ข่าวเกมมือถือ

Capcom ตั้งเป้าลุยตลาดเกมมือถือเต็มรูปแบบ

หลังจากรอให้สมาร์ทโฟนมีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับเกมของพวกเขา

บริษัท Capcom ผู้พัฒนาเกมชื่อดังจากญี่ปุ่น เริ่มรุกตลาดเกมมือถืออย่างจริงจัง หลังจากที่ปล่อยเกม Monster Hunter Now ร่วมกับ Niantic ผู้สร้าง Pokémon Go ในเดือนกันยายน และ Resident Evil Village สำหรับ iPhone 15 Pro ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ผลประกอบการของ Capcom ในช่วงครึ่งปีแรก (เมษายน-กันยายน) แสดงให้เห็นถึงกำไรสุทธิ 25,200,000,000 เยน (ราว 6,202,889,912 บาท) เพิ่มขึ้น 57% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้ ยังคาดว่ากำไรปี 2024 จะสูงเป็นประวัติการณ์เป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน

ถึงแม้จะประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ Capcom ยังคงขาดแคลนเกมมือถือคุณภาพสูง เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาในอดีต บริษัทมุ่งเน้นไปที่เกมสำหรับ PC และคอนโซล โดยละเลยตลาดเกมมือถือที่มีมูลค่าเกือบครึ่งของตลาดเกมทั้งหมด

คุณ Haruhiro Tsujimoto ประธานบริษัท Capcom กล่าวว่า “เกมมือถือส่วนใหญ่เป็นเกมฟรี แต่ Capcom เลือกที่จะท้าทายด้วยการพัฒนาเกมแบบซื้อขาด” กลยุทธ์นี้มีเป้าหมายเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่สร้างสรรค์เกมคุณภาพสำหรับผู้เล่นที่จริงจัง ไม่ใช่เกมที่เน้นการสร้างรายได้จากระบบซื้อของภายในเกมด้วยเงินจริง อย่างไรก็ตามคุณ Tsujimoto ยอมรับว่าเส้นทางนี้มีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก

“เกมมือถือแบบซื้อขาดไม่เคยประสบความสำเร็จมาก่อน” Hideki Yasuda นักวิเคราะห์จาก Toyo Securities กล่าว และผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย แต่หาก Capcom สามารถพิสูจน์ความสำเร็จได้ ก็อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมเกม

อย่างไรก็ตามเมื่อ Nikkei ได้ถาม Capcom ว่าทำไม Monster Hunter Now ถึงเป็นเกมฟรี ทางคุณ Tsujimoto ก็ได้อธิบายว่าทางบริษัทต้องการร่วมมือกับ Niantic เพื่อเพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับ Monster Hunter ในหมู่เกมเมอร์ทั่วโลก “เป้าหมายของเราคือการให้ผู้ที่ไม่เคยสัมผัส Monster Hunter ได้ลองเล่นเวอร์ชั่นฟรี”

นอกจากนี้ Capcom ยังได้อธิบายอีกว่าพวกเขาเริ่มหันมาสนใจตลาดเกมมือถือมากกว่าเดิม เพราะพวกเขาต้องการรอให้ประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนเหมาะสมกับเกมของบริษัท “เราไม่ต้องการปล่อยเกมที่คุณภาพลดลงเนื่องจากประสิทธิภาพของอุปกรณ์ และอย่างที่ได้เห็นกัน ตอนนี้ iPhone 15 Pro สามารถรองรับ Ray Tracing และให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ลื่นไหล ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะเริ่มต้นธุรกิจเกมมือถืออย่างจริงจัง”

จากข้อมูลนี้ก็ถือว่าน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เพราะนั่นแปลว่าในอนาคตเราจะได้เห็นเกมเด่น ๆ ของ Capcom มาลงให้เราได้เล่นกันบนมือถือเพิ่มเติมอย่างแน่นอน

ที่มา
asia.nikkei.com

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button