รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] เกมเศรษฐี 2: Meta World

ตำนานสร้างแลนด์มาร์คกลับมาอีกครั้ง พร้อมโลก Meta World


หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินวลีเด็ดประจำเกมนี้ตั้งแต่ภาคแรกกันใช่ไหมล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น “สร้างแลนด์มาร์ค” หรือ “อย่าเอาเมืองฉันไป” ล้วนเป็นคำพูดของตัวละครในเกมเวลาที่เล่นเกมนี้ครับ เรียกได้ว่าเป็นเกมที่สร้างความน่าจดจำให้กับผู้เล่นอย่างเราได้เป็นอย่างดี และวันนี้บอร์ดเกมสุดหรรษาอย่างเกมเศรษฐีก็ได้กลับมาอีกครั้งในภาคที่ 2 โดยมีชื่อภาคว่า “เกมเศรษฐี 2: Meta World” จากค่าย Netmarble ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ และมาพร้อมกับระบบใหม่ที่จะฝึกให้คุณเป็นนักลงทุน พร้อมกับระบบ NFT ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ด้วยครับ เราไปชมกันดีกว่าว่าเกมนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ภาพรวมของเกม

หากเพื่อน ๆ เคยเล่นเกมเศรษฐีในภาคแรกมาก่อนนั้นก็บอกเลยว่าเกมเพลย์หลักยังคงคล้ายคลึงกับของเดิมครับ ตัวเกมจะเป็นแนวบอร์ดเกมในการให้เราทอยลูกเต๋าและเดินไปยังช่องต่าง ๆ ที่แสดงอยู่บนบอร์ด ถ้าเดินลงช่องไหนก็สามารถซื้อเมืองได้ ใครเหยียบช่องคนอื่นก็จะต้องจ่ายค่าผ่านทาง ผสมผสานกับการใช้การ์ดและวางกลยุทธ์ในการเล่น สามารถจัดเด็คหลังบ้านก่อนเริ่มเกมได้ เลือกเอาการ์ดที่มีความสามารถที่ถนัดเข้าร่วมการแข่งขันกับผู้อื่นอย่างสนุกสนาน มาพร้อมกับระบบ Meta World ที่จำลองสถานที่จากโลกแห่งความจริงอย่างเมือง New York ของอเมริกา และน่าจะมีเมืองอื่น ๆ ตามมาในอนาคต ให้เพื่อน ๆ ได้จับจองพื้นที่ในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มมูลค่าของที่ดิน และขายต่อเพื่อสร้างกำไร และยังสามารถนำเงินที่ลงทุนในระบบนี้ไปแลกเปลี่ยนเป็นหน่วยเงิน NFT เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินจริงได้อีกด้วยครับ

สร้างอวาตาร์ของคุณ

ในตอนเริ่มเกม สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำเลยก็คือการสร้างอวาตาร์ของตัวคุณเองก่อนครับ ซึ่งในเกมนี้จะสามารถเลือกได้ 6 ตัว ซึ่งจะแบ่งออกตามเพศและเชื้อชาติ ทั้งคนเอเชีย ฝรั่งและคนผิวสี หลังจากเลือกแล้วจะสามารถปรับแต่งขนาดของตัวละครได้ เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง รวมไปถึงขนาดหัวของเราว่าจะหัวเล็กหรือหัวโต สามารถเลือกใบหน้า ทรงผม และสีตาได้ตาม Preset ที่กำหนดให้ แต่ใด ๆ เลยก็คือนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ด้านในยังมีแฟชั่นอีกจำนวนมากรอให้คุณได้แต่งตัวอยู่ภายในเกม ยิ่งรวยก็ยิ่งหล่อสวย ตามสไตล์ของเกมเศรษฐีครับ

เกมเพลย์หลักแนวบอร์ดเกม

เกมเพลย์ในภาคนี้จะยังคงมีหน้าตาและกฎการเล่นเหมือนเดิมกับภาคแรก เมื่อเริ่มเกมมาเราจะได้เลือกการ์ดบนจอว่าใครจะได้เลขสูงกว่าจะเป็นผู้ได้เริ่มเล่นก่อน จากนั้นก็ผลัดกันเล่นเป็นเทิร์น ๆ เพื่อแย่งชิงพื้นที่บนกระดานให้ได้มากที่สุด ช่องไหนที่เราเดินไปเหยียบจะสามารถสร้างเมืองได้ 3 ระดับ และหากเราวนมาเหยียบช่องเดิมซ้ำก็จะสามารถสร้างระดับสุดท้ายได้ก็คือ “สร้างแลนด์มาร์ค” ซึ่งจะทำให้มีราคาค่าผ่านทางที่พุ่งกระฉูดและคู่แข่งไม่สามารถแย่งซื้อได้ ผสมผสานไปกับการใช้การ์ดต่าง ๆ ที่เตรียมมา หรือสุ่มรับการ์ดใช้งานภายในเกม รวมไปถึงพึ่งดวงบ้างเล็กน้อยในการเล่นครับ

เน้นกลยุทธ์มากขึ้นและลดการใช้ดวงลง

หากพูดถึงเกมเศรษฐีเพื่อน ๆ ก็มักจะคิดถึงเกมทอยเต๋าเน้นดวงเป็นหลัก แต่สำหรับเกมนี้มันไม่ใช่แบบนั้นเลยครับ เกมนี้เป็นเกมที่เน้นการคิดและการวางกลยุทธ์เป็นหลัก เวลาเราเดินไปช่องอื่น การ์ดลูกเต๋าบนมือเราจะบอกไว้แล้วว่าเรามีเต๋าหน้าอะไรบ้าง และแต่ละช่องต้องใช้เลขอะไรถึงเดินไปถึงได้ นั่นหมายความว่ามันจะเป็นการคำนวณมากกว่าเน้นดวง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีดวงเลย เพราะการการ์ดลูกเต๋าใบใหม่ขึ้นมือก็ยังต้องใช้ดวงอยู่ และบางการ์ดลูกเต๋าก็ไม่ได้ฟิกซ์ตัวเลขไว้แน่นอน อาจจะสุ่มเป็น 5-7 หรือ 7-12 ก็ได้ถ้าคุณชอบความเสี่ยง รวมไปถึงการใช้สกิลของการ์ดที่เตรียมมาก็มักจะเป็นอะไรที่เน้นชัวร์ (แต่ก็มีการ์ดที่เน้นดวงเหมือนกันนะ) ก็แล้วแต่ว่าเพื่อน ๆ จะชอบแบบไหนครับ เล่นได้ทั้งแบบคิดเองและแบบสุ่มเลย

พื้นที่พิเศษภายในกระดาน

ในการเล่นนั้น นอกจากช่องปกติที่เราสามารถสร้างเมืองหรือสร้างแลนด์มาร์คลงไปได้แล้ว ในกระดานยังมีช่องพิเศษอยู่ทั้งหมด 5 ประเภท เพื่อสร้างอรรถรสในการเล่นเกมให้มีการพลิกผันมากขึ้น ได้แก่

จุดเริ่มต้น – เมื่อผ่านทางมาจะได้รับเงินเดือนเป็นทุนในการเล่น และสามารถเลือกพื้นที่สร้างแลนด์มาร์คได้ด้วย

ติดเกาะร้าง – เราจะไม่สามารถเล่นได้ในเทิร์นนั้นถ้าไม่หนีออกจากเกาะ การหนีทำได้ด้วยดวงหรือจ่ายเงิน

ร้านค้า – สามารถเลือกจัดการพื้นที่ของเราได้ เช่น อัปเกรดระยะไกล หรือเพิ่มค่าผ่านทาง เป็นต้น

สถานีรถไฟ – เคลื่อนย้ายไปยังจุดที่ต้องการ โดยเลือกได้ว่าจะย้ายตอนนี้เลยหรือรอเทิร์นถัดไป

CARD – เป็นการสุ่มรับการ์ดที่ใช้เล่นในเกม เอาไว้บุกหรือป้องกันอีกฝ่าย

ชนะได้หลายวิธี ตามแชนแนลที่เลือก

ในเกมนี้จะสามารถตัดสินแพ้ชนะภายในเกมได้ตามกฎของแชนแนลที่เลือกเล่น ยิ่งเราเลือกแชนแนลสูงมากขึ้น เงินลงทุนก็สูงมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันเงื่อนไขการชนะก็จะซับซ้อนขึ้นตามไปด้วย ซึ่งทำให้เกิดการพลิกผันได้หลายรูปแบบมากขึ้นนั่นเอง โดยเงื่อนไขในการแพ้ชนะจะมีทั้งหมด 2 แบบหลัก ๆ คือ พอยท์ถึงปริมาณที่กำหนดโดยการสร้างเมืองหรือสร้างแลนมาร์ค เป็นต้น หรือทำยังไงก็ได้ให้คู่แข่งเงินหมดตัวจนล้มละลายไป ซึ่งในแชนแนลที่สูงขึ้นก็จะมีการเพิ่มเงื่อนไขเข้ามาอีกว่า ถ้าสร้างเมืองติดกันจะได้พอยท์มากขึ้น หรือสร้างเมืองในจุดที่กำหนดแล้วได้พอยท์พิเศษมากขึ้นด้วย ทำให้ผู้เล่นคิดกลยุทธ์ในการเอาชนะกันได้หลากหลายมากขึ้นนั่นเองครับ

จัดเด็คตัวละครให้เหมาะกับที่คุณเล่น

ก่อนเริ่มเกมเราจะสามารถจัดเด็คตัวละครได้ ซึ่งตัวละครเหล่านี้จะเป็นเหมือนการ์ดสกิลที่เราสามารถกดใช้งานได้เมื่อเล่นไปสักระยะหนึ่ง ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเล่นของคุณในหลาย ๆ รูปแบบแล้วแต่ว่าคุณจะเอาการ์ดแบบไหนมาช่วย เช่น สร้างลูกเต๋า 10-12, กลับไปจุดเริ่มต้น, สุ่มสร้างแลนด์มาร์ค, สุ่มย้ายตำแหน่ง เป็นต้น ซึ่งการ์ดเหล่านี้สามารถหาได้จากการเปิดกาชา และแต่ละแชนแนลจะใส่ปริมาณการ์ดได้ไม่เท่ากัน ยิ่งแชนแนลที่ระดับสูงขึ้น ก็จะยิ่งใส่การ์ดได้มากขึ้น ซับซ้อนมากขึ้น แต่การ์ดทุกใบจะมีค่า Cost อยู่ ถ้า Cost สูงก็จะใส่มาเล่นได้น้อย แต่ถ้า Cost น้อยก็ใส่ได้หลายใบกว่า แต่คุณภาพสกิลอาจไม่ดีเท่า ก็แล้วแต่เราจะดีไซน์วิธีเล่นครับ

แฟชั่นจัดเต็ม หล่อสวยไม่ขาด

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมเศรษฐีทั้งทีจะให้แต่งตัวเหมือนยาจกก็คงจะไม่ได้ใช่ไหมล่ะครับ เกมนี้ก็มีแฟชั่นให้เลือกซื้อเลือกใส่อยู่เหมือนกัน โดยคุณสามารถเข้าไปปรับแต่งตัวละครได้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะมีเสื้อผ้า Starter Pack ให้คุณเลือกใช้งานอยู่จำนวนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นทรงผม แว่นตา หมวก เสื้อ กางเกง รองเท้า เป็นต้น และถ้าคุณอยากได้ชุดใหม่ก็สามารถกดตรง SHOP ที่อยู่ด้านล่างซ้ายได้เลย ด้านในก็จะมีเสื้อผ้าสวย ๆ ขายเต็มไปหมด บางชิ้นแยกซื้อได้ แต่บางชุดก็อาจจะขายเป็น SET มีทั้งแบบที่เน้นความสวยงาม และเน้นปั่นก็มีเช่นเดียวกัน แล้วแต่จะเลือกเลยนะ

ระบบ Meta World จำลองจาก Google Map

ใน Meta World จะจำลองพื้นที่ New York มาให้คุณเลือกจับจองพื้นที่ในนั้นได้ โดยจะเปิดเป็นรอบและใช้หน่วยเงินคริสตัล (คริสตัลสามารถหาได้จากการแปลงเพชรเป็นคริสตัลหรือการทำกิจกรรมต่างๆ เป็นต้น) ซึ่งภายใน Meta World นี้จะเป็นการจำลองการซื้อที่ดินเหมือนโลกแห่งความจริง มีการจับสลากผู้ได้สิทธิ์ในการซื้อที่ดิน มีการซื้อเพื่อเก็งกำไร และขายให้กับผู้ที่ต้องการซื้อ ซึ่งที่ดินในระบบนี้จะสามารถซื้อขายด้วย คริสตัล หรือ หน่วยเงินพิเศษที่เรียกว่า “เมตาแคช” ซึ่งเจ้าเมตาแคชนี่แหละสามารถนำไปแลกเป็นหน่วยเงิน NFT ที่ชื่อว่า “ITU” ซึ่งเป็นสกุลเงินของทาง Netmarble ทำให้เพื่อน ๆ ที่เล่นเกมนี้อย่างจริงจังก็สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองในชีวิตจริงได้ด้วยครับ

และนี่ก็คือรีวิวของเกมเศรษฐี 2: Meta World นะครับ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ที่สนใจนะครับ จากที่ผมลองเล่นดูแล้วเกมเพลย์นั้นจัดได้ว่าสนุกขึ้นเยอะเลยล่ะครับ เพราะโดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบการเน้นดวงเท่าไหร่ พอเกมมันเปลี่ยนมาเป็นแนวควบคุมได้และคำนวณได้นี่บอกเลยว่าถูกใจสายกลยุทธ์มาก ๆ แถมยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองจากการเล่นเกมนี้ได้อีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็สามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้เลยนะครับ

ดาวน์โหลดเกม

ผู้เล่นสามารถติดตามข้อมูลรายละเอียดและอัปเดตใหม่ของ เกมเศรษฐี 2: Meta World ได้จากช่องทางคอมมูนิตี้ทางการบน DiscordTwitter, และ Facebook

Facebook
 https://www.facebook.com/MetaWorldTH

Website 
https://metaworld-mycity.netmarble.com/th

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button