Switchคอนโซล / พีซีเกม

เอาไง!? ผู้กำกับ Final Fantasy XIV แง้ม สนใจนำเกมมาลงให้กับฝั่ง Nintendo มาก

ไม่บอกตรงๆ ว่าเป็น Switch หรือเครื่องเล่นรุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัว

ในตอนนี้ Final Fantasy XIV Online ถือเป็นเกม MMORPG ที่มีให้บริการอย่างแพร่หลายที่สุดเป็นที่เรียบร้อย รองรับความสนุกครบครันทั้ง PlayStation 5, Xbox Series X|S รวมไปถึง PC ทั้งระบบ Windows และ macOS ภายใต้เซิร์ฟเวอร์เดียวกัน และด้วยการเปิดตัวเวอร์ชันฟรีให้ใช้งานช่วงต้นเกมได้อย่างไม่เสียเงินดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้เล่นจะมีการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจนขึ้นแท่นเกมฮิตง่ายดายครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น วิสัยทัศน์เกี่ยวกับการให้บริการเกมของคุณ Naoki Yoshida ผู้กำกับประจำโปรเจ็กต์นี้ก็ไม่ได้หยุดเพียงแค่แพลตฟอร์มข้างต้นเพียงอย่างเดียว แต่เขายังต้องการเปิดประตูต้อนรับผู้เล่นกลุ่มอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย ซึ่งในบทสัมภาษณ์ของทางช่อง Easy Allies บน YouTube ได้มีการเปิดเผยถึงแนวโน้มในการปลดล็อกฐานผู้เล่นกลุ่มใหญ่อีกหนึ่งกลุ่มอย่างฝั่ง Nintendo ด้วย โดยผู้เล่นฝั่งนี้หลายคนก็ต้องทราบกันดีว่าเป็นผู้เล่นสายสวมบทบาทที่เป็นกลุ่มใหญ่มากๆ

เขากล่าวว่าความตั้งใจของเขาในระยะยาวก็คือตนเองต้องการที่จะให้เกมสามารถเล่นได้บนเครื่องเล่นใดๆ ก็ตามอย่างไม่ต้องมีข้อจำกัด และจะต้องยังคงเป็นการให้บริการผ่านเซิร์ฟเวอร์ฐานหลักเดียวกันเหมือนปัจจุบันที่สามารถเล่นได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และคอนโซล ซึ่งการเปิดตัวเวอร์ชัน Xbox นั้นก็ใช้เวลาในการพูดคุยเจรจานานพอสมควร และเมื่อผ่านขั้นตอนยากๆ อย่างคอนโซลสายตะวันตกมาแล้ว ดังนั้นในส่วนของ Nintendo เองก็เช่นกัน เขาต้องการที่จะหาทางอย่างต่อเนื่องเพื่อนำเกมมาเปิดตัวให้ได้ในที่สุด

final fantasy xiv online

ในตอนนี้อุปกรณ์เกมเพียงอย่างเดียวของ Nintendo ก็จะมี Nintendo Switch เท่านั้น และถึงแม้ว่า Final Fantasy XIV Online จะสามารถรันได้บนอุปกรณ์สเปคด้อยกว่าอย่าง PlayStation 3 ทว่านั่นก็เป็นเทคโนโลยีที่เก่าไปแล้ว (เช่นเดียวกับเซิร์ฟเวอร์เก่าที่ปิดตัวไป) ดังนั้นหากจะนำเกมมาลงให้กับรุ่นปัจจุบันคงยากพอสมควรที่จะปรับจูนให้สมรรถนะในการรันเกมเหมาะสมกับคอนโซลตัวจิ๋วรุ่นนี้ อย่างไรก็ตามหากจะพูดถึง เครื่องเล่น Switch รุ่นถัดไปที่มีข่าวลือในการพัฒนาว่าเป็นสเปคระดับที่ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด หรือใช้ระบบสตรีมผ่าน Cloud ก็อาจจะพอลุ้นได้บ้าง จุดนี้คงต้องเอาใจช่วยกันยาวๆ แต่พวกเราจะไม่ลืมมาอัปเดตความคืบหน้าใหม่ๆ ให้ฟังอีกครั้ง

อีกด้านหนึ่ง Final Fantasy XIV Online เป็นเกมออนไลน์รูปแบบ MMORPG ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถท่องโลก Eorzea และร่วมออกผจญภัยกับผู้เล่นอื่นทั่วโลก ทำกิจกรรมต่างๆ หรือเล่นมินิเกมในโลกขนาดใหญ่ที่มีไบโอมหลากหลาย โดยสามารถเลือกเผ่าได้ทั้งหมด 8 เผ่า ซึ่งจะมีความถนัดของทักษะที่แตกต่างกันออกไป ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วบน PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S และ PC เกมให้บริการในรูปแบบ Cross-platform สามารถถ่ายโอนเซฟระหว่างแพลตฟอร์มได้แบบไร้ขีดจำกัด

ที่มา
Easy Allies

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button