PS5ข่าวเกม

PS5 จะไม่มีเกมแฟรนไชส์หลักภาคใหม่วางจำหน่ายถึงปีหน้า

นอกจากนี้ยังตัดสินใจลดปริมาณคาดการณ์ยอดจำหน่ายเครื่องลง

หลังจากพ้นช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ไปก็ทำให้ค่ายพัฒนาเกมหลายแห่งได้กลับมายืนได้อีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือ Sony ที่เริ่มเข็นเกมใหม่ๆ ออกมามากขึ้นแล้วตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา อย่างไรเสียหลังจาก Final Fantasy VII Rebirth และ Rise of the Ronin ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าก็ยังไม่เห็นว่าจะมีท่าทีการวางจำหน่ายเกมเอ็กคลูซีฟที่เป็นจุดเด่นของเครื่องที่จะพอเรียกเสียงกรี๊ดกันได้เลย

ล่าสุด ในรายงานผลประกอบการใหม่จาก Gematsu ก็ดูเหมือนว่าข่าวร้ายที่หลายคนไม่อยากได้ยินจะเกิดขึ้นจริงแล้ว เพราะวันนี้มีการเปิดเผยว่า Sony ได้ยืนยันว่าทางบริษัทยังไม่มีแผนสำหรับการวางจำหน่ายเกมให้กับเครื่องเล่นรุ่นปัจจุบันไปถึงอย่างน้อยในไตรมาสแรกของปีหน้าหรือราวๆ หนึ่งปีเต็มๆ นั่นหมายความว่า ณ ตอนนี้ ความหวังเดียวที่จะทำให้เครื่องเล่นกระตุ้นยอดจำหน่ายขึ้นมาได้นั้นก็มีเพียงแค่กองทัพเกมเอ็กคลูซีฟที่เอาเข้าจริงก็ดั๊น… อยู่ในสถานะ ‘กระสุนหมดแม็ก’ เสียแล้วด้วยปริมาณที่น้อยเหลือเกิน

ด้วยเกมที่มีน้อย ทำให้ต้องลดปริมาณผลิตเครื่อง PS5 ลง!?

คุณ Hiroki Totoki ผู้บริหารของ Sony Group และเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการเงินได้ระบุว่าพวกเขายังไม่มีแผนวางจำหน่ายเกมใหม่สำหรับแฟรนไชส์ที่มีอยู่แต่เดิมในขณะนี้ โดยจะต้องอยู่ในสถานะที่รอเพียงเกมจากค่ายอื่นๆ หรืออย่างดีที่สุดคือเกมที่เป็นแฟรนไชส์ถือกำเนิดใหม่จากค่ายในเครือ PlayStation Studios อย่างเดียวเท่านั้นจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2025 หรือตลอดทั้งปีงบประมาณที่จะมาถึงในขณะนี้ อย่างไรเสียเกมที่ไม่ใช่ภาคต่อ แต่เป็นเกมรีเมคอย่าง Until Dawn ยังถือว่าเข้าเกณฑ์ที่จะปล่อยขายได้ภายในปีนี้ ดังนั้นจึงอาจจะเจอผลงานเกมรูปแบบนี้ไปสักพัก

นอกจากนั้นแล้ว Sony ยอมรับว่าพวกเขาตัดสินใจลดจำนวนคาดการณ์วางจำหน่ายเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ลงไปอีกหลังจากที่ผิดหวังกับยอดในเทศกาลฤดูหนาวปลายปีที่ผ่านมาที่นับเป็นโอกาสทองในการบูสต์ยอดขาย โดยคาดว่าในเดือนพฤษภาคมจึงจะสามารถประเมินได้อีกครั้งว่าจะต้องลดหรือเพิ่มในส่วนของการคำนวณรายได้ของปีงบประมาณถัดไป จุดนี้คาดว่าเป็นเพราะสิ่งที่ต้องประกอบการพิจารณาคือเสียงตอบรับจากผู้เล่นที่อาจจะให้ความสนใจ PlayStation 5 น้อยลงหลังพบว่าไม่มี ‘เกมใหม่’ ตลอดทั้งปีนี้

PS5 Expected 2024

PlayStation 5 มีราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันเวอร์ชันปรับปรุงที่มาพร้อมขนาดที่เล็กกว่าเดิมได้เปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้

ที่มา
Gematsu

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button