเกมเมอร์หลายคนน่าจะได้เคยเห็นเครื่องเล่น Wii กันมาแล้ว โดยตอนแรกนั้นทาง Nintendo เคยใช้ชื่อชั่วคราวว่า Revolution ในฐานะที่เครื่องเล่นนี้มีเทคโนโลยีแปลกใหม่ ทว่าก็ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Wii เพื่อให้สั้นและจำง่ายจนเกิดการรับรู้ของทางผู้เล่นเอง และในแง่การตลาดก็ส่งผลดีต่อนักลงทุนด้วย ย้อนมาปัจจุบันถ้าเกิดใช้ชื่อที่กำปั้นทุบดินแบบ Sprout Valley ที่อาจจะชี้ให้เห็นไอเดียของเกม แต่ก็จะดูจืดชืดเกินไป

00684890015566053479815 V1 4UpdateStardewUpdate 2

อีกด้านหนึ่ง สำหรับเกม Stardew Valley จะเป็นเกมแนวทำฟาร์มกราฟิก 16-bit ที่ให้เรารับบทเป็นชาวสวนมือใหม่ที่หนีความวุ่นวายจากในเมืองมาเริ่มต้นชีวิตในหุบเขาแสนสงบร่วมกับเพื่อนบ้านมากหน้าหลายตา ตัวเกมมาพร้อมกับฟีเจอร์การแต่งงาน ต่อสู้กับมอนสเตอร์ รองรับการเล่นแบบออนไลน์เพื่อร่วมมือกับเพื่อนทำกิจกรรมต่างๆ ปัจจุบันวางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 4, Xbox ONE, Nintendo Switch, PC และสมาร์ทโฟน

ที่มา
Games Radar

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button