รีวิวรีวิว / พรีวิวเกม

[รีวิว] Ghost of Tsushima DIRECTOR’S CUT เวอร์ชั่น PC

การกลับมาอีกครั้งของตำนานปีศาจแห่งสึชิมะที่ทุกคนจะต้องประทับใจ

Ghost of Tsushima เกมที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Jin Sakai ซามูไรคนสุดท้ายของตระกูลที่เหลือรอดจากการรุกรานของมองโกลอันเหี้ยมโหด แม้ว่าเขาจะรอดชีวิตมาได้แต่ภาพความโหดร้ายและบาดแผลครั้งนั้นทำให้ Jin ต้องลุกขึ้นสู้เพื่อปัดเป่าพวกมองโกลออกไปจากบ้านเกิดก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป โดยในตอนนี้เกมดังกล่าวก็ได้วางจำหน่ายบน PC ให้เราได้เล่นกันพร้อมรองรับคำบรรยายภาษาไทยและคอนเทนต์ DLC ทั้งหมด รวมไปถึงโหมดมัลติเพลเยอร์แบบ Cross-play!

และในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปผจญภัยกับ Jin อีกครั้ง และก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PC และถ้าหากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยหลังจากที่รีวิวเผยแพร่ไปแล้วก็เป็นได้ครับ

อสอง… รีวิวนี้ขอมุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพของเกมเนื่องจากเนื้อหาและเกมเพลย์ยังคงเหมือนกับเวอร์ชั่นคอนโซลครับ

อ่านรีวิว Ghost of Tsushima เปิดบันทึกนักรบปีศาจแห่งสึชิมะ (เวอร์ชั่น PS4)

อ่านรีวิว Ghost of Tsushima Director’s Cut สานต่อตำนานนักรบปีศาจ ออกผจญภัยไปบนเกาะ Iki (เวอร์ชั่น PS5)

ซื้อครั้งเดียวครบทุกคอนเทนต์ ไม่ต้องซื้อแยกให้วุ่นวาย

Review Ghost of Tsushima DIRECTOR'S CUT PC

สำหรับเกมเวอร์ชั่นพีซีนี้ก็จะเป็นเกมเวอร์ชั่น DIRECTOR’S CUT ซึ่งแน่นอนว่าตัวเกมก็จะถูกมัดแพ็คมาพร้อมกับ DLC เกาะ Iki ให้ผู้เล่นได้ออกผจญภัยกันด้วย เรียกได้ว่าซื้อเกมครั้งเดียวก็เอาอยู่ไม่ต้องวุ่นวายมาซื้อเพิ่มเติมทีหลัง ซึ่งการที่ผู้เล่นได้ผจญภัยทั้งเกมหลักและเกาะ Iki ก็จะเป็นการเติมเต็มบรรยากาศการผจญภัยและเรื่องราวของ Jin ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวเกมยังมาพร้อมกับซับไตเติ้ลภาษาไทยแบบจัดเต็มครบถ้วนทุกส่วนเหมือนกับที่เกมคอนโซลได้รับ ซึ่งการแปลภาษาไทยภายในเกมนี้ก็ต้องยอมรับว่าถูกถ่ายทอดออกมาได้ดีน่าประทับใจเช่นเคย ฉะนั้นหากใครที่ไม่เคยได้เล่นเกมนี้มาก่อนก็สบายใจได้เลยว่าผู้เล่นจะได้มีโอกาสเสพเนื้อหาของเกมนี้อย่างเต็มที่ไม่มีกั๊ก และถ้าใครเคยเล่นเกมนี้มาแล้วก็บอกได้เลยว่าคุณจะมีความสุขกับการเล่นเกมนี้อีกครั้งอย่างแน่นอน

เกมที่พอร์ตมาดี เล่นได้ลื่นไหลและภาพก็งามสุด ๆ

Review Ghost of Tsushima DIRECTOR'S CUT PC

สำหรับประสิทธิภาพของเกมที่ถูกพอร์ตออกมาก็เรียกได้ว่าถูกใจผู้เขียนเป็นอย่างมากเลยครับ เพราะตลอดการเล่นเกมนี้ ผู้เขียนแทบไม่พบปัญหาใด ๆ ที่ทำให้หงุดหงิดใจเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นอาการเกม Crash หรืออยู่ดี ๆ เกมก็หลุดออกจากเกมแบบไม่มีเหตุผล ทำให้ผู้เขียนได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีเป็นอย่างมาก

ในขณะเดียวกันในประเด็นของเฟรมเรตตก ก็ต้องบอกว่าแทบจะไม่มีให้เห็นเลยทีเดียว นั่นก็แปลว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมนี้ถือว่าลื่นไหลน่าประทับใจแบบสุด ๆ ซึ่งหากใครเคยเล่นเกมนี้บน PS4 ที่ยังรู้สึกคาใจกับเฟรมเรตที่ระดับ 30FPS และหากในตอนนี้คุณมีคอมพิวเตอร์ที่แรงพอ ก็อยากให้คุณได้มาสัมผัสเกม Ghost of Tsushima DIRECTOR’S CUT บนพีซี ที่รับรองได้ว่าคุณจะมีความสุขกับการเล่นเกมนี้อย่างแน่นอน

Review Ghost of Tsushima DIRECTOR'S CUT PC

นอกจากนี้อีกหนึ่งประเด็นที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากก็คือกราฟิกภายในเกมนี้ที่ถูกทำออกมาอย่างสวยงาม แม้ว่าเกมเวอร์ชั่นคอนโซลจะวางจำหน่ายไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่ภาพบรรยากาศภายในเกมนี้กลับถูกทำออกมาได้อย่างสวยงาม จนผู้เขียนเองยังอดไม่ได้ที่จะต้องเซฟภาพ หรือแวะถ่ายภาพใหม่อีกครั้งเพื่อเก็บสะสมไว้ รวมไปถึงอวดคนอื่น ๆ ด้วย ซึ่งหากใครประทับใจกับการเล่นเกมนี้บนเครื่องเล่นคอนโซลอย่าง PlayStation ไปแล้ว บอกได้เลยว่าการเล่นเกมนี้บนคอมพิวเตอร์ก็จะให้ความรู้สึกที่สวยงามน่าประทับใจอย่างแน่นอน

เกมเพลย์ที่สนุกเช่นเดิม เพิ่มเติมคือเล่นด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดได้

Review Ghost of Tsushima DIRECTOR'S CUT PC

สำหรับเกมเพลย์หลัก ๆ ภายในเกมนี้ก็คือแอ็กชั่นที่ผู้เล่นจะได้ออกสำรวจโลกกว้าง และเข้าต่อสู้กับเหล่ามองโกลที่รุกรานเกาะนี้ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก โดยผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้ด้วยจอยคอนโทรลเลอร์ได้ตามปกติ แต่การเล่นเกมนี้บนพีซี ด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่น่าสนใจไม่น้อย ถึงแม้การเล่นเกมด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดอาจจะเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผู้เล่นหลาย ๆ คน ซึ่งจากที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นเกมนี้ผ่านอุปกรณ์ที่ไม่ใช่จอยคอนโทรลเลอร์ดู ก็พบว่าการบังคับทำได้ค่อนข้างดี สามารถใช้งานทดแทนกันได้หากผู้เล่นไม่มีจอยแต่อยากเล่นเกมนี้ในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับการควบคุมหลัก ๆ นั้นเมาส์จะใช้ในการโจมตีเป็นหลัก ในขณะที่คีย์บอร์ดจะใช้ในการเคลื่อนไหว รวมไปถึงการปัดป้องการโจมตี และการหลบการโจมตีของศัตรู ซึ่งจากที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นก็พบว่าการวางปุ่มคีย์บอร์ดนั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดี แถมการดีเลย์ในการใช้ปุ่มแทบไม่มีให้เห็น อย่างไรก็ตามผู้เขียนแอบรู้สึกติดขัดเล็กน้อยในเวลาที่เราจะต้องกดปุ่ม Alt บวกกับปุ่มทิศทาง (WASD) เพื่อหลบการโจมตี ซึ่งผู้เขียนมักจะพลาดไปกดกระโดด (Space Bar) อยู่บ่อยครั้ง แต่โดยรวมแล้วผู้เขียนก็มองว่าการเล่นเกมนี้ด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในระดับที่น่าพึงพอใจครับ

สรุปรีวิว Ghost of Tsushima DIRECTOR’S CUT เวอร์ชั่น PC

Review Ghost of Tsushima DIRECTOR'S CUT PC

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมของ Sony ที่พอร์ตลง PC ได้อย่างสมศักดิ์ศรีด้วยกราฟิกที่สวยงาม ความลื่นไหลระดับเทพ แถมคอนเทนต์มาครบแบบจัดเต็ม เรียกได้ว่าใครที่เคยเล่นบนคอนโซลแล้ว และอยากจะเล่นบน PC ก็ไม่ผิดหวัง หรือใครที่ไม่เคยเล่นมาก่อน และเพิ่งจะเข้าสู่เรื่องราวของ Jin เป็นครั้งแรกก็บอกได้เลยว่าจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

– ซื้อครั้งเดียวได้คอนเทนต์ครบสบาย ๆ

– เกมเพลย์ยังคงสนุกเช่นเคยแม้ว่าจะเล่นด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดก็ตาม

– กราฟิกสวยงามสุด ๆ แถมเล่นได้ลื่นไหลมาก ๆ

ข้อสังเกต

– ยังมีปัญหาบั๊ครอให้แก้ไขอยู่บ้าง


สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Sony Interactive Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ :  [คลิก] 

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button