PS4PS5รีวิวเกม

[รีวิว] LEGO Brawls สังเวียนเดือดของเจ้าหนูตัวต่อ

เกมแนวต่อสู้ ที่นำเอาแนวคิดสำคัญอย่าง 'ความอิสระ' แบบเลโก้มาผสมผสานกัน

หมายเหตุ: ตัวเกมที่ใช้ในการรีวิวเป็นเวอร์ชั่น PlayStation 4 ที่ทำการทดสอบบน PlayStation 5 ประสบการณ์ที่ได้รับอาจมีความแตกต่างกันในแต่ละอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน

หากจะกล่าวถึงแบรนด์ของเล่นที่ได้รับความนิยมมากๆ แบรนด์หนึ่งและมีการจับมือร่วมกันกับแฟรนไชส์ต่างๆ ผสมผสานปนเปกันแบบไร้ขีดจำกัดก็คงต้องเป็น LEGO ตัวต่อแสนสนุกที่ให้เราเริ่มปลดปล่อยจินตนาการกันได้ตั้งแต่การหยิบบริคตัวแรกเข้ามาประกอบเป็นรูปร่าง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใครก็ใครล้วนต้องเคยสัมผัสความสนุกแบบนี้มาก่อนแล้วตั้งแต่สมัยเด็ก หรืออาจจะมาจนถึงตอนนี้เลยก็ได้

พอก้าวเข้าสู่โลกวิดีโอเกมปุ๊บ LEGO เองก็ไม่พลาดที่จะนำเอาของเล่นของตัวเองมาดัดแปลงเป็นผลงานเด็ดๆ มากมาย ซึ่งจะมีทั้งเกมผจญภัย เกมรถแข่ง รวมไปถึงเกมที่เป็นผลงานคอลแลปกับหนังดังมากมายทั้ง Batman และ Harry Potter ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านการ์ตูนและตัวต่อน่ารักๆ สอดแทรกด้วยมุกอารมณ์ขันชนิดที่เล่นกันได้ทั้งครอบครัว แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหาก LEGO จะขอเบนเข็มมาเป็นรูปแบบเกมต่อสู้ตะลุมบอนกับเขาตามสมัยนิยมบ้าง ซึ่งบทความนี่เราก็ได้รับโอกาสในการรีวิวเกม LEGO Brawls จาก BANDAI NAMCO Entertainment Asia เพื่อนำความสนุกมาฝากกันด้วย ว่าแล้วก็อย่ารอช้ามาติดตามกันเลยดีกว่า

06964410016628923833418 05 LEGOBRawls 1

【การนำเสนอ】

ก่อนหน้านี้เอง LEGO Brawls เคยเปิดให้บริการในฐานะของส่วนหนึ่งใน Apple Arcade บริการเกมบนอุปกรณ์ iOS และตัวเกมนี้ก็เป็นเกมเดียวกันเลยแต่ว่าพอร์ตมาเพื่อใช้งานบนเครื่องเล่นเกมคอนโซล – พีซีกันโดยเฉพาะ โดยลักษณะของเกมคือการจับตัวละครที่เรียกว่า ‘มินิฟิกเกอร์’ ซึ่งเป็นหุ่นตุ๊กตาเลโก้ตัวสีเหลืองหน้าตากวนโอ๊ยแบบที่เราเคยเห็นกัน ในตอนแรกเมื่อเข้าเกมปุ๊บก็จะได้เลือกตัวละครหลักแบบพรีเซ็ตกันก่อนจะเริ่มต้นสอนเล่น เมื่อผ่านส่วนนี้สั้นๆ ปุ๊บก็เริ่มสนุกกันได้ทันที ถือว่าจับมือให้เราเข้าสู่สังเวียนกันรวดเร็วพอสมควร ทั้งนี้ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรทั้งสิ้น เน้นยำเละเอามันส์กันอย่างเดียวแบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะ

สนามแข่งขันแต่ละสนามจะมีธีมเป็นของตัวเองเช่น Ninjago หรือ Hidden Side ที่เป็นธีมใหม่ และยังมีธีมคลาสสิกมาร่วมแจมกันด้วย นอกจากนั้นแล้วจะสังเกตได้ว่าสนามแข่งนั้นมีภารกิจประจำสนามด้วยเหมือนกัน เช่นการยึดจุด การเก็บไอเทม เช่นเดียวกับโหมดแบทเทิลรอยัลที่ให้เราตีกันเองจนกว่าจะแพ้ไปข้าง เรียกว่ามีหลากหลายแบบให้ลองค้นหา และเมนูการเข้าเล่นก็อยู่ด้านหน้าเลย กดปุ๊บสามารถหาห้องได้ทันทีเพราะว่าเป็นเกมแบบครอสแพลตฟอร์ม ไม่ต้องกังวลว่าจะเจอปัญหาเกมร้างเพราะทั้งคอนโซล พีซี และมือถือต่างโคจรมาตบตีกันได้ตลอดเวลา ตรงนี้ต้องขอชม

09414790016628923833835 05 LEGOBRawls 2

【เกมเพลย์และความอิสระ】

อิสระในการเล่นเกม LEGO Brawls ก็คือมินิฟิกของเราจะสามารถปรับแต่งกันได้ครบทุกส่วนตั้งแต่ใบหน้า ทรงผม เสื้อผ้า และอาวุธ โดยอาวุธหลักจะอยู่ในหมวดเดียวกับเสื้อผ้าเพราะว่ามันติดตัวเราไปตลอด มีทั้งนวม ดาบ ไปจนถึงขนมปังฝรั่งเศส (เอาฮาใช่มั้ย!) ซึ่งไอเทมบางอย่างมีสีให้เลือกเปลี่ยนด้วย ค่อนข้างมั่นใจว่าเล่นเกมทุกครั้งคงเจอตัวละครที่จะซ้ำกับเราแบบนับครั้งได้เพราะของที่มีให้ตกแต่งมันโคตะระเยอะจริงๆ ถัดมาอีกหมวดจะเป็นการปรับแต่งไอเทม ตรงนี้เราจะสามารถเลือกได้ว่าอาวุธเสริมที่เก็บตามฉากนั้นจะเป็นอะไร โดยจะตั้งค่าได้สองช่องคล้ายอาวุธมือซ้ายมือขวา ทั้งนี้เวลาใช้จะแยกกัน อาทิเช่น จรวดยักษ์ หรือรถค้อนทุบแบบโบราณ เมื่อตั้งค่าเสร็จก็กดเซฟเป็นเทมเพลตได้ง่ายดีเหมือนกันนะ

เมื่อเข้ามายังเกมปุ๊บ ก็ต้องพูดถึงการบังคับควบคุมตัวละครของเรานั้นก็ตรงไปตรงมาดีครับเพราะว่าเราสามารถเดินเหินกระโดดไปมาในฉากที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ (เอาจริงๆ ขึ้นอยู่กับโหมดการเล่น บางฉากก็ยาวใหญ่เลยแหละ) มีปุ่มโจมตีแค่ตัวเดียวให้กดกันรัวๆ แต่ระหว่างสู้เราอาจจะเจอกล่องไอเทมซึ่งจะเก็บได้สองชิ้นเป็นอาวุธเสริมสองรูปแบบ ของต่างๆ ก็จะมีทั้งของมีประโยชน์และของที่ดูวายป่วง แต่น่าสนใจตรงที่บางฉากจะมีของเป็นธีมของมันเลย เช่นฉากยึดจุดในแผนที่โจรสลัดเราอาจจะเก็บปลาฉลามไว้โยนใส่กันตลกๆ ได้นะ

03523120016628923845339 05 LEGOBRawls 3

ที่ขาดไม่ได้ก็คือการปลดล็อกไอเทมนั่นเอง หลายคนคงสงสัยว่าเราจะเก็บของกันยังไง คำตอบก็คือเล่นไปเรื่อยๆ นั่นแหละ โดยจะแบ่งออกเป็นของที่เก็บได้จากการเก็บคะแนนหลังต่อสู้ได้ตามกำหนด (ตรงนี้ได้ทุกคนเมื่อสู้จบ) แล้วมันก็จะเด้งขึ้นมาให้เราไปเลือกใช้เองได้เลย อีกประเภทจะเป็นเกจพลังคล้ายๆ กับ Battle Pass ที่จะได้รับฟรี ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บสายไหนก่อน มีทั้ง Castle, Pirates หรือ Jurassic World ให้ฟาร์มกันยาวๆ

07104350016628923848319 05 LEGOBRawls 4
04198200016628925142225 05 LEGOBRawls 7

มีโหมดต่อจอยเล่นสองคนหรือว่าตั้งห้องเล่นกับเพื่อนก็ได้

【ในมุมมองคนชอบเล่นเลโก้】

จุดที่สำคัญก็คือเกมนี้เหมือนเป็นการรวมฮิตธีมยอดเยี่ยมของ LEGO ตั้งแต่ยุคแรกมาจนถึงปัจจุบันเลยครับ โดยเฉพาะกับสาย Castle และ Western ที่แทบจะไม่ได้มีออกมาผลิตเหมือนเมื่อก่อนเราก็จะเห็นชิ้นส่วนบางอย่างที่แฟนๆ น่าจะคิดถึงกัน เช่นเดียวกับสกินตัวละครอย่าง Forestman จากยุค 80! เน้นว่ายุค 80! ใครที่เกิดและได้มีโอกาสเคยเล่นเซ็ตเหล่านี้ผมว่าต้องมียิ้มแก้มปริกันบ้างไม่มากก็น้อย

นอกจากนั้นแล้วสนามแข่งต่างๆ ก็มีลายเส้นและเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันดี บางฉากอาจจะแอบยาวไปนิด ทว่าก็พอเข้าใจได้แหละเนอะว่ามันเป็น 4v4 Brawler ที่เน้นการทำภารกิจมากกว่าการบู๊ ถ้าเกิดฉากหลังมีการอ้างอิงเซ็ตเก่าๆ ที่เป็นตัวต่อจริง และมีการนำแฟรนไชส์อื่นมาร่วมนอกเหนือจาก The Jurassic World ด้วยจะดีมาก

00186250016628923856411 05 LEGOBRawls 5

【กราฟิก】

เอาเข้าจริงในส่วนของกราฟิกก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมากสักเท่าไรเพราะก็ตามมาตรฐานเกมเลโก้ฟอร์มเล็กทั่วไป และเอาเข้าจริงก็ไม่ได้สวยโดดขึ้นมาจากเกมเวอร์ชั่นมือถือสักเท่าไร ส่วนเรื่องเพลงประกอบหรือเสียงประกอบลืมไปได้เลย อันนี้น่าด่านิดหน่อยเพราะว่าไม่มีอะไรที่น่าติดตาม แถมเสียงต่อสู้ในเกมก็ไม่มีชนิดที่เงียบกริบเลยด้วย น่าเสียดายไม่น้อยครับบ่องตง ถ้าอย่างไรหากทำใจมองข้ามไปได้ก็จะไม่ค่อยรู้สึกอะไรมากเท่าไรนัก

【ข้อติติง – บทสรุป】

LEGO Brawls นั้นมีแนวคิดที่ถือว่าใช้ได้เลยครับแต่มันก็มีจุดให้ติเพียบเหมือนกัน เริ่มจากเรื่องเสียงประกอบที่ไม่มีให้ได้ยินสักแอะยกเว้นการทำลายกล่องเก็บไอเทมที่ดัง ปุ๊ มาแปบเดียว ตามมาด้วยแนวทางการเล่นของเกมที่ดูจะกำปั้นทุบดินไปหน่อย ไม่มีการใส่เนื้อเรื่องและอาศัยการฟาร์มเก็บไอเทมไปเรื่อยๆ จนดูเหมือนว่าโครงสร้างเกมมันอิงไปกับเกมมือถือเสียมากกว่า ปิดท้ายกับเรื่องประสบการณ์การเล่นถึงมันจะเพลินแต่สังเกตให้ดีจอยไม่มีการสั่นระหว่างเล่นเกมเลย ทำให้เราแอบรู้สึกว่ามันไม่ค่อยเต็มมือเท่าไรเวลาต่อสู้หรือโดนดาเมจ

03912160016628923856339 05 LEGOBRawls 6

แถมยังแอบให้ความรู้สึกค่อนไปในทางวุ่นวาย มากกว่าปั่นป่วน

นั่นหมายความว่า ณ ตอนนี้เอง ในราคาเท่านี้ LEGO Brawls อาจจะดูมีราคาที่สูงไปเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้ แต่ถ้าเรามองในแง่ความสนุกในการเก็บสะสมสกินต่างๆ และเนื้อหาที่อาจจะเพิ่มเข้ามาตามอัปเดตในอนาคต (อย่าลืมว่า LEGO เป็นจินตนาการที่ไม่จบสิ้น) เราอาจจะจัสติฟายเรื่องราคาแล้วซื้อมาเล่นกันชิลๆ ได้ นอกจากนี้ด้วยความที่เกมมีระบบออนไลน์แบบครอสแพลตฟอร์ม ก็ทำให้อีกมุมหนึ่ง LEGO Brawls สามารถมอบเพลิดเพลินๆ ให้กับลูกหลานได้ดีเลยครับ

04161250016157417013751 TIG line

โดยรวมแล้วประสบการณ์ของ LEGO Brawls ที่มอบให้ผู้เล่นนั้นไม่ถือว่าย่ำแย่ แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นมากเท่าไร อย่างไรเสียจุดแข็งเรื่องสกินและไอเทมที่เป็นชิ้นส่วน LEGO จากยุคโบราณที่เรียกความคิดถึงก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราหันมาลองเกมนี้กันได้นะ สำหรับใครที่สนใจ LEGO Brawls ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ทั้งบน PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch และ PC รวมไปถึง Apple Arcade ซึ่งโอกาสหน้าพวกเราจะมีอะไรมาแบ่งปันอีกนั้นว่าแล้วก็ขอเชิญติดตามที่นี่เช่นเคยครับผม

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button