Thailand Game Showพรีวิว

ลองมาแล้ว! STAR OCEAN THE SECOND STORY R ในงาน Thailand Game Show 2023

การชุบชีวิตเกมสุดคลาสสิคที่สมกับการรอคอย

STAR OCEAN THE SECOND STORY R เป็นเกม JRPG รีเมคจากเกมต้นฉบับที่วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1999 โดยเกมนี้ได้นำกราฟิกกลับมาทำใหม่ด้วยเทคนิค 2.5D รวมไปถึงยังได้มีการพัฒนาเกมเพลย์ให้ลื่นไหลขึ้น แต่ยังคงความเข้มข้นในสไตล์คลาสสิคเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

และแน่นอนว่าผู้เขียนก็ได้มีโอกาสไปทดลองเล่นเกม STAR OCEAN THE SECOND STORY R ที่งาน Thailand Game Show 2023 มาแล้ว และผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำความประทับใจแรกที่ได้ทดลองเล่นเกมนี้มาให้ผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

อนึ่งบทความพรีวิว STAR OCEAN THE SECOND STORY R นี้ผู้เขียนขอเขียนรวมกับข้อมูลจากการเล่น Demo ที่มีให้ดาวน์โหลดบน PS5 และการทดลองเล่นภายในงาน Thailand Game Show 2023 เพื่อความละเอียดของข้อมูลครับ

เริ่มต้นจากเรื่องของกราฟิกกันก่อนเลยครับ โดยกราฟิกภายในเกมสวยงามเป็นอย่างมาก ด้วยการผสมผสานกราฟิกตัวละครแบบพิกเซลเข้ากับกราฟิกพื้นหลังแบบ 3 มิติ ทำให้ได้กราฟฟิกที่ไม่เหมือนใครและน่าจดจำ ตัวละครภายในเกมถูกออกแบบมาได้อย่างน่ารักและน่าเอ็นดู การเคลื่อนไหวก็ลื่นไหลและสมจริง รวมไปถึงเอฟเฟกต์ภายในเกมก็ทำออกมาได้ดีไม่น้อยหน้าเกมอื่น ๆ เท่าไหร่นัก

ในขณะเดียวกันเกมเพลย์ต่อสู้ของ STAR OCEAN THE SECOND STORY R เป็นแนวแอ็กชั่นผจญภัย ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครเพื่อต่อสู้กับศัตรูมากมายหลากหลายรูปแบบ โดยเกมเพลย์ของเกมนี้ทำออกมาได้ดีมากกว่าที่คิดมาก ๆ เพราะตอนแรกผู้เขียนเองกังวลว่าเกมเพลย์จะแอบตกยุคไปหรือไม่ แต่ผลที่ออกมาก็คือไม่เลยแม้แต่น้อย โดยเกมเพลย์ต่อสู้ของเกมนี้ถือได้ว่าเล่นได้สบาย ๆ การควบคุมตัวละครทำได้ง่าย เพียงแค่กดปุ่มโจมตีและท่าไม้ตาย ผู้เล่นก็สามารถออกท่าโจมตีได้อย่างคล่องแคล่ว รวมไปถึงความลื่นไหลของแอ็กชั่นที่ทำออกมาได้ถูกใจแน่นอน

แต่ที่ผู้เขียนแอบประทับใจมากเป็นพิเศษก็คือ มอนสเตอร์ที่เราจะได้เผชิญหน้าด้วยนั้นไม่งงชีวิตจนเกินไป โดยการทดลองเล่นเกมดังกล่าวภายในงาน Thailand Game Show 2023 ก็พบว่าผู้เขียนพ่ายแพ้ไปหลายรอบมาก ๆ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่ผู้เขียนโดนล้อมหน้าหลังโจมตีจนหลบไปไหนไม่ได้ รวมไปถึงจอมเวทย์ของผู้เขียนโดนไล่ตบอยู่ทำให้ร่ายเวทย์ได้ไม่ถนัด (จอมเวทย์จะมีเกจร่ายเวทย์ ถ้าโดนโจมตีระหว่างร่ายจะไม่สามารถใช้เวทย์ได้สำเร็จ ต้องร่ายใหม่เท่านั้น) ทำให้การเล่นเกมนี้ต้องใช้ทักษะพอสมควรเลยทีเดียว

นอกจากนี้เกมในภาคนี้ยังมีระบบน่าสนใจอย่าง Assault Action และ Break ซึ่งทำให้การต่อสู้ภายในเกมนี้ล้ำลึกมากยิ่งขึ้น โดยสถานะใหม่นี้ทำให้การโจมตีของผู้เล่นนอกเหนือจากการมุ่งเน้นทำดาเมจให้ศัตรูตายไว ๆ จะต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบเล็กน้อยเป็นพยายาม Break ศัตรูให้ได้ก่อนแล้วค่อยยำศัตรู เพราะทุกครั้งที่ศัตรูติดสถานะ Break ศัตรูจะยืนงงไปสักพักและดาเมจที่ได้รับก็จะสูงขึ้นด้วย

อีกหนึ่งระบบใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาภายในเกมภาคนี้ก็คือ Assault Action ซึ่งเป็นระบบโจมตีสนับสนุนจากสมาชิกตัวละครอื่น ๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมในการต่อสู้ ทำให้ตัวละครเหล่านี้มีประโยชน์และไม่ถูกลืมเลือน ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ (และก็วุ่นวายมากเช่นกัน) ซึ่งระบบทั้งหมดนี้ทำให้เกมเพลย์ต่อสู้ภายในเกมนี้ตื่นเต้นยิ่งกว่าเก่า

ต่อมาก็คือเสียงพากย์ภายในเกมนี้ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบในรูปแบบคลาสสิค โดยเกมนี้จะใช้เสียงนักพากย์ 2 เวอร์ชั่นที่เลือกเปลี่ยนได้ โดยเสียงพากย์นั้นก็นำมาจากเกมเวอร์ชั่นต้นฉบับ และเวอร์ชั่น PSP ทำให้เราได้คิดถึงวันวานในอดีตเป็นอย่างมาก

โดยรวมแล้ว STAR OCEAN THE SECOND STORY R เป็นเกม JRPG คลาสสิคที่กลับมาอีกครั้งในลุคใหม่ กราฟิกสวยงามและน่าจดจำ เกมเพลย์ต่อสู้ที่เข้าถึงง่ายและสนุกสนาน รวมไปถึงเสียงพากย์ที่สมบูรณ์แบบในฐานะเกมคลาสสิคที่ถูกนำมา Remake ซึ่งผู้เขียนค่อนข้างมั่นใจว่าเกมนี้จะถูกใจผู้เล่นอย่างแน่นอน

นอกจากจุดเด่นที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น STAR OCEAN THE SECOND STORY R ยังมีจุดเด่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เรื่องราวที่มีเนื้อหาเข้มข้นและน่าติดตาม ตัวละครที่มีเอกลักษณ์และน่าจดจำ รวมไปถึงระบบการเล่นที่หลากหลายและท้าทาย ซึ่งผู้เล่นที่สนใจก็อดใจรออีกนิด เพราะว่า STAR OCEAN THE SECOND STORY R มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2023 บนแพลตฟอร์ม Nintendo Switch, PlayStation 5, PlayStation 4 และ PC (Steam) ครับ

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button