รีวิว

[รีวิว] SD Shin Kamen Rider Rumble

เกม Action 2D Beat’em Up ผสมผสาน Rougelike ที่เล่น 2 คนได้

ย้อนตำนานไอ้มดแดง ฉลองการมาของภาพยนตร์ Reboot

SD Shin Kamen Rider Rumble เป็นเกมที่พัฒนาโดย NatsumeAtari และ Bandai Namco Entertainment โดยเกมนี้จะพาเราไปสัมผัสโลกของ Shin Kamen Rider ในฐานะเกม Action 2D Beat’em Up ผสมผสาน Rougelike และติดตามเรื่องราวสุดเข้มข้นที่ได้ต้นแบบมาจาก Shin Kamen Rider ที่กำกับโดย Hideaki Anno ซึ่งเกมนี้ก็เป็นหนึ่งในจักรวาล Shin Japan Heroes Universe นั่นเอง

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปกระโดด Rider Kick ภายในเกมนี้มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน Nintendo Switch ระหว่างวันที่ 2 – 6 พฤษภาคม 2566 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม

image 1038

เริ่มต้นจากเนื้อเรื่องของเกมนี้ที่จะอิงมาจากภาพยนตร์ Shin Kamen Rider ที่กำลังจะเข้าฉายในประเทศไทยในอีกไม่นานนี้ นั่นแปลว่าเราจะได้ติดตามเรื่องราวของ Kamen Rider เวอร์ชั่น Reboot โดยอ้างอิงมาจากต้นฉบับที่ออกฉายในปี 1971 ซึ่งได้ Hideaki Anno มาเป็นผู้กำกับ โดยเรื่องราวจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงที่ Hongo Takeshi ถูกจับตัวไปดัดแปลงเป็น Kamen Rider ด้วยฝีมือขององค์กร SHOCKER แต่เรื่องราวกลับพลิกผันให้เขาหันกลับมาต่อต้านองค์กร SHOCKER เสียเอง โดยระหว่างการผจญภัยเราจะได้พบกับ Kamen Rider V2 ด้วย!

เกมเพลย์ Action 2D Beat’em Up ผสมผสานกับเกมเพลย์แบบ Rougelike

image 1039

สำหรับเกมเพลย์ของเกมนี้เรียกได้ว่าสนุกสนานมันส์มือสายแอ็กชั่นแน่นอน (ควรจะมีจอยเพิ่ม เพราะ Joy Con ไม่น่าจะทำให้กดได้มันส์มือเท่าไหร่) โดยจุดหลักของเกมก็คือการออกผจญภัยในด่านต่าง ๆ เผชิญกับมอนสเตอร์มากมายที่จะเข้ามาขัดขวางเรา โดยในการต่อสู้จะมีคอมโบมากมายให้เราได้เลือกใช้งานไม่ว่าจะเป็นคอมโบการโจมตีปกติ, คอมโบกลางอากาศ และการจับทุ่มอีกหลากหลายแบบ รวมไปถึงมีท่าไม้ตายให้ได้ใช้งาน ซึ่งเรียกได้ว่าเกมเมอร์มือใหม่ก็เข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ

image 1040

แต่ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือ เกมนี้สามารถเลือกเล่น 2 คนได้ด้วย! เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกเล่นเนื้อเรื่องจนปลดล็อค Kamen Rider V2 มาร่วมผจญภัยกับเราได้ เราก็จะเล่นเกมได้ 2 คนทันที ไม่ว่าจะเป็น Player 1 + Com หรือ Player 1 + Player 2 ก็ได้ ฉะนั้นเกมนี้เหมาะสมกับการเล่นภายในครอบครัวอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

image 1041

นอกจากในการต่อสู้ภายในฉากต่าง ๆ นอกเหนือจากศัตรูที่มีมากจำนวนมาก แถมมากหน้าหลายตา เรายังต้องระวัง “ฉาก” ให้ดีด้วย เพราะภายในฉากต่าง ๆ ก็จะมีลูกเล่นแตกต่างกันออกไป โดยที่เราจะพบเห็นได้ในตอนต้นก็คือถังน้ำมันที่สามารถระเบิดได้เมื่อเราไปโจมตีมัน หรือกระทั่งหินถล่มที่ถ้าเราโดนเข้าล่ะก็ เลือดลดฮวบฮาบแน่นอนครับ

image 1042

นอกจากนี้เรายังสามารถพัฒนาตัวละครของเราได้ด้วยการอัปเกรดความสามารถต่าง ๆ ซึ่งการอัปเกรดนี้จะต้องใช้เงิน และเพชรจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้การอัปเกรดภายในเกมนี้น่าสนใจมากขึ้นกว่าปกติก็คือแต่ละการอัปเกรดนั้นจะมี “เงื่อนไข” ที่เราจะต้องทำให้ได้ก่อนเพื่อปลดล็อก เช่น กำจัดศัตรูด้วยท่าไม้ตายจำนวน 40 ตัว, กระโดในการต่อสู้จำนวน 30 ครั้ง, กำจัดศัตรูได้ในขณะที่เลือดน้อยกว่า 30%, ได้รับอาหารระดับ 3 ดาวจำนวน 4 ครั้ง เป็นต้น ซึ่งการที่มีเงื่อนไขนี้อาจจะดูยุ่งยากไปหน่อย แต่ในมุมมองผู้เขียนมองว่าก็ทำให้เกมท้าทายขึ้นมากกว่าการวิ่งไปสะสมเงินและเพชรกลับมาอัปเกรดเพียงอย่างเดียว

ในขณะเดียวกันเกมมีองค์ประกอบของเกม Rougelike ด้วย นั่นก็คือแม้ว่าเราจะตายในการต่อสู้ แต่ไม่ได้แปลว่าการอัปเกรด หรือเงินของเราจะหายไปไหน เพราะเมื่อไหร่ที่เราตาย เราจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งที่ Safe House ด้วยเงิน ไอเทม และสกิลที่อัปเกรดไว้ก่อนแล้ว นั่นแปลว่าเราจะได้มีโอกาสแก้มือในฐานะ Kamen Rider ที่แข็งแกร่งเช่นเคย ทำให้การเล่นเกมนี้สนุกสนาน และไม่ตึงมือจนเกินไป

ย้อนวัยได้ทุกช็อต เด็กหนวดยิ้มร่าแน่นอน

image 1043

สำหรับเกมนี้ก็เรียกได้ว่าทำออกมาแบบยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวเลย นั่นก็คือได้ใจเด็กหนวดที่คิดถึงวันเวลาเก่า ๆ พร้อมกับโปรโมตภาพยนตร์ไปในตัว ซึ่งภายในเกมนี้เราจะได้เห็นฉากสำคัญต่าง ๆ มากมายจนเรียกได้ว่าใครเติบโตมากับ Kamen Rider หรือไอ้มดแดงจะต้องยิ้มแก้มปริอย่างแน่นอน รวมไปถึงท่าไม้ตาย หรือเพลงประกอบต่าง ๆ ก็ทำออกมาเอาใจแฟน ๆ วัยเก๋าได้เป็นอย่างดี

สรุปรีวิว

image 1044

SD Shin Kamen Rider Rumble ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่โดนใจเด็กหนวดอย่างแน่นอนด้วยฉาก และเพลงประกอบที่โดนใจ ในขณะที่เกมเพลย์นั้นค่อนข้างที่จะเข้าถึงง่าย ไม่ยากจนเกินไป ดีที่สุดคือการที่เกมนี้รองรับการเล่นแบบ 2 คนด้วย ซึ่งทำให้เกมนี้เปิดกว้างให้กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตอยู่ที่คอนเทนต์นั้นค่อนข้างน้อย เพราะใช้เวลาเล่นจริง ๆ ประมาณ 4 ชั่วโมงก็จบได้แล้ว (ระดับง่าย) ในขณะที่ระดับยากจะใช้เวลามากขึ้นตามไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วก็ประมาณ 10 ชั่วโมง

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนแบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ โดยในมุมมองของแฟนไอ้มดแดงเกมนี้ที่ 8.5 เต็ม 10 ในขณะที่ผู้เล่นทั่ว ๆ ไปก็อยู่ที่ประมาณ 7.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

จุดเด่น

  • เกมเพลย์ Beat’em Up ผสมผสานกับ Rougelike ที่ไม่โหดจนเกินไป ทำให้เข้าถึงได้ง่าย
  • เนื้อเรื่อง เพลงประกอบ และฉากต่าง ๆ โดนใจเด็กหนวดแน่นอน
  • ระบบการอัปเกรดที่ทำออกมาได้พอดี
  • เล่น 2 คนได้!

ข้อสังเกต

  • คอนเทนต์น้อยพอสมควร

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้พรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สั่งซื้อเกมได้ที่ : [คลิก]

ภาพ Screenshots เพิ่มเติม

image 1045
image 1046
image 1047
image 1048
image 1049
image 1050
image 1051

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button