XBOXคอนโซล / พีซีเกม

Phil Spencer เผย สนใจพัฒนาเครื่องเล่น Xbox รูปแบบพกพา

และจะต้องเป็นเครื่องที่สามารถเล่นเกมได้จริงๆ ไม่ใช่แค่สตรีม

ในตอนนี้ไลฟ์สไตล์การเล่นเกมรูปแบบ AAA ได้เปลี่ยนไปมากในระดับหนึ่งเลยครับด้วยการมาถึงของเทรนด์ที่ผู้เล่นสามารถนำคลังเกม PC คุณภาพยอดเยี่ยมของตัวเองเข้ามาใช้งานในรูปแบบ Hybrid ทั้งเล่นผ่านคอมพิวเตอร์หรือเล่นผ่านหน้าจอพกพา จากที่นำร่องโดย Nintendo Switch มาสู่การลุกฮือของ Mini PC ติดจอย ทั้งหมดนี้ทำให้เกมพกพาได้กลายเป็นกระแสใหม่ที่ทุกคนให้ความสนใจมากในไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ล่าสุด Phil Spencer หัวเรือใหญ่ของ Microsoft ในฝ่ายวิดีโอเกมก็มีโอกาสพูดคุยกับ IGN ถึงเหตุการณ์เกี่ยวกับในแวดวงวิดีโอเกมที่ผ่านมาด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ทุกคนต่างต้องร้องว้าวก็คือ เจ้าตัวมีท่าทีสนใจที่จะกระโดดลงตลาดเกมคอนโซลแบบพกพาไม่น้อยเลยครับ ซึ่งถ้าว่ากันตามตรงจนปัจจุบันก็มีเพียงแค่ Xbox เท่านั้นที่ไม่เคยมาชิมลางตลาดนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ขณะที่ฝั่ง PlayStation กับ Nintendo นั้นจะพบว่ามีเครื่องพกพาหลายรุ่น

Phil ได้รับคำถามจาก​ IGN ว่าด้วยแนวโน้มที่จะพัฒนาเครื่องเกมพกพา ซึ่งเขาก็ยืนยันกับสื่อนอกจริงๆ ว่า Xbox ควรที่จะมีสินค้าเกมพกพาจริงๆ และตอนนี้เองทีมงานหลายทีมในบริษัทก็กำลังพัฒนาเกมให้กับเครื่องเล่นต่างๆ ด้วย โดยจะเป็นการนำเสนอประสบการณ์การเล่นที่สามารถ ‘เล่นได้ในหลายๆ ทาง’ แม้ตอนนี้จะไม่สามารถให้ความเห็นใดเพิ่มเติม ทว่าเขายอมรับจริงจังครับว่ารู้สึกตื่นเต้นกับอนาคตของ Xbox ในการดำเนินงานส่วนการผลิตเครื่องมากทีเดียว

xbox
ก่อนหน้านี้เคยจับมือ​ Logitech พัฒนาเครื่องเกม Cloud-based มาแล้ว

นอกจากนี้แล้ว Phil รู้สึกว่าความสำคัญในการเล่นเกมก็คือจะต้องรันเกมได้จริงๆ นั่นคือต่อให้ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ต้องสามารถเล่นเกมได้ กล่าวกลายๆ ก็คือไม่จำเป็นต้องใช้การสตรีมภาพผ่านระบบออนไลน์ แต่ผู้เล่นจะสามารถติดตั้งไฟล์เกมนั้น และรันเกมได้เองโดยตรง ว่าแล้วก็น่าสนใจทีเดียวว่าจะออกมาในรูปแบบไหนเพราะถ้าเกิดมีการเปิดตัวจริง คงเป็นหนึ่งในเครื่องเกมที่ต้องจับตามองเพราะ Xbox ได้เน้นย้ำประสบการณ์การเล่นเกมที่ ‘หลากหลาย’ และเข้าถึงง่ายมาโดยตลอด

อีกด้านหนึ่ง เครื่องเล่นปัจจุบันอย่าง Xbox Series X และ Xbox Series S วางจำหน่ายแล้ววันนี้ทั่วโลก โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 และหน่วยความจำ Solid-state Drive พร้อมรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 8K และ 2K สำหรับ Series S เพื่อให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหลและทรงพลังกว่าที่เคย นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นด้านความสามารถในการเล่นเกมย้อนหลังตั้งแต่แพลตฟอร์มรุ่นแรกด้วยภาพความละเอียดสูง

ที่มา
IGN

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button