รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Samkok Tactics M ปฐมบทใหม่แห่งตำนานสามก๊ก

เกณฑ์ทหารและเหล่าแม่ทัพ รวบรวมจีนเป็นปึกแผ่นอีกครั้ง พร้อมเปิดให้เล่นแล้ววันนี้!

แฟนสามก๊กจะต้องตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง เพราะการมาเยือนของเกมสามก๊กบนมือถือในวันนี้จัดได้ว่าเล่นใหญ่จัดเต็มกว่าครั้งไหน ๆ กับเกมสามก๊กระดับคุณภาพจากค่าย Playpark เปิดให้บริการแล้วเรียบร้อยวันนี้ รอให้คุณเข้ามาสัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของสงครามจากจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ว่าเกมสามก๊กบนมือถือจะมีอยู่หลายเกม แต่บอกเลยว่า Samkok Tactics M จะไม่เหมือนเกมสามก๊กเกมไหนแน่นอน ไปชมกันครับว่าเกมนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ภาพรวมของเกมนี้

image 1680

Samkok Tactics M จัดว่าเป็นเกมกาชาสาย RPG Strategy Tactical ที่ให้ผู้เล่นได้จัดทีมและวางตำแหน่งกองทัพให้พร้อมทำการรบ ไม่ใช่แค่ตัวแม่ทัพที่ได้จากการเปิดกาชาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพลทหารต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพลธนู ทหารราบและทหารม้า เกมเพลย์จะถูกแบ่งออกเป็นหลายโหมดให้เลือกเล่น ทั้งโหมดต่อสู้ปกติที่ให้กองทัพทั้งสองฝ่ายวิ่งใส่กันตรง ๆ หรือจะเป็นโหมดวางกลยุทธ์ยึดเมืองที่ต้องอาศัยการวางแผนมากกว่าเอาค่าพลังสู้ตรง ๆ และที่สำคัญคือระบบ Open World ของเกมนี้ยังจำลองแผ่นดินจีนในยุคสามก๊กทั้งประเทศมาให้เราเดินเล่นได้อย่างอิสระ ผู้เล่นต้องยึดพื้นที่ทำเนื้อเรื่องและเปิดแผนที่ไปเรื่อย ๆ ยิ่งไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ก็จะได้ยึดเมือง ช่วยเหลือชาวเมือง ปราบโจร หรือแม้แต่เก็บไอเทมตามที่ต่าง ๆ ของแผนที่ ยิ่งสำรวจมากก็ยิ่งได้ค่าตอบแทนมาก แถมยังมีคอนเทนต์มากมายรอให้คุณได้สัมผัสทั้ง PVP และ PVE ครับ

เนื้อเรื่องสามก๊กที่ถูกเล่าใหม่ให้น่าสนใจ

image 1678

สำหรับแฟนสามก๊กคงจะรู้เนื้อเรื่องอยู่แล้วว่าการดำเนินเรื่องจะมีอะไรเกิดขึ้นก่อนหลัง โดยเนื้อเรื่องในเกมจะข้ามช่วงโจรโพกผ้าเหลืองไป เหลือแค่การบอกเล่าผ่านคัตซีน และเกมเพลย์มาเริ่มเอาจริง ๆ ตอนที่ตั๋งโต๊ะปกครองเมืองหลวงแล้ว โดยเราจะได้เห็นมุมมองของตัวละครหลักภายในทีมคือ ม้าหยุนลู่ (ภรรยาจูล่ง), กวนอิ๋งผิง (ลูกสาวกวนอู), ไช่เหวินจี (นักกวีที่มีชีวิตอยู่ในช่วงสงคราม), และอุยเอี๋ยน (ทรราชแห่งจ๊กก๊ก) ทั้ง 4 คนจะเป็นตัวดำเนินเนื้อเรื่องหลักบนไทม์ไลน์ของสามก๊กที่ถูกเล่าใหม่ ซึ่งเอาจริง ๆ ทั้ง 4 คนนี้เป็นบุคคลที่มีช่วงชีวิตคนละไทม์ไลน์กัน แต่เนื้อเรื่องของเกมภาคนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนและเป็นเนื้อเรื่องเฉพาะของเกมเอง ถือว่าน่าสนใจมาก

จัดทัพให้เหมาะสมก่อนเริ่มสงคราม

image 1676

ก่อนเริ่มการต่อสู้ทุกครั้งนั้นผู้เล่นจะได้จัดทัพก่อนการปะทะ โดยหน้าจัดทัพจะเป็นตารางหน้า 6×4 มีช่องที่สามารถวางแม่ทัพได้ 8 ช่อง แบ่งเป็นแม่ทัพแผงหน้า 4 ช่อง และแม่ทัพแผงหลังอีก 4 ช่อง ที่เหลือจะเป็นตำแหน่งของพลทหารต่าง ๆ อีกทั้งหมด 16 ช่อง ในตำแหน่งแถวกลางและแถวหลังสุด ตัวละครแม่ทัพฝ่ายเราจะมีการแบ่งโรลว่าเป็นแม่ทัพประเภทไหน เช่น พลหอก นักรบ ตัวแทงค์ นักธนู นักเวทย์ ตัวฮีล เป็นต้น เราสามารถใช้ตรรกะง่าย ๆ ว่า ตัวตีใกล้อยู่ข้างหน้า ตัวตีไกลอยู่ข้างหลังก็ได้ ส่วนพลทหารจะมี 3 ยูนิต คือ พลธนู ทหารราบและทหารม้า ซึ่งพลทหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการรบให้ชนะอย่างมาก และสามารถพัฒนาพวกเขาได้อีกด้วย

การต่อสู้ที่เป็นการยกทัพพุ่งใส่กัน

image 1675

หลังจากเราจัดทัพเสร็จเรียบร้อยแล้วกดปุ่มออกรบ ตัวเกมจะตัดฉากเข้าสู่พื้นที่สงคราม โดยจะแบ่งกองทัพของฝ่ายเราและฝ่ายตรงข้ามออกจากกันอย่างชัดเจน และทั้งสองทัพจะวิ่งพุ่งเข้าใส่กัน ในแง่ของเกมเพลย์นั้นผู้เล่นจะไม่สามารถบังคับทิศทางการเดินของตัวละครในสนามรบได้เพราะการต่อสู้จะเป็นไปแบบอัตโนมัติ แต่ผู้เล่นสามารถกดใช้สกิลของแม่ทัพที่ลงไปสู้ได้ บางตัวอาจเป็นการพุ่งทะลวงไปข้างหลัง บางตัวอาจเป็นฮีล และบางตัวอาจเป็นท่าโจมตีระยะไกล และจะใช้ใส่ใครเราสามารถเลือกเป้าหมายได้ เมื่อทหารฝ่ายศัตรูถูกทำลายหมดก็จะถือว่าเราชนะไฟต์ครับ นอกจากนี้ยังมีระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ความเร็ว x2, ใช้สกิล Auto และการ Skip ฉากต่อสู้ได้ เมื่อเราปลดล็อคระบบนี้ตามเนื้อเรื่องแล้วครับ

สำรวจจีนแผ่นดินใหญ่กับระบบ Open World 

image 1672

เกมนี้มีระบบ Open World อยู่ด้วย หรือก็คือหน้า Home ของเกมนี้นั่นเอง เพื่อน ๆ สามารถบังคับทิศทางการเดินของตัวละครได้ว่าอยากให้เดินไปทางไหน บนแผนที่โลกจะมีเมืองต่าง ๆ อยู่มากมาย บางเมืองสามารถพูดคุยหรือบุกยึดได้ บางสถานที่มีกลุ่มคนที่ยึดพื้นที่นั้นอยู่ สามารถเข้าไปโจมตีเพื่อรับไอเทมต่าง ๆ ได้ หรือบางครั้งเดินเฉย ๆ ก็อาจมีไอเทมให้เก็บ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถค้นพบลายแทงสมบัติ เพื่อออกตามหาไอเทมลับพิเศษที่ซุกซ่อนอยู่ในแผนที่โลกได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นระบบแห่งการสำรวจที่น่าสนใจมาก และบางจุดยังมีขุนพลระดับสูงที่รอให้ผู้เล่นเข้าไปท้าทายความแข็งแกร่ง และถ้าชนะพวกมันได้ก็จะได้รับไอเทมจำนวนมากและคุ้มจัด ๆ 

ยึดหัวเมืองด้วยเกมเพลย์แบบกลยุทธ์

image 1670

นอกจากเกมเพลย์แบบออกรบและ Open World แล้ว เกมนี้ยังมีระบบเกมเพลย์แบบ Strategy ให้คุณเล่นอีกด้วย โดยส่วนใหญ่ระบบนี้มักจะมาตามเนื้อเรื่องหรือไม่ก็ตอนที่คุณกำลังจะบุกยึดหัวเมืองต่าง ๆ ที่มีเจ้าของอยู่ก่อนแล้ว โดยเกมจะตัดฉากเข้าสู่แผนที่กับตำแหน่งการเดินเป็นจุด ๆ  มีค่ายของเราอยู่ทางซ้ายของจอและมีเมืองของศัตรูเป็นเป้าหมายที่อยู่ทางขวา เราจะต้องควบคุมยูนิตของเราไปบุกยึดเป้าหมายที่อยู่ทางขวาสุดให้ได้ โดยระหว่างทางเราอาจจะต้องเจอขุนพลของศัตรูรอดักอยู่ ทุกครั้งที่ต่อสู้ระหว่างทางจะทำให้เราเสีย HP ไปเรื่อย ๆ เพื่อตัดกำลังเราไป เพราะงั้นคุณต้องวางแผนให้ดีว่าคุณจะปะทะทุกครั้ง หรือจะหลบเลี่ยง ถ้าปะทะก็จะยึดเมืองยาก แต่ถ้าเลี่ยงศัตรูก็จะวิ่งเข้าไปตีฐานเรา เพราะงั้นคิดให้ดี นอกจากนี้ภายในเกมเพลย์แบบยึดเมืองอาจมี Object พิเศษช่วยในการเล่น เช่น ไพ่อุบาย จุดบัฟหรือจุดฮีล คอยช่วยเราด้วย

พัฒนาแม่ทัพและจัดทีมให้เข้ากัน

image 1669

ความแข็งแกร่งของกองทัพนั้นส่วนใหญ่มักจะขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งของแม่ทัพด้วย จริงอยู่ที่พลทหารต่าง ๆ และแนวคิดการจัดกลยุทธ์นั้นมีส่วนทำให้เราแพ้หรือชนะ แต่นั่นก็เป็นแค่ตัวคูณเท่านั้น พื้นฐานของ Stat และกำลังนั้นยังคงมาจากแม่ทัพอยู่ดี ดังนั้นคุณควรโฟกัสกับการปั้นแม่ทัพของคุณให้เก่งขึ้นเสมอ อัปเลเวลให้แม่ทัพของคุณมีเลเวลเท่า ID หาของสวมใส่หรืออาวุธดี ๆ ให้พวกเขาใส่ ตีบวกให้สูง เลื่อนขั้นแม่ทัพของคุณให้ดาวสูงขึ้น นอกจากนี้คุณยังต้องเลือกแม่ทัพลงทีมให้มีความเข้ากันอีกด้วย ไม่ใช่แค่ในแง่ของสกิลที่สนับสนุนกัน แต่เกมนี้มีระบบสัมพันธ์ที่ถ้าเลือกแม่ทัพในหมวดเดียวกันจะได้รับบัฟพิเศษและแกร่งขึ้นอย่างมาก โดยคุณสามารถเช็คได้จาก “พันธนาการกระบวนทัพ” ครับ แต่ละบัฟจะบอกเลยว่าเพิ่มอะไรบ้าง และต้องมีแม่ทัพคนไหนบ้างถึงจะได้รับบัฟนี้

ประลองกับผู้เล่นคนอื่นในโหมด PVP

image 1668

เกมนี้จะมีคอนเทนต์สนามประลองที่จะให้ผู้เล่นจัดทัพของตัวเองเพื่อเข้าประลองกับผู้เล่นคนอื่น ๆ โดยโหมดนี้จะเป็นการต่อสู้กันในแบบออกรบปกติ ใครวางกลยุทธ์ดีหรือมีขุนพลที่แข็งแกร่งกว่าก็จะมีโอกาสชนะสูงกว่า ไต่เต้าไปเรื่อย ๆ และได้ของรางวัลตอบแทนจำนวนมาก เป็นการวัดว่าคุณอยู่ในระดับไหนของเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้ยังมีคอนเทนต์มหาศึกครองนคร ที่จะเปิดให้เข้าไปสู้กันเป็นเวลาอีกด้วย แต่โหมดนี้จะให้จัดแม่ทัพเข้าไปสู้ถึง 8 นัด ถ้าคุณมีแม่ทัพเก่ง ๆ น้อยอาจจะยากหน่อย แต่ถ้าคุณมีแม่ทัพเยอะก็ไม่ควรพลาดคอนเทนต์นี้เลยครับ

และนี่ก็คือเกม Samkok Tactics M จากค่าย Playpark โดยส่วนตัวที่เป็นแฟนสามก๊กนั้นค่อนข้างชอบมากครับ เพราะเนื้อเรื่องของเกมค่อนข้างแตกต่างจากต้นฉบับในนิยายที่เรารู้กัน มีมุมมองใหม่ ๆ ให้สัมผัส รวมไปถึงภาพกราฟิกต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็ม อยู่ในระดับเดียวกับ Dynasty Warrior เลยก็ว่าได้ แถมตัวละครทุกตัวยังมีการออกแบบและตีความใหม่ เวลาเห็นพวกเขาในมุมมองใหม่ ๆ แล้วรู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ ครับ มาเล่นกันเยอะ ๆ นะ 🙂

ร่วมระเบิดความมันส์เต็มรูปแบบ Samkok Tactics สุดยอดเกมสามก๊กที่ทุกคนรอคอย ได้แล้ววันนี้ ทั้งบนระบบ iOS, Android และโปรแกรมจำลอง Emulator ติดตามความเคลื่อนไหวเกม Samkok Tactics ได้ทางเว็บไซต์ https://samkoktactics.playpark.com และ Facebook https://www.facebook.com/samkoktactics 

ดาวน์โหลดเกม Samkok Tactics เข้าสู่สมรภูมิความมันส์ได้แล้ววันนี้

>> https://www.playpark.com/th-th/TIG-ATC-SKOBT <<

image 1667
app store
google play

WEBSITE: https://samkoktactics.playpark.com

FACEBOOK PAGE: https://www.facebook.com/samkoktactics

FACEBOOK GROUP: https://www.facebook.com/groups/samkoktacticsofficialgroup

YOUTUBE: https://www.youtube.com/PlayparkTV

LINE PlayPark: http://bit.ly/Line-PP

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button