รีวิวเทคโนโลยี

[รีวิว] Razer BlackShark V2 Pro

หูฟังไร้สายเอาใจเกมเมอร์โดยเฉพาะ พร้อมแบตเตอรี่อยู่ได้ตลอดสัปดาห์

Razer BlackShark V2 Pro เป็นเวอร์ชันล่าสุดของชุดหูฟังเล่นเกมมิ่งไร้สายยอดนิยมที่เปิดตัวในปี 2020 แม้ว่าจะดูคล้ายกับรุ่นก่อนหน้า แต่รุ่นล่าสุดได้นำเสนอการปรับปรุงที่สำคัญบางอย่าง คำถามก็คือการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เพียงพอที่จะทำให้ผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของรุ่นก่อนหรือผู้ที่เป็นเจ้าของรุ่นก่อนหน้าแล้ว เทใจมาให้กับหูฟังรุ่นนี้หรือไม่เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

Design

Razer BlackShark V2 Pro ยังคงเอกลักษณ์การออกแบบที่เรียบง่ายจากรุ่นก่อนซึ่งโดยรวมเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการใช้งาน แต่ยังไร้ไฟ LED RGB หรือเส้นสายลวดลายที่แตกต่าง มาในโทนสีดำหรือขาวด้าน ดูทันสมัย เรียบง่าย ซึ่งในรุ่นที่เรานำมาทดสอบจะอยู่ในโทนสีขาว

razer blackshark v2 pro review 1

ไมโครโฟนแบบบูมถอดออกได้ สะดวกต่อการใช้งานและพกพา ไมโครโฟนรุ่นใหม่สั้นลงกว่ารุ่นก่อน ช่วยให้วางตำแหน่งห่างจากบริเวณปากผู้ใช้งานมากขึ้น เพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้ดีกว่าเดิม

ตัวหูฟังให้ความรู้สึกสบายขณะสวมใส่ เมมโมรี่โฟมนุ่มนวล กระชับพอดีกับศีรษะ รองรับศีรษะขนาดใหญ่ได้ดี โดยบริเวณ earpads ค่อนข้างที่จะรองรับการใช้งานต่อเนื่องได้เป็นเวลานาน ส่งผลให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกว่าถูกกดทับจากหูฟัง

razer blackshark v2 pro review 2

BlackShark V2 Pro อัปเกรดพอร์ตเชื่อมต่อจาก micro-USB เป็น USB-C ทันสมัยและใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โดยไม่ต้องใช้สาย แต่ไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับ Xbox

โดยรวมแล้ว Razer BlackShark V2 Pro เหมาะสำหรับผู้ใช้ PC, PS5 หรือ Switch ที่มองหาหูฟังไร้สายคุณภาพดี ดีไซน์เรียบง่าย สวมใส่สบาย ไมโครโฟนคุณภาพดี รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ที่ใช้งานได้แบบไร้รอยต่อ

Experience

Razer BlackShark V2 Pro มาพร้อมปุ่มควบคุมที่ใช้งานง่ายบนตัวหูฟัง ช่วยให้ควบคุมการใช้งานต่างๆ โดยไม่ต้องหยุดเล่นเกม

razer blackshark v2 pro review 3

ปุ่มควบคุมประกอบด้วยปุ่มปิดเสียงไมโครโฟน ปุ่มเปิด/ปิด/หยุดชั่วคราว และปุ่มปรับระดับเสียงแบบไม่มีขีดจำกัด ปุ่มปิดเสียงไมโครโฟนย้ายมาอยู่ด้านขวาบน ปุ่มเปิด/ปิด/หยุดชั่วคราวอยู่ด้านซ้ายล่าง ปุ่มปรับระดับเสียงมีเสียงตอบรับเมื่อถึงระดับต่ำสุดหรือสูงสุด

razer blackshark v2 pro review 4

นอกจากนี้ยังมีปุ่ม SmartSwitch ใหม่บนหูข้างขวา ทำหน้าที่สลับระหว่างการเชื่อมต่อ Bluetooth และ Razer Hyperspeed กดค้างไว้เจ็ดวินาทีสำหรับโหมดจับคู่ Bluetooth แตะเพื่อสลับค่า EQ ที่ตั้งไว้ล่วงหน้า ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ใน Razer Synapse

คำสั่งปุ่ม Powerปุ่มไมโครโฟนปุ่ม SmartSwitch
กด 1 ครั้งเล่น/หยุดสื่อที่กำลังใช้งาน
หรือรับ/วางสายการสนทนา
เปิด/ปิดไมโครโฟนเปลี่ยนโหมด EQ ที่ใช้งาน
กด 2 ครั้งข้ามไปเนื้อหาถัดไปเปลี่ยนระหว่างโหมด
Bluetooth และ HyperSpeed
กด 3 ครั้งย้อนกลับไปเนื้อหาก่อนหน้า
กดค้างไว้ 3 วินาทีเปิด/ปิดหูฟัง
กดค้างไว้ 5 วินาทีเปิดใช้งานโหมดจับคู่ Bluetooth
การควบคุม Razer BlackShark V2 Pro

Razer BlackShark V2 Pro หากต้องการประสบการณ์ทำงานที่ดีที่สุดต้องใช้ร่วมกับ Razer Synapse 3 เนื่องจากรองรับ THX Spatial Audio และตัวเลือกที่ปรับแต่งได้มากมาย สามารถปรับแต่งค่า EQ ได้ถึง 10 แบบ ให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละเกมที่ชื่นชอบ อย่างเช่นการเลือกปรับแต่งการแสดงผลของเบสที่หนักเพื่อใช้ประโยชน์ในการเล่นเกมจำพวก FPS

razer blackshark v2 pro review 5

ขณะเดียวกันยังสามารถปรับแต่งในแง่ของการพูดคุยกับคนอื่นด้วยการเพิ่มความชัดของเสียงพูด ตัดเสียงรบกวนจากไมโครโฟนรวมไปถึงการปรับแต่งโทนเสียงที่ต้องการได้ อีกทั้งยังสามารถเปิดใช้งานโหมดที่จะปิดการแจ้งเตือนที่อาจดังขึ้นมาขณะที่กำลังมุ่งมั่นกับการเล่นเกมได้

Razer BlackShark V2 Pro สามารถเชื่อมต่อกับพีซีหรือคอนโซลที่เลือกได้โดยใช้ดองเกิล USB 2.4GHz สำหรับการใช้งานไร้สาย ขณะเดียวกันยังรองรับ Bluetooth 5.2 หมายความว่าคุณสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและใช้ปุ่มปรับระดับเสียงเพื่อควบคุมเสียง Bluetooth ได้

razer blackshark v2 pro review 6

มาพร้อมกับสาย USB-A to USB-C แบบถักสำหรับชาร์จหูฟัง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสามารถเสียบสายแล้วใช้ฟังได้ แต่ไม่ต้องห่วงเนื่องจากสายที่ให้มาค่อนข้างที่จะยาวจนสามารถนั่งในระยะที่ไกลจากจอเพื่อเล่นไปและชาร์จไปได้

razer blackshark v2 pro review 7

ในแง่ของการใช้งานประสบการณ์ฟังหากเป็นการใช้งานทั่วไปสำหรับการฟังเพลงเป็นหลัก ผู้ที่ชื่นชอบโทนเสียงที่ค่อนข้างทุ้ม เบสหนัก ๆ น่าจะต้องชื่นชอบ Razer BlackShark V2 Pro แน่นอนว่าใครที่ชอบโทนเสียงแบบอื่นสามารถปรับแต่งได้ เพียงแต่พื้นฐานของตัวหูฟังจะออกไปโทนที่ได้กล่าวถึง

razer blackshark v2 pro review 8

สำหรับการเล่นเกมหากมองจากองค์ประกอบที่ให้มากับตัวหูฟังแล้วคงต้องบอกว่าด้วยความที่รองรับการใช้งาน THX Spatial Audio ส่งผลให้ผู้ใช้งานจะได้รับรายละเอียดของเกมที่รองรับระบบเสียงดังกล่าวเหนือกว่ารุ่นอื่น ความแม่นยำของตำแหน่งช่วยทำให้เพิ่มข้อได้เปรียบโดยเฉพาะในการแข่งขันระดับ eSports ที่ต้องการความต่างจากส่วนนี้เล็กน้อยส่งผลให้เปลี่ยนเกมได้

razer blackshark v2 pro review 9

ตามตัวเลขที่ทางบริษัทได้ลงเอาไว้กล่าวว่าเราสามารถใช้งาน Razer BlackShark V2 Pro ได้ยาวนานถึง 70 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามหากเป็นการใช้งานจริงพบว่าเราสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณเกือบสัปดาห์โดยใช้วันละ 7 – 8 ชั่วโมง จึงพอจะเฉลี่ยได้ว่าเราสามารถที่จะใช้งานประมาณ 50 – 55 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน่าพอใจแล้ว ตัวเลขอาจทำได้น้อยหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน

Conclusion

Razer BlackShark V2 Pro ถือว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ มีฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี การปรับแต่งโทนเสียงช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะปรับแต่งตัวหูฟังที่มีศักยภาพเพียงพอต่อการปรับแต่งได้ในอนาคต ด้วยราคา 8,490 บาท สามารถใช้งานในระยะยาวได้อย่างไม่มีปัญหา

จุดเด่น

  • คุณภาพเสียงดีสามารถแยกเสียงได้ชัดเจนเหมาะสำหรับทั้งเล่นเกมและฟังเพลง
  • ไมโครโฟนปรับแต่งออกมาให้เสียงชัดเจน ตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ครบ
  • แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นานกว่า 55 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • ดีไซน์เหมาะกับการผู้ใช้งานทุกกลุ่ม สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา
  • การเชื่อมต่อหลากหลาย รองรับ 2.4GHz, Bluetooth 5.2
  • ซอฟต์แวร์ Razer Synapse ปรับแต่ง EQ ตั้งค่าโปรไฟล์เกม
  • รองรับการใช้งานได้กับหลากหลายอุปกรณ์

จุดสังเกต

  • ไม่สามารถปรับแต่งผ่านอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ Windows ได้

สุดท้ายต้องขอขอบคุณทาง Razer แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Razer BlackShark V2 Pro มาให้เราได้ทำการทดสอบในครั้งนี้ หากใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ทางช่องทางออนไลน์หรือร้านค้าชั้นนำทั่วไป

สั่งซื้อและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button