พรีวิว

[พรีวิวช่วง CBT] Assassin’s Creed Codename Jade – ภราดรนักฆ่าในดินแดนแห่งมังกร

เกมจาก IP ดังที่มาในรูปแบบมือถือ แต่ขนรายละเอียดมาครบถ้วน

Assassin’s Creed Codename Jade จะพาผู้เล่นย้อนเวลาไปสำรวจประวัติศาสตร์จีนโบราณในศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาลในช่วงแรกของประเทศจีนที่เพิ่งเป็นหนึ่งเดียวครั้งแรก ภายในเกมนี้ผู้เล่นจะได้ออกสำรวจโลกขนาดใหญ่ ตื่นตาไปกับวิวที่สวยงามอลังการของ Xianyang และสิ่งแวดล้อมแบบจีนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ 2,000 ปี พร้อมกับทำภารกิจสำคัญต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการป้องกันกำแพงเมืองจีน, การเปิดเผยความลับของกองทหารดินเผา และอื่น ๆ อีกมากมาย

และในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปสวมบทบาทเป็นมือสังหารในดินแดนมังกรแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอรีวิวเกมที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

อนึ่ง… การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน iPhone 14 Pro ในช่วง Closed Beta หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

สร้างตัวละครของตนเองได้

image 2055

สิ่งแรกที่ผู้เขียนว้าวมาก ๆ เลยก็คือ ภายในเกมนี้ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครของตนเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟน Assassin’s Creed อยากได้มาโดยตลอด เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาเราจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละครที่ถูกล็อคหน้าตาและชื่อไว้แล้ว แต่ภายในเกม Assassin’s Creed Codename Jade นี้เราสามารถเลือกหน้าตาของตัวละครได้ตั้งแต่โครงหน้า ทรงผม คิ้ว สีตา และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงเราสามารถตั้งชื่อของตนเองได้อีกด้วย ทำให้การเล่นเกมนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

กราฟิกที่ทำออกมาได้ดีไม่เสียชื่อซีรีส์

image 2056

Assassin’s Creed เป็นซีรีส์ที่มีความโดดเด่นเรื่องกราฟิกมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ซึ่งเกมเวอร์ชั่นคอนโซลก่อนหน้านี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีโดยตลอด และเมื่อมาถึงเกม Assassin’s Creed Codename Jade ก็ถือว่าเป็นเกมที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะเกมนี้ถูกพัฒนาลงมาให้เล่นกันบนมือถือ ซึ่งแน่นอนว่ากราฟิกคงจะไม่ได้อลังการเหมือนเกมเวอร์ชั่นคอนโซลแน่นอน แต่หลาย ๆ คนก็ลุ้นว่าจะทำออกมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งผลที่ออกมา สำหรับผู้เขียนแล้วมองว่า “ไม่ผิดหวัง” เลยครับ

image 2057

ผู้เขียนคงต้องพูดถึงดีไซน์ของตัวละครก่อนที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เพราะเกมนี้จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ฉะนั้นหน้าตา และชุดต่าง ๆ ของตัวละครจะต้องมีความเป็นจีนอยู่พอสมควร ซึ่งทางผู้พัฒนาเกมก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ หน้าตาและชุดทั้งหลายจะมีความคล้ายคลึงไปทางหนังจีนกำลังภายในมากกว่าหนังจีนประวัติศาสตร์ ซึ่งก็ดูเหมาะสม และสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหน้าตาของตัวละครหญิงที่ถูกทำออกมาได้ดี น่ารัก แต่มีความเข้มแข็งอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

image 2058

ในขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไปภายในเกมก็ทำออกมาได้ดีทั้งในแง่ของสภาพแวดล้อมธรรมชาติทั้งป่าเขาลำเนาไพรที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาได้ดีในฐานะเกมมือถือ แถมระยะการมองเห็นยังถือว่าไกลพอสมควร ทำให้การออกสำรวจโลกใบนี้สวยงามโดนใจเป็นอย่างมาก ในขณะที่สิ่งปลูกสร้างก็ถูกออกแบบมาได้ดีสมกับเป็นเกมธีมจีนอยู่ไม่น้อยเลยครับ

เกมเพลย์ที่ถูกนำมาใส่แบบครบครัน

image 2059

สำหรับจุดเด่นที่หลายคนรอลุ้นว่าเมื่อเกม Assassin’s Creed ถูกนำมาลงให้ราได้เล่นกันบนมือถือระบบต่าง ๆ จะถูกนำมาใช้แบบครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งผู้เขียนบอกได้เลยว่าระบบภายในเกม Assassin’s Creed Codename Jade ถูกนำมาใช้งานแบบไม่มีกั๊ก อย่างไรก็ตามรูปแบบเกมเพลย์ของเกมนี้จะยังคงเป็นสไตล์ RPG คล้ายกับ Origins, Odyssey และ Valhalla นั่นเอง

image 2060

เริ่มต้นจากการสำรวจเมืองที่ผู้เล่นจะมีโอกาสได้วิ่งได้อย่างอิสระไปตามหลังคาบ้าน และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ผู้เล่นจะได้ปีนป่ายกำแพงต่าง ๆ รวมไปถึงสิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่ภายในฉากได้แทบทั้งหมด รวมไปถึงมีการเปิดแมปด้วยการปีนขึ้นไปยังหอคอยที่สูงที่สุดในบริเวณนั้น และ Leap of Faith ลงมายังพื้นด้านล่าง นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนที่ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในฉากเช่น Zip Line รวมไปถึงการวิ่งไต่เชือก และการใช้เชือกดีดตัวในแนวตั้ง แต่ที่ผู้เขียนประทับใจมากที่สุดก็คือการวิ่งข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ส่วนใหญ่ตัวละครของเราจะกระโดดข้ามอุปสรรคอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องคอยกดกระโดดให้วุ่นวาย แถมเกมนี้ยังมีม้าให้เราได้ขี่ และมีระบบนำทางให้ม้าวิ่งอัตโนมัติไปยังทางที่กำหนดไว้ด้วย

image 2061

ต่อมาคือเกมเพลย์ระบบลอบสังหารผู้เขียนก็ยังประทับใจไม่แพ้ระบบสำรวจเลย เพราะเกมนี้มีระบบสังหารที่ครบถ้วนเหมือนกับเกมบนคอนโซลทั้งการใช้ Sense เพื่อมองหาศัตรูที่อยู่ในบริเวณโดยรอบ, การย่อตัวเข้าพุ่มไม้ต่าง ๆ เพื่อรอจังหวะลอบสังหาร หรือถ้าศัตรูไม่เดินมา เราก็สามารถส่งเสียงหลอกล่อได้ด้วย รวมไปถึงเราสามารถกระโดดลอบสังหารจากด้านบนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบถ้วนมาก ๆ แต่มีสิ่งเดียวที่ผู้เขียนแอบขัดใจเล็กน้อยก็คือการลอบสังหารนั้นถูกสร้างมาเป็นปุ่มแยกออกมาอีกปุ่ม ไม่ใช่การเข้าไปใกล้ ๆ แล้วกดโจมตีก็เป็นการลอบสังหาร ทำให้ผู้เขียนที่ชินกับการเล่นเกมบนคอนโซลกดพลาดไปหลายที แทนที่จะลอบสังหารเงียบ ๆ กลายเป็นโชว์วรยุทธดาบเรียกศัตรูมาเป็นกองทัพซะนี่

image 2062

นอกจากนี้ตัวละครของเรายังสามารถเลือกสวมใส่อาวุธได้ทั้งหมด 3 เซ็ตด้วยกัน และที่น่าดีใจ และน่าประทับใจเป็นอย่างมากก็คือเราสามารถสลับอาวุธได้ทันทีระหว่างการต่อสู้ (แต่จะมี Cooldown เล็กน้อย) ทำให้ผู้เล่นสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการต่อสู้ได้ทันสถานการณ์ ตัวอย่างเช่นเมื่อผู้เล่นเจอกับศัตรูที่มีโล่ ก็สามารถสลับไปใช้ขวานใหญ่ได้ทันที เมื่อทำลายโล่ได้แล้วเราก็สามารถสลับมาใช้ดาบเพื่อกำจัดศัตรู และสลับไปเป็นธนูเพื่อยิงศัตรูจากระยะไกลได้ด้วย เรียกได้ว่ามีความยืดหยุ่นมาก ๆ ถูกใจผู้เล่นสายแอ็กชั่นในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน

สรุปรีวิว

image 2063

Assassin’s Creed Codename Jade ถือได้ว่าเป็นเกมที่น่าจับตามองอย่างมากสำหรับแฟนซีรีส์ภราดรนักฆ่าด้วยกราฟิกที่ถูกทำออกมาได้เหมาะสมกับเกมมือถือ ในขณะที่เกมเพลย์นั้นแทบไม่มีอาการสะดุดให้เราหัวเสียเท่าไหร่นัก ส่วนเกมเพลย์ของเกมนี้ก็สืบทอดมาจากเกมภาคก่อน ๆ ที่เป็นเวอร์ชั่นคอนโซลที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี จนเรียกได้ว่าเป็นเกมคอนโซลเวอร์ชั่นย่อส่วนก็ไม่แปลก แต่จะมีขัดใจก็แค่ปุ่มสังหารที่ต้องใช้เวลาปรับตัวหน่อยเท่านั้นเองครับ อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้เรายังไม่ได้เห็นรายละเอียดของ Microtransaction เท่าไหร่นักผู้เขียนจึงไม่ได้ลงรายละเอียดในส่วนนี้ครับ

เว็บไซต์ทางการ : www.assassinscreedcodenamejade.com

ภาพ Screenshots

image 2064
image 2065
image 2066
image 2067
image 2068
image 2069
image 2070
image 2071
image 2072

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button