รีวิว

[รีวิว] Black Desert อัปเดตใหม่ ‘ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์’ และอาชีพ ‘ดาร์คาเนีย’

พาไปทำความรู้จักเบื้องต้นก่อนการผจญภัยครั้งใหม่ในเกม MMORPG ระดับตำนาน

ถ้าให้พูดถึงเกม Black Desert เกมนี้ก็นับได้ว่าเดินทางมายาวนานพอสมควรเลยทีเดียวนะครับ หลาย ๆ คนน่าจะได้ผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ มากมายจากการเล่นเกมนี้มาเยอะเลยใช่มั้ยล่ะครับ? ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเลเวล การทำไลฟ์สกิล การเดินทางไปพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกของเกม หรือกระทั่งตอนลุ้นการเพิ่มประสิทธิภาพไอเทมระดับสูงที่แทบจะหัวร้อนหัวไหม้ และในช่วงเวลานี้เกม Black Desert ก็ได้มีการอัปเดตครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยการเปิดพื้นที่ใหม่ ‘ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์’ ซึ่งมาพร้อมกับอาชีพใหม่ลำดับที่ 24 ของเกม นั่นก็คือ ‘ดาร์คาเนีย’ ผู้ทำลายอีนิกซ์ ครับ


พื้นที่ใหม่ : ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์

image 1088

ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์นั้นตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ ‘เดอร์เวนครูน’ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดทั้งปี และยิ่งขึ้นไปบนภูเขาสูงก็จะเจอกับพายุหิมะที่รุนแรง ซึ่งเป็นสภาพอากาศที่โหดร้ายพอสมควร โดยภายในเกมก็จะเพิ่มดีบัฟใหม่เข้ามาจากสภาพอากาศนี้ นั่นก็คือ ‘เหมันต์พิฆาต’ ซึ่งจะทำให้พลังชีวิตของตัวละครลดลงอย่างรวดเร็วครับ

image 1099

ภายในพื้นที่หนาวเหน็บแห่งนี้ก็ยังมีหมู่บ้านที่ผู้คนอาศัยอยู่กันด้วย นั่นก็คือ ‘หมู่บ้านแอล’ (Eilton) หมู่บ้านที่สร้างขึ้นให้เหมาะสมกับภูมิประเทศที่สูงชัน สถานที่แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของเขตนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีผู้คนมาอาศัยอยู่กันมากที่สุด อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ก็ยังเป็นตำนานของ ‘มังกรทอง ลาฟเรสก้า’ อีกด้วย

image 1091

ถัดลงไปทางใต้ของหมู่บ้านแอลก็จะพบกับ ‘ป่าแสงดาวสีเพลิงมรกต’ ดินแดนที่เล่ากันว่าเกิดจากน้ำตาของลาฟเรสก้า ซึ่งที่นั่นเป็นถิ่นฐานของ ‘แดนเหมันต์’ ชนเผ่าโบราณที่มีรูปร่างคล้ายกับเยติ (สัตว์ประหลาดชนิดหนึ่งในความเชื่อของชาวเชอร์ปา) ชนเผ่านี้จะสร้างโทเทมและเตาถ่านขนาดใหญ่เพื่อใช้กำหนดอาณาเขตของพวกเขา อีกทั้งยังสามารถใช้เพื่อป้องกันตนเองจากศัตรูได้อีกด้วย แน่นอนว่าหากมีผู้รุกรานเข้ามา ชาวแดนเหมันต์พร้อมจะต่อสู้เพื่อปกป้องถิ่นฐานของพวกเขาอย่างสุดชีวิต

image 1097

นอกจากนี้ในพื้นที่ของภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์ยังมีสิ่งที่เรียกว่า ‘ซากฟอสซิลต้นไม้ฤดูหนาว’ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนจากต้นไม้ฤดูหนาวโบราณ ชิ้นส่วนนี้ได้แผ่พลังแห่งความมืดซึ่งส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตใน ‘ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์’ หากผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์กับมันแล้ว เหล่าวิญญาณภูเขาหิมะที่จมอยู่ในความมืดจะปรากฏตัวออกมายังโลกเบื้องหน้า

image 1093

เหมืองแร่ ‘เซเรกันน์’ สถานที่ซึ่งเคยนำความมั่งคั่งและเกียรติยศให้แก่ผู้คน แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นกลับถูกทิ้งร้างเนื่องจากเหตุความวุ่นวายโดย ‘โมลล์เวกค์’ สิ่งมีชีวิตคล้ายแมลงจากโบราณกาลที่ได้ปรากฏตัวขึ้นและสร้างความวุ่นวายให้กับผู้คน ผู้เล่นต้องค้นหา ‘เขาวงกตโมลล์เวกค์’ ที่อยู่ลึกลงไปในเหมืองแร่แห่งนี้และต่อสู้กับฝูงแมลง พร้อมกับต้องคอยจัดการกับพิษที่เกิดขึ้นจากพวกมัน อีกทั้งหากต้องการหยุดความโกลาหลที่เกิดขึ้น ผู้เล่นก็ต้องทำการกำจัด ‘ราชินีเบอร์เซเดส’ ราชินีแห่งฝูงแมลงในเขาวงกตโมลล์เวกค์แห่งนี้

image 1098

และหากพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งในดินแดนแห่งนี้ ก็คงหนีไม่พ้น <ผู้พิทักษ์เหมันต์แห่งศูนยภาพ> เอเรบอค ผู้ที่มีอาวุธคู่กายเป็นขวานและโล่ขนาดใหญ่ เธอคือบอสสุดแกร่งที่จะไปปรากฏตัวอยู่ทุกหนแห่งในภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์ ในขณะที่ทำการต่อสู้ ‘เอเรบอค’ จะเรียกพายุหิมะเหมันต์มาปกคลุมสนามรบให้เต็มไปด้วยน้ำแข็ง ซึ่งเป็นอุปสรรคในการที่ผู้เล่นจะเข้าปะทะกับเธอนั่นเอง และหากผู้เล่นสามารถพิชิตบอสตนนี้ได้ก็จะได้รับไอเทม ‘เปลวไฟเกล็ดน้ำแข็ง’ วัตถุดิบสำคัญสำหรับการสร้าง ‘หมวกลาฟเรสก้า’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ระดับสูงเช่นเดียวกับชุดเกราะเทพที่ล่วงลับครับ


อาชีพใหม่ : ดาร์คาเนีย (Drakania)

image 1095

ดาร์คาเนีย อาชีพลำดับที่ 24 ของเกม Black Desert เป็นตัวละครที่มีบทบาทตรงข้ามกับอาชีพ ‘การ์เดียน’ เนื่องจากดาร์คาเนียนั้นถูกเรียกว่า ‘ผู้ทำลายอีนิกซ์’ ส่วนการ์เดียนนั้นถูกเรียกว่า ‘ผู้โอบกอดเชื้อไฟของอีนิกซ์’ ซึ่งตัวละครสองอาชีพนี้ก็ถูกวางบทบาทให้เป็นศัตรูกัน สุดท้ายแล้วความขัดแย้งระหว่างตัวละครสองอาชีพนี้จะจบลงในทิศทางใด ก็คงต้องรอติดตามเนื้อหาของเกมภายในอนาคตครับ

อาชีพ ‘ดาร์คาเนีย’ นั้นเป็นตัวละครผู้หญิงที่มีรูปร่างสูงพอฟัดพอเหวี่ยงกับ ‘การ์เดียน’ แน่นอนว่าอาชีพนี้เป็นตัวละครสายนักรบ มีความสง่างามเหมือนกับอัศวิน เธอมีอาวุธคู่กายคือดาบล่าอสูร (Slayer) และมีอาวุธรองเป็นชาดด์ (Shard) นอกจากนี้เธอก็ยังสามารถผสานสายฟ้าและเปลวเพลิงเป็นท่วงท่าการโจมตีต่าง ๆ ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ดังนั้นการโจมตีของเธอจึงดูมีพลังและอลังการไม่น้อยหน้าไปกว่าอาชีพอื่น ๆ เลยทีเดียวครับ

image 1101

ในด้านค่าความสามารถตัวละครอาชีพนี้จะเน้นหนักไปทางด้านการโจมตี ทุกท่วงท่าการโจมตีจะหนักหน่วงและสามารถจบการต่อสู้ได้อย่างรวดเร็ว พลังโจมตีในแต่ละสกิลของดาร์คาเนียนั้นจะค่อนข้างสูง ส่วนการทำคอมโบนั้นจะเป็นท่าที่ไม่ต่อเนื่องจนยืดยาว การคอมโบเพื่อโจมตีนั้นจะเป็นช่วงการคอมโบสั้น ๆ แต่มีพลังในการทำลายสูง และแน่นอนว่าความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่ก็จะน้อยตามสไตล์ตัวละครอาวุธ/เกราะหนัก หากใครที่ชื่นชอบการเล่นตัวละครประเภทสายบู๊ ถึกทน เป็นแนวหน้าให้กับเพื่อน อาชีพ ‘ดาร์คาเนีย’ นั้นก็ถือว่าตอบโจทย์เลยล่ะครับ


แนะนำสกิลเบื้องต้นของอาชีพ ‘ดาร์คาเนีย’

สกิลเบื้องต้นเหล่านี้คือสกิลที่ถูกติดตั้งใน Quick Slot ตอนเริ่มเล่นตัวละคร ‘ดาร์คาเนีย’ ช่วงแรกครับ เป็นสกิลที่สามารถกดใช้งานได้ง่าย ๆ เหมาะสำหรับให้ผู้เล่นใหม่ที่อาจจะยังไม่เคยเล่นเกม Black Desert ได้จดจำการใช้งานได้ทั้งในรูปแบบการกดบน Quick Slot หรือกดคอมมานด์เพื่อใช้งานครับ

image 1092

(คลิกขวา)
ทะลวงปอดของศัตรูด้วยดาบล่าอสูร

image 1091

(ปุ่มขึ้น + E)
กระโจนตัวไปข้างหน้าและฟันดาบลงไปอย่างรวดเร็ว

image 1089

(ปุ่มขึ้น + คลิกขวา)
หมุนตัวแล้วฟันดาบเป็นวง หลังจากที่รวบรวมประจุพลังลงในดาบล่าอสูรแล้ว

image 1087

(ปุ่มลง + คลิกซ้าย) จากนั้นกดคลิกซ้ายอีกครั้ง
ทะลวงศัตรูด้วยดาบล่าอสูร จากนั้นพุ่งตัวไปข้างหน้าและเหวี่ยงดาบล่าอสูรโจมตีอีกครั้ง

image 1094

(Shift + E)
ปักดาบล่าอสูรลงบนพื้น และปลดปล่อยประจุไฟฟ้าเพื่อโจมตีศัตรูทั้งหมดที่อยู่บริเวณโดยรอบ


วิดีโอการเล่นอาชีพ ‘ดาร์คาเนีย’


ความคิดเห็นส่วนตัวจากผู้เขียน

image 1096

อาชีพ ดาร์คาเนีย (Drakania) นั้นน่าจะเป็นการเล่นคำมาจาก Drakaina ที่อยู่ในตำนานเทพเจ้ากรีกครับ ซึ่ง Drakaina เป็นพญานาคหรือมังกรเพศเมีย บ้างก็ว่ามีลักษณะรูปร่างคล้ายกับมนุษย์ด้วย ซึ่งหากเราดูตัวละครดาร์คาเนียที่อยู่ในวิดีโอตัวอย่างก็จะเห็นได้ว่าเธอเป็นผู้หญิง หมวกเกราะที่เธอสวมใส่ก็เป็นรูปหัวมังกร และท่าการโจมตีต่าง ๆ ก็ดูรุนแรงราวกับการโจมตีของพญานาคหรือมังกรในหลาย ๆ เกมด้วย จากความคิดเห็นส่วนตัวแล้วผมคิดว่าอาชีพนี้น่าจะได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างมาจาก Drakaina ครับ


การผจญภัยครั้งใหม่ในโลก Black Desert

image 1099

เนื้อเรื่องของ Black Desert นั้นค่อนข้างเป็นอะไรที่กว้างขวางมากจริง ๆ หากใครที่เล่นเกมนี้แรก ๆ น่าจะยังคงจำได้ว่าตอนต้นเกมตัวละครของเราจะเริ่มต้นที่ ‘หมู่บ้านโอลเบีย’ จะมีคัทซีนเนื้อเรื่องต่าง ๆ ที่ปัจจุบันก็ถูกตัดออกไปแล้วด้วย มาช่วงหลัง ๆ ตัวละครของผู้เล่นก็จะมาเริ่มต้นที่ ‘ป่าแห่งความสันโดษ’ เพื่อความกระชับในการเล่นมากขึ้น เนื้อหาบางส่วนจึงถูกตัดออกไป และมีการเพิ่มเส้นทางให้ผู้เล่นเลือกไป โดยเนื้อเรื่องก็จะแตกต่างกันจากตัวเลือกนั้น ๆ และในแพทช์ล่าสุด ‘ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์’ นี้ ก็ได้มีการเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่เข้ามาด้วยเช่นกันครับ ซึ่งครั้งนี้เป็นอะไรที่พิเศษและแตกต่างจากที่เกม Black Desert เคยมีมาด้วย เพราะผู้เล่นจะสามารถเลือกเริ่มต้นเกมที่ ‘ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์’ ได้ตั้งแต่เลเวล 1 เลย

image 1090

การเลือกเริ่มต้นเกมที่ ‘ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์’ จะทำให้ผู้เล่นได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ที่ต่างจากเดิมพร้อมกับคัทซีนรูปแบบใหม่ที่สวยงาม และสำหรับผู้เล่นใหม่หรือใครที่กังวลว่ามาเริ่มต้นเลเวล 1 ที่ดินแดนห่างไกลแบบนี้ มีมอนสเตอร์เลเวลสูงล้อมรอบทั่วบริเวณ จะเล่นไหวเหรอ? ในส่วนนี้ไม่จำเป็นต้องกังวลเลยครับ เพราะตัวเกมจะมีระบบฝึกสอนเตรียมพร้อมไว้ให้แล้ว อีกทั้งยังถูกจัดสรรสำหรับการเล่นเก็บเลเวลช่วงต้น ๆ ไว้เป็นอย่างดี ทำให้การเล่นช่วงต้นที่ดินแดนใหม่แห่งนี้ไม่ลำบากเกินไปแน่นอน

image 1100

นอกจากนี้เนื้อเรื่องของเกมในช่วง ‘ภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์’ ก็ยังเป็นช่วงที่เติมเต็มเนื้อเรื่องให้กับตัวละครหลาย ๆ ตัวอีกด้วย เมื่อเราเริ่มต้นเกมในดินแดนแห่งนี้ก็จะได้เจอเพื่อนร่วมทางอย่าง ‘รันโด้’ เจ้าสุนัขจิ้งจอกหิมะช่างพูดที่จะมาคอยช่วยเหลือผู้เล่นตลอดการเดินทาง และ ‘จอร์ดีน ดูคัส’ ศัตรูในอดีตที่ผู้เล่นเกม Black Desert คุ้นเคยกันดี การผจญภัยของทั้งสามคนจะนำไปสู่เรื่องราวแบบไหนก็เป็นเนื้อเรื่องที่น่าติดตามจริง ๆ นะครับ และก็ยังมีตัวละครอื่น ๆ ที่ผู้เล่นคุ้นหน้าคุ้นตาอีกมากมายให้ได้เจอกันในดินแดนแห่งนี้อีกด้วย

แน่นอนว่าแพทช์ใหม่นี้ได้มีการเพิ่มความหลากหลายในการเล่นเข้ามาอีก เพื่อให้ผู้เล่นสามารถสนุกและเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมได้ เช่น อัลปาก้าพาหนะใหม่สำหรับอาชีพชายย์ การดำรงชีวิตด้วยการตกปลาน้ำแข็ง อาหารสำหรับพื้นที่ใหม่ และช่องทางการขนส่งด้วยการใช้สโนว์บอร์ด เป็นต้น


สำหรับดาร์คาเนียและภูเขาหิมะแห่งนิรันดร์ในเซิร์ฟเวอร์ไทย ก็จะอัปเดตในวันที่ 6 เมษายน 2565 ครับ ใครที่อยากจะลองผจญภัยในพื้นที่ใหม่ ๆ ตั้งแต่เริ่มเกม สัมผัสกับมุมมองใหม่ ๆ ที่เกม Black Desert ไม่เคยมีมาก่อน ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Black Desert เซิร์ฟเวอร์ไทยเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ทางการ

Back to top button