PS5ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ผู้บริหาร EA Games งง! ทำไม Stellar Blade ถึงขายในญี่ปุ่นได้โดยไม่เซ็นเซอร์

หน่วยงานตรวจสอบความเหมาะสมกำลังตั้งคำถามบนโลกอินเทอร์เน็ต

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าคำชื่นชมโสมนัสที่ Stellar Blade เกมแอ็กชันชื่อดังกำลังได้รับในตอนนี้ไม่ว่าจะเรื่องการออกแบบตัวละคร ระบบการเล่นที่รวดเร็ว รวมไปถึงงานภาพสวยงามและเต็มไปด้วยความดุเดือดเลือดสาด สิ่งเหล่านี้ได้เป็นจุดที่ทำให้เกิดการตั้งคำถามมากขึ้น ทั้งกลุ่มผู้เล่นที่มองว่าเกมมีนัยยะส่อไปทางการกดขี่ให้ผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศชัดเจน หรือโครงสร้างเกมที่ดูเหมือนเกมมือถือ กระนั้นล่าสุดก็มีอีกหนึ่งความเห็นน่าสนใจมาฝากกัน

คุณ Shaun Noguchi ผู้จัดการกลางของ EA Games สาขาญี่ปุ่น ได้กล่าวบนบัญชีโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม X ว่า ส่วนตัวแล้วเขาได้มีโอกาสเล่นเกม Stellar Blade เวอร์ชันเดโมเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ต้องถามจริงๆ ว่า “เกิดอะไรขึ้นหรอ CERO” เพราะครั้งที่ตนได้ทำการยื่นเรื่องให้หน่วยงานนี้ตรวจสอบความเหมาะสมก่อนวางจำหน่ายเกม Dead Space กลับถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่ามีฉากการหั่นตัดตัวละครและเครื่องใน แต่สำหรับเกมนี้กลับผ่านได้ด้วยเรตติ้งระดับ D ที่เป็นระดับยังไม่ถึงขั้นห้ามจำหน่ายกับผู้เยาว์ด้วยซ้ำไป

04 stellar blade 1

เขาได้โพสต์รูปภาพเพิ่มเติมที่เป็นฉากการหั่นชิ้นเนื้อศัตรูและภาพรุนแรงภายในเกม Stellar Blade มาประกอบพร้อมทิ้งท้ายว่าเป็นเรื่องที่เขารู้สึกว่ายากที่จะยอมรับด้วย โดยหลังจากนั้นก็มีผู้เข้ามาชมทวีตมากกว่า 100,000 ครั้ง เช่นเดียวกับการอภิปรายจากผู้เล่นด้วยกันเองเป็นจำนวนมากทีเดียว ทั้งคนที่รู้สึกว่าคุณ Shaun กำลังอิจฉา หรือบางคนก็เข้าใจจุดที่เจ้าตัวต้องการสื่อเพราะ CERO ไม่มีข้อกำหนดชัดเจนว่าผู้พัฒนาควรปรับปรุงหรือแก้ไขอะไรเพื่อขอรับเรตต่างๆ

เวลาต่อมาเขาได้กล่าวต่อว่าตอนนี้อาจจะมีคนที่เข้าใจผิดกันใหญ่ แต่จะบอกว่าทุกคนควรซื้อเกมนี้จริงๆ เพราะ Stellar Blade เป็นเกมที่สนุก อย่างไรเสียคนที่ควรได้รับการวิจารณ์จริงๆ ควรเป็น CERO ที่ไม่มีขั้นตอนการตรวจสอบที่ชัดเจนทำให้เกมหลายเกมต้องถูกเซนเซอร์จนเสียโอกาสในการถ่ายทอดเรื่องราวตามที่ผู้พัฒนาต้องการอย่างเต็มที่ หรือซ้ำร้ายที่สุดคือยุติการขายโดยปริยาย อย่างเกม Dead Space เวอร์ชันรีเมคนั่นเอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเห็นทำนองนี้อาจถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ดูไม่น่าที่จะต้องมาให้ความสนใจอะไร แต่มีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าเป็นการตั้งคำถามที่กล้าหาญมากๆ เพราะเกมนี้ยังคงได้รับคำวิจารณ์แง่ของการกดขี่ทางเพศต่อเนื่อง และผู้ที่ฝักใฝ่แนวคิดชายเป็นใหญ่ก็อาจจะพร้อมให้การปกป้องโดยไม่ได้คำนึงถึงเหตุผลอื่นใดนอกจากการเอาชนะ ขณะเดียวกันในวงผู้พัฒนาเอง ก็มีหลายเกมเลยครับที่อดรู้สึกว่าได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม ดังนั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรจึงมีผู้เล่นที่สนับสนุนว่าคุณ Shaun ได้ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ผู้พัฒนาอีกหลายเจ้าที่เคยได้รับผลกระทบจากการตรวจสอบความเหมาะสมที่กำกวม

สำหรับ Stellar Blade จะเป็นเกมแนวแอ็กชันผจญภัยแบบ Hack ‘n Slash ที่บอกเล่าเรื่องราวของ Eve หญิงสาวผู้จับอาวุธดาบในการต่อกรกับเหล่าเอเลี่ยนที่เข้ามาบุกโลกในยุคไซเบอร์อนาคตอันใกล้ ซึ่งเธอและผองเพื่อนจะต้องทวงคืนความสงบสุขกลับคืนมาเพื่อความหวังของกลุ่มผู้รอดชีวิตที่มีเพียงน้อยนิด โดยระบบการเล่นสำคัญจะเรียกว่า Beta Gauge ที่สามารถเพิ่มพลังได้จากการหลบศัตรูและการแพร์รีเพื่อปลดปล่อยพลังคอมโบสุดอลังการ ถ่ายทอดผ่านกราฟิกขุมพลัง Unreal Engine ที่ให้ภาพสมจริง

เกมจะวางจำหน่ายในวันที่ 26 เมษายนนี้บน PlayStation 5 ในราคาเริ่มต้น 2,290 บาท และมีเวอร์ชัน Digital Deluxe ที่จะมาพร้อมกับไอเทมเสริมคือเงินภายในเกมและค่าประสบการณ์ให้เราใช้อัปเกรดความสามารถเช่นเดียวกับสกินและเครื่องแต่งกายพิเศษที่ปลดล็อกเพิ่มเติมในราคา 2,690 บาท ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับผม

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button