ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Riven เกมภาคต่อของ Myst ในเวอร์ชันรีเมคครั้งแรกรอบ 25 ปี

เอาใจคอเกมที่ชอบแนวหาทางออก - ไขปริศนา

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้ามากเท่าทุกวันนี้ การพัฒนาเกมมักจะต้องใช้ภาพสามมิติในรูปแบบภาพนิ่งหรืออนิเมชันเพียงไม่กี่เฟรมเพื่อนำเสนอ โดยหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Myst ที่เป็นแนวพัสเซิลผสมผสานการหาทางออกที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกมคล้ายๆ กันมากมาย โดยภายหลังก็มีการพัฒนาภาคต่อมาให้เล่นกัน และล่าสุด Cyan Worlds ก็ได้ยืนยันแล้วว่าเวอร์ชันรีเมคในรอบ 25 ปีจะวางจำหน่ายแล้วเร็วๆ นี้

เกี่ยวกับ Riven

เกมแนวหาทางออกที่บอกเล่าเรื่องราวของบุคคลปริศนาแห่งหนึ่งที่เดินทางมาอยู่ในดินแดนลึกลับเพื่อเป้าหมายในการตามหาภรรยาที่หายสาบสูญและหนีออกมาให้ได้ แต่ขณะเดียวกันผู้เล่นจะได้ค้นคว้าเรื่องราวเบื้องหลังความลับของการมีอยู่ของตัวตนของตนเอง การทรยศหักหลัง และมนุษยชาติที่หายไป พร้อมแก้พัสเซิลตามฉากเพื่อเปิดทางไปยังห้องแห่งความลับ พร้อมกับการควบคุมแบบ First-person ในโลกสามมิติโพลิกอนคุณภาพสูงที่สมจริงมากกว่าที่เคย

โลกที่ออกแบบมาในเกมนี้จะเป็นรูปแบบเซอร์เรียลเหนือจริงและแบ่งออกเป็นสถานที่ตามเกาะต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกันแต่ขณะเดียวกันก็แบ่งแยกกันไป ตั้งแต่ป่าใหญ่ไปจนถึงถ้ำ และทางเดินริมชายหาดที่สวยงาม เน้นการบอกเล่าเรื่องผ่านการกระทำของผู้เล่นและคัตซีน หากใครเคยเล่นภาคต้นฉบับแบบ Point-and-click ก็จะพบว่าผู้เล่นมีอิสระในการเดินทางมากขึ้น และยังสามารถเข้าไปยังพื้นที่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้เช่นกันครับ

ความพิเศษก็คือนี่ยังเป็นครั้งแรกที่ผู้เล่นจะได้เดินทางสู่โลกแห่งเกมนี้ในเวอร์ชันที่ต่างจากเดิมคือ VR ทำให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งของการผจญภัยจริงๆ ได้สัมผัสสภาพแวดล้อมแบบส่งตรงถึงเบื้องหน้า และแก้ปริศนาด้วยคอนโทรลเลอร์ Touch ที่เหมือนกับได้จับวัตถุดังกล่าวจริงๆ ถือเป็นทางเลือกเวอร์ชันเกมที่น่าสนใจมากๆ แต่ถ้าใครไม่ถนัดก็เล่นเวอร์ชัน PC ได้ไม่เสียหายนะครับและยังรองรับเวอร์ชัน SteamVR ในตัวด้วย

รูปภาพตัวอย่าง

06 riven 1
06 riven 2
06 riven 3
06 riven 4

กำหนดวางจำหน่าย

เกมมีกำหนดวางจำหน่ายบน PC ผ่านร้านค้า Steam และ GOG รวมไปถึงอุปกรณ์ Meta Quest 2 ขึ้นไป ในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ หากใครสนใจสามารถเข้าไปชมหน้าร้านค้าบน Steam ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือจะลองไปหา Myst ภาคแรกมาเล่นกันก่อนก็ได้ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีก ว่าแล้วอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคยเพื่อไม่ให้พลาดทุกอัปเดตวงการเกมก่อนใครครับผม

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button