รีวิวรีวิว / พรีวิว

[รีวิว] The Rogue Prince of Persia

เกมจาก IP ระดับตำนาน Prince of Persia ตัวใหม่ในแนว Roguelite

หากคุณเล่นเกมมานาน อย่างน้อยก็ต้องเคยได้ยินชื่อของเกม Prince of Persia ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง เพราะนี่คือเกมระดับตำนานที่มีออกมาให้เราเล่นกันหลายภาคด้วยกัน และวันนี้เกม IP ดังระดับนี้ก็จะกลับมาอีกครั้งพร้อมกับความโมเดิร์นเข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น โดยภาคใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า The Rogue Prince of Persia ถูกพัฒนาโดยทีม Evil Empire และจัดจำหน่ายโดย Ubisoft รอบนี้กลับมาในแนวเกม Roguelite ที่ถือว่าเป็นแนวเกมยอดนิยมในยุคปัจจุบันก็ว่าได้ แม้ว่าในปัจจุบันเกมจะยังอยู่ในช่ว Early Access ก็ตาม แต่เราก็ได้มีโอกาสเข้าไปลองเล่นและหยิบจับสิ่งที่น่าสนใจมาฝากกันครับ ไปชมกันเลย

ภาพรวมของเกมนี้

01 1


The Rogue Prince of Persia คือเกมแนว 2D fast-paced action-platforming roguelite ซึ่งมีภาพกราฟิกแบบ 2D การ์ตูนฝรั่ง และใช้มุมมองแบบ Side Scrolling ควบคุมตัวละครให้เดินจากซ้ายไปขวา ผ่านด่านเรื่อย ๆ ตาม Stage ที่ตัวเกมกำหนดเอาไว้ เกมเพลย์จะเน้นไปที่การ Action ต่อสู้ที่รวดเร็วและมีไหวพริบ ภายใต้ภูมิประเทศของด่านที่หลากหลายและศัตรูที่มีแพทเทิร์นแตกต่างกันไปตามด่าน สามารถสับเปลี่ยนอุปกรณ์สวมใส่ระหว่างทางได้ทั้งอาวุธหลัก อาวุธรอง รวมไปถึงของสวมใส่ที่ทำหน้าที่เหมือนกับบัฟ ภายในด่านผู้เล่นสามารถเข้าห้องลับเพื่อเปิดกล่องสมบัติ ตามล่าไอเทมสนับสนุนที่ทำให้ตัวละครเก่งขึ้น และต่อสู้ไปจนกว่าจะถึงห้องบอส เป็นเกมที่เข้าใจง่าย Simple แต่เล่นสนุกและมันส์มือใช้ได้เลยครับ

เนื้อเรื่องภายในเกม

02 1


คุณจะได้รับบทเป็นเจ้าชายแห่งเปอร์เซีย ผู้มีความมุ่งมั่นและมีความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง เพื่อเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่การขึ้นเป็นราชาในอนาคต แต่เมื่อมีข้าศึกมาถึง แผนการต่อสู้ของเขากลับถูกปัดตกจากพ่อที่เป็นราชาคนปัจจุบัน ด้วยเหตุผลว่าเจ้าชายยังมีประสบการณ์ไม่มากพอ เขาจึงเลือกที่จะปกป้องประชาชนด้วยวิธีของเขาเอง ซึ่งเจ้าชายมีความสามารถพิเศษจากไอเทมลึกลับที่ตนถือครองอยู่ นั่นคือการย้อนเวลากลับมาได้ทุกครั้งเมื่อถึงแก่ความตาย และเขาจะพยายามปกป้องประชาชนของเขาด้วยวิธีของตัวเอง แม้จะต้องเสี่ยงชีวิตลองผิดลองถูกอยู่นับครั้งไม่ถ้วนก็ตาม

เกมเพลย์ต่อสู้สุดมันส์

03 1


ด้านการต่อสู้นั้นจัดได้ว่าเป็น Action Roguelite ที่ค่อนข้างมีความรวดเร็วค่อนข้างสูง คุณจะสามารถวิ่งเข้าไปฟันศัตรูแบบใกล้ ๆ จะใช้อาวุธรองสนับสนุนจากระยะไกล หรือจะชาร์จอาวุธหลักโจมตีแรง ๆ จะวิ่งไต่กำแพง โหนเชือก กระโดดฟันกลางอากาศ จะกระโดดถีบลงมาจากด้านบน ก็ทำได้ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าตอนนั้นคุณกำลังถืออาวุธหลักและอาวุธรองอะไรอยู่ที่สามารถทำคอมโบร่วมกันได้ และคุณบิ๊วไอเทมมาเป็นสายไหน นอกจากนี้ตัวเกมยังสามารถเตะผลักศัตรูให้ถอยหลังหรือตกตายได้อีกด้วย (ศัตรูโดน Fall Damage ได้) นอกจากนี้การ Dash หลบศัตรูยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณจะต้องใช้งานบ่อย ๆ และเกมจะค่อนข้างนัวมากถ้ามีศัตรูอยู่จำนวนมากครับ

8 อาวุธหลัก 6 อาวุธรอง

04 1


ปัจจุบันเกมในเวอร์ชั่น Early Access นั้นมีอาวุธหลักให้คุณเลือกเล่นอยู่ 8 ชิ้น ได้แก่ DOUBLE DAGGERS, ROYAL SWORD, BROADSWORD, JAVELIN, TABARD, WHIRLING SPEAR, CLAWS, และ FALCATA ซึ่งแต่ละชนิดจะมี Moveset ที่แตกต่างกันไป รวมถึงมีความเร็วและดาเมจที่ต่างกันด้วย นอกจากนี้อาวุธรองอีก 6 ชิ้นได้แก่ CHAKRAM, BOW, STEALTH ASSAULT, BERUDE’S GAUNTLET, GRAPPLING HOOK และ SPIKED CHAKRAM ซึ่งอาวุธรองจากแตกต่างจากอาวุธหลักคือต้องเก็บเกจ Enegy ให้ครบถึงจะสามารถกดใช้อาวุธรองได้ ซึ่งแต่ละชนิดจะช่วยซัพพอร์ตตอนที่เจอศัตรูเฉพาะทางหรือภูมิประเทศของด่านที่ต่อสู้ลำบากให้เราชนะง่ายขึ้นครับ

เก็บเหรียญตรา บิ๊วคอมโบที่ถูกใจ

05 1


ในเกมนี้จะมีไอเทมสนับสนุนการเล่นที่เรียกว่า MEDALLIONS หรือเหรียญตรา ซึ่งเราจะถือได้สูงสุด 4 ชิ้น แต่ละชิ้นจะมี Buff มอบให้ผู้เล่นแตกต่างกันไปตามชนิด เช่น ช่วยให้ตีแรงขึ้น ช่วยเพิ่ม HP ของเรา ช่วยทำลายเกราะศัตรูได้ง่ายขึ้น เป็นต้น ซึ่งสิ่งสนับสนุนเหล่านี้จะมีผลอย่างมากต่อการเล่นระยะยาว เพราะยิ่งผ่านไปมอนสเตอร์ยิ่งเก่งขึ้น ถ้าเราบิ๊วไม่ดีหรือไม่ตรงสายที่เราต้องการ ปลายทางก็จะยิ่งสาหัสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เหรียญตรายังสามารถบัฟกันเองได้หากวางในตำแหน่งที่ตัวมันรีเควสต์อีกด้วย ถ้าเราบิ๊วสายให้ตรงกับการเล่นของเรา เข้ากับอาวุธหลักและอาวุธรอง ปลายทางก็จะสบายขึ้นเยอะครับ

4 ด่านหลัก 2 ด่านบอส 2 ด่านลับ

06 1


แต่ละ Stage ของเกมนี้ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรเลย เรียกได้ว่าเป็นเส้นตรงก็ว่าได้ แต่ก็ยังมีความสนุกในการพยายามไปให้ถึงเป้าหมาย โดยตัวเกมจะเรียกทั้งหมด 6 Stage โดยที่ด่าน 1 และ 2 จะเป็นด่านทั่วไป พอเข้าด่านที่ 3 จะเป็นบอสตัวแรก The Hun General Berude จากนั้นด่าน 4 และ 5 จะเป็นด่านทั่วไปอีกครั้ง ค่อยปิดท้ายด้วยด่านที่ 6 เป็นบอส The Hun General Bataar นี่คือด่านหลักทั้ง 6 ที่ผู้เล่นจะได้เจอ แต่ในแผนที่จะมีจุดไข่ปลาเป็นเงาลาง ๆ ไว้อยู่อีก 2 ด่าน ซึ่งวิธีปลดล็อคนั้นต้องเป็นผู้เล่นที่ไปค้นหากันเอาเองนะครับ

NPC ภายในเกมที่มี Lore ของตัวเอง

07 1


แม้ว่าเกมนี้จะเป็นเกม Action ที่เดินเป็นเส้นตรง แต่ NPC แต่ละตัวที่เราพบระหว่างทางก็มี Lore เนื้อเรื่องของตัวเองที่น่าสนใจ ผมจะยังไม่สปอยล์อะไรมาก อยากให้ผู้เล่นไปอ่านกันเอาเอง แต่บอกได้เลยว่าน่าสนใจพอสมควร ซึ่ง NPC แต่ละตัวนั้นจะโผล่มาช่วยเหลือเราในบางครังในรูปแบบของร้านค้า บางคนช่วยในการตีบวกอาวุธ บางคนเปิดร้านขายของให้เราเอาเงินไปซื้อไอเทมระหว่างทางได้ เป็นต้น และไม่ใช่ทุกครั้งที่คุณจะเจอกับพวกเขา เพราะการเล่นรอบใหม่แต่ละครั้งตัวแผนที่จะสุ่มใหม่หมด ดังนั้นไม่มีอะไรการันตีเลยว่าเราจะเจอพวกเขาได้ตรงจุดไหนครับ

นี่ก็คือรีวิวของเกม The Rogue Prince of Persia โดยส่วนตัวถือว่าเป็นเกม Action Roguelite ที่เล่นค่อนข้างสนุกและมันส์มือมากเลยครับ ผมค่อนข้างชอบความหลากหลายที่ผู้เล่นสามารถคิดวิธีเอาชนะศัตรูในแบบของตัวเองได้ ถึงแม้ว่าจะยังอยู่ในช่วง Early Access ก็รู้สึกว่าเล่นได้หลายชั่วโมงเลยครับ ยังไงก็สามารถหาซื้อได้ในช่องทาง STEAM ตั้งแต่วันที่ 27 May 2024 เป็นต้นไปนะครับ

08 1
09 1
10
11
12
13

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button