Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ข้อมูลหลุดสเปคชี้ Switch 2 อาจแรงใกล้เคียง Xbox Series S

เมื่อถอดจอออกมาพกพาจะแรงประมาณ PS4 เลย

ดูเหมือนว่าจะเป็นแค่การรอเวลาเท่านั้นครับสำหรับ Nintendo Switch รุ่นใหม่ที่ทางค่ายเกม ได้ยืนยันเรียบร้อยแล้วว่า จะเปิดตัวภายในปีงบประมาณปัจจุบัน หรือไม่เกินเดือนมีนาคมปีหน้า และคาดว่าเราจะได้เห็นรูปโฉมครั้งแรกในปีนี้ โดยล่าสุดก็มีข่าวน่าสนใจจากแหล่งข่าวอย่างเว็บบอร์ดของ Famiboards ที่เคยเป็นอีกหนึ่งแหล่งสำคัญซึ่งมีการทำนายเกี่ยวกับวิดีโอแม่นยำ ถึงสเปคของเครื่องเล่นรุ่นนี้แล้ว

สมาชิก LiC ระบุว่าบนเว็บไซต์ที่ติดตามข้อมูลของผู้ผลิตจัดส่งอะไหล่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Nintendo Switch รุ่นเน็กซ์เจ็นแล้วว่าจะมาพร้อมกับ RAM ที่จำนวน 12GB โดยเป็น LPDDR5X ที่นับเป็นมาตรฐานระดับค่อนไปทางสูงในปัจจุบันของการใช้งานสำหรับเกมเมอร์ และจะมี Flash Storage ความเร็วสูงที่ 256GB อีกทั้งตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนให้ใช้งานได้จากการเล่นโดยตรงแบบไม่ต้องต่อพ่วงอุปกรณ์เสริมเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เกมออนไลน์มากขึ้น

ในส่วนของการประมวลผลจะเป็น 1536 CUDA Cores, 48 tensor cores และ 12 RT cores พร้อมด้วยสถาปัตยกรรม ARM เพื่อการใช้งานแบบพกพาแต่มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม โดยในการใช้งานจริงรูปแบบพกพาจะแรงมากกว่า PlayStation 4 และรูปแบบต่อเข้าหน้าจอจะอยู่กึ่งกลางระหว่าง PlayStation 4 Pro กับ Xbox Series S ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าจะสามารถรันเกมที่หลากหลายรวมไปถึงเกมเน็กซ์เจ็นส่วนใหญ่ได้โอเค

Nintendo Switch

ท้ายที่สุดแม้ RAM จะไม่ได้มีระบบเขียนอ่านที่สูงเท่าเครื่องรุ่นใหญ่ทั้ง PlayStation 5 กับ Xbox Series X|S แต่ที่แน่ๆ ก็มีจำนวนมากกว่า Series S แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการรายงานว่าผู้พัฒนาเกมบางส่วนเห็นว่า Switch รุ่นถัดไปมีความสามารถพอในการใช้งานเกม Final Fantasy VII: Remake เวอร์ชันเน็กซ์เจ็นด้วย ถ้าหากเรามองแค่เพียงเปรียบกับคอนโซลตรงๆ อาจจินตนาการภาพได้ยาก แต่ถ้ามองจากความสามารถที่มันจะดัดแปลงได้ ก็ต้องบอกว่าน่าสนใจเพราะขนาด Switch ในปัจจุบันยังรีดพลังกันจนเล่นเกมหลายๆ เกมได้ กระนั้นจนกว่าจะมีการยืนยันคงต้องรอดูไปก่อน แต่ถ้า ThisIsGame Thailand พบข่าวสารใหม่ๆ ก็จะไม่ลืมมาอัปเดตให้ฟังเช่นเคย

อีกด้านหนึ่ง Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับจอขนาด 6.2 นิ้ว (หรือ 7.7 นิ้วสำหรับรุ่น OLED) และจอยเกมที่สามารถถอดออกได้ ตัวเครื่องชูโรงด้วยการเป็นเครื่องเล่นแนว Hybrid ซึ่งสามารถต่อภาพเข้าจอโทรทัศน์ด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1080p หรือจะนำออกไปเล่นนอกบ้านด้วยแบตเตอรี่การใช้งานสูงสุด 9 ชั่วโมงก็ได้ นอกจากนี้ยังมีการวางจำหน่ายรุ่น Nintendo Switch Lite สำหรับผู้ที่เล่นเกมในรูปแบบพกพาเป็นหลักได้ด้วยเช่นกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button