Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

จบเรื่อง! คดี Joy-con Drift ของ Nintendo Switch ตกลงยอมความแล้ว

การต่อสู้ที่กินเวลาถึงครึ่งทศวรรษสำหรับผู้เล่นกับจอยเกมเจ้าปัญหา

เป็นเวลาถึง 5 ปีกันเลยครับสำหรับการฟ้องร้องกันระหว่างเจ้าของเครื่องเล่น Nintendo Switch ซึ่งพบปัญหาจอยเกมเดินเองหรือ ‘Drift’ ในอุปกรณ์คอนโทรลเลอร์ Joy-Con จนทำให้เกิดมหากาพย์ยาวนาน ทั้งนี้ทั้งนั้นดูเหมือนว่าสถานการณ์ทุกอย่างใกล้จะถึงจุดคลี่คลายแล้วในที่สุดเพราะมีรายงานจากเว็บไซต์ Game File ว่า ทั้งฝั่งของ Nintendo และกลุ่มเจ้าของเครื่องเล่นได้ยอมความแล้วในที่สุด

คดีนี้ถูกแบ่งออกเป็นสองเคสโดยกลุ่มที่นำโดยตระกูล Diaz และ Carbajal ที่เดินหน้าฟ้องร้องในปี 2019 และ 2020 และอ้างว่าสินค้าคอนโทรลเลอร์สำหรับเครื่องเล่น Nintendo Switch นั้นเป็นสิ่งของที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งเวลาต่อมา Nintendo ยืนยันที่จะประกาศบริการเสริมสำหรับการซ่อมแซมจอยเกมให้ฟรีในปี 2020 เป็นต้นไป ขณะเดียวกันอีกหนึ่งคดีจากบ้าน Sanchez ได้ถูกยกฟ้องไปแล้วตั้งแต่ปี 2022 ทั้งนี้ไม่มีการให้ข้อมูลใดๆ เพิ่มเติมอีก

มีการตั้งข้อสังเกตว่าในระหว่างที่มีการฟ้องร้อง ทางฝั่ง Nintendo ได้เลือกที่จะให้บริการการซ่อมแซมฟรี ทำให้คำอ้างเกี่ยวกับคุณภาพของอุปกรณ์เกมนั้นถือว่าไม่ได้สร้างความเสียหายเพราะเจ้าของคอนโทรลเลอร์สามารถเปลี่ยนเป็นสินค้าที่ใช้งานได้ตามคุณภาพตามเดิม และทุกฝ่ายก็ดูจะมีความพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรเสียนี่เป็นเพียงแค่การสันนิษฐานเท่านั้น สำหรับโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคย

อีกด้านหนึ่งปัญหา Joy-con Drifting ไม่มีสาเหตุที่เกิดขึ้นแน่ชัด แต่คาดการณ์ว่าเป็นผลมาจากการใช้งานอย่างหนักจนยางของอนาล็อกเสียดสีและเข้าไปอยู่บนแผงวงจรและก่อกวนจนอนาล็อกอ่านค่าว่ามีการเคลื่อนที่เอง หรืออาจจะเป็นเพราะฝุ่นที่เล็ดลอดเข้าไปตามสรีระการออกแบบของตัวเครื่องด้วยเหมือนกัน ซึ่งสุดท้ายนี้พวกเราก็หวังว่า Nintendo จะทำการบ้านอย่างหนักในอนาคตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการร้องเรียนแบบนี้อีกครับ

switch
ที่มา
Game File

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button