PS4PS5พีซีสกู๊ปพิเศษ

10 เหตุผลที่ Final Fantasy XIV เป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่น MMORPG มือใหม่

ระบบดี เล่นฟรี (บางส่วน) และชุมชนที่น่ารัก

Final Fantasy XIV เป็นเกม MMORPG ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปลายเดือนกันยายน 2010 และถึงแม้ว่าเกมนี้เริ่มต้นได้ไม่ดีนัก แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในเกม MMORPG ที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์มากที่สุดในตลาดเป็นที่เรียบร้อย

ในตอนนี้เกมดังกล่าวมีเนื้อหาหลากหลายให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินตั้งแต่เนื้อเรื่องหลักไปจนถึงเควสย่อย กิจกรรม และมีภารกิจต่าง ๆ ให้ทำอยู่เสมอ และความท้าทายต่าง ๆ มากมายที่อยู่ภายในโลก Eorzea ผู้เล่นจะได้ดื่มด่ำกับเนื้อหาโดยไม่ขาดตอน แถมผู้พัฒนาก็กำลังเพิ่มเนื้อหาใหม่อย่างต่อเนื่อง

แม้จะมีเนื้อหามากมาย แต่ Final Fantasy XIV กลับกลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้เล่นใหม่ที่ต้องการสัมผัสกับเกมแนว MMORPG ด้วยองค์ประกอบมากมาย และในวันนี้เราได้รวบรวม 10 เหตุผลที่ Final Fantasy XIV เป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่น MMORPG มือใหม่ มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

1. ภารกิจเนื้อเรื่องหลักที่ไม่ต้องฟาร์ม

image 2999

MMORPG มักถูกวิจารณ์ว่ามีระบบการต่อสู้ที่ซ้ำซากจำเจและใช้เวลานานเพื่อที่จะผ่านเนื้อเรื่องหลัก ในบางกรณี ผู้เล่นอาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการฟาร์ม EXP หรือไอเทมด้วยการต่อสู้กับศัตรูระดับล่างเพื่อรับประสบการณ์เพียงพอ ทำให้ผู้เล่นหลายคนเบือนหน้าหนีไปตาม ๆ กัน อย่างไรก็ตาม Final Fantasy XIV เป็นเกม MMO ที่มีการเล่นซ้ำน้อยกว่าเกมอื่น ๆ เนื่องจากผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเล่นซ้ำเพื่อเก็บประสบการณ์และเพื่อเล่นเนื้อเรื่องหลัก เนื้อเรื่องหลักของเกมสามารถเล่นได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเลเวลต่ำเกินไป

2. ระบบ Mentor

image 2998

แม้จะมีบทช่วยสอนมากมายใน Final Fantasy XIV แต่ก็ยังมีเนื้อหามากมายอยู่ดี เป็นเรื่องปกติที่ผู้เล่นจะสับสนเกี่ยวกับเกมบางส่วน ระบบ Mentor ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยผู้เล่นเหล่านี้ โดยผู้เล่นใหม่สามารถจะมีสัญลักษณ์ใบไม้เล็ก ๆ ที่อยู่เหนือหัว ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึง Novice Network ได้ ซึ่ง Novice Network เป็นช่องแชทที่ช่วยให้ผู้เล่นใหม่สามารถพูดคุยกับ Mentor ได้ Mentor สามารถตอบคำถามใด ๆ ที่ผู้เล่นใหม่มี และช่วยต้อนรับผู้เล่นใหม่เข้าสู่ชุมชนได้ดียิ่งขึ้น

3. เล่นฟรีไปจนถึงภาค Heavensward

image 2997

Final Fantasy XIV เป็นเกม MMORPG ที่มีค่าใช้จ่าย 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ค่าใช้จ่ายในส่วนของการซื้อ Expansion ของเกมมาเล่น และค่าสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อชำระค่าใช้จ่ายเซิร์ฟเวอร์ มีสองระดับราคาคือ 13 ดอลลาร์ต่อเดือน และ 15 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยระดับราคาที่สองจะให้จำนวนตัวละครต่อเซิร์ฟเวอร์มากกว่า ซึ่งแน่นอนว่าค่าสมัครสมาชิกรายเดือนอาจดูสิ้นเปลืองสำหรับผู้เล่นใหม่ที่ยังไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะสนุกกับ Final Fantasy XIV หรือไม่ และเล่นต่อจนคุ้มค่ากับการสมัครสมาชิกหรือเปล่า โชคดีที่เกมนี้มีระบบการทดลองใช้ฟรีที่ให้ผู้เล่นเล่นเนื้อเรื่องหลักทั้งหมดและส่วนเสริมแรก ซึ่งเพียงพอกับการตัดสินใจว่าการสมัครสมาชิกที่มีค่าใช้จ่ายจะคุ้มค่าสำหรับตนเองหรือไม่

4. ชุมชน Final Fantasy ยินดีต้อนรับผู้มาใหม่เสมอ

image 2996

ชุมชนผู้เล่นออนไลน์จำนวนมากมีชื่อเสียงที่ไม่ดีในเรื่องของการเป็นชนชั้นนำหรือไม่ยอมรับคนอื่น ทำให้ผู้เล่นใหม่รู้สึกยากที่จะทำความคุ้นเคยกับชุมชนและมักจะผลักไสพวกเขาออกไปอย่างไรก็ตาม ชุมชนใน Final Fantasy XIV เป็นชุมชนที่เป็นมิตรและครอบคลุมทำให้สถานที่นี้เป็นจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับผู้เล่นมือใหม่ในการเริ่มต้น

ชุมชนผู้เล่น Final Fantasy XIV เป็นหนึ่งในจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกม ผู้เล่นที่มีประสบการณ์มักจะช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ที่มีปัญหาในการเล่นดันเจี้ยนอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีมารยาทที่น่าสนใจอีกอย่างที่ผู้เล่นมีร่วมกันก็คือผู้เล่นทุกคนต้องรอให้ผู้เล่นใหม่ดูฉากคัทซีนจบก่อนเริ่มการต่อสู้กับบอส เพื่อที่พวกเขาจะไม่พลาดเนื้อหาใด ๆ

5. การต่อสู้ FFXIV เริ่มต้นอย่างช้า ๆ

image 2995

ระบบต่อสู้ในเกม MMORPG มักจะซับซ้อนด้วยการที่มีปุ่มมากมายที่ต้องกด และต้องเรียนรู้ว่าแต่ละปุ่มทำอะไรบ้าง, การหมุนเวียนสกิลคืออะไร และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการใช้สกิลบางอย่างคือเมื่อใด ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้เล่นหลาย ๆ คน โชคดีที่ Final Fantasy XIV เข้าใจเรื่องนี้ดีและค่อย ๆ เริ่มการต่อสู้อย่างช้า ๆ ในช่วงแรกที่เป็นดันเจี้ยนเริ่มต้นจะใช้เพียง 1-2 สกิลเท่านั้นเพื่อให้ผู้เล่นมีเวลาเรียนรู้กลไกทั่วไป จำนวนสกิลที่มีอยู่จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ผู้มาใหม่มีระยะเวลาในการปรับตัวโดยไม่รู้สึกกดดัน

6. ผู้เล่นสามารถผ่านดันเจี้ยนกับ NPC ได้

image 2994

MMORPG ส่วนใหญ่มักจะเป็นเกมที่เล่นหลายคน และมักต้องร่วมมือกับผู้เล่นอื่นเพื่อเคลียร์เนื้อหา ซึ่งแน่นอนว่า Final Fantasy XIV มีเนื้อหามากมายที่ผู้เล่นต้องรวมกลุ่มเข้าด้วยกัน แต่ในช่วงหลังมานี้ เกมได้พยายามทำให้ Eorzea เป็นมิตรกับผู้เล่นที่ชอบเล่นคนเดียวมากขึ้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Final Fantasy XIV ได้เพิ่มความสามารถให้ผู้เล่นสามารถผ่านดันเจี้ยนเนื้อเรื่องหลักส่วนใหญ่ได้โดยมีปาร์ตี้เป็นตัวละคร NPC แทนที่จะต้องรวมกลุ่มกับผู้เล่นอื่น นี่เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เล่นใหม่ที่อาจกังวลเกี่ยวกับการเล่นร่วมกับผู้อื่นในขณะที่ยังเรียนรู้พื้นฐานของเกมอยู่

7. ป๊อปอัปอธิบายเชิงลึก

image 2993

Final Fantasy XIV มีระบบต่าง ๆ มากมายที่ผู้เล่นต้องเรียนรู้ และจะยิ่งปลดล็อคมากขึ้นเมื่อผู้เล่นเล่นเกมนี้ไกลขึ้น อย่างไรก็ตาม เกมมีระบบป๊อปอัปที่ให้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับระบบเกือบทุกระบบในเกม ซึ่งเรียกว่า Active Help ผู้เล่นที่ไม่มีประสบการณ์ MMO มาก่อนสามารถเรียนรู้ได้เกือบทุกอย่างที่ต้องการจากกล่องช่วยเหลือเหล่านี้ ซึ่งหน้าต่าง Active Help สามารถเรียกดูได้ทุกเมื่อผู้เล่นจำเป็นต้องอ่านข้อมูลก่อนหน้านี้อีกครั้ง หน้าต่างเหล่านี้ยังปิดได้ง่ายมากและไม่รบกวนผู้เล่นที่ไม่ต้องการความช่วยเหลือมากนัก

8. FFXIV ใช้เนื้อเรื่องหลักเพื่อนำทางผู้เล่น

image 2992

เกม MMORPG ส่วนใหญ่มักจะมีโลกที่กว้างใหญ่และซับซ้อน และ Final Fantasy XIV ก็เช่นกัน เป็นเรื่องง่ายที่จะหลงทางในโลกที่กว้างใหญ่เช่นนี้ และเกม MMO หลายเกมไม่ได้ให้คำแนะนำเพียงพอเพื่อช่วยผู้เล่นค้นหาเส้นทางแต่ปล่อยพวกเขาค้นหาด้วยตนเอง

Final Fantasy XIV แก้ไขปัญหานี้โดยแนะนำผู้เล่นผ่านพื้นที่สำคัญต่าง ๆ โดยใช้ภารกิจเนื้อเรื่องหลัก ผู้เล่นจะคุ้นเคยกับแต่ละพื้นที่มากขึ้นในขณะที่เล่นไปเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้สิ่งต่าง ๆ ยุ่งยากน้อยลงมาก และเมื่อเรื่องราวหลักเสร็จสมบูรณ์ นั่นคือช่วงที่ผู้เล่นจะมีอิสระในการเล่นของตนเองมากขึ้น

9. ตัวละครหนึ่งตัวสามารถอัปได้ทุกคลาส

image 2991

ในเกม MMO ส่วนใหญ่ ผู้เล่นจะต้องเลือกคลาสพื้นฐานสำหรับตัวละครของตนเอง และจะต้องเล่นคลาสนั้นต่อไป ยกเว้นแต่ว่าจะอัปเกรดเป็นคลาสที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นในภายหลัง และหลาย ๆ เกมผู้เล่นไม่สามารถเปลี่ยนคลาสได้หลังจากที่เลือกแล้ว ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นจะต้องสร้างตัวละครใหม่หากต้องการลองคลาสอื่น

Final Fantasy XIV แก้ไขปัญหานี้โดยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นอัปเลเวลคลาสทั้งหมดได้ด้วยตัวละครเดียว ไม่เพียงเท่านั้น ผู้เล่นยังสามารถบันทึกชุดอุปกรณ์สำหรับแต่ละคลาสได้ ทำให้ง่ายต่อการสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์เหล่านั้นอย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องยุ่งยากในการจัดเรียงอุปกรณ์ใหม่

10. ทุกคลาสมีความสามารถที่ใช้งานได้จริง

image 2990

การรักษาสมดุลของคลาสต่าง ๆ ในเกม MMO เป็นเรื่องที่ยากมาก แม้ว่าคลาสทั้งหมดจะรู้สึกว่าเล่นในเกมได้ แต่ก็มักจะมีความแตกต่างกันระหว่างคลาสที่ผู้เล่นต้องการสำหรับเนื้อหาช่วงท้ายเกม และอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่จะเข้าร่วมปาร์ตี้ด้วยเหตุนี้หากพวกเขาไม่ได้เลือกคลาสที่เป็นที่ต้องการของเนื้อหาท้ายเกมในช่วงนั้น

แต่นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Final Fantasy XIV เนื่องจากคลาสทั้งหมดสามารถใช้งานได้ ผู้เล่นไม่ต้องกังวลว่าจะถูกกีดกันเนื้อหาในภายหลังเนื่องจากคลาสที่เลือกเล่น จุดนี้เองทำให้ผู้เล่นสามารถมุ่งเน้นไปที่ความสนุกสนานกับสิ่งที่รู้สึกดีที่สุดสำหรับพวกเขาแทนมากกว่าเลือกคลาสที่เป็นเมต้า

ทั้งหมดนี้คือ 10 เหตุผลที่ Final Fantasy XIV เป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่น MMORPG มือใหม่ ซึ่งหากผู้อ่านคนใดเล่นเกมนี้อยู่และอยากเพิ่มเติมข้อมูลใด ก็สามารถมาคอมเมนต์พูดคุยได้ครับ

ที่มา cbr

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button