รีวิว

[รีวิว] Mirage Memorial TH สงครามนางฟ้าและซาตานสาวฉบับภาษาไทย

เกมมือถือ RPG Waifu แนว Live 2D งานดีทั้งภาพและเสียงที่ไม่ควรพลาด

Mirage Memorial TH เป็นเกมแนว RPG Live 2D ที่มีลายเส้นสไตล์อนิเมะคุณภาพ มาพร้อมกับบรรดานักพากย์ระดับซุปตาร์ชื่อดังจากญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Kana Hanazawa ที่มีผลงานอาทิ Kimi no Nawa (Your Name) ในชื่อไทย หลับตาฝันถึงชื่อเธอ หรือผลงานฝั่งวิดีโอเกมมากมาย อาทิ Persona 4: The Golden, Tales of Zestiria คุณ Ayane Sakura มีผลงานอย่าง Psycho-Pass ไซโค พาส ถอดรหัสล่า ผลงานเกมที่เป็นที่รู้จักอย่าง Grand Chase: Dimensional Chaser, Honkai Impact หรือ Fire Emblem Heroes คุณ Kayano Ai มีผลงานอย่าง Danganronpa 3 หรืองานวิดีโอเกมอย่าง Girls und Panzer คุณ Kugimiya Rie กับผลงาน Bleach เทพมรณะ ผลงานด้านเกมอย่าง SD Gundam G Generation ซีรี่ส์ และ THE iDOLM@STER ซีรี่ส์ ทั้งหมดนี่เป็นแค่เพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้ำจิ้มเรียกน้ำย่อยเท่านั้น! ยังมีบรรดานักพากย์ชั้นนำอีกคับคั่ง ทว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะสงสัย แล้วถ้าไม่ใช่แฟน Anime ไม่ชอบดูการ์ตูน แล้วจะเล่นเกมนี้สนุกไหม มันเป็นเกมอะไร? มาม๊ะ จะเล่าให้ฟัง

จับเรื่องราวโลกจริงมาเสริมแต่งแต้มจินตนาการ การปะทะระหว่างปีศาจซาตานและทวยเทพ

image 8406

ตัวละครในเกม Mirage Memorial จะเป็นผู้หญิงทั้งหมด! ใช่ค่ะ อ่านถูกแล้ว ทว่าตัวละครที่เป็นต้นแบบของตัวละครภายในเกมนั้น ในโลกจริง ๆ แล้ว พวกเขาเหล่านั้นคือผู้ชาย! มันเป็น Plot แฟนตาซีที่นำมาตีความใหม่ชนิดที่ผู้เขียนเองเป็นผู้หญิงยังรู้สึกประทับใจ คุณจะได้พบกับบุคคลในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์, นักปรัชญา, นักคิดนักประดิษฐ์ ไปจนกระทั่งเรื่องราวของทวยเทพ-ปีศาจ Mythology ตำนานชื่อดังต่าง ๆ จากทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย แต่ในเกมนี้จะถอดความใหม่ในแบบฉบับเพศหญิงทั้งหมด (มีบางตัวละครที่ในโลกจริงเป็นผู้หญิงเช่นกัน)

image 8406
image 8407

ตัวอย่าง Hades จะอ่าน เฮดีส หรือ ฮาเดส ก็ได้ เป็นเทพเจ้าแห่งยมโลกในตำนานเทพปกรณัมกรีก Susanoo ซูซาโนโอะ เป็นเทพเจ้าแห่งลมพายุและผู้ปกครองปีศาจ ซึ่งเป็นตำนานทวยเทพจากฝั่งญี่ปุ่น บุคคลจากประวัติศาสตร์จริง อาทิ King Arthur กษัตริย์อาเธอร์ ตำนานวีรบุรุษในยุคกลาง, อเล็กซานเดอร์มหาราช, Rasputin รัสปูตินผู้โค่นบัลลังก์ราชวงศ์โรมานอฟแห่งรัสเซีย และ นักคิดนักเขียน นักดนตรีอย่าง Beethoven, Vinci, Einstein, Newton เรื่องราวจะเป็นความขัดแย่งของระหว่าง Lucifer และ Gabriel ซึ่งก่อให้เกิดสงครามที่แบ่งแยกแคลนออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ (ใครจะอยู่ฝั่งไหนต้องรอเล่นกัน)

ไม่ได้มีดีแค่งานภาพและเสียง แต่เกมเพลย์คือจุดขาย

image 8408
image 8409

หากคุณไม่ใช่เกมเมอร์สายอนิเมะและไม่มีความสนใจในเสียงพากย์ กลัวว่าจะเล่นนี้ไม่สนุก ก็อยากให้สบายใจว่าคุณไม่จำเป็นต้องรู้จักว่าใครมาจากการ์ตูน/เกมเรื่องใด เพราะ Mirage Memorial นั้นมี “จุดขาย” ใหญ่อยู่ที่เกมเพลย์ ตัวเกมมี Story ในแบบฉบับของตัวเอง โดยจะแบ่งเป็น Chapter ซึ่งจะมีด่านและ Stage รวมไปจนบอสให้ปราบ (Chapter ละ 8 ด่าน) นอกจาก Story หลักแล้ว ตัวเกมยังมีโหมดย่อยอีกเพียบ ทั้ง PvP และ PvE รวมไปจนกิลด์ คุณสามารถจัดเรียงปาร์ตี้และจัดวางตำแหน่งทีมของตนได้หลายแบบสูงสุดถึง 5 ตัว (ตำแหน่งการยืนบางทีก็ทำให้สามารถผ่านด่านที่โหดหินได้เช่นกัน)

image 8410
image 8411

โหมดต่าง ๆ อาทิ Arena สะสมคะแนนไต่แรงค์, โหมด Team Boss Battle ให้คุณเลือกตัวละครที่สร้างมาไปร่วมทัพกับผู้เล่นคนอื่นในการปราบโค่นบอส, Desert Shrine หรือคล้าย ๆ โหมดหอคอยที่จะแบ่งเป็น Floor ที่ยิ่งสูงก็จะยิ่งเจอศัตรูสุดหินขึ้นเรื่อย ๆ (แน่นอนว่ามันมาพร้อมของรางวัลที่มีค่ามากตามตัว) นอกจากโหมดต่อสู้ทั้งหลาย ยังมีโหมดผ่อนคลายสบาย ๆ อย่าง Spa ให้สาว ๆ ไปลงบ่อน้ำแร่แช่กาย แล้วได้เงินเป็นของรางวัลตอบแทนอีกด้วย! หนึ่งบ่อแช่ได้หลายคน และจะยิ่งได้เงินมากหากเราแชร์ร่วมหรือไปยึดบ่อจากผู้เล่นอื่นได้ อารมณ์ประมาณเก้าอี้ดนตรี ฮา เพราะบ่อจะเต็มไวมาก บางทีก็ต้องมีปะทะกันหน่อยล่ะ ระหว่างนั้นก็จะมีพวกศัตรูมาก่อกวนสนุก ๆ ให้เราไปตีด้วย

ตัวละครที่แม้จะมีพื้นเพตายตัว แต่การสร้างทีมให้แข็งแกร่งอยู่ที่ผู้เล่นล้วน ๆ นะจ๊ะ

image 8412

แม้ว่าเกม Mirage Memorial จะมีตัวละครที่ตายตัวชัดเจน ทั้ง Tier List โดยนับจากสูงสุดคือ SS -> S -> A -> B แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเกมจะไม่มีการ Customize ตามสไตล์ผู้เล่น กลับกันคุณคือ Savior หรือผู้นำทัพที่จะต้องสร้างทีมและคัดเลือกตัวละคร ปั้นพวกเธอให้แข็งแกร่ง โดยระบบการบิ๊วตัวละครนั้นก็จัดได้ว่าลึกทีเดียว ทั้งระบบคลาส / ธาตุ มันไม่ใช่แค่เกม Waifu ที่ Mechanic ของเกมตื้นเขินไม่น่าสนใจ กลับกันมันมีความท้าทายที่ออกแบบมาได้อย่างสมดุลและลึกมากพอจะเอาใจผู้เล่นระดับ Hardcore ได้

image 8413

ผู้เล่นสามารถอัปเกรด Level ตัวละคร และเพิ่มดาว ใส่อัญมณีเพื่อพัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้น อัปสกิลพลัง (ที่แต่ละตัวมีต่างกันไป โจมตีเดี่ยว, หมู่ หรือ Support หรือ เพิ่มบัฟ) อัปเหล่าลูกน้องพลทหารสาวขนาดจิ๋วให้มีอานุภาพมากขึ้น และยังมีการสวมใส่อาวุธ ชุดเกราะ อุปกรณ์ (ซึ่งก็สามารถอัปเลเวลและตีบวกได้ จัด Set เพิ่มบัฟได้อีก) ดังนั้น Mechanic ของเกมบอกเลยว่าเล่นได้แบบยาว ๆ อย่างแน่นอน

ภาษาไทยงานดีย์แค่ไหนกันเชียว?

image 8414

อันที่จริงสำหรับเกมมือถือนั้น ปกติแล้วภาษาไทยจะมีมาตรฐานที่ค่อนข้างสูงกว่าเกมฝั่ง PC และคอนโซล (แต่ก็ไม่ใช่ทุกเกม) เหตุผลเกมฝั่ง PC และคอนโซลนั้นเพิ่งจะบุกเบิกการแปลภาษาไทยในช่วงไม่กี่ปีนี่เอง ทำให้อาจจะยังต้องทำการบ้านปรับปรุงพัฒนาแก้ไขกันต่อไป ขณะทีเกมออนไลน์หรือเกมมือถือนั้น บุกตลาดเกมเมอร์ไทยมาพักใหญ่ (เรียกว่าเป็นหลักสิบปีก็คงไม่ผิดนัก) สำหรับภาษาไทยในเกม Mirage Memorial ที่ผู้เขียนมีโอกาสได้ทดลองเล่นในเวอร์ชั่น CBT สำหรับรอบสื่อนั้น ต้องบอกว่าแปลออกมาได้ดีกว่าที่คิด คำว่าดีคือแปลได้เข้ากับธีมของตัวเกม มีมุกขำขัน มีภาษาที่ตลก และมีศัพท์ที่ไม่เป็นทางการที่สายอนิเมะน่าจะชอบ

image 8415

เกมจะไม่ได้ใช้ภาษาทางการชนิดอ่านตำราประวัติศาสตร์ แต่ที่ขอชมเห็นจะเป็นเรื่องของ Menu และการใช้ Font ที่จัดเรียงมาได้เข้าและสวยงามเหมาะสมกับตัวเกม (สระจมสละลอยไม่มีให้เห็น) จะติดใจอยู่บ้างก็คงเป็นเรื่องตัวเลขที่จะเป็นลักษณะของการแปลจากต้นฉบับที่ไม่ตรงกับการใช้ของไทย เช่น 70,000 เกมจะใช้ 7 หมื่น ซึ่งผู้เขียนได้แจ้ง Feedback ให้ทีมพัฒนาทราบไปแล้วในจุดนี้ นอกนั้นถือว่าทำการบ้านเตรียมตัวมาอย่างดีทีเดียวค่ะ

เกมเป็น Free 2 Play แต่ต้องเปย์ 2 Win หรือเปล่าถึงจะสนุก?

image 8416

หากใครที่ติดตามผลงานของผู้เขียนมาได้สักระยะน่าจะพอทราบนะคะว่า ผู้เขียนจะพยายามถ่ายทอดประสบการณ์การเล่นในมุมมองของสาย Free 2 Play ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณค่าย eFun Company เป็นอย่างมากที่ให้โอกาสในการทดสอบช่วง CBT และมอบใบอัญเชิญจำนวนหนึ่งมาให้ทดสอบ แต่ว่าผู้เขียนไม่ได้ใช้แม้แต่ใบเดียว เพื่อจะลองพิสูจน์ว่าหากเล่นแบบไม่ใช้ คือเล่นตามด่านปกติ เล่นด้วยตัวเองผ่านด่านแบบธรรมดาเนี่ย มันจะเล่นได้ในระดับไหน ยากมากไหม ซึ่งคำตอบคือ คุณไม่จำเป็นต้องเปย์ 2 Win เพื่อจะสนุกกับ Mirage Memorial แต่อย่างใด ผู้เขียนติดตามเกมนี้มาตั้งแต่เวอร์ชั่น Global ภาษาอังกฤษก่อนจะเข้าไทยเสียอีกด้วยซ้ำ

image 8417

และจริงอยู่ที่ว่าการออก Rank SS คือ Tier สูงสุดในเกมนั้นมันค่อนข้างจะยาก (เหมือนเกม Free 2 Play ทั่ว ๆ ไป) แต่ไม่ได้แปลว่าคุณจะเล่นไม่สนุก ตัวเกมนั้นมีหลายโหมดและมีของรางวัลมากมายมอบให้ผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นเพชร, ใบอัญเชิญ หินอัปเกรดต่าง ๆ ที่ได้มาจากการ Log In ประจำวัน / สัปดาห์ / เดือน / ฯลฯ ยิ่งในช่วงจะเปิดเวอร์ชั่นไทยอย่างเป็นทางการ ที่จะมีการการันตีมอบตัวละคร Rank S อย่าง ฮัมมูราบี และ อเล็กซานเดอร์ ให้แบบฟรี ๆ พร้อมใบเปิดและของแถมอีกเพียบ สาย Free 2 Play หรือสายเปย์แต่ทรัพย์น้อย (แบบผู้เขียน) สบายใจได้เลยว่าจะเล่นได้สนุกแบบสบาย ๆ แน่นอนค่ะ แต่หากใครอยากจะเปย์อันนี้ก็ไม่ว่ากันแต่อย่างใด อยู่ที่ความพอใจและปัจจัยของผู้เล่นนะจ๊ะ

image 8418

สรุป

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเกมมือถือแนว RPG สไตล์ 2D Live งานคุณภาพสูงที่มีการดีไซน์ตัวละครที่สวยงาม (และยังมีพื้นเพน่าสนใจจากการอิงประวัติศาสตร์/ตำนานจริง) มีระบบเกมเพลย์หลากหลาย และที่สำคัญยังเป็นภาษาไทย วันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ อย่าลืมไปโหลด Mirage Memorial มาเล่นกันดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

จุดเด่น

+ เกม 2D Live ลายเส้นระดับคุณภาพ มาพร้อมนักพากย์ชื่อดังของญี่ปุ่นอย่างคับคั่ง สายเมะฟินเวอร์แน่นอน

+ เนื้อเรื่องแฟนตาซีที่ดัดแปลงได้อย่างน่าสนใจ แปลกใหม่ไม่น่าเบื่อ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นสายเสพ Waifu ถึงจะเล่นเกมนี้ได้สนุกแต่อย่างใด

+ เกมเพลย์มีหลากหลายโหมดให้เลือกเล่น ทั้ง PvP, PvE, ระบบกิลด์ มาพร้อม Animation และ Effect สุดอลัง ตัวละครดีไซน์ออกมาได้สวยและน่ารัก แต่ท่วงท่าการโจมตีของพวกเธอนั้นไม่ธรรมดาบอกเลย

จุดสังเกต

– ปัญหาเทคนิคที่เจอในช่วง CBT (ซึ่งอาจจะได้รับการแก้ไขในช่วง OBT) เช่น การแปลหรือใช้สรรพนามบางคำผิด ไม่ถึงขนาดร้ายแรงหรือทำให้เสียอรรถรส แต่ก็มีให้เห็นบ้าง หรือการใช้ตัวเลขที่ไม่ใช่ Pattern ของไทย เช่น 7 หมื่น แทนที่จะเป็น 70,000 เป็นต้น

ดาวน์โหลดเกม

image 604

พิเศษสุดสำหรับผู้อ่าน This is Game Thailand! eFun ใจดีแจก Gift Code รับไปเลยไอเทม ‘ตั๋วอัญเชิญขั้นสูง’ และ ‘หีบอุปกรณ์ม่วง’ 

Gift Code : dqamzcgj3qkq

วันหมดอายุ : วันที่ 31 ธันวาคม 2019 เวลา 23:59 น.

ขั้นตอนที่ 1

image 8419

ขั้นตอนที่ 2

image 8420

ขั้นตอนที่ 3

image 8421

เว็บไซต์ทางการ : http://bit.ly/2oQDyjs

Facebook Fanpage : http://bit.ly/2JLB0u9 

*ขอขอบคุณ eFun Company ที่เอื้อเฟื้อในการให้เข้าร่วมทดสอบตัวเกมช่วง CBT เวอร์ชั่นภาษาไทยมา ณ โอกาสนี้*

Back to top button