ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Ghost of Tsushima ถูกยกเลิกจำหน่ายในประเทศที่ไม่มี PSN แล้ว

ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเงินเพราะถอดออกจากร้านไม่ให้ซื้อและรีฟันด์อัตโนมัติ

หลังจากการยกเลิกการผูกบัญชี PSN สำหรับเกม Helldivers บน PC สำหรับประเทศที่ไม่มีบริการดังกล่าวในสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ทุกอย่างก็ดูเหมือนจะคลี่คลายลงและผู้เล่นเองก็มีท่าทีที่เป็นบวกกับการที่ Ghost of Tsushima จะไม่บังคับเชื่อมต่อบัญชี ในกรณีที่เล่นเกมในโหมดออฟไลน์ ฉันใดก็ดีล่าสุดกลับกลายเป็นว่าดราม่าใหม่กำลังเริ่มก่อตัวขึ้นอีกครั้งเสียแล้วครับ

มีการเปิดเผยจากเว็บไซต์ SteamDB ว่า Ghost of Tsushima ในเวอร์ชัน Steam ได้เริ่มมีการยกเลิกวางจำหน่ายและปิดกั้นผู้ใช้งานจากการเข้าชมหน้าร้านแล้ว โดยผู้ที่สั่งจองเกมล่วงหน้าไปก่อนหน้านี้ได้รับอีเมลในการทำเรื่องขอเงินคืนอัตโนมัติเต็มจำนวน ซึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบล้วนเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เคยถูกปิดกั้น Helldivers 2 และตอนนี้เองในส่วนของเกม Helldivers 2 ก็ยังคงไม่เปิดให้ซื้อ อีกทั้งได้เพิ่มกลุ่มรัฐบอลติกเข้าไปด้วย

ในตอนนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมจากผู้จัดจำหน่ายแต่อย่างใด และที่น่าสนใจก็คือกรณีของ Ghost of Tsushima ที่มีการประกาศว่าเกมไม่ได้บังคับให้ผู้เล่นผูกบัญชีอย่างที่กล่าวข้างต้น ซึ่งอาจจะเลี่ยงบาลีในภายหลังได้ว่าคำแถลงดังกล่าวมีไว้สำหรับผู้เล่นที่มีสิทธิ์สั่งซื้อนั่นคือประเทศที่มี PSN ให้บริการ แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ ‘การรับรู้’ ของผู้เล่นกลุ่มนอกประเทศบริการและตั้งใจคอยที่จะสนุกกับการผจญภัยของซามูไรในเวอร์ชัน PC มากกว่า จึงไม่แปลกที่จะมีความคาดหวังว่าผู้พัฒนาคงต้องเคลียร์กันยาวถึงประกาศที่ออกมาได้มั่นใจเช่นนั้น มิหนำซ้ำยิ่งเป็นค่ายภายในการดูแลของ PlayStation Studios ก็เลยอาจถูกเพ่งเล็งมากไปอีก

ทั้งนี้ทั้งนั้น อีกมุมหนึ่งการยุติการวางจำหน่ายในประเทศที่ยังไม่มีการเปิดให้บริการ PSN ตั้งแต่เริ่มต้นก็ถือเป็นเรื่องที่ดีอีกหนึ่งอย่างเพราะผู้เล่นจะไม่สามารถเข้าไปชมร้านค้าได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินแล้วถูกดึงเกมคืน และในประเทศไทยของเราเองก็ถือเป็นประเทศที่มีการให้บริการจึงไม่มีอะไรให้กังวลในอนาคตอย่างแน่แท้แล้ว สำหรับเพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรก็ลองมาแบ่งปันกับ ThisIsGame Thailand ได้ที่นี่เช่นเคยครับผม

สำหรับเกม Ghost of Tsushima ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Jin Sakai ซามูไรคนสุดท้ายของตระกูลที่เหลือรอดจากการรุกรานของมองโกลอันเหี้ยมโหด แม้ว่าเขาจะรอดชีวิตมาได้แต่ภาพความโหดร้ายและบาดแผลครั้งนั้นทำให้ Jin ต้องลุกขึ้นสู้เพื่อปัดเป่าพวกมองโกลออกไปจากบ้านเกิดก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป โดยมีกำหนดเปิดดตัวบน PC ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ พร้อมรองรับคำบรรยายภาษาไทยและคอนเทนต์ DLC ทั้งหมด รวมไปถึงโหมดมัลติเพลเยอร์แบบ Cross-play

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button