ข่าวรีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] Pumpkin Panic ปลูกผักขนหัวลุก

เกมทำฟาร์มธีมสยองขวัญที่จะทำให้คุณตื่นตัวและแพนิคได้ทั้งเกม

หากคุณกำลังมองหาเกมแคสชวล เล่นง่าย ๆ แต่แฝงไปด้วยระบบที่สนุกและก็น่าสนใจ มาพร้อมกับธีมแปลก ๆ ที่จะทำให้คนขวัญผวา เราขอแนะนำ Pumpkin Panic จากผู้พัฒนา Bilalaika ซึ่งเป็นเกมสาย io แจกให้ดาวน์โหลดมาเล่นฟรีบนหน้าเว็บไซต์ และรับเงินโดเนทตามความพอใจของผู้เล่น ซึ่งถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไปโหลดได้ ที่นี่ เลย โหลดมาเล่นได้ฟรีครับ เรามาดูรายละเอียดภายในเกมนี้กันดีกว่า

ภาพรวมของเกม

image 1456

Pumpkin Panic เป็นเกมปลูกผักแคสชวล ระบบไม่เยอะ เข้าใจง่าย แต่ตื่นเต้นจัด ๆ สเกลของเกมจัดว่าไม่ใหญ่มาก เทียบขนาดก็พอ ๆ กับเกมเล่นบนเว็บทั่วไป แต่ความตื่นตัวนี่เรียกว่าเต็ม Max เราจะได้ควบคุมตัวละครที่มีหน้าเป็นฟักทองหรือเรียกว่าเจ้า Pumpkin ปลูกผัก เก็บของ ตกปลา อัปเกรดของ ภายในสภาพแวดล้อมสุดหลอนและตึงเครียดจากฝูงสัตว์ประหลาด มีระบบกลางวันกลางคืนที่ส่งผลกับการมองเห็น แม้เกมเพลย์จะไม่เปลี่ยนไปเท่าไหร่แต่การเปลี่ยนเป็นกลางคืนจะทำให้จิตของคุณแพนิคตามชื่อเกมอย่างมาก เราต้องขายของจากการทำฟาร์มและเอาเงินมาบริหารทรัพยากรแล้วรีบเผ่นออกมาจากฟาร์มสุดหลอนแห่งนี้ให้เร็วที่สุดก่อนที่จะชีวิตจะหาไม่ เฉลี่ยตานึงเล่นจนจบก็จะอยู่ที่ 30-40 นาที ถ้าไม่ตายซะก่อนครับ

เนื้อเรื่องและบรรยากาศเกม

image 1455
image 1454

ในส่วนของเนื้อเรื่องแล้วเกมนี้ไม่ได้มีอะไรเลย เมื่อเริ่มเกมเราจะได้ยินเสียงอีกาดำตัวหนึ่งพยายามพูดภาษาคนปลุกคุณให้ตื่นขึ้นมา ให้รีบไปทำฟาร์มได้แล้ว และทิ้งเมล็ดพันธุ์ให้เราจำนวนหนึ่ง จากนั้นก็มาสั่งให้ทำนู่นทำนี่ เอาจริง ๆ ก็คือการสอน Tutorial นั่นแหละครับ ถ้าเราทำตามอีกาสั่งจนครบแล้วมันจะจากไปพร้อมกับคำเตือนของศัตรูตัวแรก ให้เราวิ่งหนีเข้าไปหลบในบ้าน จากนั้นอีกาตัวนี้มันก็จะหายไปเลย (555 ทิ้งกันซะงั้น) ส่วนเรื่องของบรรยากาศนั้นจะค่อนข้างมีความ Gloomy มืดมนหน่อย ๆ ถึงแม้จะเป็นช่วงกลางวันก็ตาม จะรู้สึกเหมือนช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดินอยู่ตลอดเวลา โทนสีจะเป็นส้ม ๆ แดง ๆ มีความคล้ายกับฮาโลวีน เป็นการบิ๊วผู้เล่นให้รู้สึกตึง ๆ หน่อย ๆ แต่พอตกกลางคืนเท่านั้นแหละครับ มืดจนหลอน

เกมเพลย์และเป้าหมายหลักของเกม

image 1453

เกมนี้มีสิ่งที่คุณทำได้ไม่เยอะมาก เพราะสโคปเกมคือเกมแคสชวล แต่ภายใต้ความไม่มากนี้ก็มีความลึกให้คุณต้องจัดการ สิ่งที่คุณทำได้คือการวิ่งเพื่อหนีสัตว์ประหลาด, ปลูกผัก, รดน้ำต้นไม้, เติมน้ำจากบ่อน้ำ, เปิดตะเกียง, เก็บของ, ขายของ, อัปเกรดของ นั่นคือทั้งหมดที่คุณทำได้ แต่ความตื่นเต้นคือความไม่รู้ว่าศัตรูจะมาตอนไหนและมาจากทิศทางไหน เป้าหมายหลักของเกมก็คือคุณจะต้องรีบทำฟาร์ม ปลูกพืช รดน้ำ แล้วรอมันโต จากนั้นเก็บผลผลิตไปขายเพื่อเก็บเงินซื้อฟันเฟืองจำนวน 4 ชิ้น ไปซ่อมเรือและหนีออกจากที่นี่ให้ได้ โดยเงินเฉลี่ยที่ต้องมีคือ 4,000 เหรียญ ในการจบเกม 1 ครั้ง แต่ก่อนจะถึง 4,000 คุณอาจจะต้องบริหารเงินในการอัปเกรดสิ่งต่าง ๆ และซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูกเพิ่มด้วยครับ

ระบบกลางวัน / กลางคืน สุดหลอนจิต

image 1452

เกมนี้จะมีระบบกลางวันกลางคืนที่ส่วนใหญ่แล้วเกมเพลย์จะไม่ค่อยเปลี่ยนไปเท่าไหร่ เพราะเกมนี้ไม่มีระบบนอนตอนกลางคืน ถึงแม้ว่าเป็นกลางคืนคุณก็ยังต้องออกจากบ้านไปรดน้ำต้นไม้ ปลูกผัก ตกปลาอยู่ดี แต่สิ่งที่แย่กว่านั้นมาก ๆ เลยก็คือพอตกกลางคืนแล้วทุกอย่างจะมืดสนิทจนแทบจะมองอะไรไม่เห็นเลย วิธีแก้ปัญหานี้ก็คือการเปิดใช้งานตะเกียงซึ่งจะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้น้อยนิดรอบตัวของเรา แต่ตะเกียงก็ใช่ว่าจะมีใช้ตลอดไป เพราะตะเกียงก็มีน้ำมันที่ต้องใช้ตลอดเวลาที่เปิดใช้งาน และถ้าน้ำมันหมดก็ต้องจ่ายเงินในการซื้อ ซึ่งนั่นก็จะทำให้เงินของคุณเสียไปและห่างไกลจากเป้าหมาย 4,000 เหรียญมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะงั้นก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงกลางคืนหรือก่อนใช้เงิน ต้องคำนึงถึงการเติมน้ำมันตะเกียงเสมอเพราะมันจำเป็นในช่วงกลางคืนมาก ๆ ครับ และบอกเลยว่ากลางคืนอันตรายว่ากลางวันหลายขุม แพนิคจัดเลยครับ

บ้าน…เซฟโซนที่ไม่เซฟเสมอไป

image 1451

ในเกมนี้บริเวณฟาร์มทั้งหมดที่อยู่ภายนอกตัวบ้านจะไม่ถือว่าเป็นสถานที่ปลอดภัย เพราะศัตรูจะสามารถเข้ามาจัดการคุณได้จากทุกแห่ง ยกเว้นในตัวบ้าน ดังนั้นบ้านจึงเปรียบเสมือนเซฟโซนเพียงอย่างเดียวของคุณ ในเวลาที่คุณพบกับอันตรายคุณก็ควรจะวิ่งหนีเข้ามาหลบอยู่ในบ้าน หรือทุกครั้งที่ต้องการใช้เงินในการอัปเกรดของต่าง ๆ คุณก็ต้องเข้ามาอัปในโต๊ะทำงานภายในบ้านเช่นกัน ดังนั้นบ้านจึงเป็นอีกโซนหนึ่งที่ต้องถูกบังคับให้วิ่งเข้าวิ่งออกตลอดเวลา แต่ถึงแม้สัตว์ประหลาดจากภายนอกจะไม่สามารถเข้ามาทำร้ายคุณได้ แต่นั่นไม่ได้รวมถึงสัตว์ประหลาดจากภายใน โดยในบ้านของเราจะมีเทียนจุดอยู่ 3 เล่มข้างหัวเตียง และทุกเวลาที่เราเอาเท้าเหยียบอยู่ในบ้าน เวลาของเทียนจะนับถอยหลังและค่อย ๆ ดับไปทีละเล่ม และถ้าเทียนดับครบ 3 เล่มเมื่อไหร่ สัตว์ประหลาดเงาสีดำจะโผล่ขึ้นมาจัดการคุณ ทำให้คุณตื่นตัวตลอดเวลาว่าห้ามอยู่ในบ้านนาน ต้องออกไปบ้างถึงแม้จะมีอันตรายก็ตาม

ทำเบ็ดตกปลาเพื่อสร้าง Passive Income

image 1450

ถ้าคุณออกจากบ้านแล้วเดินตรงไปด้านล่างสุดคุณจะพบกับท่าเรือ ซึ่งจะมีเรือที่ใช้หลบหนีออกจากฟาร์มนี้อยู่ด้านขวา และมีแท่นตกปลาอยู่ทางด้านซ้าย แต่เราจะยังใช้งานมันไม่ได้จนกว่าเราจะหาของมาซ่อมเสร็จ ซึ่งจะต้องใช้ท่อนไม้ 8 ชิ้น และกิ่งไม้ 6 ชิ้นในการซ่อม ซึ่งตามปกติถ้าเราเอาวัตถุดิบไปขายก็จะได้เงินจำนวนหนึ่งมาบริหารการเล่น แต่ถ้าคุณกลั้นใจไม่ขายและเก็บมันมาซ่อมเบ็ดตกปลา คุณจะได้เบ็ดตกปลาอัตโนมัติที่คุณไม่ต้องเฝ้า แค่เดินผ่านมาเก็บปลาบ้างเป็นครั้งคราว ตัวนึงก็ขายได้เป็นร้อย ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ที่จะซ่อมเจ้าเครื่องผลิตเงินชิ้นนี้ แต่ระยะทางมันอาจจะห่างบ้านสักหน่อย ถ้าเกิดว่าเดินมาเก็บปลาแล้ววิ่งกลับบ้านไม่ทันตอนศัตรูโผล่มาอันนี้ก็ซวยครับ ต้องอัปเกรดการวิ่งเร็วให้สูง ๆ ด้วยเผื่อกรณีที่แย่ที่สุด

ศัตรูแต่ละชนิดใน Pumpkin Panic

ในเกมนี้จะมีศัตรูแต่ละชนิดที่ทำหน้าที่แตกต่างกัน และโผล่มาคนละจังหวะกัน แต่ก็มีบ้างที่พวกมันโผล่มาพร้อม ๆ กันให้คุณรู้สึกแพนิคเล่นตามชื่อเกม แต่คุณจะสามารถรับมือกับมันได้อย่างแน่นอนถ้าเข้าใจแมคคานิคของศัตรูและเรียนรู้ที่จะจัดการมันอย่างมีสติ ซึ่งในเกมนี้จะมีศัตรูอยู่ประมาณ 4 ประเภท ดังนี้ครับ

Skin Walker เด็กแว๊นนักปาด

image 1350

อันนี้ผมขออนุญาตเรียกชื่อตามช่อง GWPunch ที่เล่นเกมนี้เอาไว้ เพราะผมไม่รู้ว่าเจ้านี่มันเรียกว่าตัวอะไรกันแน่ มันเป็นตัวที่มีลักษณะร่างกายคล้ายกับมนุษย์ แต่บริเวณใบหน้าจะไม่มีตาและจมูก มีเพียงปากที่เปื้อนเลือดพร้อมกับฟันอันแหลมคม คลานด้วยลักษณะ 4 ขา แต่วิ่งเร็วดั่งนักบิด มีจุดเด่นในตอนที่โผล่มาและจากไป โดยผู้เล่นจะได้ยินเสียงดนตรีประหลาดดังขึ้นเป็นสัญญาณบอกว่า Skin Walker กำลังใกล้เข้ามาแล้ว สิ่งที่คุณทำได้คือให้รีบวิ่งเข้าไปในบ้านให้เร็วที่สุด เพราะ Skin Walker จะไม่สามารถเข้าบ้านมาทำร้ายคุณได้ ได้แค่วิ่งปาดหน้าบ้านชนประตูเสียงดังบ้างบางครั้ง และเมื่อมันจากไปจะมีเสียงเป็นสัญญาณคล้ายกับรถซิ่งที่ทิ้งห่างออกไปแล้ว คุณถึงจะสามารถออกจากบ้านได้อย่างปลอดภัยครับ ถ้าวิ่งแข่งกับมันนอกบ้านล่ะก็แว๊นไม่ทันมันแน่นอน หน้าที่ของ Skin Walker คือก่อกวนคุณไม่ให้คุณทำฟาร์มได้อย่างสบายใจครับ

Wendigo กวางจอมซุ่ม

image 1349

ตัวนี้บอกเลยว่าเป็นทีเด็ดที่มาจากตำนานภูติผีของอเมริกาจริง ๆ อย่าง Wendigo ซึ่งในเกมนี้มันจะมีลักษณะที่เหมือนกับกวางทั่วไปที่เดินเข้ามาหากินในฟาร์มของเรา มองไกล ๆ จะไม่มีอันตรายและมันเดินได้เชื่องช้าเอามาก ๆ แต่นั่นมันเป็นเพียงการหลอกให้คุณตายใจเท่านั้น ถ้าคุณเดินเข้าไปใกล้มัน Wendigo จะกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดยักษ์และกินคุณทันที ต่อให้คุณจะพยายามวิ่งหนีก็ไม่ทัน วิธีต่อกรกับมันคือหนีเข้าไปอยู่ในบ้านหรืออย่าเข้าไปใกล้มันครับ ตราบใดที่คุณไม่ใกล้มัน Wendigo ก็จะไม่มีพิษภัยใด ๆ แต่ความน่ากลัวของ Wendigo  ไม่ใช่กลางวันครับ มันคือกลางคืน เพราะ Wendigo เป็นศัตรูที่โผล่มาแล้วอยู่ยาว ๆ และตอนกลางคืนเรามองไม่เห็นระยะไกล ถ้าไปจ๊ะเอ๋กับมันตอนดึกเข้าล่ะก็บอกเลยว่างานหยาบครับ หน้าที่ของ Wendigo คือทำให้คุณระแวงและแพนิคกับตอนกลางคืนมากขึ้นนั่นเอง

The Crown ตัวตลกราตรี

image 1348

ตัวตลกคือศัตรูที่จะปรากฎออกมาให้เราเห็นเพียงแค่ตอนกลางคืนเท่านั้น แต่บอกเลยว่าแมคคานิคของเจ้าตัวนี้จัดว่าสุดจี๊ด โดยถ้าคุณอ่านแผ่นกระดาษที่ติดอยู่หน้าบ้านจะเขียน “ตามเสียงเพลงไป” ซึ่งทุกครั้งที่ตัวตลกปรากฎตัวมันจะมาพร้อมกับเสียงเพลง Music Box ไพเราะภายใต้บรรยากาศสุดกดดัน คุณจะต้องเดินตามความมืดในฟาร์มของคุณให้ทั่วเพื่อค้นหาเจ้าตัวตลกให้เจอ เมื่อเจอครั้งที่ 1 มันจะให้ลูกโป่งมาให้คุณถือ และในคืนถัดไปมันจะมาเอาคืน หน้าที่ของคุณคือทุกครั้งที่ได้ยินเสียง Music Box คุณจะต้องรีบวิ่งหาตัวตลกให้ฟาร์มให้เจอก่อนที่เสียงเพลงจะหยุดลง เพื่อรับลูกโป่งและคืนลูกโป่งให้กับมัน ถ้าคุณทำไม่ทันหลังจากเพลงหยุด เพลงของ Music Box ที่สดใสจะเปลี่ยนเป็นเพลงสุดหลอน แล้วเจ้าตัวตลกจะวิ่งไล่มาจัดการคุณทั่วทุกที่ รวมถึงในบ้านที่เป็นเซฟโซนก็ไม่รอด เหมือนเป็นแมคคานิคบังคับให้คุณต้องทำ หน้าที่ของ The Crown คือกดดันให้คุณออกจากบ้านตอนกลางคืนและเพิ่มโอกาสชนกับ Wendigo ครับ

The Shadow ความมืดมิดจากเทียนเล่มที่ 3

image 1347
image 1346

ปีศาจเงาคือปีศาจที่มีความอันตรายน้อยที่สุดในบรรดาปีศาจทั้งหมดที่กล่าวมา แต่บอกเลยว่าหน้าที่ของมันกลับเจ็บจี๊ดไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เพราะปีศาจเงาเวลาที่มันโผล่มาให้คุณเห็น มันจะโผล่มาหลอกคุณให้ตกใจเล่นแต่ไม่ทำร้ายถึงตาย อาจจะวิ่งผ่านตอนกลางคืนบ้าง หรือโผล่มาในบ่อตักน้ำบ้างเป็นบางครั้ง แต่นั่นก็แค่การหยอกล้อของมันเพียงเท่านั้น ยกเว้นว่าคุณจะทำเทียนเล่มที่ 3 ในบ้านดับลง นั่นคือเวลาที่ The Shadow จะแผลงฤทธิ์มากที่สุด ถ้าคุณอยู่ในบ้านนานเกินไปจนเทียนดับทุกเล่ม The Shadow จะโผล่ขึ้นมาจากบริเวณเตียงนอน และเดินมาจัดการกับคุณภายในบ้าน และหน้าที่ของ The Shadow คือการกดดันให้คุณออกไปนอกบ้านบ้าง อย่ายืนแช่ในบ้านนาน ๆ การเพลย์เซฟจนเกินไปอาจไม่เซฟเพราะ The Shadow จ้องจะเล่นคุณ แต่ที่บอกว่าอันตรายน้อยที่สุดเพราะบางคนเล่นเกมนี้แล้วบริหารดี ๆ ก็แทบจะไม่ต้องเจอ The Shadow เลยก็ได้

จุดเด่นของเกมนี้

– เกมฟรี ภาพสไตล์ 2D ที่เล่นเพลิน ๆ ได้ทุกเพศทุกวัย
– เข้าใจง่าย ระบบไม่เยอะ แต่เล่นได้ลึกและต้องคิดจริงจังถึงจะผ่าน
– สร้างความรู้สึกกดดัน ตื่นเต้น แพนิค ได้เกินกว่าที่จะเป็นเกมฟรีบนเว็บ

จุดสังเกต

– ความสนุกอยู่ในช่วงแรกที่ยังไม่รู้ข้อมูลเกม พอรู้หมดแล้วความตื่นเต้นก็จะลดลง

image 1345
image 1344

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Pumpkin Panic เกมที่จะทำให้คุณรับบทเป็นเจ้าฟักทองและเป็นคนที่แพนิคซะเองตามชื่อเกม บอกเลยว่าเป็นเกมอินดี้สายฟรีที่แจกบนหน้าเว็บแล้วสนุกมาก แม้ว่ามันจะไม่ใช่เกมใหญ่ที่มีอะไรกระตุ้นให้เล่นซ้ำเยอะ แต่บอกเลยว่าในแง่ของประสบการณ์ที่ได้รับจากการเล่นครั้งแรกนั้นสุด ๆ ไปเลยครับ ถ้าใครสนใจก็สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้จากการคลิก “ดาวน์โหลดเกม” เลยนะ แล้วก็ถ้าใครชอบก็ช่วยโดเนทสนับสนุนผู้พัฒนาให้ทำเกมดี ๆ อออกมาอีกนะครับผม 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button