พรีวิวรีวิว / พรีวิว

[พรีวิว] Grand Cross: Age of Titans ผจญภัยต่างโลกกับสงครามไททัน

เกมสร้างเมือง วางแผนกลยุทธ์ กับธีมต่างโลกสไตล์อนิเมะ

หากคุณกำลังมองหาเกมแนวสร้างฐานสักเกม และชอบเรื่องราวสุดแฟนตาซีในต่างโลก เราขอแนะนำ Grand Cross: Age of Titans จากค่าย Netmarble เกมที่จะทำให้คุณหลุดเข้าไปยังโลกที่กำลังมีสงคราม ฟื้นฟูเมืองของตัวเองให้กลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง พร้อมกับออกผจญภัยสำรวจโลกอันกว้างใหญ่ ตัวเกมเล่นสนุกด้วยการเชื่อมเวลากับโลกจริง คนชอบวางแผนไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ซึ่งทางเราก็มีโอกาสได้เข้าร่วมทดสอบเล่นเกมนี้มานิดหน่อย เลยเอาสิ่งดี ๆ มาบอกเล่าสู่กันฟังครับ เรามาชมกันดีกว่าครับว่าเกมนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ภาพรวมของเกม

image 1941

เกมนี้เป็นเกมแนวสร้างเมืองอย่างที่กล่าวไปข้างต้น คุณต้องพัฒนาเมืองของคุณตามทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ทุกฐานที่คุณสร้างจะมีเหตุผลของมัน บางฐานเน้นเพิ่มทรัพยากร บางฐานเน้นสร้างทหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย การต่อสู้จะเป็นแบบเกม RTS คุณสามารถเลือกลงยูนิตต่าง ๆ ในการต่อสู้ได้ด้วยการเลือกแม่ทัพและเลือกกำลังพล ซึ่งก็จะแบ่งตามความถนัด เช่น แม่ทัพบางคนถนัดควบคุมทหารม้าและเก่งในการต่อสู้ แต่แม่ทัพบางคนอาจจะเก่งในเรื่องของการหาทรัพยากรมากกว่า นอกจากนี้ยังมีระบบไททันที่เป็นยูนิตยักษ์แบบพิเศษ และสกิลเจ้าเมืองที่ช่วยสนับสนุนการเล่นของคุณให้ผ่านด่านได้ และมีระบบเวิลด์ที่ให้คุณต่อสู้กับเหล่าปีศาจ เก็บทรัพยากร และต่อสู้กับคนด้วยกันเองได้ในสงครามอีกด้วย ที่สำคัญ คอนเทนต์ส่วนใหญ่ของเกมนี้จะอ้างอิงกับเวลาจริงอีกด้วย

เนื้อเรื่องที่เล่าผ่านการ์ตูน

image 1940

การเล่าเนื้อเรื่องของเกมนี้จะเหมือนกับการอ่านมันฮวาของเกาหลี ที่จะมีภาพและตัวหนังสือให้อ่าน (แต่ก็มีเสียงพากย์ด้วย) ให้ความรู้สึกเหมือนเราอ่านการ์ตูนหนึ่งเรื่อง โดยเราจะได้รับบทเป็นผู้กล้า 2 คนทั้งชายและหญิง ที่ถูกอัญเชิญมากู้โลกที่ต่างโลก จากนักเรียนชายธรรมดาที่เล่นเกมมาเยอะ กลายมาเป็นกุนซือในการบริหารบ้านเมือง ส่วนนักเรียนหญิงอีกคนมีความสามารถในการร่ายเวทย์ด้วยการร้องเพลง ทำให้อัญเชิญฮีโร่มาช่วยสู้ และมีพลังที่ควบคุมไททันได้ด้วย ทั้งสองคนจะช่วยเหลือเมืองแห่งหนึ่งที่ถูกรุกรานโดยกลุ่มมอนสเตอร์ และฟื้นฟูเมืองแห่งนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับเตรียมกองทัพไว้โต้กลับการรุกรานของศัตรู จนทั้งสองได้กลายมาเป็นผู้กล้าของโลกนี้นั่นเอง

สร้างเมืองของคุณพร้อมกับสงคราม

image 1939

เกมเพลย์หลักส่วนหนึ่งจะเป็นเรื่องของการสร้างเมืองของคุณให้มีการพัฒนาอยู่ตลอด คุณจะต้องใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดสร้างฐานที่จำเป็นขึ้นมา โดยทรัพยากรก็จะมีทั้งอาหาร ไม้และหิน ทุกการพัฒนาของคุณจะต้องจ่ายด้วยทรัพยากรเหล่านี้อยู่เสมอ นอกจากจะต้องสร้างฐานแล้วคุณยังต้องอัปเกรดฐานเหล่านี้เพื่อให้มีศักยภาพที่สูงขึ้น เก็บทรัพยากรได้มากขึ้น ผลิตทหารได้เยอะขึ้น มีการวิจัยเพื่อได้รับยูนิตใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการบริหารเวลา เพราะทุกการสร้างจะต้องใช้เวลาตามโลกจริงว่ากี่นาทีหรือกี่ชั่วโมง ถ้าคุณกะเวลาได้ดีก็จะทำให้เมืองของคุณพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว นอกจากในแง่ของฟังชั่นการใช้งานแล้ว เรายังสามารถตกแต่งเมืองให้สวยจากการซื้อของตกแต่งเมืองมาเพิ่มได้อีกด้วย (มีกิจกรรมประกวดเมืองสวยด้วยนะ)

กวาดล้างพื้นที่ศัตรูเพื่อรับทรัพยากร

image 1938

ในเขตตัวเมืองนั้น เพื่อน ๆ จะต้องค่อย ๆ ถางทางออกไปเรื่อย ๆ เนื่องจากว่าจุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่องนั้น เมืองของเรากำลังถูกฝูงมอนสเตอร์บุกโจมตี ทำให้การป้องกันเมืองเหลือแค่ส่วนปราสาทหลักเท่านั้น แต่เมื่อคุณคือผู้กล้าที่เข้ามากอบกู้อาณาจักรแล้ว คุณจะต้องค่อย ๆ ตีฝ่าวงล้อมศัตรูออกไปทีละจุด ยึดพื้นที่คืนจากศัตรูจากในเมืองสู่นอกเมืองไกลออกไปเพื่อรับทรัพยากรและช่วยเหลือเหล่าทหารที่บาดเจ็บให้มาเข้าพวกกับเรามากขึ้น นอกจากจะมีเนื้อเรื่องเป็นด่านบอกแล้ว ยังมีด่าน Optional ที่เป็นความท้าทายผู้เล่น ไม่ได้บังคับให้สู้ แต่ถ้าสู้ไหวแล้วชนะก็จะได้รับทรัพยากรมากขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าใครเล่นสายประกวดเมืองก็ควรกวาดให้หมดนะครับ เมืองจะได้สะอาด 

ฝึกฝนแม่ทัพและกองทัพของคุณให้เก่งขึ้น

image 1937

แม่ทัพจะเป็นตัวละครที่เราสามารถเปิดกาชาหามาได้ตามสไตล์เกมมือถือ และแม่ทัพจะมีความสำคัญตามชื่อ คือควบคุมกองทัพของเหล่าพลทหารเข้าต่อสู้หรือเก็บเกี่ยวทรัพยากร แม่ทัพแต่ละตัวจะมีสายที่ต่างกัน บางตัวเป็นสายต่อสู้ บางตัวเป็นสายฟาร์ม บางตัวเป็นสายป้องกัน ขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นคุณกำลังทำอะไร และมีแม่ทัพที่ชำนาญเรื่องนั้น ๆ อยู่ในทีมหรือเปล่า นอกจากความชำนาญในการศึกแล้ว แม่ทัพแต่ละคนยังมีความชำนาญในการเลือกใช้ยูนิตทหารที่แตกต่างกัน บางคนถ้าใส่ทหารม้าจะเก่งขึ้น บางคนต้องใช้คู่กับพลธนู เป็นต้น แต่ก็มีแม่ทัพหลายคนอยู่เหมือนกันที่สามารถใช้งานพลทหารได้ทุกชนิดครับ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรากำลังเอาแม่ทัพและกองกำลังไปทำอะไร ควรพัฒนาอัปเกรดทั้งตัวแม่ทัพและกองกำลังอยู่เสมอครับ

เคลื่อนทัพสู่โลกกว้าง

image 1936

พอเราเล่นเกมเพลย์ในเมืองไปสักพักหนึ่งจะปลดล็อคคอนเทนต์เวิลด์ขึ้นมา ซึ่งเวิลด์จะเป็นระบบการต่อสู้ทางไกลนอกอาณาจักรของเรา แต่สิ่งที่สำคัญคือเพราะมันอยู่นอกอาณาจักรเลยต้องใช้เวลาเดินทางนั่งเอง ทุกครั้งที่เราทำอะไรสักอย่าง เช่น ต่อสู้กับมอนสเตอร์ เก็บเกี่ยวทรัพยากร เป็นต้น จะมีระยะเวลาเดินทางของมัน เพราะงั้นคุณควรจะคำนึงถึงเวลาที่ใช้เดินทางด้วย นอกจากนี้เวิลด์นั้นเป็นระบบที่ใช้ร่วมกันกับทุกคน ถ้าคุณเจอทรัพยากรแล้วเดินทางไปเก็บเกี่ยวไม่ทัน นั่นหมายความว่าคุณอาจจะโดนผู้เล่นคนอื่นแย่งทรัพยากรที่คุณพบเห็นได้ เพราะงั้นระยะทางและเวลาคือสิ่งที่สำคัญมากในการเล่นคอนเทนต์เวิลด์ในเกมนี้ แต่ถ้าคุณทำได้ คุณก็จะได้รับรางวัลค่าตอบแทนที่คุ้มค่าครับ

สังกัดกิลด์เพื่อหาพันธมิตร

image 1935

กิลด์สำหรับเกมสร้างฐานถือว่าเป็นอะไรที่จำเป็นมาก ๆ เพราะคุณสามารถเคลื่อนย้ายอาณาจักรของตัวคุณให้ไปอยู่บริเวณใกล้เคียงกับเพื่อน ๆ พันธมิตรของคุณได้ ข้อดีของการมีกิลด์อยู่นั้นนอกจากจะได้รับคอนเทนต์ของกิลด์ต่าง ๆ แล้ว เวลาที่เราสร้างฐานหรือสิ่งก่อสร้างอะไร เราจะสามารถขอความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ ในกิลด์ได้ ถ้าผู้เล่นอื่นออนไลน์อยู่ เขาจะสามารถกดปุ่มช่วยเหลือการสร้างฐานของเราได้ ทำให้การสร้างฐานเสร็จไวขึ้นนั่นเอง ประหยัดเวลาและทรัพยากรในการเร่งมาก ๆ นอกจากนี้การอยู่รวมกันเป็นกลุ่มกิลด์ในเวิลด์ ยังช่วยแสดงอาณาเขตและการปกครองแหล่งทรัพยากรในบริเวณนี้ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ทรัพยากรแถบนี้เป็นของเราและฟาร์มได้สบาย ๆ ถ้าอยากได้ต้องทำสงครามและมาตีเมืองเพื่อแย่งชิงไปเท่านั้น ถ้ากิลด์คุณเก่งก็สบายไปยาว ๆ ครับ

และนี่คือพรีวิวคร่าว ๆ ของ Grand Cross: Age of Titans นะครับ อย่างไรก็ตามที่เขียนมาทั้งหมดนี้ได้มาจากการเล่นในช่วงทดสอบเท่านั้น ในการเปิดให้บริการจริง ๆ อาจมีคอนเทนต์ใหม่ ๆ หรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต และเกมนี้ควรจะเล่นเป็นทีมหลาย ๆ คนเพื่อช่วยกันบริหารเกมในระบบเวิลด์ครับ เพราะงั้นต้องชวนเพื่อนมาเล่นเยอะ ๆ แล้วนะ

สำหรับข้อมูลรายละเอียดและอัปเดตเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ช่องทาง ForumWebsiteDiscordInstagramYouTubeFacebook ทางการ

image 154
app store
google play

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button