สกู๊ปพิเศษสโตร์ไทยเกมมือถือ

รวมเกมมือถือ Ragnarok ที่เปิดให้บริการในสโตร์ไทย ณ ตอนนี้

เกมระดับตำนานที่อยู่คู่บุญเมืองไทยในมือถือมีเกมอะไรบ้าง

หากพูดถึง Ragnarok Online ผู้เล่นก็คงจะเห็นภาพเกม PC ในช่วงต้นของยุค Y2K ที่เป็นเกมเก็บเลเวล MMORPG มีอาชีพให้เลือกเล่นหลากหลาย นั่นคือภาพจำของเราที่เล่นบน PC มา 20 กว่าปี แต่เกมระดับตำนานนี้ก็ได้มีเกมเวอร์ชั่นมือถือเปิดให้บริการอยู่หลายภาคมากมาย มีภาคที่ปิดตัวลงไปบ้าง แต่ก็มีภาคที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่เช่นกัน เรามาชมกันดีกว่าว่าตอนนี้มีเกม Ragnarok บนมือถือเกมไหนหลงเหลืออยู่บ้าง เผื่อเพื่อน ๆ จะอยากเล่นกันครับ

1. Ragnarok M: Eternal Love


Ragnarok M: Eternal Love หรือผู้เล่นจะเรียกติดปากว่า RoM เป็นเกมในยุคแรก ๆ ที่ Ragnarok Online ของ PC ถูกถอดมาลงมือถือ ในตอนนั้นถือว่าเป็นที่ฮือฮาเอามาก ๆ เพราะว่าตลาดเกมมือถือก็เติบโตไปไกลแล้ว แต่เกมที่เรารักยังไม่ลงมือถือมาให้เล่นสักที แม้จะมีเกมเวอร์ชั่นอื่นออกมาให้เล่นมากมาย แต่ก็ยังรู้สึกว่าขัดใจยังไม่ลงตัว แต่สำหรับ RoM นั้นเป็นเกม RO มือถือเกมแรกที่เรียกได้ว่าผ่านใจผู้เล่นพอสมควร ถึงขนาดว่ามีคนมุดไปเล่นเซิร์ฟต่างประเทศกันหลายคน ด้วยมุมกล้องแบบ 3D และมีภาพสไตล์อนิเมะน่ารักสดใส เกมเพลย์อ้างอิงจากต้นฉบับประมาณนึง มีอาชีพให้เลือกเล่นเยอะมาก ทำบิ๊วได้หลายสาย และมีคอนเทนต์เยอะเพราะว่าเปิดมานานครับ

>> อ่าน [ดิสอีสทิปส์] Ragnarok M: Eternal Love ทั้งหมดได้ที่: Ragnarok M: Eternal Love Tips <<

ดาวน์โหลดเกม

2. Ragnarok X: Next Generation


Ragnarok X: Next Generation หรือรู้จักกันในชื่อ RoX เป็นเกม Ro มือถือเวอร์ชั่นถัดมาที่เปิดให้บริการทีหลัง RoM แต่ก็มีความรู้สึกว่าไม่แตกต่างอะไรกันมากนัก อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าภาพกราฟิกและดูผิวเผินอาจจะดูเหมือนกับ RoM มาก แต่ก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่มีจุดเด่นไม่เหมือนกันกับ RoM มีคอนเทนต์ปาร์ตี้ที่สนุกและน่าสนใจ เช่น การล่าบอส การ PVP การเล่นกับเพื่อน RoX จะเด่นไปทางนี้ และยังเน้นเรื่องของการปล่อยบอทเก็บเลเวล เพราะต่อให้ Stamina จะหมดก็ยังได้รับ EXP อยู่ ทำให้คนที่มีเวลาเล่นเยอะหรือปล่อยบอททิ้งไว้ได้จึงมีเหตุผลในการเล่นต่อครับ

ดาวน์โหลดเกม

รวมคู่มือการเล่น Ragnarok X: Next Generation

3. Ragnarok Tactic 2

ถ้าใครที่ไม่ชอบแนว MMORPG แต่ยังอยากเล่น Ragnarok ก็ยังมีเกม Ragnarok Tactic 2 ที่เป็นแนวกลยุทธ์ให้เลือกเล่นครับ เนื่องจากว่าเกมมือถือสายกาชาไม่ว่าจะจากญี่ปุ่นหรือเกาหลี ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นแนวจัดทีมลงดันเจี้ยนซะส่วนมาก ซึ่ง Ragnarok เองก็มีเกมที่รองรับระบบแบบนั้นครับ ซึ่งตัวเกมจะเป็นการจัดทีมตัวละครทั้งหมด 5 ตัว โดยจะแบ่งเป็นตัวฮีโร่อาชีพต่าง ๆ  1 ตัว และมอนสเตอร์อีก 4 ตัว เก็บเกจใช้สกิลและใช้ท่าไม้ตายเมื่อเกจคริสตัลเต็ม มีการจัดตำแหน่งการยืนและการแพ้ทางธาตุมาให้คำนวณ รวมไปถึงมีระยะการโจมตีว่าตัวไหนตีใกล้หรือตีไกล พร้อมกับคอนเทนต์ต่าง ๆ รอให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปพิชิตครับ

ดาวน์โหลดเกม

4. Ragnarok Labyrinth NFT

ถัดมา ถ้าใครไม่อยากเล่นทั้ง MMO หรือแนวกลยุทธ์ Ragnarok ก็มีเวอร์ชั่นง่าย ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้เล่นฆ่าเวลาอีกเกมหนึ่งก็คือ Ragnarok Labyrinth NFT ซึ่งจะเป็นเกมแนว Idle ที่ไม่ต้องสู้อะไรมาก ปล่อยไว้ก็ได้ของ ได้เงินในเกม แถมยังมีสิทธิ์ได้รับเงิน NFT ไปเปลี่ยนเป็นเงินจริงได้อีกด้วย แต่เกมเพลย์จะไม่ค่อยหวือหวาเท่าเกมภาคอื่น ๆ เน้นเล่นนาน ๆ เล่นเรื่อย ๆ หนึ่งวันเข้ามาจัดการของว่าไหวไหม ต้องปรับเปลี่ยนอะไรไหม ทำยังไงถึงจะได้ทรัพยากรเพิ่มมากขึ้น และลงมือเล่นเพื่อสู้บอสเองบ้างในบางโอกาส แต่ส่วนใหญ่คือเน้นเข้ามาจัดการตัวละครในเกมแล้วก็ออก รอรับผลลัพธ์ในวันถัดไปครับ สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากให้มีการเติบโตอยู่เรื่อย ๆ เกมแนว Idle จะตอบโจทย์คุณมากกว่า

ดาวน์โหลดเกม

5. Ragnarok: The Lost Memories

Ragnarok: The Lost Memories จะเป็นเกมที่ค่อนข้างพลิกโฉมวิธีการเล่น RO สักหน่อยนึง เพราะว่าตัวเกมจะเปลี่ยนมาเป็นแนวใช้การ์ดไปเลย แต่ภาพรวมก็ยังเป็นเกมแนว MMO ที่มีการเดินเควสต์ จัดตัวละครลงทีมอยู่ เพียงแค่ว่าตอนต่อสู้นั้นจะตัดฉากเข้า Battle และผู้เล่นจะต้องเลือกใช้การ์ดที่ใส่เอาไว้ใน Deck มาเป็นตัวช่วยในการต่อสู้ ควบคู่กับการใช้ความสามารถของตัวละครที่ลงเล่น ถือว่าเป็นเกมแนวกลยุทธ์อีกเกมหนึ่ง แต่จะเน้นเรื่องของความทรงจำดี ๆ ในสมัยเล่น PC เห็นได้จากภาพกราฟิกต่าง ๆ ในเกมจะใช้เวอร์ชั่นเดิมที่เคยเห็นใน PC และการ์ดต่าง ๆ ก็จะหน้าตาคุ้นเคยจากความทรงจำของเรา ถ้าใครชอบฟีลนึกถึงอดีตและชอบเกมการ์ด ก็แนะนำเกมนี้ครับ

ดาวน์โหลดเกม

6. Ragnarok Origin


Ragnarok Origin Global  คือเกม RO บนมือถือภาคล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ เป็นเกมที่มีความคล้ายคลึงกับ RoM และ RoX แต่ก็มีคอนเทนต์เป็นของตัวเองและมีความโมเดิร์นกว่า เป็นภาคที่เน้นเรื่องของคอนเทนต์ปาร์ตี้ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์กิลด์ คอนเทนต์ปาร์ตี้ ล่าบอส เก็บเลเวล ทำเควสต์รายวัน ตลาดขายของ ทุกอย่างจะส่งเสริมคอมมูนิตี้ให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์กัน และมีคอนเทนต์จำกัดเวลาค่อนข้างเยอะ เกมเพลย์มีการปล่อยบอทแต่ไม่นานมาก แต่คอนเทนต์สู้บอสจะค่อนข้างยากและเล่นได้สนุก ถ้ามีทีมที่เล่นด้วยกัน 5 คนคือมีอะไรทำร่วมกันตลอดครับ

ดาวน์โหลดเกม

7. Ragnarok Idle Adventure

Ragnarok Idle Adventure จะมาในรูปแบบ RPG แนวตั้งพร้อมระบบ AFK ที่เน้นการฟาร์มเลเวลมอนสเตอร์แบบอัตโนมัติ เล่นง่ายทุกที่ สนุกได้ทุกเวลา สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีดังนี้ โดยรูปแบบการเล่นสามารถเปิดเกมทิ้งไว้แล้วไปทำงานอื่นได้ Ragnarok Idle Adventure ถือเป็นเกม Idle RPG ที่เน้นระบบการฟาร์มเลเวลมอนสเตอร์แบบอัตโนมัติ และกดท้าทาย boss เพื่อผ่านไปยังด่านหรือแผนที่ถัดไป

Ragnarok Idle Aventure ยังคงมี Class และ Jobs ที่เราคุ้นเคยไม่ว่าจะเป็น Swordman, Mage, Archer, Thief และ Acolyte โดยตัวละครหลักผู้เล่นสามารถเลือกอาชีพเองได้ ผู้เล่นจะต้องอัปเกรดทุกตัวละคร เพื่อเปลี่ยนคลาสและเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีม

ดาวน์โหลดเกม

เป็นยังไงกันบ้างครับกับรวมเกมมือถือ Ragnarok ที่ยังเปิดอยู่ ซึ่งเอาจริง ๆ มันมีหลายเกมที่ปิดตัวลงไปแล้ว แถมปัจจุบันก็ยังมีแนวโน้มว่า RO จะมีภาคใหม่กว่านี้ออกมาอีกเรื่อย ๆ เหมือนกับซีรีส์นี้ไม่มีทางตายไปจากคนไทย ตราบใดที่ยังมีคนเล่นซีรีส์นี้ก็ยังโผล่มาให้เราเห็นอยูู่เรื่อย ๆ ครับ XD

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button