พีซีรีวิวรีวิว / พรีวิวเกม

[รีวิว] HoloCure ผจญภัยปกป้องแฟนคลับ

เกม Fan-Made ที่นำเมมเบอร์ Hololive มาทำเป็นแนว Vampire Survivors

เชื่อว่าแฟน ๆ Hololive กลุ่ม Vtuber ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก คงจะได้รู้ข่าวการปรากฎตัวของเกม Fan-Made ที่ชื่อว่า “HoloCure” กันแล้ว เกมนี้ถูกสร้างโดยคุณ Kaynimatic ซึ่งได้สร้างเกมนี้ออกมาในรูปแบบของเกมแนว Rogue-Like หรือแนวเอาชีวิตรอดสไตล์ Vampire Survivors สำหรับแฟนคลับท่านใดอยากจะลองเล่นเกมนี้ ก็สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่ เลย 

ภาพรวมของเกม


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าเกมนี้คือแนว Rogue-Like เบสออนเกมเพลย์แบบ Vampire Survivors เราจะมีตัวละครให้เลือกเล่นซึ่งก็คือ Member ของ Hololive แต่ละคนจะมีสกิลและความสามารถแตกต่างกันไป เพื่อน ๆ จะต้องเดินหลบฝูงมอนสเตอร์และโจมตีพวกมันเพื่อเก็บ EXP แล้วอัพเลเวล ทุกครั้งที่เลเวลอัพเราจะได้โอกาสในการรับไอเทมใหม่หรือพัฒนาสกิลให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไป โดยที่สกิลและไอเทมจะโผล่ขึ้นมาให้เราแบบสุ่มตามสไตล์ Rogue-Like เพื่อน ๆ จะต้องพาเหล่า Member ที่เลือกเล่นเอาชีวิตรอดให้ได้นานที่สุดภายใต้ความเสี่ยงที่หลากหลาย การควบคุมสถานการณ์และหาทางเลือกที่ดีที่สุดภายใต้การสุ่มที่ควบคุมไม่ได้จึงเป็นแก่นสำคัญของเกม ๆ นี้ครับ

กราฟิก Pixel Art และเพลงประกอบสไตล์ 8 Bit


เกมนี้เลือกใช้ภาพกราฟิกแบบ Pixel Art ตามสไตล์ของเกมรุ่นพี่อย่าง Vampire Survivors แต่สีสันของเกมจะมีความสดใสกว่า ดึงดูดสายตาได้มากกว่า แต่บางครั้งก็ทำให้มองได้ยากนิดหน่อยในกรณีที่มีศัตรูเยอะจนเต็มหน้าจอ ทั้งตัวละคร ไอเทม สกิลที่ปล่อยออกมา และเอฟเฟคต่าง ๆ ล้วนอยู่ในรูปแบบของ Pixel Art สไตล์ 16 Bit แต่ก็สามารถรัน FPS ได้อย่างไหลลื่น นอกจากนี้เพลงประกอบของเกม HoloCure ยังออกแบบมาให้เป็นซาวด์สไตล์ 16 Bit เช่นเดียวกับธีมภาพ โดยเราจะได้ยินเพลง Original ต่าง ๆ ของ Hololive ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นแนว 8 Bit จนมีความรู้สึกว่าเกมนี้ให้ความวินเทจระดับนึงเลยล่ะครับ

เกมเพลย์ที่แค่เดิน แต่แสนจะเพลินใจ


เกมเพลย์ของเกมนี้ไม่มีอะไรมากเลยครับ คุณแค่ต้องเดินให้รอดเท่านั้นเอง หลังจากเลือกตัวละครเข้าเกมไปเสร็จแล้วเราจะมาปรากฎในทุ่งหญ้าสีเขียวที่มีมอนสเตอร์มากมายค่อย ๆ เดินเข้ามารุมโจมตีคุณ คุณแค่ต้องกดปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดแล้วเดินหลบศัตรูไปเรื่อย ๆ ในขณะที่รอให้การโจมตีของคุณนั้นถูกปล่อยออกมา แล้วเล็งให้โดนศัตรูที่เข้ามาใกล้ เมื่อพวกมันตายจะมีโอกาสดรอปไอเทมรูปสามเหลี่ยม (โลโก้บริษัท Cover) ถ้าเราเก็บมาได้จะได้รับ EXP มาเพิ่มให้กับหลอดเลเวลด้านบนจอ เมื่อหลอดเต็มเราก็จะเลเวลอัพและมีโอกาสสุ่มเลือกไอเทมหรือสกิลใหม่ ๆ ทุกครั้งที่เลเวลอัพ และคุณก็แค่ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะฆ่าบอสตัวสุดท้ายได้ หรือถ้าเล่นแบบจับเวลาก็ต้องอยู่ให้นานที่สุดเพื่อเอาเวลาที่ทำได้ไปขึ้น Leaderboard และโชว์ให้ผู้เล่นท่านอื่นทราบครับ

ปัจจุบันมี Member ให้เลือกเล่นทั้งหมด 11 คน


ในปัจจุบันเกม Fan-Made เกมนี้มีจำนวน Member ใน Hololive ให้เราเลือกเล่นทั้งสิ้นจำนวน 11 คน เป็น HoloMyth ทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย Amelia Watson, Gawr Gura, Ninomae Inanis, Takanashi Kiara และ Mori Calliope นอกจากนี้ยังมี HoloCouncil อีก 5 คน ประกอบด้วย Tsukumo Sana, Ceres Fauna, Ouro Kronii, Nanashi Mumei, Hakos Baelz และตัวละครตัวสุดท้ายที่เราเล่นได้จาก HoloHope คือ Irys แต่คนจะมีสกิลและความสามารถไม่เหมือนกัน ทั้งสกิลแรกเริ่ม และสกิลที่สามารถอัพเกรดได้ภายในเกมเพลย์ ทำให้แต่ละคนมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไปตามจุดเด่น ซึ่งในอนาคตผู้พัฒนายังมีการสปอยล์เราไว้คร่าว ๆ ว่ากำลังจะเพิ่ม Holo Gamers มาอีก 4 ตัวละครในอนาคต แบบนี้ต้องรอติดตามซะแล้ว

เลือกไอเทมให้ถูกคือหัวใจสำคัญ


อย่างที่กล่าวไปว่าเกมนี้เป็นเกมแนว Rogue-Like ที่การบังคับตัวละครของเรามีแค่การเดินเท่านั้น แต่หัวใจสำคัญที่จะทำให้เราเดินแล้วรอดชีวิตมาได้คือการเลือกไอเทมให้ถูกกับสถานการณ์และเข้ากับสายของตัวละครที่เลือก เพราะตัวละครแต่ละตัวจะมีอาวุธเริ่มต้นและสกิลพิเศษติดตัวไม่เหมือนกัน หากเราเลือกไอเทมหรืออัพเกรดสกิลได้ไม่ตรงกับความถนัดของตัวละครนั้น ๆ ก็อาจจะทำให้การเล่นของเราสะเปะสะปะ จนไม่อาจต้านทานฝูงมอนสเตอร์มหาศาลที่จะกรูเข้ามาหาเราได้ในช่วงหลัง ๆ ดังนั้นเพื่อน ๆ ต้องตัดสินใจให้ดีในทุกช่วงเลเวลที่มีการเลือกพัฒนาไอเทมหรืออัพสกิลแต่ละครั้ง บางอย่างอาจดีต้นเกม แต่บางอย่างท้ายเกมอาจจะไม่เหมาะ หรือบางตัวเก่งประชิด บางตัวเก่งระยะไกล ต้องใช้การศึกษาแนวทางการเล่นระดับหนึ่งเลยถึงจะทำเวลาออกมาได้ดีครับ

ทั่งตีเหล็กคือตัวเร่งความแข็งแกร่ง


ในเกมนี้นอกจากการพัฒนาไอเทมจากการเลเวลอัพแล้ว อีกหนึ่งวิธีคือการลุ้นให้มอนสเตอร์ที่เราโจมตีนั้นดรอปไอเทม “ทั่งตีเหล็ก” ให้กับเรา ซึ่งทั่งตีเหล็กนี้จะมีอยู่ 2 สี คือสีเงินและสีทอง โดยทั่งตีเหล็กสีเงินนั้นจะทำให้เราสามารถอัพเกรดไอเทมให้สูงขึ้น 1 ขั้น โดยเกมนี้จะมีพัฒนาการของไอเทมสูงสุดเต็ม MAX ที่เลเวล 7 และถ้าเกิดไอเทมของเรามีเลเวล 7 แล้ว การตีเหล็กจะเป็นการ +1 +2 +3 ไปเรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มความแรงของไอเทม และทั่งตีเหล็กสีทองคือสุดยอดแรร์ไอเทมที่จะดรอปให้เราใช้ผสมไอเทม 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน โดยไอเทมที่สามารถผสมให้เข้ากันได้จะมีประกายแสงสีทองปรากฎขึ้นที่ไอเทมชิ้นนั้น หากนำไอเทมทั้ง 2 ชิ้นที่มีประกายแสงมารวมกัน จะทำให้เราได้ไอเทมใหม่ที่ดีกว่าเดิม เรียกได้ว่าเป็นขุมพลังใหม่หรือคอมโบที่จะใช้เอาชีวิตรอดได้ง่ายขึ้น ดังนั้นผู้เล่นอาจจะต้องจำนิดหน่อยว่าไอเทมไหนผสมกับไอเทมอะไรได้บ้าง ตอนเลือกเก็บไอเทมจะได้เตรียมการไว้ เหมือนกับการจำสูตรออกของใน DotA เลยครับ

นำเงินที่ได้ในเกมไปอัพเกรดสกิลที่หน้าเมนู


เกมนี้จะมีเงินให้ใช้ด้วย มีลักษณะเป็นไอเทมเหรียญสีทองที่มีสัญลักษณ์โลโก้ของบริษัท Cover อยู่ตรงกลาง เงินเหล่านี้จะต้องเอาไว้ใช้ในการตีบวกไอเทมเมื่อเราใช้งานทั่งตีเหล็ก แต่ถ้าเงินในเกมมันเหลือใช้และกลับออกมาที่หน้าเมนู เงินทั้งหมดที่เรามีจะสามารถนำไปเปิดกาชาหาตัวละครใหม่มาเล่นได้ แต่ที่สำคัญคือเงินเหล่านี้ใช้อัพเกรด Passive หรือค่าสเตตัสของตัวละครให้มีความแข็งแกร่งขึ้นมากกว่าเดิม เช่น เพิ่ม MAX HP, เพิ่ม ATK, เพิ่ม Speed และอื่น ๆ อีกมากมายตามที่ผู้เล่นอยากเลือกอัพ เหมือนกับว่ายิ่งเราเล่นเกมนี้มากเท่าไหร่ ตัวละครของเราก็จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นอย่างถาวร และถ้าคุณต้องการจะทำสถิติใน Leaderboard คุณก็จำเป็นต้องเก็บเงินเพื่ออัพสกิลพวกนี้ให้เต็มครับ

ข้อสรุปในมุมมองผู้เขียน


HoloCure เป็นเกม Fan-Made ที่ทำออกมาได้โอเคระดับนึงสำหรับการเป็นเกมแนว Rogue-Like หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบ Hololive ที่มีความสุขกับการได้เล่น Member และใช้พลังต่าง ๆ ตามธีมของตัวละครก็ขอแนะนำเลยว่ามันสนุกและตื่นเต้นมาก ผู้พัฒนาตีความบทบาทและออกแบบพลังต่าง ๆ ของ Member ได้อย่างลงตัว มันดูเท่ เข้าท่า และก็ไม่แย่เลย แถมตัวเกมยังมีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาจากเกมรุ่นพี่อย่าง Vampire Survivors ค่อนข้างมาก เช่น สกิลประจำตัวที่ทำให้ตัวละครแต่ละตัวมีความแตกต่างกันมาก หรือจะเป็นทั่งตีเหล็กที่ช่วยเร่งการพัฒนาตัวละครให้เร็วยิ่งขึ้น เป็นต้น แต่ถ้ามองในเรื่องมิติของเกม Rogue-Like นั้นต้องยอมรับว่าเกมต้นแบบอย่าง Vampire Survivors นั้นสามารถทำได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกราฟิกที่มองง่ายกว่า บาลานซ์ของเกมที่ลงตัวกว่า รวมถึงปริศนาต่าง ๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในเกมได้กระตุ้นให้เราอยากเล่นต่อ เพราะถ้าคุณไม่ใช่แฟน ๆ หรือรู้จักชื่อเสียงของ Hololive คุณก็อาจจะมองว่า HoloCure เป็นเพียงเกม Fan-Made เกมหนึ่งและจุดขายที่สามารถเอา Member มาเล่นได้นั้นคุณก็อาจจะมองข้ามมันไปครับ

ทั้งนี้ HoloCure ยังคงเป็นเกม Fan-Made ที่มีการพัฒนาและอัพเดทอยู่เรื่อย ๆ และเป็นเพียงแค่ช่วงแรกที่โผล่ออกมาเท่านั้น ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปกว่านี้ มีตัวละครตัวใหม่ ด่านใหม่ ไอเทมใหม่ เหมือนอย่างที่เกมรุ่นพี่เป็นอยู่ หรือเกมอาจจะดีขนาดว่าถูกซื้อไปทำเป็น Official Game เลยก็เป็นไปได้ สำหรับที่อยากลองก็สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่ เลยนะครับ 

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button