รีวิว

[รีวิว] Call of Duty: Mobile ที่สุดแห่งเกม Shooting ฉบับพกพา ความมันส์แบบเน้นๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา

ได้เวลาร่วมออกรบท่ามกลางสมรภูมิอันระอุกับตัวละคร, โหมดพิเศษ และแผนที่จากซีรี่ส์หลัก

Call of Duty® Mobile – Garena ได้เปิดให้ดาวน์โหลดเล่นอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยให้บริการทั้งบน iOS และ Android เกม Call of Duty เป็นซีรี่ส์ Shooting แนวยิงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากค่ายผู้ผลิตเกมระดับ Triple A อย่าง Activision ที่ผนึกกำลังกับอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของจีน Tencent (ในประเทศไทยจัดจำหน่ายโดย Garena) ถ้าถามผู้เขียนสักเดือนสองเดือนก่อนหน้านี้ว่าคิดเห็นอย่างไรที่เกมนี้ หนึ่งในแฟรนไชส์เกม Shooting ที่ดีที่สุดจะมาลงมือถือ? คงต้องขอสารภาพตรงนี้ด้วยความสัตย์จริงว่าไม่ได้คาดหวังเลย และออกจะมีความเคลือบแคลงเสียด้วยซ้ำ ว่าเกมจะทำออกมาได้ดีเหมือนบน PC และ Console หรือเปล่า ทว่าหลังจากเล่นมาได้ 3 วัน ตอนนี้ผู้เขียนก็ได้คำตอบแล้วว่า ตัวเองนั้นคาดผิดไปมากทีเดียวค่ะ

อลังการงานสร้าง ทำออกมาดีกว่าที่คาดมากมายทีเดียว

โหมดมีมากมายให้เลือกเล่น

ตัวเกมมาพร้อมโหมดสุดหลากหลาย ทั้ง Multiplayer ทั่วไป และแบบ Battle Royale (แยกเป็นคู่/ทีม/เดี่ยวย่อยไปอีก) ซึ่งโหมด Multiplayer นั้นใส่มาเน้นๆ ด้วยกันถึง 5 โหมด ซึ่งทุกโหมดจะประกอบไปด้วยผู้เล่นจำนวน 10 คน โดยแบ่งเป็นทีมละ 5 คน

1. FRONTLINE – โหมดที่เน้นการทำคะแนนให้ถึงเป้า ทีมใดทำถึงก่อนได้รับชัยชนะไป ตายแล้วสามารถไปเกิดที่ฐานแล้วกลับมาสอยศัตรูได้เรื่อยๆ จนครบคะแนน โหมดนี้ใส่มาครั้งแรกใน Call of Duty: Infinite Warfare

2. TEAM DEATHMATH – โหมดที่เรียกว่าเป็นตำนานของซีรี่ส์ เพราะมีมาตั้งแต่ภาคแรกในปี 2003 หรือ 16 ปีที่แล้วกันเลยทีเดียว เป้าหมายคือทำลายศัตรูฝั่งตรงข้ามให้ได้มากที่สุด ทีมที่ทำคะแนนได้ถึงเป้าที่กำหนดจะเป็นฝ่ายชนะ

3. DOMINATION – โหมดยึดป้อมจุดที่กำหนด (Alpha, Bravo และ Charlie) ใครยึดได้ครบก่อนเป็นผู้ชนะ

4. SEARH & DESTROY – เป็นโหมดที่อาจไม่ได้เน้นแค่ความมันส์ แต่ต้องวางแผนด้วย คือการป้องกันการวางระเบิดจากทีมตรงข้าม และค้นหาศัตรูเพื่อทำลาย

5. Training (Ai) – โหมดฝึกหัดสำหรับผู้เล่นที่ไม่สันทัดและยังใหม่สำหรับเกมแนวนี้ สบายใจได้ สามารถไปทดลองเล่นกับ Ai ดูก่อนได้เลย

6. Battle Royale ชิงความเป็นหนึ่ง แยกออกเป็นแบบเดี่ยว, แบบ Duo และแบบทีม 4 คน ซึ่งใช้ Map เป็นเกาะที่ชื่อว่า Isolated จุดเด่นคือผู้เล่นสามารถเลือกมุมมองว่าจะเล่นในแบบ FPS บุคคลที่หนึ่ง หรือ TPS บุคคลที่สามก็ได้ และในโหมดนี้คุณยังสามารถเลือกคลาสได้ถึง 6 คลาส อาทิ Scout, Medic, Defender, Mechanic มีคลาสแปลกๆ ฮาๆ อย่า Ninja และ Clown มาให้ด้วย ซึ่งก็จะมีสกิล Perk แปลกๆ อย่าง Anti-Zombie ที่มันจะทำให้เหล่าศพเดินได้พวกนั้นไม่สนใจเราเท่าคลาสอื่น ผู้เขียนเล่นกับเพื่อนที่เป็นคลาสอื่นนี่ Zombie เดินผ่านเราไปตีเพื่อนเฉย ฮาดีจริงๆ

Map ขนมาจากเกมซีรี่ส์หลักเพียบ!

ด้านแผนที่ Map ภายในเกมนั้นต้องเรียกได้ว่าใส่มาแบบจุใจถึง 9 Map! สำหรับโหมด Multiplayer (เพิ่งอัปเดตใหม่เพิ่ม 2 Map เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม) ซึ่งแผนทีล้วนมาจาก Story/Multiplayer ในตัวเกมภาคหลักแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Nuketown ซึ่งเป็น Map จากตัวเกม Call of Duty: Black Ops สำหรับ Map Crossfire มาจากแผนที่โหมด Multiplayer จากเกม Call of Duty 4: Modern Warfare และ Map อื่นๆ อาทิ Takeoff, Raid, Hijacked ซึ่งเป็น Map ที่เล่นบนเรือ จุดเด่นจริงๆ ไม่ใช่แค่เรื่องการนำ Map มาจากตัวเกมหลัก แต่เป็นการ Port มาลงมือถือได้อย่างมีคุณภาพ แฟน COD เห็นแล้วมีคิดถึงเกมจากภาคเก่าแน่นอน

การเล่นต้องอาศัยเวลา Level ตัวละครกับอาวุธแยกกันอัพนะจ๊ะ

แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุดในเกมคือ “การบังคับควบคุม” ที่ปรับแต่งได้หลากหลายตามใจนึกมาก ๆ และยังมีการออกแบบมาเผื่อสำหรับคนที่ไม่ถนัดเกมแนวนี้หรือเล่นเป็นครั้งแรกด้วยเช่นกัน โดยเริ่มเกมมาเขาจะให้คุณเลือกระหว่าง Simple Fire ที่จะเปิดการยิงให้เราแบบอัตโนมัติ กับ Advance Fire ที่เราสามารถ Manual การสู้รบได้เองแบบสมจริง ไม่ใช่แค่นั้นค่ะ คุณสามารถเข้าไปปรับแต่งขนาดของ Icon การบังคับว่าจะให้เล็กใหญ่แค่ไหน ย้ายไปมุมไหน ทำได้หมด จุดนี้เอา 10 คะแนนเต็มไปเลย มันดีงามมาก ๆ ที่ผู้พัฒนาใส่มาให้ตั้งแต่ Day 1 เพราะปกติเราจะเห็นการ Customize แบบนี้บน Emulator มากกว่า แต่นี้คือใส่มาจาก Official โดยตรง แสดงถึงการสร้างที่ใส่ใจผู้เล่นทุกกลุ่มอย่างแท้จริง และมันมีการบังคับที่ดีมากแทบจะที่สุดสำหรับเกม Shooting แบบพกพาเลยก็ว่าได้

แต่ MVP ตัวจริงขอยกให้ระบบบังคับควบคุมที่ปรับได้หลากหลายมาก ๆ

การปรับแต่งกราฟิกทำได้ค่อนข้างละเอียด

เอาล่ะ ทีนี้มาถึงจุดที่ขอบ่นบ้าง คือแน่นอนว่าตัว Gameplay นั้นเล่นสนุก มันส์มาก ๆ การบังคับควบคุมลื่น(หัวแตก) เกมไม่ได้กิน Spec มาก ภาพกราฟิกก็งามสุดจะล้ำ (ล้ำขนาดว่าถ้าปรับ High นี่แสงแยงตาโดนศัตรูยิงตายได้เลยนะ ฮา กลายเป็นยิ่งปรับสูงยิ่งเสียเปรียบ ฮ่าๆ) ทว่าเกมนี้ก็ยังมีจุดที่คุณต้องทำใจหากจะเล่นด้วยเช่นกันนั่นก็คือ ระบบ Level ต้องเข้าใจว่ามันเป็นเกม Free 2 Play ไม่ได้เสียเงินซื้อแบบบน PC และ Console ดังนั้นตอนนี้ก็จะไม่ได้มีโหมด Story/Campaign ให้เล่น และคุณจะยังไม่มีอาวุธ, อุปกรณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มต้นเกม ทุกอย่างจะต้องผ่านการ Level ซึ่งก็เก็บได้จากการเล่นในด่านนี่ล่ะค่ะ เล่นมาก ชนะมาก ก็ได้แต้มมาก ปลดล็อคอาวุธใหม่ Perk ใหม่ และ Slot การปรับแต่งปืนใหม่ ใช่ค่ะ มันต้องค่อยๆ ปลดล็อคผ่านการ Upgrade ตัวปืนอีกที ซึ่งก็จะต้องอาศัยเวลาพอสมควรกว่าจะเจอปืนที่โดนและมีของแต่งเยอะ ๆ ไม่ใช่ว่าเริ่มปุ๊บมี Sniper หรือ Shotgun ให้เลือกใช้ ไม่ใช่นะ แค่ปืนพกยังไม่มีให้เลย ตอนแรกมีแค่มีดเท่านั้น นอกนั้นคุณต้อง “เล่น” เพื่อปล็ดล็อคเอา

ยิ่งชนะยิ่งได้มาก!

แน่นอนว่าเมื่อตัวเกมเป็น Free 2 Play ก็จะมีเรื่องของการเติมเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งผู้เขียนขอบอกตรงนี้เลยว่า ได้ทำการทดสอบเล่นแบบไม่เติมเลยสักบาทเดียวซึ่งก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันมีปัญหาอะไรนะ ยังคงเล่นได้สนุกเหมือนเดิม เพราะทุกอย่างคุณต้องเก็บ Level ผ่านการทำภารกิจแต่ละโหมดอยู่ดี อยากได้เยอะก็ไปเล่น Battle Roayle แล้วอยู่รอดให้ได้นานที่สุด Level มันจะแยกนะคะ ตัวละครกับอาวุธ ซึ่งอาวุธคุณสามารถไปซื้อบัตรเติม EXP ใน Shop ได้ ทว่ามันมีช่องทางมากพอที่คุณจะเล่นได้แบบสนุกโดยไม่ต้องทุ่มหมดตัว (ใครจะเติมอันนี้ตามแต่กำลังและเป้าหมายการเล่นระยะยาวเลยค่ะ ส่วนใหญ่ที่มีขายจะเป็น Cosmetic ลายปืน, ท่า Emo และลายรถ, อะไรแบบนั้นมากกว่า อยากดูโฉบเฉี่ยวก็จัดได้ตามกำลังทรัพย์)

ช่วงนี้เกมเปิดใหม่ จะมีลดแลก แจกแถม เยอะเป็นพิเศษ!

สรุป

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนเกมแนว FPS/TPS Shooting หรือไม่ ผู้เขียนอยากขอร้องให้คุณโหลดเกม Call of Duty: Mobile มาเล่นดู แล้วคุณจะรู้ว่าการวาร์ปเวลามันเป็นอย่างไร เช่น เล่นตอน 3 ทุ่มรู้ตัวอีกทีจะเที่ยงคืน! สาบานนี่เกมมือถือนะเฟ้ย! ด้วยคุณภาพตัวเกมที่ทำออกมาอย่างปราณีตใส่ใจ ไร้บัค การบังคับที่ลื่นไหล และระบบ Co-op / PvP ที่สุดติ่ง ทำให้เกม Call of Duty: Mobile เป็นเกมแนว Shooting ที่เรียกได้ว่าแทบจะดีที่สุดบนมือถือในตอนนี้เลย ยังไม่นับว่าจะโหมดใหม่อัพเดทมาในอนาคตอีกนะ เล่นกันได้ยาวๆ แน่นอนค่ะ

จุดเด่น

+ กราฟิกสวยงามสมจริง ไม่กิน Spec พร้อมการปรับแต่งได้ละเอียดมาก ๆ มี Filter โหมดภาพให้เลือกด้วย

+ Gameplay สนุก โหมดหลากหลาย การบังคับควบคุมที่สุดยอดสำหรับเกมแนว Shooting ณ เวลานี้

+ ข้อนี้สำหรับแฟนเกมบน PC และ Console ที่อาจจะลังเลนะคะ ฉบับ Mobile มีแผนที่, โหมด, ตัวละครจากซีรี่ส์หลักใส่มาให้แฟนเกมหายคิดถึงเพียบ!

+ เป็น Free 2 Play ที่ไม่ได้เน้น Pay 2 Win (อย่างน้อย ๆ ก็ ณ ตอนนี้นะคะ เขียนเมื่อ 3 ตุลาคม 2019 อิอิ) ของขายจะเน้นเป็นพวก Cosmetic สายแฟชั่นมากกว่าจะส่งผลต่อความเก่งในการเอาชนะอีกฝ่าย

+ เล่นบน Emulator บน PC ของ GameLoot (ของ Tencent) ได้ แถมมีการบังคับควบคุมและไม่กิน Spec ด้วย

+ รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ ไม่มีสระลอย สระจม อ่านง่ายสบายตา นี่เป็นจุดเด่นที่ค่ายใหญ่ๆ บน PC & Console อาจต้องหันมามองแล้วนำไปปรับใช้

จุดสังเกต

– การอัพ Level ที่ต้องใช้เวลา ปืนจำนวนน้อยมากในตอนนี้ ไม่มีเครื่องปรับแต่ง Level อัพแยกทั้งตัวละครและปืน ไหน Loadout การ Customize Slot ใส่อาวุธ/Perk ก็ยังต้องขึ้นกับ Level อีก จุดนี้แอบบโหดไปนิดนะ

– เล่นกับ Emulator อื่น ๆ ไม่ได้ หรือเล่นแล้วมีปัญหา (เด้งหลุดออก อาทิ Nox, Bluestacks)

– แม้ตัวเกมจะเล่นได้ลื่นแต่เล่นบนมือถือนานๆ ก็ทำให้เครื่องร้อนได้พอสมควรเลย ขนาดมือถือของผู้เขียนขึ้นชื่อเรื่องไม่กินความร้อนแล้วนะ เล่นแล้วมีอุ่นจัดอ่ะ

สเปคมือถือสำหรับการเล่น Call of Duty Mobile

Back to top button