พรีวิวรีวิว / พรีวิว

[พรีวิว] Teamfight Tactics Set 9

LoL แบบเกมกระดาน TFT เตรียมปล่อย Set 9 เร็ว ๆ นี้

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ทุกท่านนะครับ สำหรับใครที่ติดตามข่าวสารของวงการเกม MOBA ก็คงจะรู้จักเกม League of Legends หรือ LoL จากทางค่าย Riot กันอยู่แล้ว และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ก็อยากจะบอกว่าเกม LoL นั้นมีโหมดการเล่นพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง ซึ่งนั่นก็คือโหมดเกมกระดานที่ชื่อว่า Teamfight Tactics หรือเรียกย่อ ๆ ว่า TFT ซึ่งเจ้าโหมด TFT นี้แหละกำลังจะมีอัปเดทใหม่เป็น Set 9 ให้ผู้เล่นกำลังจะได้เล่นกันในเร็ว ๆ นี้ สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าเกม TFT มันเป็นยังไง ก็ไปชมกันเลยครับ

เปลี่ยนแชมป์เปี้ยน LoL ให้อยู่ในรูปแบบของเกมกระดาน

image 2516

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเกม LoL นั้นจะเป็นเกม MOBA หรือเกมดันป้อมใช่ไหมครับ แต่ว่าสำหรับโหมด TFT นั้นรูปแบบเกมเพลย์ทั้งหมดจะเปลี่ยนมาเป็นเกมกระดานล้วน ๆ อาจจะมีการบังคับตัวละครเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการจัดการวางแชมป์เปี้ยนและอัปเกรดแชมป์เปี้ยนครับ ซึ่งแชมป์เปี้ยนทุกตัวที่อยู่ใน TFT จะถอดแบบมาจากเกมเพลย์หลักของ LoL โดยตรง นั้นหมายความว่าถ้าเพื่อน ๆ เคยเล่น LoL โหมด MOBA ปกติมาก่อน เพื่อน ๆ ก็อาจจะคาดเดาความสามารถของแชมป์เปี้ยนได้คร่าว ๆ ว่าสกิลโจมตีของตัวไหนจะเป็นแบบไหน ตัวไหนเป็นตัวแทงค์ ตัวไหนเป็นตัวดาเมจ หรือควรจะใส่ไอเทมชนิดไหนถึงจะเข้ากับแชมป์เปี้ยนตัวนั้นครับ

เกมเพลย์หลักบนหน้ากระดาน

image 2515

ในการเล่นเกม TFT นั้นผู้เล่นจะมีตัวละครหลักให้บังคับอยู่หนึ่งตัว มีลักษณะคล้ายภูติในเกม มีหน้าที่เคลื่อนไหวเพื่อเดินไปเก็บของบนกระดาน ในกรณีที่ตีมอนสเตอร์แล้วดรอปของหรือมีช่วงแจกไอเทมของแต่ละ Phase ซึ่งในเกมจะแบ่งออกเป็นช่วงฟาร์มกับช่วง Battle เวลาที่อยู่ในช่วงฟาร์ม เราก็จะได้สู้กับมอนสเตอร์ทั่วไป ช่วงเวลานี้เราจะต้องสุ่มหาตัวละครที่เหมือนกันมาอัปเกรดตัวเก่าให้เก่งขึ้น หรือจะอัปเลเวลทีมเพื่อให้ลงแชมป์เปี้ยนได้หลายตัวพร้อมกัน หรือจะสุ่มหาตัวละครที่มีประเภทเดียวกันเยอะ ๆ เพื่อสร้าง Combo Stat ที่สูงขึ้นเมื่อแชมป์เปี้ยนประเภทเดียวกันร่วมมือกันต่อสู้ แต่ไม่ว่าคุณจะเล่นแผนไหนหรือจัดวางตัวละครอย่างไร แน่นอนว่าปลายทางคือการเอาแชมป์เปี้ยนที่ปั้นมากับมือเหล่านี้ ไปสู้กับผู้เล่นอื่นด้วยกันแล้วหาผู้ชนะเพียงคนเดียวครับ

บริหารเงินของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด

image 2514

เกมเพลย์หลักที่เราจะต้องทำจริง ๆ คือการบริหารเงินที่มีอยู่ให้ดีที่สุด ควบคู่ไปกับการใช้ดวงของคุณ โดยทุก Phase ที่่ผ่านไปไม่ว่าจะสู้กับมอนสเตอร์หรือจะ Battle กับคนอื่น เราจะได้รับเงินจำนวนหนึ่งกลับมาบริหาร ซึ่งเราสามารถใช้เงินได้ 2 วิธี คือ Buy XP เพื่อเร่งการอัปเลเวลให้สูงขึ้น เพราะเมื่อเราเลเวลสูงขึ้นจะปลด Slot การวางแชมป์เปี้ยนได้มากขึ้น ในกรณีที่เพื่อน ๆ จะใช้แผนเชิงปริมาณไปรุมคนอื่น การปั้ม XP เป็นสิ่งที่จำเป็น หรืออีกกรณีหนึ่งที่เพื่อน ๆ อยากเล่นเชิงคุณภาพ เพื่อน ๆ สามารถ Refresh หน้าสุ่มแชมป์เปี้ยนได้ เพื่อสุ่มหาแชมป์เปี้ยนที่ซ้ำกับที่มีอยู่มากินอัปดาว หรือสุ่มหา Combo Set ประเภทเดียวกันเพื่อรับ Bonus Stat ก็ได้เช่นกัน แต่ข้อเสียคือมันสุ่ม ถ้าดวงไม่ดีก็แย่หน่อย

ใส่ไอเทมให้ถูกชนิดและจัดวางจุดยืนให้ดี

image 2513

นอกเหนือจากการใช้เงินแล้ว ผู้เล่นอย่างเราก็ควรจะเลือกไอเทมให้เหมาะกับแชมป์เปี้ยนแต่ละตัวด้วย ซึ่งไอเทมสามารถได้รับจากการสู้กับมอนสเตอร์แล้วดรอปมา หรือสามารถแย่งกันกับผู้เล่นอื่นใน Phase ที่เกมแจกของให้ ถ้าเพื่อน ๆ รู้ว่าไอเทมไหนเป็นสายโจมตี ป้องกัน เป็นกายภาพหรือเวทย์ มันจะช่วยเสริมความสามารถของตัวละครได้อย่างดี แถมยังผสมของได้ถูกทางอีกด้วย นอกจากนี้การจัดวางจุดยืนแชมป์เปี้ยนยังเป็นสิ่งที่จำเป็นและผู้เล่นอย่างเราต้องคิด ถ้าเลือกวางผิดก็อาจจะแพ้ผู้เล่นอื่นได้เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวละครของเราด้วยว่าเหมาะสมที่จะวางแบบไหน เช่น ควรเอาตัวตีไกลไปอยู่ข้างหลัง แล้วเอาตัวแทงค์ถึก ๆ ไปยืนข้างหน้า เป็นต้น และแน่นอนว่าการวางจุดยืนแชมป์เปี้ยนที่คาดไม่ถึงเวลาสู้กัน ก็มีโอกาสทำให้ผู้เล่นอื่นหัวร้อนได้เหมือนกัน

แชมป์เปี้ยนมีอยู่ 5 Tier ยิ่งสูงก็ยิ่งเก่ง

image 2512

ในการเล่น TFT นั้นจะทำการสุ่มแชมป์เปี้ยนมาให้เราเลือกซื้อ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ และมี Tier ที่ชัดเจนตั้งแต่ 1 ถึง 5 โดยจะแตกต่างกันที่ความเก่งและราคา ยิ่ง Tier สูงก็จะยิงแพง แต่ก็แลกมาด้วยความสามารถที่เก่งกว่า Tier ต่ำแน่นอน โดยราคาจะเริ่มต้นที่ 1 Gold ไปจนถึง 5 Gold ตาม Tier ของแชมป์เปี้ยน ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถวางแผนได้ว่าจะเล่นแชมป์เปี้ยน Tier ต่ำแต่สามารถกินซ้ำจนขึ้นระดับ 3 ดาวได้ หรือจะเล่นแชมป์เปี้ยน Tier สูง ซึ่งจะโผล่มาในตอนเลทเกม แต่อาจจะต้องใช้ดวงมาก ๆ กว่าจะสามารถปั้นตัว Tier 5 ได้ถึง 3 ดาวเหมือนตัว Tier 1 หรือ 2 การตัดสินใจผิดพลาดอาจทำให้การเดินเกมเสียเป็นโดมิโน่เลยก็ได้ เพราะฉะนั้นคิดให้ดีครับ แม้เวลาให้คิดจะมีจำกัดก็ตาม

Battle ที่ใช้วัดว่าใครเจ๋งกว่า

image 2511

หลังจากที่เพื่อน ๆ ผ่าน Phase ฟาร์มไอเทม ฟาร์มตังและบิ๊วทีมมาถึงระดับนึงแล้ว ต่อไปตัวเกมจะพาเพื่อน ๆ เข้าสู่ Phase แห่งการต่อสู้ โดยจะสุ่มจับผู้เล่นคนอื่นในเกมที่มีอยู่ทั้งหมด 8 คน มาทยอยเจอกันทีละคู่ นั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับคนเก่งได้ เพราะเป็นการต่อสู้แบบพบกันหมดแบบ 1-1 เวลาที่คุณแพ้ในการต่อสู้ ตัวละครภูติน้อยของเราจะถูกโจมตีและเสีย HP ไปเรื่อย ๆ จาก 100 ไปจนเหลือ 0 ถ้า HP ก็ถือว่าแพ้และออกจากเกมไป ทุกการต่อสู้หนึ่งครั้งเพื่อน ๆ จะมีโอกาสในการแก้เกมอยู่เรื่อย ๆ เพราะยังไงนี่ก็เป้นเกมที่มีดวงมาเกี่ยวข้องอยู่ส่วนหนึ่ง สู้กันไปจนกว่าจะเหลือผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายครับ

มี Augment คอยสนับสนุนการต่อสู้

image 2510

Augment ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เหมือนดวง โดยมันจะโผล่ขึ้นมาให้เลือกหลังจากเล่นผ่านไปได้สักระยะแล้ว ยิ่งอยู่รอดได้นานก็ยิ่งได้รับ Augment เยอะมากขึ้น ซึ่ง Augment ส่วนใหญ่จะเป็น Skill พิเศษที่สนับสนุนการต่อสู้ของแชมป์เปี้ยนเป็นอย่างดี ยิ่งเลือก Augment ตรงกับแชมป์เปี้ยนที่เรามีว่าจะเน้นใคร ทำอะไรยังไง ก็จะยิ่งเสริมความแกร่งมากขึ้นไปอีก แต่ Augment ก็จะขึ้นมาในแบบสุ่ม ไม่รู้ว่าเราจะได้ Augment แบบไหนบ้าง ซึ่งจะเลือกได้แค่ 1 ใน 3 ที่ปรากฎขึ้นมาในแต่ละครั้ง ยิ่งถ้าเลือกไปแล้วแต่ไปเปลี่ยนแผนการเล่น หรือเปลี่ยนแชมป์เปี้ยนในภายหลังก็อาจทำให้ทีมรวนได้เหมือนกันครับ เพราะงั้น Augment จะเป็นปัจจัยที่ส่งผลแพ้ชนะสูงมาก

แชมป์เปี้ยนที่มีใน TFT Set 9

image 2509

และนี่ก็คือพรีวิวของ Teamfight Tactics Set 9 ซึ่งกำลังจะเข้ามาให้เพื่อน ๆ เล่นกันในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงพรีวิวที่เราได้รู้จากการทดลองเล่นในช่วงทดสอบเท่านั้น พอเปิดจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง ก็รอลุ้นกันนะครับ แต่เชื่อว่าไม่น่าจะแตกต่างจากช่วงทดสอบเท่าไหร่นัก มาเล่นด้วยกันเยอะ ๆ นะครับ

image 2508
image 2507

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button