PS5ข่าว

ชาวเกมปลื้ม! ‘Stellar Blade’ ได้คะแนนรีวิวจากผู้เล่นสูงเป็นอันดับสามในประวัติศาสตร์ PlayStation 5

แม้จะมีกระแสถาโถมทั้งด้านบวกและลบก็ตามที

ดูเหมือนกระแสตอบรับจากแฟนๆ ที่มีต่อ Stellar Blade นั้นจะยอดเยี่ยมเอามากๆ เพราะคะแนนรีวิวจากผู้เล่นทั่วไปสูงกว่าคะแนนจากนักวิจารณ์ (ซึ่งก็ได้สูงเช่นกัน) ตัวเกมเคยเป็นหัวข้อที่จุดชนวนความเห็นต่างทางวัฒนธรรมตั้งแต่แรกเปิดตัว เพราะได้รับคำชมว่าเป็นเกมที่ “ต่อต้านแนวคิดประเภท Woke” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวละครนำหญิงสุดเซ็กซี่ของเกม

Stellar Blade best third game of PS5 by user review 02

แต่ล่าสุดกลุ่มคนเหล่านั้นกลับมาโจมตีทางทีมพัฒนาอีกครั้งหาว่ามีการ “เซ็นเซอร์” ชุดคอสตูมบางชุดในเกมไปแทน แม้จะมีกระแสถาโถมทั้งด้านบวกและลบ แต่โดยภาพรวมแล้วดูเหมือนเสียงชื่นชมจากผู้เล่นทั่วๆ ไปจะมีมากกว่าเสียงด่าอย่างชัดเจน

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Stellar Blade ได้กลายมาเป็นเกมที่ได้คะแนนรีวิวจากผู้เล่นทั่วไปสูงถึงอันดับสามในประวัติศาสตร์ของแพลตฟอร์ม PlayStation 5 เลยทีเดียว และใช่แล้ว คะแนนมันสูงกว่าเกมดังๆ ที่คุณนึกออกด้วยซ้ำไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, Baldur’s Gate 3 หรือแม้แต่ God of War!

Stellar Blade best third game of PS5 by user review 01

ตัวเกมได้คะแนน Metascore ที่ 82 แต่คะแนนจากผู้เล่นสูงถึง 9.1/10 แถมยังมีจำนวนรีวิวจากผู้ใช้งานเข้ามามากกว่าเกมอื่นๆ ใน 10 อันดับแรกอีกต่างหาก แล้วสิบอันดับเกมที่ผู้เล่นทั่วไปชื่นชอบมีเกมอะไรบ้าง? อาจมีหลายเกมที่เพื่อนๆ คาดไม่ถึงอยู่นะ

  1. Resident Evil 4: Separate Ways – 9.2
  2. Cyberpunk 2077: Ultimate Edition – 9.2
  3. Stellar Blade – 9.1
  4. Astro’s Playroom – 9.0
  5. Nioh Remastered – 9.0
  6. Final Fantasy VII Rebirth – 9.0
  7. The Talos Principle 2 – 9.0
  8. Baldur’s Gate 3 – 8.9
  9. Resident Evil 2 – 8.9
  10. Marvel’s Spider-Man 2 – 8.9

สำหรับในรายการนี้จะเห็นว่ามีเกมชื่อดังร่วมอยู่ด้วยหลายเกม ส่วนเกม Resident Evil: Separate Ways เป็น DLC ซึ่งน่าจะมีคนถกเถียงเล็กน้อยว่าสมควรอยู่ในรายการหรือเปล่า แต่คิดว่าก็ควรนำมาไว้ก่อน ดังนั้น Stellar Blade ก็จะคว้าตำแหน่งอันดับสามไปครอง ซึ่งก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เห็น Cyberpunk 2077: Ultimate Edition (ซึ่งรวม DLC Phantom Liberty) ได้คะแนนสูง เพราะยังเป็นหนึ่งในเกมที่ผู้เขียนชอบมากๆ มาโดยตลอด

Stellar Blade best third game of PS5 by user review 03

บน Metacritic จะมีการกำหนดช่วงระยะเวลาให้รอสักเล็กน้อยก่อนที่ผู้เล่นจะให้คะแนนเกมใดเกมหนึ่งได้ ดังนั้นคะแนนที่ออกมาไม่ใช่เพราะการโหวตไปแบบส่งๆ แม้เราเองก็ไม่ได้แปลกใจที่ผู้เล่นจะชอบตัวเกมมากกว่าความเห็นของนักวิจารณ์ แต่ก็คาดไม่ถึงว่าเกมนี้จะพุ่งทะยานขึ้นมาเป็นเกมคะแนนสูงอันดับสามของเครื่องเกมรุ่นปัจจุบันได้ ส่วนคะแนนระยะยาวคงต้องดูกันต่อไปว่าเมื่อผู้เล่นทั่วไป (ไม่ใช่เหล่าแฟนพันธุ์แท้ที่เล่นตั้งแต่วันแรก) ได้สัมผัสตัวเกมแล้วจะออกมาแบบไหน แต่ส่วนตัวเรามองว่าเกมนี้สนุกมาก และไม่รู้สึกแปลกใจเลยที่คนอื่นคิดแบบเดียวกัน

น่าสนใจทีเดียวที่จะได้เห็นว่าจะมีการประกาศยอดขายของ Stellar Blade อย่างเป็นทางการออกมาเมื่อไหร่ และตัวเลขจะเป็นยังไงบ้าง? เมื่อนึกถึงว่านี่คือผลงานเกมชิ้นแรกของ SHIFT UP ก็รู้สึกได้เลยว่าพวกเขาประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม

ที่มา
ForbesMetacritic
Back to top button