รีวิว

[รีวิว] Teslagrad 2

ภาคต่อที่มาพร้อมกับระบบการเล่นที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง

Teslagrad 2 ภาคต่อของเกมอินดี้ขึ้นชื่อในปี 2013 ได้ทำการเปิดตัวออกมาให้เราได้เล่นกันเป็นที่เรียบร้อย ผลงานล่าสุดจากทีมงาน Rain Games มาพร้อมกับระบบการเล่นที่ไม่ได้ยึดติดกับการใช้งานสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในรูปแบบเดียวอีกต่อไป แต่มีการนำเสนอรูปแบบใหม่อย่างการนำมาใช้สร้างพื้นที่โดยรอบแทน ในเกมเราจะได้เห็นการนำเสนอรูปแบบการเล่นใหม่แต่ยังคงเอาไว้ซึ่งความสนุกที่คุ้นเคยจากในอดีต ว่าแต่จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างเราไปดูกันเลย

การมาถึงของเกมในภาคล่าสุดถือว่ามีข้อแตกต่างจากภาคแรกอย่างชัดเจน และมันค่อนข้างที่จะกลายเป็นความร่วมสมัยเหมือนกับเกมแนวแพลตฟอร์มอื่นอยู่ไม่น้อย ผู้เล่นจะได้เดินทางเข้าไปในภูมิประเทศนอร์ดิกที่แตกต่างจากภาคแรกอย่างสิ้นเชิง ฉากต่าง ๆ ในเกมจะดูมีสีสันและสดใสอย่างมาก เป็นการรวมโลกระหว่างสตีมพังค์กับชาวนอร์สเข้าด้วยกัน และยังคงเอาไว้ซึ่งสิ่งที่เป็นมาอย่างการบอกเล่าด้วยเรื่องราวจากการกระทำของตัวละครแทนที่จะใส่คำพูดใด ๆ เข้าไป

จุดเด่นของ Teslagrad ที่ยังถูกนำมาใช้งานในเกมภาคล่าสุดเป็นเรื่องของการใช้พลังงานแม่เหล็กเพื่อที่จะเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ภายในเกม รวมไปถึงการช่วยในการสำรวจพื้นที่แต่ละด่าน แต่เมื่อเราเล่นไปสักพักจะพบว่ามีการนำเสนอรูปแบบการใช้พลังงานที่แตกต่างไปจากเดิมคือเรื่องของการสไดล์ไปกับพื้นผิวด้วยความเร็วสูงจากการใช้พลังงานแม่เหล็กมาเป็นตัวช่วย ส่งผลให้รูปแบบการเล่นของเราออกมาค่อนข้างที่จะเร็วหากเทียบกับเกมก่อนหน้า เหตุการณ์แต่ละอย่างภายในด่านจะออกมาค่อนข้างเร็วในเรื่องของความสนุกต้องยอมรับว่าแปลกตาไปจากเดิมและต้องอาศัยความเข้าใจเล็กน้อย

การพัฒนาที่แตกต่างออกไปทำให้เราได้เห็นการนิยามเกมนี้จากทางทีมงานว่าเป็นแนว Metroidvania แต่ส่วนตัวแล้วอาจจะบอกว่าเป็นการนำมาใช้งานที่ดูจะไม่ค่อยเข้ากันเสียเท่าไหร่ ด้วยระบบการเล่นของ Teslagrad 2 เน้นรูปแบบที่ค่อนข้างรวดเร็วแตกต่างจากภาคแรกที่มีการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้พักบ้าง เรียกว่าโทนการนำเสนอดูจะเน้นการพุ่งไปข้างหน้าเสียมากกว่าที่จะย้อนกลับไปสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ รวมไปถึงการเก็บไอเท็มเพื่อที่จะได้มาซึ่งพลังใหม่ แต่ถ้าไม่ได้คิดมากจนเกินไปก็ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินกับการสำรวจได้เช่นกัน

จุดเด่นอย่างการต่อสู้กับบอสยังทำออกมาได้ดีและน่าจะท้าทายผู้เล่นได้พอสมควร ขณะเดียวกันงานภาพที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นได้ค่อนข้างดี เสียงประกอบต่าง ๆ ถูกใส่เข้ามาอย่างลงตัวไม่มีจุดที่ทำให้รู้สึกขัดใจในแง่ของบรรยากาศภายในเกมที่เราจะได้รับระหว่างการเล่น

โดยรวมแล้ว Teslagrad 2 เป็นเกมแพลตฟอร์มที่เล่นได้สนุกการนำเสนอรูปแบบการเล่นใหม่ที่เน้นความรวดเร็วเข้ามา ส่งผลให้เกิดความแตกต่างจากภาคก่อนชัดเจน การนำเสนอรูปแบบพลังที่นำไปใช้งานแบบใหม่ทำให้เกิดมิติการเล่นที่หลากหลายขึ้น งานภาพที่ออกมาในโทนที่มีสีสันกว่าเดิมเป็นมิตรกับผู้เล่นทุกคนได้ดี เป็นอีกหนึ่งแนว Metroidvania ที่ไม่ควรพลาด

ใครที่สนใจสามารถหามาเล่นได้แล้วในหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series S|X, Xbox One, Nintendo Switch และพีซีผ่านช่องทาง Steam

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button