คอนโซล / พีซี

แฟนเกมเพิ่งพบ Street Fighter II บนซูเปอร์แฟมิคอมตัดเมคานิกสำคัญออก

แม้จะมีกราฟิกดีเทียบเท่าอาร์เคด และเป็นแพลตฟอร์มที่ขายดีที่สุด

เมื่อพูดถึง Street Fighter II แล้วก็ต้องยอมรับเลยว่าเกมนี้เป็นเสาหลักแห่งป๊อบคัลเจอร์ด้านอุตสาหกรรมเกมกันเลยเนื่องจากว่าตัวเกมได้วางรากฐานให้เกมต่อสู้ใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันอีกทั้งยังมีตัวละครที่เป็นแม่เหล็กในวงการเกม และโด่งดังจนกระทั่งคนที่ไม่ได้เล่นเกมยังต้องรู้จัก ซึ่งเวอร์ชันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Super Famicom ที่ทำยอดจำหน่ายได้ถึง 6.5 ล้านชุดทั่วโลก ชูโรงด้วยประสบการณ์อาร์เคดและงานภาพสวยงาม

ทั้งนี้ทั้งนั้นดูเหมือนว่าจะมีผู้เล่นบางส่วนที่ค้นพบว่าตัวเกมเวอร์ชันนี้นั้นแม้ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่เล่นกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด แต่ก็มีจุดที่โดนตัดออกไปเช่นกันนั่นคือคอมโบ CPS1 Chain โดยลักษณะของคอมโบรูปแบบนี้คือการแคนเซิลท่าเตะ Light kick คอมโบปกติมาสู่ต่อยจากนั้นก็จะทำให้ผู้เล่นสามารถนั่งลงและใช้ท่าอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งชื่อของคอมโบนี้มาจากการที่เกม Street Fighter II ภาคนี้ใช้บอร์ดอาร์เคด CP System เวอร์ชันแรกนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ปกติแล้ว CPS1 Chain ไม่ใช่คอมโบที่ทางผู้พัฒนาต้องการให้มีการใช้งานจริง เนื่องจากเกิดขึ้นจากการทำงานเชิงเทคนิค (หรือช่องโหว่) ของระบบประมวลผลบนบอร์ดอยู่แล้ว โดยภายหลังเมื่อ Street Fighter II เวอร์ชันใหม่ๆ ถูกพัฒนาสู่บอร์ดอาร์เคด CP System รุ่นถัดไป ก็มีการแพตช์ฟีเจอร์นี้ออก หากจะนำกลับมาก็เป็นการแยกระบบเกจใหม่ อาทิฟีเจอร์การเลือกเวอร์ชันตัวละครในภาค Anniversary Collection หรือ Zero 3 ที่มีเกจให้เลือกตามสไตล์ที่ต้องการ แต่ไม่ถือเป็นเมคานิกที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเมคานิกหลักอีกต่อไป กระนั้นอีกมุมหนึ่งก็มีคนสังเกตว่า Street Fighter II ที่พอร์ตสู่คอนโซล Mega Drive สามารถใช้ CPS1 Chain ได้ แต่เวอร์ชันนั้นไม่ได้เป็นเวอร์ชันที่นิยมเท่าไร

ปัจจุบันเกม Street Fighter II เวอร์ชั่นอาร์เคดได้ถูกนำมาอยู่รวมใน Street Fighter 30th Anniversary Collection ซึ่งวางขายบน PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch และ PC ส่วนเกมเวอร์ชั่นคอนโซลที่พอร์ตมาโดยสมบูรณ์แบบที่สุดจะอยู่บน Nintendo Switch ในชื่อ Ultra Street Fighter II: The Final Challengers หากใครอยากกลับไปหวนรำลึกถึงความหลังก็สามารถไปหาซื้อกันได้เลย

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button