ข่าวคอนโซล / พีซีเกมมือถือ

ผู้เล่น Stardew Valley ทำไกด์บุ๊คให้แม่ของตัวเองอย่างละเอียด

สุดท้ายกลายเป็นไกด์ออนไลน์ที่ทุกคนชื่นชอบและนำไปใช้ตาม

เกมที่มีองค์ประกอบรูปแบบ Sandbox ที่มอบอิสระให้ผู้เล่นนั้นถือเป็นประเภทเกมที่ได้รับความนิยมมากทีเดียวครับเพราะไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถสนุกได้โดยที่เป็นรูปแบบการเล่นเฉพาะตัวของตัวเองไม่ซ้ำใคร แต่ขณะเดียวกันด้วยอิสระที่เกมมอบให้ผู้เล่น แน่นอนว่าหลายคนก็อาจจะรู้สึกโหวงเหวงไปบ้างเพราะเกมก็ไม่ได้มีแนวทางชัดเจนว่าควรจะทำอะไรก่อน ดังนั้นจึงต้องมีการจัดทำบทสรุปขึ้นมาเองเสียเลย

ล่าสุด มีไวรัลเกิดขึ้นบนโลกอินเทอร์เน็ต เมื่อผู้ใช้งานคนหนึ่งบน Reddit ชื่อว่า Mermaid_gun ได้ออกมาเปิดเผยว่าลูกชายของเธอได้ทำไกด์บุ๊คให้อย่างละเอียดทีเดียว ซึ่งเธอกล่าวว่าไกด์นี้เป็นของผู้เล่นมือใหม่ และเธอเองก็เป็นคนประเภทที่ตามเรื่องราวไม่ค่อยทันด้วย จึงจำเป็นมากที่จะต้องมีบทสรุปช่วยเหลือ และแม้จะใช้ก็ยังจำได้ไม่หมด แต่ก็โชคดีที่ไกด์ชุดนี้ช่วยให้เธอไม่ต้องเข้าไปค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์แฟนเกมหรือวิกิพีเดียเอง

ภายในกระดาษชุดนี้จะสังเกตได้ว่าเหมือนกับชีตข้อสอบเลยทีเดียวครับ โดยในหน้าแรกยังมีการเกริ่นนำด้วยว่าจะเริ่มต้นตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้และสิ่งที่ควรทำ ซึ่งลูกชายก็จะให้ข้อมูลที่ลงรายละเอียดเอาไว้ และหลังจากนั้นจะโฟกัสไปในส่วนที่เป็นข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น เท่านั้นไม่พอยังมีเคล็ดลับด้วย เช่น ควรให้ของขวัญชาวบ้านบ่อยๆ ห้ามขายวัสดุจำพวกไม้และหิน หรือพฤติกรรมที่ควรทำเมื่อลงไปในเหมือง เป็นต้น

หลังจาก Mermaid_gun ได้นำภาพตัวอย่างมาให้ชมปุ๊บก็ทำเอาชาว Reddit ให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องเพราะว่าข้อมูลนั้นทั้งมีประโยชน์และอ่านสนุกเพราะยังเป็นเหมือนการพูดคุยกันของแม่ลูกด้วย ไม่นานนักเธอก็ได้นำไฟล์มาแจกให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดเพื่อไปปรินต์ใช้งานต่อ ซึ่งจะเป็นเวอร์ชันที่ได้รับการแก้ไขข้อมูลใหม่เล็กน้อยด้วย หากใครสนใจก็เชิญติดตามได้ในลิงก์นี้เลยครับ (>>คลิก<<)

อีกด้านหนึ่ง สำหรับเกม Stardew Valley จะเป็นเกมแนวทำฟาร์มกราฟิก 16-bit ที่ให้เรารับบทเป็นชาวสวนมือใหม่ที่หนีความวุ่นวายจากในเมืองมาเริ่มต้นชีวิตในหุบเขาแสนสงบร่วมกับเพื่อนบ้านมากหน้าหลายตา ตัวเกมมาพร้อมกับฟีเจอร์การแต่งงาน ต่อสู้กับมอนสเตอร์ รองรับการเล่นแบบออนไลน์เพื่อร่วมมือกับเพื่อนทำกิจกรรมต่างๆ ปัจจุบันวางจำหน่ายแล้วบน PlayStation 4, Xbox ONE, Nintendo Switch, PC และสมาร์ทโฟน 

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button