PS4PS5พีซีรีวิว

[รีวิว] Granblue Fantasy: Relink เกม Action RPG อนิเมะฟอร์มยักษ์จากเกมกาชาชื่อดัง

ออกตะลุยเรื่องราวบนโลกแฟนตาซี

ถ้าใครที่เป็นสาวกเกมกาชาก็ต้องเคยได้ยินชื่อของเกม “Granblue Fantasy” มาอย่างแน่นอน เพราะเป็นเกมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ปี 2014 ถ้านับปีนี้ก็ครบรอบ 10 ปีพอดี เคยถูกทำเป็นอนิเมะและมีเกมภาคอื่น ๆ ออกมาวางจำหน่ายเป็นแนว Fighting อยู่เหมือนกัน แต่สำหรับวันนี้ได้มีเกมภาคใหม่ออกอีกครั้งโดยใช้ชื่อว่า Granblue Fantasy: Relink เป็นเกมฟอร์มยักษ์ระดับ AAA ที่มีกราฟิกเป็นแนวอนิเมะญี่ปุ่น สร้างโดย Cygames และรอบนี้จะไม่ใช่แนว Fighting เหมือนอย่างเคย แต่จะเป็นเกม Action RPG ตะลุยเนื้อเรื่องที่สนุกตื่นเต้นบนโลกแฟนตาซี ที่จะมาเสริมสร้างจินตนาการของคุณให้กลับไปเป็นเด็กและได้ออกผจญภัยในโลกกว้างอีกครั้งครับ

ภาพรวมของเกมนี้

Granblue Fantasy: Relink จัดว่าเป็นเกมแนว Action RPG ที่จะมีการควบคุมตัวละครให้เดินฟันและออกท่าสกิลต่าง ๆ ในการต่อสู้แบบเรียลไทม์ แต่จะไม่เร็วจนถึงขั้น Hack and Slash มีสกิลและไอเทมให้กดใช้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม ร่วมต่อสู้กับเพื่อนร่วมปาร์ตี้ที่เป็น NPC ปาร์ตี้ละ 4 คน (หรือผู้เล่นอื่นในแบบ Online) มีระบบการต่อสู้ที่ตื่นเต้นเร้าใจและสร้างคอมโบท่าไม้ตายประสานร่วมกับเพื่อนในปาร์ตี้ได้ ผู้เล่นจะต้องเลือกจัดปาร์ตี้อย่างเหมาะสมตามโรลและธาตุของตัวละครเพื่อรับมือกับศัตรูที่หลากหลาย พัฒนาศักยภาพของปาร์ตี้ผ่านการเก็บเลเวล ตีบวกอุปกรณ์ อัปมาสเตอร์รี่ และคัดเลือกสกิลมาใช้ในการต่อสู้ นอกจากถ้าเข้าเมืองยังมี Side Quest ให้ทำและกล่องสมบัติซุกซ่อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ อีกเพียบ เกมนี้จึงเป็นเกมที่น่าจะต้องใช้เวลาเล่นเยอะพอสมควรเพราะต้องเผื่อเวลาฟาร์มและสำรวจสถานที่ด้วยครับ

เนื้อเรื่องของเกมภาคนี้

Granblue Fantasy: Relink จะเริ่มต้นด้วยการที่เราอยู่บนเรือเหาะของปาร์ตี้ ที่มีสมาชิกภายในทีมอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ประกอบด้วยตัวเราที่เป็นกัปตัน, Katalina, Rackam, Io, Eugen, Rosetta, Lyria และ Vyrn เรือเหาะของพวกเราที่กำลังออกผจญภัยอยู่นั้นได้ถูกฝูงมังกรโจมตีทางอากาศ ทำให้ตัวเราและ Lyria ต้องตัดสินใจอัญเชิญ Bahamut ออกมาร่วมต่อสู้ แต่แล้วก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเมื่อ Bahamut ที่เรียกออกมากลับหลุดจากการควบคุมอย่างน่าประหลาดและหันกลับมาโจมตีพวกเราแทน แม้ว่าเราจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์เฉพาะหน้าไปได้ แต่ Lyria ก็เผลอตกลงจากเรือเหาะ ทำให้ตัวเราและ Vyrn ต้องกระโดดลงจากเรือเหาะเพื่อตามไปช่วย ตัวเราจึงต้องหาทางกลับไปรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ และเริ่มการผจญภัยใหม่อีกครั้ง

กราฟิกและบรรยากาศ

เกมนี้ใช้ภาพกราฟิกแบบ 3D สไตล์อนิเมะญี่ปุ่น ซึ่งเป็นของถนัดของทาง Cygames เค้าเลยล่ะ แฟนเกมนี้หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพตัวละครของเกมนี้แบบ 2D มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่พอมาเป็น 3D ปุ๊บ ก็ยังคงเอกลักษณ์ของตัวละครแต่ละตัวแบบ 2D ได้อย่างเหมาะสม ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นภาพแบบ 3D แบบฝรั่งจ๋า ๆ อะไรขนาดนั้น ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็น JP ได้ดี นอกจากโมเดลตัวละครแล้วฉากและคัตซีนต่าง ๆ ยังทำออกมาได้ค่อนข้างสวยงามอลังการ มันไม่ใช่คำว่าสมจริงแต่มันสวยงามแบบแฟนตาซีที่เราเห็นแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจเหมือนได้ร่วมผจญภัยกับตัวละครในเกม แถมเรื่องของเพลงประกอบยังทำออกมาได้ดีไม่แพ้เกมฟอร์มยักษ์อื่น ๆ ฉากที่ดูสบายก็ได้ฟีลสบายจริง ๆ ส่วนตอนที่ Bahamut ออกมาดนตรีประกอบคืออลังการมากครับ

ระบบการต่อสู้

เกมนี้จะเป็น Action RPG ที่คุณสามารถควบคุมตัวละครได้อย่างคล่องแคล่ว มีหน้า UI ของปุ่มบังคับตัวละครอยู่สองด้านซ้ายขวา ด้านซ้ายจะแสดงไอเทมกดใช้งาน เช่น ยาปั้ม HP หรือยาแก้สถานะผิดปกติ เป็นต้น ส่วนด้านขวาจะเป็น Command ในการสั่งเคลื่อนไหว เช่น การกระโดด การโจมตีเบา การโจมตีหนัก รวมไปถึงการ Link Attack หรือใช้ Skills ต่าง ๆ ในการต่อสู้ ทั้งนี้ผู้เล่นสามารถเลือกตั้งรับได้ 2 วิธี คือการตั้ง Guard หรือจะ Dodge หลบในกรณีที่ศัตรูใช้ท่าใหญ่ รูปแบบของศัตรูนั้นมีทั้งแบบเดี่ยวและแบบหมู่ ผู้เล่นสามารถล็อคเป้าศัตรูเพื่อโฟกัสในการพุ่งเข้าใส่ หรือจะต่อสู้โดยไม่ล็อคเป้าเพื่อมองภาพรวมและหลบหลีกได้ทันก็ได้ อยู่ที่สไตล์ของผู้เล่นครับ

ต่อสู้ร่วมกับเพื่อนในปาร์ตี้

ในกรณีที่ต้องเจอบอสหรือสถานการณ์ที่ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว แม้ว่าศัตรูจะเก่งกาจมากก็ตาม แต่คุณก็จะได้รับจุดที่ได้เปรียบคืนมาเช่นกัน โดยการต่อสู้เป็นปาร์ตี้จะต่อสู้พร้อมกัน 4 คน ถ้าเล่นคนเดียวก็จะเป็น NPC หรือถ้าเล่น Online ก็จะมีผู้เล่นท่านอื่นมาร่วมต่อสู้ด้วย แต่ละคนจะมีโรลของตัวเอง เช่น ตัวแทงค์ ตัวฮีล ตัวดาเมจระยะไกล ตัวเข้าปะทะ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนต้องคอยทำหน้าที่ของตัวเองคล้ายกับเกม MMORPG แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือระบบ Link Attack ที่สามารถกดใช้งานเพื่อออกท่าพร้อมกันกับคนอื่นในปาร์ตี้ได้ ถ้าหากว่าศัตรูติดสถานะ Stun จากการโจมตีซ้ำ ๆ จน Stun Gauge เต็มหลอด ปุ่ม Link Attack จะเปิดให้กดใช้ 

ท่าไม้ตายประสาน Chain Burst

ตัวละครแต่ละตัวภายในปาร์ตี้จะมีเกจสีส้มอยู่ด้านล่างหลอด HP ที่เป็นสีเขียว ซึ่งจะแสดงค่าเป็น % เกจสีส้มนี้เรียกว่า Skybound Art Gauge ถ้าเกจนี้เต็มเราจะสามารถกดใช้ท่าไม้ตายประจำตัวได้ ซึ่งแต่ละตัวจะมีท่าไม้ตายไม่เหมือนกัน และสิ่งที่พิเศษกว่านั้นเมื่อมีใครคนใดคนหนึ่งเปิดการใช้งานท่าไม้ตายแล้ว คนที่ 2, 3 และ 4 สามารถกดใช้ท่าไม้ตายต่อได้ถ้าหากว่าเกจของตัวละครเต็ม 100% ซึ่งในกรณีของการเล่น Online น่าจะต้องอาศัยทีมเวิร์คของเพื่อนร่วมทีมด้วยว่าจะใช้พร้อมกันหรือควรใช้เมื่อไหร่ ในกรณีที่มีการใช้ท่าไม้ตายต่อเนื่องจะขึ้นสิ่งที่เรียกว่า Chain Burst เป็นโบนัสดาเมจเพิ่มเติมแบบเท่ ๆ ใส่เป้าหมาย และถ้าเกิดว่า 4 คนใช้ท่าไม้ตายพร้อมกันจนครบจะเกิดโบนัสดาเมจใหญ่ที่เรียกว่า Full Burst ปิดท้ายอีกครั้งหนึ่งด้วยครับ

ระบบต่าง ๆ ภายในเมือง

เมื่อเล่นเนื้อเรื่องมาสักพักหนึ่งการผจญภัยของเราอาจจะมีช่วงที่ได้หยุดพัก ซึ่งช่วงเวลานั้นมักจะพักอยู่ในเมืองหรือหมู่บ้านสักแห่ง ส่วนใหญ่ระบบต่าง ๆ ภายในเมืองนั้นจะค่อนข้างมีความหลากหลาย ทั้งการสนทนากับตัวละครเพื่อดำเนินเควสต์หลัก, การรับ Side Quest แล้วออกไปทำจนลืมเนื้อเรื่องหลักไปข้าง, การซื้อของจาก NPC, การตีบวกอาวุธ รวมไปถึงการ Recruit คนเข้ากลุ่มเพิ่ม ซึ่งก็ต้องดูด้วยว่าคนที่เราจะชวนเข้าปาร์ตี้เพิ่มมีโรลอะไร และเป็นธาตุอะไร เพื่อนำคน ๆ นั้นมาเติมเต็มส่วนที่ขาดให้กับทีม นอกจากนี้ภายในตัวเมืองยังมีไอเทมหรือกล่องสมบัติซุกซ่อนอยู่พอสมควร ใครที่เป็นผู้เล่นสายสำรวจแบบเกม Open World ล่ะก็ คุณจะได้รับรางวัลจากการสำรวจของคุณอย่างแน่นอนครับ

จัดทีมบ่อย ๆ และพัฒนาตัวละครอยู่เสมอ

เกมนี้คือเกม RPG ที่ควรจะเล่นตัวละครหลากหลาย ไม่โฟกัสอยู่กับแค่ 4 ตัวหลัก เนื่องจากเกมมีโรลและธาตุที่กำกับเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเกิดเลเวลของคุณสูงมากพอ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องไปใส่ใจเรื่องพวกนี้มากก็ได้ แต่นั่นก็ต้องแลกมากับเวลาที่คุณจะต้องฟาร์มเลเวลหรือทรัพยากรในการตีบวกของจำนวนมาก ทางที่ประหยัดที่สุดคือใช้ความคิดในการเลือกจัดทีมให้เข้ากับสถานการณ์ครับ นอกจากนี้การปรับแต่งสกิลที่ตัวละครพกติดตัวมาสู้ก็มีความจำเป็นเช่นกัน เพราะยิ่งเลเวลสูงขึ้น อัป Masteries มากขึ้นก็จะยิ่งมีสกิลใหม่ ๆ โผล่มาให้เลือกใช้ แต่ช่องในการใส่สกิลนั้นกลับมีแค่ 4 ช่อง บางครั้งอาจจะไม่ได้ตรงกับทุกสถานการณ์ ควรปรับเปลี่ยนตัวละครในทีมและสกิลอย่างสม่ำเสมอครับ

จุดเด่นของเกม

– เกม Action RPG ที่งานดีคุณภาพเยี่ยม เกมเพลย์เล่นสนุกไม่รู้สึกติดขัดขณะต่อสู้
– กราฟิกสไตล์อนิเมะสวยงามมาก ใครสายอนิเมะเชิญได้เลย
– ออกแบบสไตล์การเล่นได้หลากหลายผ่านการจัดทีมและเลือกใช้สกิลได้หลายอย่าง
– เนื้อเรื่องสนุก น่าสนใจ ใครเป็นแฟนเกมนี้หรือติดตามมาจากอนิเมะน่าจะชอบ

จุดสังเกต

– เกมนี้ไม่ได้รองรับ Controller อย่างครอบคลุม จอย PS4 อาจเล่นเกมนี้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

และนี่ก็คือรีวิวของเกม Granblue Fantasy: Relink หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อนะครับ โดยส่วนตัวมองว่าเกมนี้เป็นเกมที่เล่นสนุกครับ ไม่มีความน่าเบื่ออยู่ในเกมเลย แม้ว่าความเร็วของเกมจะไม่รวดเร็วเหมือนแนว Hack and Slash แต่ก็รู้สึกว่าเกมเพลย์นั้นมันส์และนัวใช้ได้ ยิ่งถ้าเล่นกับคนอื่นแบบ Online ก็น่าจะสนุกยิ่งขึ้นไปอีกครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ SEGA ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ :  [คลิก] 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button