PS5ข่าวคอนโซล / พีซีธุรกิจเกมเกม

ผู้บริหาร Sony เผยเป็นเรื่องยากถ้าจะให้ PlayStation 5 ลดราคา

ยังไม่ต้องคาดหวังว่าจะปรับราคาลงกันในเร็วๆ นี้

โดยปกติแล้วหากสังเกตให้ดีเครื่องเล่นเกมแต่ละรุ่นนั้นก็จะมีการวางจำหน่ายในรูปแบบที่ตัดราคาลงมาให้เป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์มากขึ้น เช่น PlayStation 4 และ Xbox One ที่เข็นเครื่องเล่นรุ่นปรับโฉมมาแทนที่ ทว่าสำหรับเจ็นเนอเรชันปัจจุบันนั้นหากสังเกตให้ดี PlayStation 5 เนั้นแม้จะเปิดตัวเครื่องรุ่นเล็กออกมาแล้วแบบสดๆ ร้อนๆ แต่ราคาจำหน่ายก็ยังเท่าเดิม แถมถ้าเทียบจริงๆ ก็แพงกว่าเดิมด้วยซ้ำ!

ด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ทุกอย่างในอุตสาหกรรมเกมดูจะมีการปรับราคาขึ้นหรือไม่ก็ต้องตรึงราคากันแบบเกาะแน่นจนเกร็งกล้ามแขนเสียหมด ดูเหมือนว่า Sony เองก็คงจะมีแนวโน้มในทางเดียวกันเพราะในรายงานจากการประชุมผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุดที่ผ่านมา คุณ Hiroki Totoki ผู้บริหารใหญ่และเจ้าหน้าที่ด้านการเงินอาวุโส ก็ยังคงกล่าวยืนยันว่าราคาเครื่องเล่นจะยังเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนเร็วๆ นี้แน่นอน

นอกจากการจัดโปรโมชันแล้ว หากจะให้ PlayStation 5 ลดราคา ‘แบบถาวร’ คงเป็นไปได้ยาก

แม้ตอนนี้เครื่องเล่นจะถึงจุดที่เรียกว่าเริ่มเห็นเส้นชัยในครึ่งหลังกันอยู่ที่ปลายทาง แต่ Sony มองว่า คอนโซลนี้นั้นมีโอกาสลดราคาที่น้อยกว่ามากด้วยเรื่องสเปคและการประกอบที่ ณ ตอนนี้เองแม้เครื่อง ‘รุ่นเล็ก’ ออกมาจำหน่ายในตลาดแล้ว แต่ถ้าสังเกตก็ไม่ได้ใช้ชื่อ Slim อย่างเป็นทางการ โดยสาเหตุก็เพราะความยากในการลดขนาดที่ตอนนี้ก็ตึงมือมากๆ ซึ่งถ้าเกิดยุบมากไปกว่านี้ก็คงต้องถอดชิ้นส่วนออก หนึ่งในนั้นที่มีสื่อ IGN ให้ความเห็นว่าเป็นไปได้ที่สุดก็คือเรื่องของ ‘SSD’ ที่หั่นไซส์ลงเพื่อลดต้นทุนได้ ทว่าเมื่อมองอีกมุมก็คงไม่คุ้มค่านักเพราะขนาดของเกมที่ใหญ่มากขึ้นทุกวัน

เหตุผลทั้งปวงเหล่านี้ทำให้คุณ Hiroki มีความเห็นว่าบริษัทไม่ได้มีความประสงค์จะให้เครื่องทำรายได้จากการลดราคาสินค้าเพราะยังต้องการกำไลอยู่ จึงโฟกัสที่การสร้างสรรค์เรื่องบริการสำหรับลูกค้ามากกว่า แต่ก็ไม่ได้ปิดประตูเสียทีเดียวเพราะแผนการใดๆ ก็สามารถปรับได้ โดยสิ่งน่าสนใจนอกจากนั้นแล้ว ในตอนนี้เอง PS5 สามารถยอดจำหน่ายได้ถึง 54 ล้านเครื่องแล้วทั่วโลก และ Sony เองก็ได้ปรับจำนวนคาดการณ์จำหน่ายลงหลังพบยอดขายที่ไม่ถึงเป้าในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปลายปีที่ผ่านมา

Playstation 5 ลดราคา

ตัวเครื่องมีราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันเวอร์ชันปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดที่เล็กกว่าเดิมได้เปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button