เปิดกรุเกมเก่า : Bloody Roar 1 – ปลดปล่อยพลังแห่งสัตว์ในตัว
อีกหนึ่งปฐมบทเกมต่อสู้ในตำนานที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

อารัมภบท
หากถามเด็กในทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Street Fighter และ Tekken แต่หากย้อนไปถามคนที่อายุ 20 ปลายๆ 30 ต้นๆ จะได้ยินชื่อเกมต่อสู้อีกเกมหนึ่งที่เรียกได้ว่ามันส์ระดับตำนานนั่นก็คือ Bloody Roar นั่นเองครับ
วันนี้เปิดกรุเกมเก่าจะพาไปพบกับเกมในตำนาน Bloody Roar กันครับ

ภาพหน้าปกเกม
ข้อมูลเบื้องต้น
Bloody Roar เป็นเกมต่อสู้ที่ถูกพัฒนาโดย Eighting/Raizing และวางจำหน่ายในวันที่ 7 กรกฎาคม 2540 โดยในตอนแรกเริ่มนั้นเกมนี้ถูกทำออกมาสำหรับตู้อาเขตโดยใช้ชื่อว่า Beastorizer ในโซนอเมริกาเหนือ
หลังจากที่เกมนี้โด่งดังเป็นพลุแตก ทำให้ผู้พัฒนาเกมมีแนวคิดในการนำเกมนี้มาพัฒนาลงเครื่องคอนโซล โดยได้ Hudson Soft เป็นผู้นำเกม Bloody Roar มาลงในเครื่อง PS1 ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2540 โดยโซนอเมริกาเหนือนำมาจำหน่ายในวันที่ 31 ตุลาคม 2540 ด้วยชื่อ Bloody Roar ตามแบบฉบับญี่ปุ่น ไม่ใช่ Beastorizer แบบรุ่นอาเขต หลังจากนั้นเกมนี้ได้วางจำหน่ายในโซนยุโรปในเดือนมีนาคมในปี 2541
ในตอนนั้นเกม Bloody Roar จะมีเอกลักษณ์พิเศษคือตัวละครแต่ละตัวจะมีร่างสัตว์ที่จะใช้ท่าโจมตีที่เปลี่ยนไป เพิ่มเลือดเร็วขึ้น หรือโจมตีแรงขึ้น แล้วแต่ตัวละคร
เรื่องราวโดยย่อ
ไทลอน (Tylon) ได้ทำการทดลองโดยใช้มนุษย์เป็นเครืองมือเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทางทหาร โดยพยายามปลูกฝังพลังของสัตว์เข้าไปในตัวของคนเพื่อผลิตกองทัพทหาร “สัตว์สมิง” สุดแข็งแกร่งออกมา
ยูโก (Yugo) ผู้ที่ได้รับพลังหมาป่ามาครอบครองต้องการที่จะแก้แค้นให้พ่อตนเอง หลังจากที่พ่อของยูโกตายในสนามรบ เขาได้พับกับกาโด (Gado) และทั้งสองได้สัญญาที่จะร่วมมือกันในการทำลายล้างไทลอนและปลดปล่อยเหยื่อในการทดลองทั้งหมด
อย่างไรก็ตามการต่อสู้กับ ยูริโกะ ร่างคิเมร่า ซึ่งเป็นอาวุธลับของไทลอนนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่ด้วยแรงสนับสนุนจากพรรคพวกทำให้ยูโกเอาชนะยูริโกะได้ และทำให้ยูริโกะได้สติกลับคืนมา และไทลอนก็ถูกทำลายลง เหล่าผู้ถูกทดลอง “สัตว์สมิง” หนีออกมาจากการทดลองและใช้ชีวิตของตนเองต่อไป
เรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นใน Bloody Roar 1
ตัวละคร

ยูโก ผู้ใช้พลังหมาป่า

กาโด ผู้ใช้พลังสิงโต

อลิซ ผู้ใช้พลังกระต่าย

ยูริโกะ ผู้ใช้พลังคิเมร่าคนแรก
ระบบการเล่น
เกม Bloody Roar นั้นกเล่นไม่ยากครับ นั่นก็คือการ กดเตะ ต่อย เพื่อสร้างคอมโบ และเอาชนะศัตรูให้ได้
การโจมตี
ปุ่มหลักๆ ได้แก่การเตะ และต่อย เพื่อสร้างคอมโบ และหากกด 2 ปุ่มพร้อมกันจะสามารถใช้ท่าทุ่มได้
การแปลงร่าง
ใต้เกจเลือดจะมีอีกเกจหนึ่งนั่นก็คือเกจแปลงร่าง โดยเมื่อเกจแปลงร่างเพิ่มขึ้น ตัวละครสามารถเปลี่ยนร่างได้ ทำให้โจมตีแรงขึ้น เลือดเพิ่มร็วขึ้น หรือเคลื่อนที่เร็วขึ้น รวมถึงมีท่าโจมตีที่เฉพาะตัวมากขึ้น เมื่อโจมตีแต่ละครั้งจะทำให้เกจแปลงร่างลดลง และเมื่อลดจนหมด จะทำให้กลับสู่ร่างมนุษย์
การโจมตีต่อเนื่อง
เมื่อแปลงร่างแล้วจะทำให้เกิดปุ่มพิเศษขึ้นมาหนึ่งปุ่มคือปุ่ม Rave ปุ่มนี้จะทำให้การโจมตีเร็วขึ้น ลด Delay ระหว่างโมตีลง ทำให้สร้างคอมโบได้เร็วขึ้น แต่ทำให้เกจแปลงร่างลดลงไปเร็วมากขึ้นเช่นกัน
การชนะ
การที่เราจะชนะได้คือต้องทำให้เกจเลือดของศัตรูลดลงจนเหลือ 0 โดยเราจะต้องเอาชนะให้ได้ 2 ใน 3 ครับ
ปัจฉิมบท
จบกันไปแล้วนะครับกับการรีวิวเกมต่อสู้ในตำนานอย่าง Bloody Roar ใครที่สนใจลองเล่น หรือย้อนอดีตสามารถเล่นเกมนี้ผ่าน Emulator ได้นะครับ
ครั้งหน้า เปิดกรุเกมเก่า จะพาไปพบกับเกมใด อย่าลืมมาติดตามกันนะครับ
แหล่งข้อมูล