PS5คอนโซล / พีซี

จอยเกม DualSense ของ PlayStation 5 อาจได้รับการอัปเกรดรุ่นใหม่ในเร็วๆ นี้

หลังมีการนำขึ้นเตรียมวางจำหน่ายในร้านค้าของแคนาดา

DualSense นับเป็นจอยเกมที่มาพร้อมกับลูกเล่นที่จัดเต็มมากที่สุดสำหรับ Sony เลยทีเดียวครับไม่ว่าจะเป็นระบบสั่นที่จำลองสถานการณ์จากในเกมได้อย่างสมจริง เช่นเดียวกับ Adaptive Trigger ที่ทำให้ปุ่มคลิกด้านบนของจอยสามารถส่งแรงหน่วงเพิ่มอารมณ์คล้ายการยิงปืนหรือยิงธนูด้วย ทว่าจุดที่ทำให้โดนวิจารณ์ก็คือลูกเล่นเหล่านี้ที่ใส่เข้ามาแสดงผลมากเกินจนกลายเป็นว่าแบตเตอรี่หมดเร็วเป็นพิเศษ

โดยปกติแล้ว DualShock ของ PlayStation 3 และ PlayStation 4 มักจะมีแบตเตอรี่อยู่ยาวหลักสิบชั่วโมง ทว่าสำหรับ DualSense นั้นเมื่อสังเกตให้ดีหลายคนก็พบว่าเฉลี่ยจะสิ้นฤทธิ์กันตั้งแต่ช่วงสี่ถึงหกชั่วโมง มีน้อยมากทีเดียวที่จะขึ้นมาถึงสิบชั่วโมงได้ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการเล่นเกมและเอฟเฟกต์ที่เราเปิดใช้ของจอย ทั้งนี้ล่าสุด มีการค้นพบว่าบนหน้าเว็บไซต์ BestBuy ของแคนาดา ได้เริ่มนำจอยเกม DualSense รุ่นปรับปรุงขึ้นหน้าร้านค้าแล้ว

จอยนี้มีการระบุชัดเจนว่าเป็น V2 DualSense ซึ่งหมายความว่าเป็นการปรับปรุงนั่นเอง โดยจะมีราคาเท่ารุ่นปกติแต่สามารถเล่นเกมได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการเพิ่มข้อความเพื่อยืนยันแบตเตอรีที่ยาวนานมากขึ้น และมีการรายงานเพิ่มเติมจาก Push Square ว่าขนาดของกล่องเล็กลงเล็กน้อย และจะมาพร้อมแท่นชาร์จด้วย คาดว่าจะเป็นรุ่นที่นำมาจำหน่ายทดแทนสินค้าเดิมที่มีในตลาด ณ ขณะนี้

เป็นที่ทราบกันดีว่า PlayStation 5 ในช่วงแรกนั้นมีปัญหาคาราคาซังหลายอย่างจนกว่าจะได้วางจำหน่ายแบบแพร่หลายตามหน้าร้านจริงๆ ก็นานโขทีเดียว เท่านั้นไม่พอเมื่อสต๊อกสินค้าเติมได้เพียงพอก็ยังถูกพิษเศรษฐกิจเล่นงานจนต้องขึ้นราคาอีก และในไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ก็เพิ่งประกาศปรับรูปทรงเครื่องในสินค้าล็อตใหม่หลังโดนวิพากษ์วิจารณ์กันมาต่อเนื่องเหมือนกัน โดยคราวนี้เองก็เป็นคิวสำหรับ DualSense บ้างแล้ว จุดนี้หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในอนาคตนะครับ

อีกด้านหนึ่ง PlayStation 5 วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในประเทศไทยในรูปแบบการสั่งจองออนไลน์ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก

ที่มา
Push Square BestBuy

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button