PS5ข่าว

Stellar Blade แก้ไขศัพท์แสลงเหยียดเชื้อชาติแล้ว

หลังใส่ไปโดยไม่ตั้งใจ

มีประเด็นแปลก ๆ ให้เราได้ติดตามกันครับ เมื่อล่าสุด Stellar Blade ได้ออกมาแก้ไขชิ้นส่วนของฉากเกมหลังจากที่มีคนพบว่าชิ้นส่วนเหล่านี้เมื่อนำมาประกอบกันสามารถตีความไปเป็นการพาดพิงถึงคำเหยียดเชื้อชาติได้ โดยทาง Sony ได้ออกมายืนยันกับทาง IGN ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ “ไม่ได้ตั้งใจ” ให้เกิด

Stellar Blade Remove Racist Word

สัญลักษณ์เหยียดผิวใน Stellar Blade ถูกเอาออกแล้ว

ภายในเกมดังกล่าวเราจะได้พบข้อความสเปรย์สีชมพูคำว่า “Hard” ปรากฏอยู่บนผนังทั่วทั้งเกม Stellar Blade ซึ่งทาง IGN รายงานว่าในสถานที่หนึ่งมีข้อความนี้ปรากฏอยู่ถัดจากป้ายไฟนีออนของ “R shop” ซึ่งเป็นร้านค้าที่ตัวเอก Eve พบกับผู้ติดต่อที่ชื่อ Roxanne และเมื่ออ่านข้อความทั้งหมดที่อยู่บนผนัง มันจะกลายเป็น “Hard R Shop” ซึ่งดูเหมือนเป็นการเล่นคำกับคำเหยียดเชื้อชาติ

“การจัดวางกราฟิกสองชิ้นใกล้กันในเกม Stellar Blade ส่งผลให้เกิดวลีเหยียดเชื้อชาติโดยไม่ตั้งใจ” Sony กล่าวกับ IGN ในแถลงการณ์  “SHIFT UP ไม่มีเจตนาที่จะสร้างสรรค์ผลงานแบบนั้น” โดยล่าสุด Claire Jackson บรรณาธิการข่าวของ Kotaku ได้กลับไปเยี่ยมชมร้านค้าของ Roxanne  โดยมีการเปลี่ยนข้อความสเปรย์สีน้ำเงินใหม่เป็นคำว่า “Crime” เรียบร้อยแล้ว

Stellar Blade Remove Racist Word

สำหรับผู้เล่นที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะงงว่า Hard R ทำไมถึงเป็นคำเหยียด เพราะปกติแล้วในภาพยนตร์ต่างชาติเราจะได้เห็นคำเหยียดอยู่ 2 คำคือ Nigga (แผลงมาจากคำว่า Nigger) และ N-Word (ซึ่งมันคือคำ ๆ เดียวกัน แต่เปลี่ยนไปตามสมัยนิยม) ส่วน Hard R นั้นเราอาจจะไม่ได้คุ้นหูเท่าไหร่ เพราะเราไม่ค่อยได้เห็นคนต่างชาติพูดกัน แต่คำดังกล่าวสื่อถึงการออกเสียง R ที่หนักแฝงอยู่ในคำว่า Nigger (เป็นการตีความ และการนำมาใช้ในการเหยียดของต่างชาติ) ทำให้การใช้คำว่า Hard R ก็มีความหมายเท่ากับคำว่า Nigga หรือ N-Word นั่นเอง

Stellar Blade จะวางจำหน่ายบน PS5 ในวันที่ 26 เมษายน โดยเกมนี้จะนำเสนอการต่อสู้แบบแอ็กชั่นที่เน้นการจับจังหวะ และการหลบหลีกผสมผสานกับการปลดปล่อยคอมโบและทักษะเฉพาะตัว เตรียมตัวให้พร้อม… เพราะการต่อสู้กับเหล่าบอสจะแตกต่างไปจากมอนสเตอร์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ผู้เล่นจะต้องใช้กลยุทธ์ในการต่อสู้เพื่อเอาชนะศัตรูที่ท้าทายให้ได้

ที่มา
kotaku

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button