สกู๊ปพิเศษ

5 สิ่งที่ RO: The Lost Memories แตกต่างจาก RO มือถือเกมอื่น

Ragnarok ภาคใหม่ที่จะดึงเอาความทรงจำดี ๆ ของคุณกลับคืนมา

อย่างที่เรารู้กันว่าเกม Ragnarok Online ก็เป็นเกมดังที่ถูกนำมาทำใหม่หลายต่อหลายภาค โดยเฉพาะมือถือที่โผล่มาเรื่อย ๆ รอบนี้มาในรูปแบบของเกม MMO รูปแบบใหม่ที่ไม่เหมือนกับภาคไหน ๆ โดยใช้ชื่อภาคว่า The Lost Memories ที่จะพาคุณเข้าสู่ RO เนื้อเรื่องแบบใหม่ และหวนคิดถึงประสบการณ์เก่า ๆ ที่เคยเล่นเกมนี้ ผ่านรูปแบบของเกมมือถือ เราไปดูกันดีกว่าครับว่าเกม RO ภาคนี้มีความแตกต่างจาก RO มือถือเกมอื่นยังไงบ้าง

1. ระบบเกมเพลย์ที่ผสมผสาน MMO กับ Card Game

image 3431

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเกม RO คือเกม MMO ที่เน้นเก็บเลเวลบนโลกกว้าง เน้นการผจญภัยไปหาสถานที่ต่าง ๆ เจอมอนสเตอร์ใหม่ ๆ และท้าทายขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งภาคนี้ก็ได้นำเอาความเป็น MMO ของ RO ออกมาได้ดีทีเดียว แต่ได้เพิ่มระบบ Card Game ขึ้นมาในส่วนของ Battle ด้วย เกมนี้จึงเป็นเกม MMO Open World ที่มีการเดินเควสเนื้อเรื่องหลักและเสริม หากเดินมาเจอศัตรูจะทำการตัดฉากเข้าสู่ Battle ด้วยเกมการ์ด ซึ่งเราจะต้องมีการจัด Deck ไว้เตรียมต่อสู้ด้วย ซึ่งจะแบ่งออกเป็นการ์ดใช้งาน 10 ใบ และการ์ด Passive อีก 5 ใบ โดยความแข็งแกร่งของเราจะขึ้นอยู่กับการจัด Deck และเลือกใช้ตัวละครที่เหมาะสมกับการ์ดที่เรามีอยู่นั่นเอง

2. เนื้อเรื่องที่สะท้อนความทรงจำดี ๆ ของผู้เล่น RO

image 3430

เนื้อเรื่องของเกมภาคนี้เราจะได้รับบทเป็น Perr นักดาบหนุ่มผู้หลุดเข้ามาในโลกของ Ragnarok พร้อมกับเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งชนโลก ซึ่งผลกระทบจากอุกกาบาตทำให้เราความจำเสื่อมและจำอะไรไม่ได้เลย แต่ก็จะมีความทรงจำที่หายไปค่อย ๆ กลับคืนมาทีละนิด แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องของการนั่งเล่นเกม Ragnarok Online ที่หน้าคอมพิวเตอร์ และตัวละครต่าง ๆ ที่เราเห็นผ่านเนื้อเรื่องล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนที่เราเคยเจอในเกมแทบทั้งสิ้น มันเหมือนกับขยี้ปมความฝันวัยเด็กของใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว ที่จำลองการหลุดเข้ามาในโลกแห่งเกม แถมยังมีเพื่อนในต่างโลกเป็นเพื่อนเราที่รู้จักในเกมอีกด้วย ใครที่ชอบอะไรทำนองนี้จะรู้สึกอินมากครับ

3. กราฟิก Original RO รู้สึกเหมือนกำลังอ่าน Novice Rider

image 3429

กราฟิกของเกม The Lost Memories นี้จะเป็นกราฟิกเดียวกันกับ Ragnarok Online ภาคหลักแบบเป๊ะ ๆ เพียงแค่เพิ่มหน้า UI ให้มีความทันสมัยและเข้ากับแพลตฟอร์มมือถือมากขึ้น รวมถึงการออกแบบภาพตัวละครในเนื้อเรื่องขึ้นมาใหม่ แต่โมเดลตัวละคร ฉาก สกิล NPC เมือง ทุกอย่างจะเป็น RO ภาคหลักแทบทั้งสิ้น แต่ด้วยการที่มันเป็นเกมแนวเนื้อเรื่องค้นหาความทรงจำของตัวเอง และผจญภัยไปเจอพวกพ้องใหม่ ๆ ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะคิดถึงการ์ตูนท้ายเล่มของนิตยสาร RO News ที่ชื่อว่า Novice Rider ที่เขาใช้กราฟิกของเกม RO ภาคหลักมาทำเป็นการ์ตูนให้อ่านกันสนุก ๆ เกมนี้ก็ให้ความรู้สึกแบบเดียวกันเลยครับ

4. มีระบบเนื้อเรื่องตัวละครเพื่อให้เราหาพรรคพวกคนใหม่

image 3428

ในเกมนี้ส่วนของกาชาจะเป็นการเปิดการ์ดเพื่อจัด Deck ดี ๆ มาต่อสู้กับศัตรู แต่ตัวละครนั้นผู้เล่นอย่างเราสามารถหาได้จากเควสตัวละครในเกมได้โดยไม่ต้องสุ่ม โดยเควสลักษณะนี้จะมีสัญลักษณ์เควสสีม่วง ส่วนใหญ่จะทำเพื่อตามหาพรรคพวกคนใหม่ ๆ การที่เราจะพาพวกเขามาเข้าปาร์ตี้ได้ก็จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้พวกเขาเสียก่อน และถ้าเราทำเควสเสร็จแล้ว พวกพ้องคนใหม่ของเราก็จะไปโผล่ที่บาร์นักผจญภัยประจำเมืองต่าง ๆ หากเราต้องการให้พวกเขามาเป็นพวก ก็ต้องใช้ใบเซ็นต์สัญญาไปว่าจ้างพวกเขามาเข้าร่วมกับเราได้ ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีสกิลและความสามารถแตกต่างกันไป ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสมนะครับ

5. แม้ทุกอย่างจะดูเหมือนเดิม แต่ก็เป็นสิ่งใหม่เกือบทั้งหมด

image 3427

ผู้เล่นหลายคนอาจจะสงสัยในเรื่องของข้อมูลต่าง ๆ ภายในเกมใช่ไหมครับ ถ้าเกิดว่ามันเหมือนกันกับภาคหลักหมดทุกอย่าง แล้วมันจะแตกต่างกันยังไง ต้องบอกว่าความรู้หรือข้อมูลเดิมที่เรานั้นมีอยู่นั้นใช้ได้เพียงบางส่วนแต่รายละเอียดจะถูกเปลี่ยนไปแทบจะเป็นคนละเกมครับ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อน ๆ อาจจะรู้ว่าเราสามารถวาร์ปผ่าน Kafra ได้ แต่จุดวาร์ปของเกมนี้ก็ไม่เหมือนภาคหลัก และต้องวิ่งไปเปิดเสาวาร์ปในครั้งแรกก่อนถึงจะวาร์ปได้ หรือ เรารู้ว่าโอริใช้ตีบวกอาวุธ ส่วนอีลูเอาไว้บวกชุดเกราะ แต่พอถึงเวลาตีบวกจริงก็จะมีการแบ่งขั้นของไอเทมและจำนวนที่ใช้ก็จะแตกต่างกันอยู่ดี ดังนั้นข้อมูลความรู้เดิมก็ใช้ได้เพียงคร่าว ๆ เท่านั้นครับ การเล่นเกมใหม่ก็ยังต้องศึกษาข้อมูลใหม่อยู่ ซึ่งมันไม่ซ้ำซากจำเจแน่นอน

และนี่คือ “5 สิ่งที่ RO: The Lost Memories แตกต่างจาก RO มือถือเกมอื่น” ถ้าใครอยากจะลองโหลดมาเล่นก็ลองได้นะครับ สำหรับแฟนเกม RO ยังไงก็อยากจะให้ลองดูสักครั้ง ถ้าเกมนี้จะมีข้อเสียอะไรก็คงเป็นเรื่องของกราฟิกที่ Old School ไปหน่อย และเกมมันค่อนข้างช้าแบบเนิบ ๆ สำหรับใครที่ชอบความหวือหวาในการเล่น หรือชอบเล่นแบบรวดเร็วรีบเล่นรีบเทพอาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควรครับ แต่ถ้าใครที่ชอบ RO เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เล่นชิล ๆ เสพเนื้อเรื่อง คิดถึงความทรงจำเก่า ๆ เกมนี้จะตอบโจทย์มากเลยครับ 🙂

ดาวน์โหลดเกม

image 3426

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button