Switchคอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษเกม

8 เหตุผลที่คุณห้ามพลาด Dokapon ภาครีมาสเตอร์

เกมเศรษฐีสไตล์แฟนตาซีสวมบทบาทชวนหัวร้อนจากยุค PS1

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับสำหรับ Dokapon! Ikari no Tekken เกมภาคคลาสสิกที่จะได้รับการปัดฝุ่นใหม่สู่เครื่องเล่นพกพายอดฮิต Nintendo Switch ในเร็วๆ นี้ ซึ่งในโอกาสดีแบบนี้ หลายคนก็คงสงสัยไม่น้อยว่าฟังก์ชันใหม่ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามามีอะไรบ้าง และมือใหม่ก็คงอยากจะทำความรู้จักกับเกมให้มากขึ้นในขณะเดียวกัน ว่าแล้วพวกเราก็ไม่พลาดขอนำ 8 เหตุผลที่คุณห้ามพลาดเกมนี้มาฝากกัน

1. ภาพที่รีมาสเตอร์ใหม่ให้สวยงามยิ่งขึ้น

Dokapon

เมื่อเป็นเกมรีมาสเตอร์แน่นอนว่างานภาพจะได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้ได้มาตรฐานเกมยุคปัจจุบันมากขึ้น โดยเริ่มจากการปรับสัดส่วนหน้าจอสู่รูปแบบ 16:9 แนวกว้างความละเอียดสูง จากนั้นในส่วนของโมเดลสามมิติก็จะเป็นภาพสไตล์เซลเฉดพร้อมขอบดำให้อารมณ์อนิเมะกราฟิกแบบสีน้ำสามมิติ ส่วนหน้าจอลูกเต๋าบนแผนที่หลักก็จะปรับปรุงพิกเซลอาร์ตให้คมชัดด้วย กระนั้นแล้วใครคิดถึงกราฟิกแบบต้นฉบับก็ปรับไปเป็นของเดิมได้เช่นกัน

2. เกมเร็วกว่าเดิม

ใครที่เคยเล่นภาคต้นฉบับก็น่าจะรู้ดีว่าขั้นตอนแต่ละเทิร์นก็ใช้เวลาในระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าเล่นกับเพื่อนก็ยังพอเข้าใจได้ แต่เมื่อเล่นกับ CPU แล้วก็จะต้องดูพวกมันตัดสินใจในการทำกิจกรรมต่างๆ จนจบเลย ทั้งนี้ในเวอร์ชันรีมาสเตอร์ได้เพิ่มฟีเจอร์เร่งความเร็วถึงสองระดับคือ 3x และ 5x ใครที่อยากให้มาถึงเทิร์นตัวเองเร็วๆ ก็เตรียมใช้ได้เลย ทั้งนี้ใครที่ไม่รีบและชอบการเล่นแบบคลาสสิกเพื่อดูท่าทีของตัวละครฝ่ายตรงข้ามก็เลือกคงค่าการตั้งเป็นความเร็วมาตรฐานไว้

Dokapon
เป็นแค่ CPU ยังต้องใช้เวลาตอบอีกหรอ!?
Dokapon
มานั่งดูกันว่าอีกฝ่ายจะเลือกปล้น หรือซื้อ

3. ฟีเจอร์การปรับบาลานซ์เกมใหม่

ฟีเจอร์นี้เรียกว่า Secret Sauce ที่ผู้เล่นสามารถเลือกปรับบาลานซ์ของเกมได้อิสระทั้งการปรากฏตัวของ NPC, การใช้พลังเวทมนตร์แบบไม่จำกัด หรือจะเป็นความสมดุลแง่ต่างๆ เพื่อเพิ่มความปั่นป่วนให้กับเกมมากขึ้น ทั้งหมดนี้ล้วนเพิ่มความท้าทายในการเล่นและยังทำให้เราสร้างกฎสนุกๆ แบบที่เกมภาคต้นฉบับไม่สามารถทำได้ด้วยเหมือนกันครับ

4. โหมดออนไลน์ที่ให้ทุกคนเล่นด้วยกันได้แม้จะอยู่ไกลกัน

Dokapon

โดยปกติแล้วผู้เล่นจำเป็นต้องพาเพื่อนมาอยู่ร่วมกันหน้าจอโทรทัศน์เพื่อหัวร้อนกันไปด้วยกันตามสไตล์บอร์ดเกม แต่เกมภาครีมาสเตอร์จะได้รับการเพิ่มฟังก์ชันออนไลน์เพื่อให้สามารถเล่นเกมผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ รองรับพร้อมกันสูงสุดถึง 4 คนเลย เรียกได้ว่าช่วยให้การเล่นราบรื่นมากขึ้นแบบไม่ต้องเรียกทุกคนมาอยู่ด้วยกันแล้ว แม้จะไม่ได้ยินเสียงหัวเราะหรือการกรีดร้อง แต่อย่างน้อยก็สะดวกมากขึ้น

5. ไม่สะดวกเล่นก็พักก่อนเพราะเซฟตรงไหนก็ได้

โดยปกติทุกคนทราบกันดีว่าการเซฟเกมของภาคต้นฉบับก็ยากทีเดียว แต่ในเวอร์ชันนี้จะเพิ่มโหมดการเซฟแบบที่ไหนก็ได้ ซึ่งจะมีประโยชน์มากๆ เวลาเล่นออนไลน์เพราะอาจมีบางครั้งที่เราต้องไปทำธุระจนต้องปิดเกม แต่ก็จะทำให้ข้อมูลความคืบหน้า ไอเทม หรือจำนวนเทิร์นของเราไม่หายไปไหน พร้อมมาจอยกันต่อได้สบายๆ เมื่อเปิดเกมขึ้นมาอีกครั้งเพื่อหัวร้อนต่อ

6. ให้ปาร์ตี้ของเราปังกว่าเดิมด้วยฟังก์ชันเล่นพกพา

Dokapon

ด้วยฟังก์ชันของ Nintendo Switch แน่นอนว่าต่อไปนี้เราไม่จำเป็นต้องเปิดโทรทัศน์ตลอดเวลา เพราะเครื่องเกมรองรับการเล่นรูปแบบพกพาทำให้นำไปเล่นที่ไหนก็ได้ หากใครอยากจะฝึกฝนทักษะระหว่างเดินทางไปทำงานหรือไปเรียนก็หยิบเครื่องออกมาเลย นอกจากนี้อย่าลืมว่าเราสามารถตั้งหน้าจอไว้บนโต๊ะแล้วถอดจอยมาเล่นกับเพื่อนที่ไหนก็ได้ด้วยเหมือนกัน ขณะที่เครื่อง Lite ก็เพียงแค่เปลี่ยนตากันเล่นบนเครื่องเดียวสบายๆ รับรองว่านำไปเล่นที่ปาร์ตี้ไหนก็มีเสียงฮา

7. ความสนุกของ Dokapon! Ikari no Tekken ที่จะได้ปั่นหัวเพื่อนกันจนมิตรภาพแน่นแฟ้นกว่าเดิม

ที่สำคัญที่สุดก็คือความสนุกของเกมที่จะยังไม่มีวันเปลี่ยนต่อให้เป็นผู้เล่นใหม่หรือผู้เล่นเก่าก็เรียนรู้วิธีเล่นง่ายๆ เพราะผู้เล่นเพียงแค่เลือกตัวละครนักเดินทางมา จากนั้นก็เริ่มเดินกระดานกันได้เลย และด้วยความที่เกมนี้มีอารมณ์บอร์ดเกมผสมผสานกับโลก RPG แฟนตาซีในตัว ก็ทำให้ทุกคนอินกับเนื้อเรื่องได้อย่างสบาย รวมไปถึงมินิเกม และอีเวนต์สุดป่วงให้ตามปลดล็อก แล้วใครกันนะจะเป็นคนที่ทำภารกิจได้สำเร็จ พร้อมเก็บสะสมทรัพย์สินได้มากที่สุด ก็ต้องมาลุ้นกัน!

8. อาจจะมีภาษาอังกฤษให้ได้ลุ้นกันด้วย

เกมเวอร์ชันรีมาสเตอร์ได้รับการพัฒนาโดยทีมงาน Sting ที่อยู่เบื้องหลังภาค Kingdom ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยวางจำหน่ายเพียงแค่ในญี่ปุ่น แต่ภายหลังยังได้รับการแปลภาษาอังกฤษด้วย และแน่นอนว่าเกมนี้เป็นเกมภาคที่อยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน หากจะละเลยไปก็คงน่าเสียดายแย่เพราะตอนนี้เองเครื่องเกมก็มีฐานผู้เล่นจำนวนสูงขึ้นทุกวัน ด้วยเกมที่มีซิกเนเจอร์ชัดเจน นี่คือโอกาสสำคัญที่ Dokapon จะได้กลับมาอีกครั้งแบบไม่ต้องกังวลกำแพงภาษาอีกต่อไป~ (แง้มๆ ด้วยว่ามีชื่อทางการแล้วคือ Sword of Fury)

Dokapon

มาถึงตอนนี้เพื่อนๆ คงตื่นเต้นแล้วใช่ไหมครับ Dokapon! Ikari no Tekken หรือ โดกาปอง ตำนานดาบพิโรธ เคาะวันที่วางจำหน่ายรวดเร็วทันใจเลยทีเดียว โดยจะมีการเปิดให้เล่นพร้อมกันในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถ้าเกิด ThisIsGame Thailand พบเจอข่าวสารและอัปเดตใหม่ๆ ก็จะไม่ลืมมาแบ่งปันกันที่นี่อีกเช่นเคยเพื่อไม่ให้พลาดทุกความเคลื่อนไหวในวงการเกมก่อนใครครับผม

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button