ของเล่นรีวิว

[รีวิว] กันพลาจาก SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE’s Collector’s Edition

สวยงาม Knight Gundam , Musha Gunda และ Command Gundam เวอร์ชั่น LEGENDBB สีพิเศษ

SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE เป็นเกม Action RPG ที่ผู้เล่นจะได้ออกผจญภัยใน G: Universe ที่กำลังปั่นป่วนทำให้หุ่นจากหลาย ๆ ยุคสมัยกระโดดข้ามห้วงเวลาแบบไม่รู้ตัว โดยผู้เล่นจะได้เลือกหุ่นโมบิลสูทที่ชื่นชอบมาออกรบให้มันส์สนั่นจอด้วยการปลดปล่อยคอมโบการโจมตีแบบต่อเนื่อง ด้วยอาวุธที่หลากหลาย โดยเกมนี้วางจำหน่ายในหลากหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน โดยในเวอร์ชั่น Collector’s Edition ผู้เล่นจะได้รับกันพลารุ่น Limited Edition ซึ่งประกอบไปด้วยหุ่นจากไลน์ SD Legend BB (SDBB) ถึง 3 ตัวด้วยกัน โดยหุ่นทั้ง 3 ตัวนี้จะปรากฏตัวในเกมด้วยเช่นกัน

ภาพหน้ากล่องกันพลา และกล่องเกม SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE

จุดเด่นของ SDBB ก็คือหุ่นซีรีส์นี้จะถูกทำออกมาเป็นเวอร์ชั่น Super Deformed หรือหุ่นตัวเล็ก แขนขาสั้น หัวโต ๆ โดยในยุคหลัง ๆ นั้นหุ่นรุ่นนี้จะมาพร้อมลูกเล่นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการถอดชุดเกราะเหลือแต่เพียงชุดเกราะแบบ Light Armor ได้ รวมไปถึงในหุ่นหลาย ๆ ตัวจะมีลูกเล่นเฉพาะของตนเอง เช่นหุ่นบางตัวสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้หลากหลายแบบ , หุ่นบางตัวสามารถเปลี่ยนไปเป็นหุ่นเบ๊ได้ รวมไปถึงหุ่นบางตัวสามารถผสมผสานรูปแบบของอาวุธได้ อีกทั้งราคาของหุ่นไลน์นี้ก็เรียกได้ว่าไม่แพงเท่าไหร่ (โดยปกติตัวละประมาณ 350 บาท) ครับ

สำหรับหุ่นที่ได้รับมารีวิวในครั้งนี้จะประกอบไปด้วย SD Gundam LEGENDBB No.370 – Knight Gundam , SD Gundam LEGENDBB No.373 – Musha Gundam และ SD Gundam LEGENDBB No.375 – Command Gundam โดยจุดเด่นของหุ่นเซ็ตนี้ก็คือ เป็นกันพลาที่ผลิตขึ้นมาสำหรับเป็นส่วนหนึ่งของเกม SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE’s Collector’s Edition แน่นอนว่าเมื่อมันเป็น Limited Edition มันจะต้องมี “บางอย่าง” ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างแน่นอนครับ และในวันนี้ผู้เขียนจะพาทุกคนมาพบกับกันพลาทั้ง 3 ตัวในเวอร์ชั่น Limited Edition กันครับ

อนึ่ง การรีวิวในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่ความแตกต่างจากหุ่นเวอร์ชั่นปกติและเวอร์ชั่น Limited Edition ของ SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE’s Collector’s Edition และลูกเล่นของหุ่นแต่ละตัว โดยจะมีภาพให้ได้ชมกันเป็นหลัก และเนื่องจากหุ่นประเภท SD จะมีจุดขยับที่ไม่มากเท่ากับหุ่นรุ่น High Grade 1/144 (HG 1/144) ฉะนั้นจะไม่ได้เจาะลึกในจุดการขยับเท่าไหร่ครับ

Knight Gundam – กันดั้มอัศวิน ที่มาพร้อมกิมมิกการแปลงร่างสุดอลัง

ภาพแผงของกันพลา (ในซอง) และคู่มือประกอบ

ในส่วนของกันพลาตัวแรกก็คือ Knight Gundam ในเวอร์ชั่นนี้ดูเหมือนว่าอัศวินของเราจะผ่านศึกมาหนักหนาพอสมควร เพราะสีของชุดเกราะของกันพลาตัวนี้เข้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน อีกทั้งหน้ากากเหล็กที่หมวกเกราะก็ไม่ใช่สีเงินเงาอีกต่อไป โดยทั้งชุดจะใช้เป็นสีเทาควันบุหรี่ที่ให้อารมณ์สมจริงกว่าเดิมทั้งชุดเกราะหนัก และชุดเกราะเบา ทำให้หุ่นตัวนี้ดูเรียลขึ้น ดาร์กขึ้น และสวยขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว

ภาพเปรียบเทียบ Knight Gundam เวอร์ชั่นปกติ และ Limited Edition (ขอบคุณภาพเวอร์ชั่นปกติจากช่อง G Model)

สำหรับลูกเล่นของหุ่นตัวนี้ก็คือ สามารถแปลงโฉมตัวเองได้มากถึง 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ Light Armor Mode , Heavy Armor Mode และ Centaur Mode โดยแต่ละโหมดจะมีความเท่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้เขียนชอบหุ่นตัวนี้มาก ๆ โดยเฉพาะ Centaur Mode ที่ดูมีเอกลักษณ์มากกว่าหุ่นตัวอื่น ๆ ในเซ็ตนี้

ภาพ Knight Gundam และอุปกรณ์ทั้งหมดที่มี

ภาพ Knight Gundam ใน Light Armor Mode แบบ 360 องศา

ภาพ Knight Gundam ใน Heavy Armor Mode แบบ 360 องศา

ภาพ Knight Gundam ใน Centaur Mode แบบ 360 องศา

ถึงเวลาแอ็กชั่น

ดาบจะถูกเก็บไว้ที่โล่เมื่อไม่ได้ใช้ ในขณะที่หอกจะถูกเก็บไว้ที่โล่เมื่อไม่ได้ใช้

สามารถถือดาบ หรือหอกก็ได้ โดยเมื่อถือหอกจะมีมืออีกแบบให้ใช้งาน

หน้ากากเหล็กที่หมวกเกราะสามารถปิดลงมาได้ (ภาพด้านขวา)

Musha Gundam – กันดั้มนักรบซามูไรญี่ปุ่น ที่มาพร้อมชุดเกราะที่โดนใจ

ภาพแผงของกันพลา (ในซอง) และคู่มือประกอบ

Musha Gundam เป็นหุ่นตัวต่อมาที่ผู้เขียนจะพูดถึงครับ โดยกันพลาตัวนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ สีของหุ่นที่พาร์ทสีดำทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ทำให้หุ่นตัวนี้มีโทนสีที่สว่างขึ้นเล็กน้อย นอกจากนี้สีทองของหุ่นตัวนี้ยังถูกปรับมาใช้เป็นสีทองเข้มมากกว่าทองเทียนพรรษาเหมือนเวอร์ชั่นปกติ แต่สิ่งที่ผู้เขียนแอบเสียดายเล็กน้อยก็คือ V Fin ของหุ่นไม่ใช่สีทองชุบ แต่กลายเป็นสีทองเข้มธรรมดา ๆ เหมือนที่เกราะขานั่นเอง

ภาพเปรียบเทียบ Musha Gundam เวอร์ชั่นปกติ และ Limited Edition (ขอบคุณภาพเวอร์ชั่นปกติจากช่อง G Model)

อย่างไรก็ตาม Musha Gundam เป็นหุ่นที่มีลูกเล่นน้อยที่สุดจนน่าเสียดาย เพราะหุ่นตัวนี้ไม่มีโหมดอื่น ๆ เลยนอกเหนือจาก Light Armor Mode และ Heavy Armor Mode อย่างไรก็ตามหุ่นตัวนี้มาพร้อมหัว GM เพื่อให้เราได้เปลี่ยนจาก Musha Gundam Light Armor Mode ให้กลายเป็น Ashigal GM (หรือหุ่นเบ๊นั่นเอง)

ภาพ Musha Gundam และอุปกรณ์ทั้งหมดที่มี

ภาพ Musha Gundam ใน Light Armor Mode แบบ 360 องศา

ภาพ Musha Gundam ใน Heavy Armor Mode แบบ 360 องศา

ภาพ Ashigal GM แบบ 360 องศา

ถึงเวลาแอ็กชั่น

สามารถเก็บปืนและง้าวไว้ที่ด้านหลังได้ (จะมีตัวเชื่อมให้อยู่)

Command Gundam – กันดั้มทหารสุดโหด ที่มาพร้อมอาวุธหนักแบบจัดเต็ม

ภาพแผงของกันพลา (ในซอง) และคู่มือประกอบ

ตัวสุดท้ายสำหรับเซ็ตนี้ครับ ซึ่งผู้เขียนบอกเลยว่าหุ่นตัวนี้ผู้เขียนประทับใจมากที่สุดด้วยดีไซน์และลูกเล่นของหุ่นตัวนี้นั่นเอง ซึ่งต้องเริ่มต้นจากโทนสีที่เปลี่ยนแปลงไปก่อนนั่นก็คือ โทนสีทั้งหมดของหุ่นที่ถูกปรับให้มีสีที่เข้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมไปถึง V Fin จะไม่ใช่สีเงินชุบ แต่จะกลายเป็นสีเงินเข้มนั่นเอง โดยรวมแล้วทำให้หุ่นตัวนี้ดูเข้มขึ้น ดุขึ้นอย่างมาก แต่น่าเสียดายที่การปรับสีเขียวให้เข้มขึ้น ทำให้ความโดดเด่นของสีดำกันเมทัลดูกลืนไปกับสีเขียวอยู่พอสมควร

ภาพเปรียบเทียบ Command Gundam เวอร์ชั่นปกติ และ Limited Edition (ขอบคุณภาพเวอร์ชั่นปกติจากช่อง G Model)

เมื่อพูดถึงกิมมิกของหุ่น ผู้เขียนบอกเลยว่าผู้เขียนประทับใจกิมมิกของหุ่นตัวนี้มากที่สุด เพราะว่าหุ่นตัวนี้มาพร้อมอาวุธแบบยกมาทั้งคลังแสง แถมยังเปลี่ยนอาวุธให้ใช้งานหลากหลายแบบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นมีด Command Knife , ระเบิด , Grenade Launcher , Laser Machin Gun และ Missile Launcher โดยอาวุธทั้งหมดนี้สามารถนำมาติดผสมผสานได้หลากหลายแบบ ตั้งแต่ดาบปลายปืน ไปจนถึงป้อมปืนแบบจัดหนัก!

ภาพ Command Gundam และอุปกรณ์ทั้งหมดที่มี

ภาพ Command Gundam ใน Light Armor Mode แบบ 360 องศา

ภาพ Command Gundam ใน Heavy Armor Mode แบบ 360 องศา

ถึงเวลาแอ็กชั่น

มีด Command Knife

ระเบิดมือ (ต้องใช้มือแบที่ให้มา)

ถือ Grenade Launcher พร้อม Laser Machin Gun

Missile Launcher

Grenade Launcher + มีด Command Knife กลายเป็นดาบปลายปืน

ป้อมปืน Heavy Machine Gun

โคตรป้อมปืน Mega Launcher

สามารถเก็บมีดไว้ทีหลังได้ (มีอุปกรณ์เชื่อมต่อมาให้)

สรุปภาพรวม

ถือว่ากันพลาเซ็ตนี้เป็นอีกเซ็ตที่สายสะสมไม่ควรพลาดครับ ด้วยหุ่นที่ถูกเปลี่ยนสีบางส่วนทำให้ดูดีขึ้นในหลาย ๆ จุด แต่ถ้าผู้เขียนมอง กลับรู้สึกว่าเป็น Limited Edition ทั้งทีถ้าทำออกมาเป็นชุบทอง หรือชุบเงิน (Coating) หรือทำเป็นตัวใสไปเลยน่าจะประทับใจมากกว่านี้อีกเล็กน้อย แต่หากมองว่าทาง Bandai ต้องการให้กันพลามีสีใกล้เคียงกับหุ่นภายในเกมก็พอที่จะเข้าใจได้ ในขณะเดียวกันพ่อบ้านคนใดต้องการป้ายยาแม่บ้านด้วยหุ่นโดยที่ตัวเองได้เล่นเกม ผมว่าเซ็ตนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย (ฮา…)

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ และหุ่นกันพลาเจ๋งๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย…

โปรดดูรายละเอียดในเว็บไซต์ทางการ: https://gba.ggame.jp/

*เว็บไซต์นี้จัดทำเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น 

หากต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE หรือผลงานอื่น ๆ ของ Bandai Namco Entertainment Asia กรุณาชม เว็บไซต์ของเรา หรือติดตามเราทาง Facebook,Instagram, Twitter และ YouTube

รีวิวเกม

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button