ข่าวพีซีเกม

ชี้เป้า! RPG Maker XP แจกฟรีบน Steam ถึง 19 ก.พ. นี้

โปรแกรมการสร้างเกม RPG ยอดนิยมในเวอร์ชันสุดฮิตจากยุค 2000

Gotcha Gotcha Games ได้ประกาศจัดกิจกรรม RPG Maker Festival 2024 เพื่อฉลองความยิ่งใหญ่ของโปรแกรมการสร้างเกมยอดฮิตด้วยโปรโมชันการลดราคาสินค้าภายในเครือจำนวนมากที่เหล่าเกมเมอร์ผู้มีความสนใจในการสร้างเกมโดยไม่ต้องใช้โค้ดไม่ควรพลาด โดยในปีนี้ได้มีกิจกรรมที่พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะ XP โปรแกรมเอนจิ้นเวอร์ชันคลาสสิกได้แจกฟรีเป็นเวลาจำกัดถึง 19 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น

ก่อนอื่นเลยขอแนะนำว่าโปรแกรมมาพร้อมความสามารถในการพัฒนาเกมด้วยเอนจิ้นเฉพาะตัวโดยผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเรียนรู้โค้ดคำสั่งหรือภาษาคอมพิวเตอร์ใดๆ ทั้งสิ้นก็สามารถเนรมิตเกมในฝันขึ้นมาง่ายๆ ด้วยฟังก์ชันพื้นฐานทั้งการเขียนสคริปต์บทพูด การออกแบบฉาก และการวางโครงเรื่อง ด้วยชุดกราฟิกมาตรฐาน หรือจะใช้ไฟล์คัสตอมที่กำหนดเองก็ได้เช่นกัน โดยเวอร์ชันนี้เคยวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2005 และมีจุดเด่นที่ระบบอิมพอร์ตงานภาพ PNG และเพลงประกอบ

เอนจิ้นในชุดโปรแกรมนี้มาพร้อมกับการระบบ Ruby Game Scripting System หรือ RGSS1 ที่เป็นพื้นฐานของภาษา Ruby ที่ได้รับการปรับแต่งใช้งานกับโปรแกรมนี้โดยเฉพาะ และให้ความสำคัญกับการมอบอิสระสำหรับผู้ใช้เพื่อการสร้างสรรค์เกมออกมาให้ได้ตามใจชอบมากที่สุด โดยนับเป็นโปรแกรมที่วางรากฐานให้เกมสวมบทบาทจำนวนมากในตลาด ว่าแล้วอย่าลืมไปกดรับกันเพราะช้าหมดอดได้นะครับ

สเปคที่ต้องการสำหรับการใช้งาน RPG Maker XP

OS: Microsoft® Windows® XP/2000
Processor: PC with 800MHz Intel® Pentium® III
Memory: 128 MB RAM
Graphics: 1024×768
Storage: 100 MB

RPG Maker XP Screenshot

สำหรับใครที่สนใจเวอร์ชันใหม่ล่าสุด อย่าลืมแวะเวียนไปชมเวอร์ชัน WITH ที่จะมาพร้อมคุณสมบัติในการทำงานร่วมกันระหว่างผู้เล่นด้วยระบบออนไลน์ โดยจะมีกำหนดวางจำหน่ายเร็วๆ นี้บนอุปกรณ์คอนโซล เรียกได้ว่าสามารถสนุกกับการพัฒนาเกมได้ง่ายกว่าเดิม

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button