รีวิวรีวิว / พรีวิวเกม

[รีวิว] Swinging-Man ยิงใยขาวขุ่น บินวุ่นทั่วเมือง

เกมสุดปั่นฝีมือคนไทย พ่นใยไปทั่วแล้วเหวี่ยงตัวเก็บหนังสือผู้ใหญ่!

เกมสุดปั่น “ฝีมือคนไทย” ที่มีชื่อเกมว่า Swinging-Man ซึ่งเป็นเกมที่ถูกพัฒนาโดยคน ๆ เดียว คือคุณ Napas Torteeka ที่ได้ตัดสินใจทำเกมสุดปั่นล้อเลียนฮีโร่จากค่ายดังอย่าง Spider-Man ที่จะให้คุณรับบทเป็นสิ่งมีชีวิตประหลาดตัวสีแดง แต่ไม่มีแขน ไม่มีขา ความสามารถเพียงอย่างเดียวของเขาคือพ่นใยสีขาวขุ่นเพื่อโหนตัวไปตามตึกรามบ้านช่อง และเก็บหนังสือผู้ใหญ่ให้ได้มากที่สุด! วางจำหน่ายแล้วใน STEAM ราคา 99 บาท เท่านั้น

“พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมกับค่าไฟที่สูงลิ่ว” 
RTX 3090 ไม่ได้กล่าวไว้

คือคำโปรยจากหน้า Title แรกเมื่อคุณกดเข้าเกม Swinging-Man เห็นได้ชัดว่ามีการล้อเลียนวลีเด็ดจากหนัง Spider-Man ว่า “พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง” เปิดเกมมาคุณจะพบกับเจ้า Swinging-Man ที่ยืนเท่อยู่บนยอดตึกที่สูงที่สุดในเมือง ด้วยกราฟิกสุดน่ารักแต่ก็มีสะเก็ดน้ำสีขาวขุ่นคอยพ่นออกมาจากตัวมันเป็นระยะ ๆ (อะไรกันครับเนี่ย! 555) และตัวเลือกของคุณหากจะเล่นเกมล่ะก็… เกมนี้ไม่มีคำว่า Start ให้คุณกดหรอกนะ เพราะถ้าจะเล่นคุณต้อง Go Swinging เท่านั้น! (หมายถึงโหนเชือกน่ะ!)

เกมเพลย์


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า Swinging-Man เป็นเกมที่ล้อเลียนการเคลื่อนที่ของฮีโร่ชื่อดังอย่าง Spider-Man เพราะงั้นเกมเพลย์จะเป็นการเล่นกับกฎฟิสิกซ์ แรงโน้มถ่วงและแรงเหวี่ยงตัว เริ่มเกมเราจะตกลงมาจากบนฟ้าและให้ยิงใยไปที่บริเวณตึกรามบ้านช่อง เพื่อเหวี่ยงตัวไปตามทิศทางที่ต้องการ เป้าหมายของเราคือเก็บหนังสือโป๊ให้ได้มากที่สุด เพื่อรับ EXP อัพเลเวล และเลือกสกิลช่วยเหลือการเล่นให้เราเก่งขึ้นและรับมือกับอุปสรรคได้มากขึ้น ทำให้ตัวเกมมีความเป็น Rouge Like อยู่พอสมควร เมื่อเราพัฒนาตัวละครให้เก่งขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็จะสามารถรับมือกับศัตรูหรือบอสที่เก่งขึ้นได้ครับ

การบังคับ


เกมนี้จะเล่นด้วยการใช้เมาส์เป็นหลัก และใช้ปุ่มในคีย์บอร์ดอีกเล็กน้อย โดยปุ่มหลักที่คุณจะต้องใช้คือคลิกซ้ายและคลิกขวา คุณสามารถเลื่อนเมาส์เพื่อเล็งทิศทางได้ แล้วคลิปซ้ายเพื่อพ่นใยไปตำแหน่งที่ต้องการ เมื่อจังหวะและแรงเหวี่ยงถูกต้อง คุณสามารถกดคลิกขวาเพื่อปลดใยแล้วลอยตัวไปตามทิศทางของแรงเหวี่ยง นอกจากนี้ถ้าคุณสามารถเก็บหนังสือโป๊จนเลเวลอัพได้ คุณก็จะได้ตัวเลือกมาอัพสกิลใหม่ บางสกิลที่เป็นประเภทกดใช้ก็จะมีปุ่ม Shift หรือปุ่ม Space Bar เพิ่มขึ้นมาเพื่อกดสกิลตามความสามารถที่ได้รับ ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของการคำนวณแรงเหวี่ยงและเล่นกับกฎฟิสิกซ์แล้วล่ะครับ

เลือกอัพสกิลในแบบที่คุณชอบ


ในเกมเราจะสามารถอัพเลเวลได้ด้วยการเก็บหนังสือโป๊ที่ลอยอยู่ตามทาง ถ้าเก็บจนถึงปริมาณที่กำหนดเลเวลเราก็จะเพิ่มและสามารถอัพสกิลได้ 1 สกิลด้วยการกด Tab ในการอัพสกิลแต่ละครั้งจะสุ่มสกิลขึ้นมาให้คุณเลือก 3 สกิล คุณจะต้องเลือก 1 ใน 3 สกิลนี้ให้ดีที่สุดสำหรับคุณ เพราะเลเวลอัพครั้งหน้ามันก็จะสุ่มใหม่ ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะได้ของเดิมหรือของที่ดีกว่า โดยสกิลจะแบ่งออกเป็นประเภท Active จะเป็นสีแดง เน้นกดใช้, Passive เป็นสีเหลือง จะเน้นเพิ่มสเตตัส และ Recovery เป็นสีฟ้า เน้นเพิ่มเลือด และเรายังสามารถเก็บกล่องหนังสือโป๊ขนาดใหญ่ เพื่อเป็นแต้มสกิลไปอัพ Passive นอกเกมได้อีกด้วย เพื่อทำให้ Base Status ของเรามากขึ้นนั่นเอง

อุปสรรคของเกม


ช่วงแรกเพื่อน ๆ อาจจะต้องปรับตัวกับกฎฟิสิกซ์ในเกมสักระยะนึงกว่าจะเคยชิน โดยอุปสรรคพื้นฐานที่เราจะเจอในเกมก็คือป้ายโฆษณาต่าง ๆ ที่ติดตามบ้านเรือน ถ้าชนก็จะเสียเลือด หรือถ้าโหนใกล้พื้นมากจนเกินไปก็มีโอกาสที่จะถูกรถชนเสียเลือดเหมือนกัน แต่อย่างที่เกริ่นไปว่าอุปสรรคของเกมนี้ไม่ได้มีแค่แรงฟิสิกซ์หรือชาวบ้านเท่านั้น ไม่นานก็จะมีมอนสเตอร์ต่าง ๆ ปรากฎออกมาจู่โจมเรา เช่น โดรนบินที่สามารถยิงเลเซอร์ได้ ระเบิดเวลาของผู้ก่อการร้ายที่เราจะต้องรีบไปกู้ก่อนที่จะหมดเวลา รวมไปถึงบอสที่เมื่อปรากฎตัวออกมาจะมีแถบเลือดของบอสขึ้นตรงกลางจอ เราจะต้องเด้งใส่จุดอ่อนของมันจนกว่ามันจะตาย บอกเลยว่าเป็นอะไรที่มันส์มาก

การคำนวณ HP ในเกมนี้


เกมนี้ไม่ได้ใช้ระบบ HP เหมือนเกมทั่วไปที่มีค่าพลังชีวิตที่เลือดหมดแล้วจะตาย แต่เกมนี้จะใช้ระบบฟิสิกซ์ที่เพิ่มแรงเหวี่ยงเป็น % ทุกครั้งที่เราถูกโจมตีหรือพลาดไปชนสิ่งกีดขวาง เพราะปกติตามกฎฟิสิกซ์นั้นถ้าเราเหวี่ยงตัวไปชนอะไรสักอย่างตัวเราก็จะถูกเด้งกลับอย่างรุนแรง แต่มันจะยิ่งแรงขึ้นไปอีกถ้าคุณมี % แรงเหวี่ยงที่สูงขึ้นจากการเสีย HP ถ้า % แรงเด้งมันสูงมากจนคุณต้องเด้งออกไปนอกจอ นั่นหมายความว่าคุณตายและเกมก็จะจบ แต่ถ้าคุณเก่งพอ ต่อให้ % จะสูงแค่ไหน แรงกระแทกจะกระเด็นไกลหรือเร็วยังไง ถ้าสติของคุณสามารถคลิกพ่นใยได้ทัน คุณก็จะรอด ซึ่งกฎ HP ของเกมนี้จะคล้าย ๆ กับเกมต่อสู้ชื่อดังอย่าง “Super Smash Bros.” ครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเกม Swinging-Man เกมสุดปั่น สุดล้อเลียน “ฝีมือคนไทย” โดยคุณ Napas Torteeka ตัวเกมโดยรวมนั้นช่วงแรกผมก็คิดว่าเหมือนจะไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่พอได้เล่นดูแล้วกลับรู้สึกมันส์อย่างบอกไม่ถูก เป็นเกมที่สามารถเล่นได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ เอาไว้เล่นฆ่าเวลาสนุก ๆ ในราคาเบา ๆ เพียงแค่ 99 บาท ในช่องทาง STEAM ถ้าใครสนใจก็เข้าไปอุดหนุนคนไทยด้วยกันหน่อยนะครับ 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button