Switchข่าวเกม

แรงไม่หยุด! Mario Kart 8 ทำยอดจำหน่ายทะลุ 60 ล้านชุดแล้วทั่วโลก

เกาะบัลลังก์เกมแนวรถแข่งที่ขายดีที่สุดในโลกแบบแน่นหนึบ!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเกมสามัญประจำบ้านสำหรับผู้ที่มีเครื่องเล่น Nintendo Switch ไปโดยปริยายสำหรับ Mario Kart 8 Deluxe ที่นับตั้งแต่การวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2017 ในฐานะเกมพอร์ตจากเครื่องเล่น Wii U ก็จะพบว่ามักมีการจับแพคคู่กับเครื่องเพื่อขายในชุดบันเดิ้ลบ่อยครั้ง และด้วยระบบการเล่นที่ง่ายแต่สนุกแถมยังรองรับทั้งโหมดออฟไลน์ ออนไลน์ครบครัน ก็ทำให้เกมภาคนี้กลายเป็นตัวเลือกต้นๆ สำหรับเจ้าของเครื่องมือใหม่

ล่าสุด ภายในรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ผ่านมาของ Nintendo ได้มีการยืนยันเรียบร้อยแล้วว่า Mario Kart 8 Deluxe สามารถทำยอดจำหน่ายได้ที่ 60.58 ล้านชุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าเกมนี้เป็นเกมที่ขายดีที่สุดบนเครื่องเล่น Nintendo Switch ทิ้งห่างจาก Animal Crossing กันแบบเกือบช่วงตัวเลยครับ และเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วก็มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นสูงราวๆ 8 – 10 ล้านชุด รวมมูลค่าแล้วรายได้มากถึง 2.1 หมื่นล้านบาทเพียงปีเดียว

ที่สำคัญ ณ ตอนนี้ Mario Kart 8 Deluxe ยังจัดได้ว่าเป็นเกมประเภทรถแข่งที่ขายดีที่สุดในโลกอย่างเหนียวแน่นและด้วยเลขที่ขึ้นแบบปีต่อปีเป็นหลัก 10 ล้านขนาดนี้ ก็ถือว่ากำแพงสูงปรี๊ดไม่สามารถโค่นได้ง่ายๆ โดยเกมที่มียอดใกล้เคียงที่สุดและไม่รวมซีรีส์ Mario Kart ก็คือ Gran Turismo ที่ขายได้ 17.83 ล้านชุด แต่นั่นก็เป็นเกมจากยุค PlayStation 2 เลยครับ เรียกง่ายๆ ว่าเห็นทีคงต้องรอกันไปอีกยาวกว่าบัลลังก์จะถล่ม

00926370016495591667683 mario kart 8 dlc 5

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Mario Kart 8 Deluxe สามารถยืนหนึ่งกันได้ยาวๆ แบบนี้ ต้องแบ่งออกเป็นข้อๆ ดังนี้ เริ่มจากสาเหตุแรกคือตัวเกมออกแบบเป็นแนวปาร์ตี้ และด้วยแนวคิดของ Nintendo Switch ที่สามารถถอดจอยออกมาเล่นได้ ‘สองคน’ ตั้งแต่เปิดเครื่องก็เลยทำให้ภาคนี้เป็นภาคแรกที่สามารถเล่นได้แบบมัลติเพลเยอร์โดยไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติม เมื่อเป็นตัวเลือกที่เซฟค่าใช้จ่ายที่สุดก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ผู้เล่นจะตัดสินใจหยิบติดไม้ติดมือกลับบ้านตั้งแต่วันซื้อ ข้อต่อมาคือการสนับสนุนคอนเทนต์ในช่วงหลังด้วยชุด Booster Course Pass ที่เพิ่มสนามแข่งอีก 48 ฉาก และยังมีการปรับบาลานซ์ใหม่เช่นเดียวกับตัวละครให้เลือกอีก 8 นักแข่งเลย ซึ่งข้อหลังช่วยให้เกมได้ต่อชีวิตในระยะยาวหลังจากที่ยอดแผ่วลงไปช่วงหนึ่งครับ

อีกด้านหนึ่ง Mario Kart 8 เป็นการเข้าสู่สมรภูมิรถแข่งปาร์ตี้แบบ HD อย่างเป็นทางการที่วางจำหน่ายครั้งแรกบน Wii U ก่อนจะพอร์ตให้กับ Nintendo Switch ในชื่อ Mario Kart 8: Deluxe โดยเพิ่มตัวละครและโหมด Battle เกมมีการชูโรงด้วยระบบการขับรถโกคาร์ทในสนามแข่งแบบต้านแรงโน้มถ่วง พร้อมระบบการถือไอเทมสองมือ (ในภาค Deluxe) และระบบออนไลน์ ส่วนใครอยากติดตามรีวิวเนื้อหาชุด Booster Course Pass ขอเชิญชมด้านล่างนี้เลย

ที่มา
Nintendo IR

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button