PS4PS5พีซีรีวิว

[รีวิว] Granblue Fantasy: Relink เกม Action RPG อนิเมะฟอร์มยักษ์จากเกมกาชาชื่อดัง

ออกตะลุยเรื่องราวบนโลกแฟนตาซี

ถ้าใครที่เป็นสาวกเกมกาชาก็ต้องเคยได้ยินชื่อของเกม “Granblue Fantasy” มาอย่างแน่นอน เพราะเป็นเกมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ปี 2014 ถ้านับปีนี้ก็ครบรอบ 10 ปีพอดี เคยถูกทำเป็นอนิเมะและมีเกมภาคอื่น ๆ ออกมาวางจำหน่ายเป็นแนว Fighting อยู่เหมือนกัน แต่สำหรับวันนี้ได้มีเกมภาคใหม่ออกอีกครั้งโดยใช้ชื่อว่า Granblue Fantasy: Relink เป็นเกมฟอร์มยักษ์ระดับ AAA ที่มีกราฟิกเป็นแนวอนิเมะญี่ปุ่น สร้างโดย Cygames และรอบนี้จะไม่ใช่แนว Fighting เหมือนอย่างเคย แต่จะเป็นเกม Action RPG ตะลุยเนื้อเรื่องที่สนุกตื่นเต้นบนโลกแฟนตาซี ที่จะมาเสริมสร้างจินตนาการของคุณให้กลับไปเป็นเด็กและได้ออกผจญภัยในโลกกว้างอีกครั้งครับ

ภาพรวมของเกมนี้

image 129

Granblue Fantasy: Relink จัดว่าเป็นเกมแนว Action RPG ที่จะมีการควบคุมตัวละครให้เดินฟันและออกท่าสกิลต่าง ๆ ในการต่อสู้แบบเรียลไทม์ แต่จะไม่เร็วจนถึงขั้น Hack and Slash มีสกิลและไอเทมให้กดใช้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม ร่วมต่อสู้กับเพื่อนร่วมปาร์ตี้ที่เป็น NPC ปาร์ตี้ละ 4 คน (หรือผู้เล่นอื่นในแบบ Online) มีระบบการต่อสู้ที่ตื่นเต้นเร้าใจและสร้างคอมโบท่าไม้ตายประสานร่วมกับเพื่อนในปาร์ตี้ได้ ผู้เล่นจะต้องเลือกจัดปาร์ตี้อย่างเหมาะสมตามโรลและธาตุของตัวละครเพื่อรับมือกับศัตรูที่หลากหลาย พัฒนาศักยภาพของปาร์ตี้ผ่านการเก็บเลเวล ตีบวกอุปกรณ์ อัปมาสเตอร์รี่ และคัดเลือกสกิลมาใช้ในการต่อสู้ นอกจากถ้าเข้าเมืองยังมี Side Quest ให้ทำและกล่องสมบัติซุกซ่อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ อีกเพียบ เกมนี้จึงเป็นเกมที่น่าจะต้องใช้เวลาเล่นเยอะพอสมควรเพราะต้องเผื่อเวลาฟาร์มและสำรวจสถานที่ด้วยครับ

เนื้อเรื่องของเกมภาคนี้

image 128

Granblue Fantasy: Relink จะเริ่มต้นด้วยการที่เราอยู่บนเรือเหาะของปาร์ตี้ ที่มีสมาชิกภายในทีมอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ประกอบด้วยตัวเราที่เป็นกัปตัน, Katalina, Rackam, Io, Eugen, Rosetta, Lyria และ Vyrn เรือเหาะของพวกเราที่กำลังออกผจญภัยอยู่นั้นได้ถูกฝูงมังกรโจมตีทางอากาศ ทำให้ตัวเราและ Lyria ต้องตัดสินใจอัญเชิญ Bahamut ออกมาร่วมต่อสู้ แต่แล้วก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเมื่อ Bahamut ที่เรียกออกมากลับหลุดจากการควบคุมอย่างน่าประหลาดและหันกลับมาโจมตีพวกเราแทน แม้ว่าเราจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์เฉพาะหน้าไปได้ แต่ Lyria ก็เผลอตกลงจากเรือเหาะ ทำให้ตัวเราและ Vyrn ต้องกระโดดลงจากเรือเหาะเพื่อตามไปช่วย ตัวเราจึงต้องหาทางกลับไปรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ และเริ่มการผจญภัยใหม่อีกครั้ง

กราฟิกและบรรยากาศ

image 127

เกมนี้ใช้ภาพกราฟิกแบบ 3D สไตล์อนิเมะญี่ปุ่น ซึ่งเป็นของถนัดของทาง Cygames เค้าเลยล่ะ แฟนเกมนี้หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพตัวละครของเกมนี้แบบ 2D มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่พอมาเป็น 3D ปุ๊บ ก็ยังคงเอกลักษณ์ของตัวละครแต่ละตัวแบบ 2D ได้อย่างเหมาะสม ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นภาพแบบ 3D แบบฝรั่งจ๋า ๆ อะไรขนาดนั้น ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็น JP ได้ดี นอกจากโมเดลตัวละครแล้วฉากและคัตซีนต่าง ๆ ยังทำออกมาได้ค่อนข้างสวยงามอลังการ มันไม่ใช่คำว่าสมจริงแต่มันสวยงามแบบแฟนตาซีที่เราเห็นแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจเหมือนได้ร่วมผจญภัยกับตัวละครในเกม แถมเรื่องของเพลงประกอบยังทำออกมาได้ดีไม่แพ้เกมฟอร์มยักษ์อื่น ๆ ฉากที่ดูสบายก็ได้ฟีลสบายจริง ๆ ส่วนตอนที่ Bahamut ออกมาดนตรีประกอบคืออลังการมากครับ

ระบบการต่อสู้

image 118

เกมนี้จะเป็น Action RPG ที่คุณสามารถควบคุมตัวละครได้อย่างคล่องแคล่ว มีหน้า UI ของปุ่มบังคับตัวละครอยู่สองด้านซ้ายขวา ด้านซ้ายจะแสดงไอเทมกดใช้งาน เช่น ยาปั้ม HP หรือยาแก้สถานะผิดปกติ เป็นต้น ส่วนด้านขวาจะเป็น Command ในการสั่งเคลื่อนไหว เช่น การกระโดด การโจมตีเบา การโจมตีหนัก รวมไปถึงการ Link Attack หรือใช้ Skills ต่าง ๆ ในการต่อสู้ ทั้งนี้ผู้เล่นสามารถเลือกตั้งรับได้ 2 วิธี คือการตั้ง Guard หรือจะ Dodge หลบในกรณีที่ศัตรูใช้ท่าใหญ่ รูปแบบของศัตรูนั้นมีทั้งแบบเดี่ยวและแบบหมู่ ผู้เล่นสามารถล็อคเป้าศัตรูเพื่อโฟกัสในการพุ่งเข้าใส่ หรือจะต่อสู้โดยไม่ล็อคเป้าเพื่อมองภาพรวมและหลบหลีกได้ทันก็ได้ อยู่ที่สไตล์ของผู้เล่นครับ

ต่อสู้ร่วมกับเพื่อนในปาร์ตี้

image 104

ในกรณีที่ต้องเจอบอสหรือสถานการณ์ที่ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว แม้ว่าศัตรูจะเก่งกาจมากก็ตาม แต่คุณก็จะได้รับจุดที่ได้เปรียบคืนมาเช่นกัน โดยการต่อสู้เป็นปาร์ตี้จะต่อสู้พร้อมกัน 4 คน ถ้าเล่นคนเดียวก็จะเป็น NPC หรือถ้าเล่น Online ก็จะมีผู้เล่นท่านอื่นมาร่วมต่อสู้ด้วย แต่ละคนจะมีโรลของตัวเอง เช่น ตัวแทงค์ ตัวฮีล ตัวดาเมจระยะไกล ตัวเข้าปะทะ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนต้องคอยทำหน้าที่ของตัวเองคล้ายกับเกม MMORPG แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือระบบ Link Attack ที่สามารถกดใช้งานเพื่อออกท่าพร้อมกันกับคนอื่นในปาร์ตี้ได้ ถ้าหากว่าศัตรูติดสถานะ Stun จากการโจมตีซ้ำ ๆ จน Stun Gauge เต็มหลอด ปุ่ม Link Attack จะเปิดให้กดใช้ 

ท่าไม้ตายประสาน Chain Burst

image 91

ตัวละครแต่ละตัวภายในปาร์ตี้จะมีเกจสีส้มอยู่ด้านล่างหลอด HP ที่เป็นสีเขียว ซึ่งจะแสดงค่าเป็น % เกจสีส้มนี้เรียกว่า Skybound Art Gauge ถ้าเกจนี้เต็มเราจะสามารถกดใช้ท่าไม้ตายประจำตัวได้ ซึ่งแต่ละตัวจะมีท่าไม้ตายไม่เหมือนกัน และสิ่งที่พิเศษกว่านั้นเมื่อมีใครคนใดคนหนึ่งเปิดการใช้งานท่าไม้ตายแล้ว คนที่ 2, 3 และ 4 สามารถกดใช้ท่าไม้ตายต่อได้ถ้าหากว่าเกจของตัวละครเต็ม 100% ซึ่งในกรณีของการเล่น Online น่าจะต้องอาศัยทีมเวิร์คของเพื่อนร่วมทีมด้วยว่าจะใช้พร้อมกันหรือควรใช้เมื่อไหร่ ในกรณีที่มีการใช้ท่าไม้ตายต่อเนื่องจะขึ้นสิ่งที่เรียกว่า Chain Burst เป็นโบนัสดาเมจเพิ่มเติมแบบเท่ ๆ ใส่เป้าหมาย และถ้าเกิดว่า 4 คนใช้ท่าไม้ตายพร้อมกันจนครบจะเกิดโบนัสดาเมจใหญ่ที่เรียกว่า Full Burst ปิดท้ายอีกครั้งหนึ่งด้วยครับ

ระบบต่าง ๆ ภายในเมือง

image 80

เมื่อเล่นเนื้อเรื่องมาสักพักหนึ่งการผจญภัยของเราอาจจะมีช่วงที่ได้หยุดพัก ซึ่งช่วงเวลานั้นมักจะพักอยู่ในเมืองหรือหมู่บ้านสักแห่ง ส่วนใหญ่ระบบต่าง ๆ ภายในเมืองนั้นจะค่อนข้างมีความหลากหลาย ทั้งการสนทนากับตัวละครเพื่อดำเนินเควสต์หลัก, การรับ Side Quest แล้วออกไปทำจนลืมเนื้อเรื่องหลักไปข้าง, การซื้อของจาก NPC, การตีบวกอาวุธ รวมไปถึงการ Recruit คนเข้ากลุ่มเพิ่ม ซึ่งก็ต้องดูด้วยว่าคนที่เราจะชวนเข้าปาร์ตี้เพิ่มมีโรลอะไร และเป็นธาตุอะไร เพื่อนำคน ๆ นั้นมาเติมเต็มส่วนที่ขาดให้กับทีม นอกจากนี้ภายในตัวเมืองยังมีไอเทมหรือกล่องสมบัติซุกซ่อนอยู่พอสมควร ใครที่เป็นผู้เล่นสายสำรวจแบบเกม Open World ล่ะก็ คุณจะได้รับรางวัลจากการสำรวจของคุณอย่างแน่นอนครับ

จัดทีมบ่อย ๆ และพัฒนาตัวละครอยู่เสมอ

image 79

เกมนี้คือเกม RPG ที่ควรจะเล่นตัวละครหลากหลาย ไม่โฟกัสอยู่กับแค่ 4 ตัวหลัก เนื่องจากเกมมีโรลและธาตุที่กำกับเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเกิดเลเวลของคุณสูงมากพอ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจเรื่องพวกนี้มากก็ได้ แต่นั่นก็ต้องแลกมากับเวลาที่คุณจะต้องฟาร์มเลเวลหรือทรัพยากรในการตีบวกของจำนวนมาก ทางที่ประหยัดที่สุดคือใช้ความคิดในการเลือกจัดทีมให้เข้ากับสถานการณ์ครับ นอกจากนี้การปรับแต่งสกิลที่ตัวละครพกติดตัวมาสู้ก็มีความจำเป็นเช่นกัน เพราะยิ่งเลเวลสูงขึ้น อัป Masteries มากขึ้นก็จะยิ่งมีสกิลใหม่ ๆ โผล่มาให้เลือกใช้ แต่ช่องในการใส่สกิลนั้นกลับมีแค่ 4 ช่อง บางครั้งอาจจะไม่ได้ตรงกับทุกสถานการณ์ ควรปรับเปลี่ยนตัวละครในทีมและสกิลอย่างสม่ำเสมอครับ

จุดเด่นของเกม

– เกม Action RPG ที่งานดีคุณภาพเยี่ยม เกมเพลย์เล่นสนุกไม่รู้สึกติดขัดขณะต่อสู้
– กราฟิกสไตล์อนิเมะสวยงามมาก ใครสายอนิเมะเชิญได้เลย
– ออกแบบสไตล์การเล่นได้หลากหลายผ่านการจัดทีมและเลือกใช้สกิลได้หลายอย่าง
– เนื้อเรื่องสนุก น่าสนใจ ใครเป็นแฟนเกมนี้หรือติดตามมาจากอนิเมะน่าจะชอบ

จุดสังเกต

– เกมนี้ไม่ได้รองรับ Controller อย่างครอบคลุม จอย PS4 อาจเล่นเกมนี้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

image 78
image 77
image 76
image 75
image 74

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Granblue Fantasy: Relink หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อนะครับ โดยส่วนตัวมองว่าเกมนี้เป็นเกมที่เล่นสนุกครับ ไม่มีความน่าเบื่ออยู่ในเกมเลย แม้ว่าความเร็วของเกมจะไม่รวดเร็วเหมือนแนว Hack and Slash แต่ก็รู้สึกว่าเกมเพลย์นั้นมันส์และนัวใช้ได้ ยิ่งถ้าเล่นกับคนอื่นแบบ Online ก็น่าจะสนุกยิ่งขึ้นไปอีกครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SEGA ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ :  [คลิก] 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button