พีซีสกู๊ปพิเศษ

10 เกมแนว Zombie (ซอมบี้) Co-op เล่นกับเพื่อนได้ใน STEAM

ใครที่กำลังหาเกมเล่นร่วมทีมกับเพื่อนๆ ห้ามพลาด!

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเกมเมอร์ทุกคนทุกท่าน เกมแนว Zombie ซอมบี้ก็เป็นอีกหนึ่งแนวเกมที่มีผู้เล่นให้ความสนใจและชื่นชอบกันทั่วโลก คนไทยเราเองก็ไม่แพ้กันนะครับ และเกมแนวซอมบี้ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นเกมแนว FPS เน้นยิงเสมอไป บางเกมอาจจะเป็นแนว Survival เอาชีวิตรอด หรือเป็นเกม 2D ที่เล่นด้วยกันกับเพื่อนได้ ก็แล้วแต่ตัวเกมจะออกแบบมาให้เล่น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลายืดเยื้อเราไปชมกันเลยครับว่ามีเกมอะไรที่คุณสามารถหาซื้อได้ใน STEAM เพื่อมาเล่นกับเพื่อน ๆ ของคุณครับ

1. Killing Floor 2

01 22


เกมนี้จะเป็นเกม FPS ยิงซอมบี้ที่มีลักษณะกึ่ง Roguelike คือสร้างห้องเข้าไปกับเพื่อน เลือกด่าน เลือกอาวุธและโรลที่จะเล่น จากนั้นก็ป้องกัน Wave ซอมบี้ที่กรูเข้ามาเรื่อย ๆ ผ่านไปให้ได้ไกลที่สุด ความสนุกของมันคือการเลือกโรลและแบ่งหน้าที่กันกับเพื่อนครับ เพราะคุณไม่สามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวคนเดียว และการเล่นเป็นทีมจะทำให้สนุกมากกว่าจากการแบ่งหน้าที่ซึ่งกันและกัน เป็นเกมที่มองผิวเผินอาจจะไม่มีอะไร แต่ถ้าเล่น ๆ ไปแล้วจะรู้สึกว่าเกมนี้เล่นได้ลึก อยากลองบิ๊ว Perk หรือปืนใหม่ ๆ เปลี่ยนโรลเปลี่ยนสไตล์การเล่นดูบ้าง ความสนุกก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน

2. State of Decay 2

02 21


เกมนี้จะเป็นเกมแนว Survival Open-World มุมมองบุคคลที่สาม ที่จะให้คุณและผองเพื่อนเอาชีวิตรอดจากโลกที่มีแต่ซอมบี้ ความสนุกของเกมนี้คือไม่ใช่การเดินผจญภัยไปแบบไม่มีเป้าหมาย แต่มันคือคอนเซ็ปต์ของการลงหลักปักฐาน เรารอดชีวิตมาได้ เรามีพื้นที่ แต่เราไม่มีทรัพยากร หน้าที่ของคุณคือการออกไปหาของมาเติมให้กับฐานของคุณ สร้างชุมชนและสังคมผู้รอดชีวิต แถมยังมีเควสต์ให้ทำและมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิตคนอื่น ๆ อีกด้วย ถ้าใครที่ชอบเกมแนวซอมบี้ที่มีคอนเซ็ปต์ออกไปหาของกลับมาสร้างบ้านและพัฒนาชุมชน เกมนี้่ต้องลองครับ

3. GTFO

03 22


เกมนี้เป็นแนว FPS Hardcore ที่ไม่ได้เหมาะกับผู้เล่นทุกคน แต่ผมก็หยิบจับมาพูดถึงเพราะอาจเป็นหนึ่งในเกมที่ใครหลาย ๆ คนชอบ เพราะเกมแนวซอมบี้ส่วนใหญ่นั้นมันจะง่ายในการสู้แต่จะไปยากเรื่องการหาของแทน ซึ่ง GTFO เป็นเกมที่มีคอนเซ็ปต์ให้คุณหนีเอาชีวิตรอด และการต่อสู้เต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะซอมบี้ในเกมนี้ไม่ใช่ซอมบี้ธรรมดา แต่มันคือเอเลี่ยนกลายพันธุ์ที่มีความอึด ความพิศดาร แถมกระสุนและยาของเรายังมีจำกัด บรรยากาศเป็นสถานีอวกาศออกแนว Space Horror พอเกมมันยากการทำงานเป็นทีมจึงสำคัญ ถ้าเพื่อนไม่แข็งยังไงก็ร่วง แต่ถ้าคุณเล่นเป็นกันทุกคนในทีม ขอแนะนำครับเพราะเล่นสนุกมาก

4. Project Zomboid

04 22


เกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่เป็นสาย Hardcore ถึงแม้จะไม่ใช่แนว FPS แต่มันก็ยาก เพราะความยากไม่จำเป็นต้องเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งเสมอไป เกมนี้จะเป็นมุมมองแบบ Bird’s-eye views มองจากข้างบนลงมา ซึ่งมีความยากด้านความสมจริง เพราะมนุษย์เราเป็นอะไรได้บ้าง เกมนี้ก็เป็นแบบนั้นได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเลือดออก หิว หนาว ปวดขา แผลติดเชื้อ เหนื่อย กลัวนู่นกลัวนี่ เครียด ติดยา และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะทำให้คน ๆ หนึ่งหนีซอมบี้ไม่ทัน แม้ว่าซอมบี้จะโผล่มาแค่ 1 ตัว แต่ถ้าคุณถูกกัด ก็อาจทำให้เลือดออก ติดเชื้อ เป็นไข้ และสร้างปัญหาตามมาภายหลัง เพราะงั้นเกมนี้เลยยากเพราะเดิมพันมันสูงมาก การมีเพื่อนช่วยกันเล่น ช่วยอุดช่องโหว่ของกันและกันจึงเป็นเรื่องที่ดีและสนุกกว่ามาก

5. Resident Evil 5, 6, Revelations 2

05 21


พูดถึง Hardcore ไป 2 เกมละ กลับมาเป็นเกมปกติ ๆ กันบ้าง กับซีรีส์เกมซอมบี้ที่ใคร ๆ ต้องรู้จัก Resident Evil ถ้าใครอยากเล่นเกมซอมบี้แบบพอดี ๆ ไม่ยากเกินไป ไม่ง่ายเกินไป ก็ขอแนะนำภาค 5, 6 และ Revelations 2 ซึ่งเป็นภาคที่สามารถ Co-op กับเพื่อน ช่วยกันผ่านด่านได้ โดยภาค 5 และ 6 จะดูเป็นเกม Action บู๊ๆ หน่อย แต่ถ้าเป็น Revelations 2 จะมีความ Horror มากขึ้น และแบ่งหน้าที่กันของ 2 ตัวละครได้อย่างดี ก็แล้วแต่เลือกได้เลยครับ

6. Left 4 Dead 2

06 19


อีกเกมหนึ่งที่จะบอกว่า Casual ก็ได้ จะเล่นให้ยากก็ได้ เกมยิงซอมบี้ผ่านด่านไปข้างหน้า เล่นด้วยกัน 4 คน ไม่ต้องคิดอะไรแค่วิ่งฝ่าออกไปให้สุดทางก็พอ จุดเด่นของมันคือความนัวของฝูงซอมบี้มหาศาลที่จะกรูเข้ามาหาคุณและมีบอสสุ่มเกิดเป็นจุด ๆ คุณไม่ต้องกังวลว่าโดนกัดแล้วจะติดเชื้อเพราะมันมีแค่เลือดลดกับเลือดเพิ่ม ตราบใดที่มียาคุณก็ไม่ต้องกังวลอะไรมาก และสิ่งที่เกมเก่าเป็นสิบปียังอยู่ได้เพราะเกมนี้มี MOD น่าสนใจมากมายมาช่วยเพิ่มอรรถรสและทำให้การเล่นเกมนี้ไม่น่าเบื่อครับ

7. SCUM

07 17


กลับมาเป็นเกมแนว Survival Open-World อีกครั้ง โดย SCUM นั้นจะเป็นเกมที่ให้เราเดินว่อนไปทั่วโลก ผจญภัยหาพื้นที่ใหม่ ๆ ไปเรื่อย ถ้าถูกใจตรงไหนจะลงหลักปักฐานก็ได้ เป็นเกมที่ต้องมีคนเปิดเซิร์ฟเวอร์ให้คุณเข้าไปเล่น หรือถ้ามีทุนจะเปิดเซิร์ฟเองก็ได้เช่นกัน ภายในเกมคุณจะต้องเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ หาอาหาร หายา รวมไปถึงอาวุธและกระสุนต่าง ๆ เพื่อเอาชีวิตรอดทั้งจากซอมบี้และผู้เล่นด้วยกัน ถ้าโชคดีเจอคนใจดีก็อาจจะเปิดไมค์คุยกันรู้เรื่อง แต่ถ้าโชคร้ายเราก็อาจจะต้องต่อสู้กันเพื่อชิงทรัพยากรครับ นั่นคือเสน่ห์ของเกม Survival และยิ่งมีพวกเยอะก็ยิ่งสนุก ถึงเหมาะกับการเล่นกับเพื่อนยังไงล่ะ

8. World War Z

08 13


เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่มาด้วยธีมและคอนเซ็ปต์เดียวกันกับ Left 4 Dead 2 ก็คือผจญภัยฝ่าดงซอมบี้ด้วยกันกับเพื่อนทั้งหมด 4 คน มีจุดหมายที่ต้องไป และมีบอสสุ่มเกิดเป็นจุด ๆ แต่สิ่งที่ World War Z แตกต่างจาก Left 4 Dead 2 ก็คือปริมาณของฝูงซอมบี้ หากคุณคิดว่า L4D2 มีเยอะแล้ว เกมนี้มีมากกว่านั้น 2-3 เท่า ทำให้ความนัวความมันส์ยิ่งทวีคูณขึ้นไป จากการยิงหรือฟาดซอมบี้แบบง่าย ๆ จะกลายเป็นการวางแผนรับมืออย่างเป็นระบบ มีการตั้งรั้วเหล็ก มีการตั้งป้อมปืน มีการแบ่งจุดยืนภายในทีม เลือกใช้งานประเภทอาวุธที่เหมาะกับสถานการณ์มากขึ้น หรือพูดให้ถูกมันคือ L4D2 ที่มีการวางกลยุทธ์มากขึ้นนั่นเองครับ

9. Infestation: The New Z

09 9


เกมนี้จะเป็นเกมแนว Survival Open-World คล้าย ๆ กับเกม SCUM ที่กล่าวไปในข้อ 7 แต่เนื่องจากว่า Infestation: The New Z เป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาก่อนหลายปี ความสมจริงเลยอาจจะไม่เท่า แต่สิ่งที่ได้มาก็คือความเรียบง่ายและ Casual ที่หยิบเกมนี้มาแนะนำเพราะมันไม่ต้องคิดเยอะเท่า SCUM ได้ออกผจญภัยเหมือนกัน ได้หาข้าวหาน้ำ หาปืนหากระสุนเหมือนกัน แต่ไม่ต้องคิดมากเรื่องเลือดออก เป็นไข้ หรืออะไรจุกจิกพวกนั้น ข้อดีของเกมนี้คือมีบอสเกิดให้ล่าและมี Safe Zone ให้พัก ถ้าเราฟาร์มของมาเยอะ จะกลับไปซื้อของที่ Safe Zone ก็ได้ ทำให้เกมนี้เป็นเกม Survival Open-World ที่เข้าถึงง่ายมาก ๆ ครับ

10. Hunt: Showdown

10 7


เกมสุดท้ายที่อยากจะแนะนำขอเป็นแนว Hardcore อีกครั้งละกัน กับเกมล่าปีศาจในยุคคาวบอยอเมริกา อาวุธและเทคโนโลยียังไม่ไฮเทคมาก แต่ก็มีอาวุธอนาล็อกให้เลือกใช้งานมากมาย ธีมของมันคือเราเป็นนักล่าปีศาจ มีเป้าหมายให้ล่าภายในแผนที่ Open-World เราต้องค่อย ๆ หาเบาะแสเพื่อล่าปีศาจตัวใหญ่โดยค่อย ๆ เก็บจากปีศาจตัวเล็กและฝูงซอมบี้ไปเรื่อย ๆ ถ้าเราจัดการบอสได้เราก็เอาหลักฐานกลับไปขึ้นเงิน แต่ก็มีผู้เล่นทีมอื่น ๆ เข้ามาแจมด้วยเช่นกัน ถ้าเจอกันคุณอาจจะร่วมมือกันก็ได้ หรือถ้าผลประโยชน์ไม่ลงตัวจะฆ่ากันเพื่อแย่งของก็ได้เช่นกัน เพราะงั้นนอกจากศัตรูจะยากแล้ว ยังเสี่ยงเจอคนดักซุ่มอีกด้วย เหมาะกับการเล่นเป็นทีมที่ช่วยกันระวังหลังมาก ๆ ครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “10 เกมแนวซอมบี้ Co-op เล่นกับเพื่อนได้ใน STEAM” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังหาเกมเล่นกันอยู่นะครับ ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบเกมแนวซอมบี้ เกมแนวนี้จะสนุกก็ต่อเมื่อได้ทำงานเป็นทีมกับเพื่อนครับ เกมซอมบี้เล่นคนเดียวจะรู้สึกจืด ๆ แต่ถ้ามีการโรลเพลย์แบ่งหน้าที่กันขึ้นมาเมื่อไหร่ มันจะกลายเป็นอีกความรู้สึกเลย ชวนเพื่อนมาเล่นกันเยอะ ๆ นะครับ 🙂

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button