คอนโซล / พีซี

ผ่านไหม? Hogwarts Legacy เวอร์ชัน Switch เผยภาพตัวอย่างชุดแรก

พร้อมปล่อยข้อมูลขนาดติดตั้ง ยืนยันมาจริง ไม่เลื่อนนะจ๊ะ

ช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่าหากพูดถึงเกมพอร์ตบนเครื่องเล่น Nintendo Switch แล้วทุกคนก็จะต้องนึกถึง Mortal Kombat 1 ที่ทำเอาอินเทอร์เน็ตระเบิดเพราะว่าช่วงแรกของการเปิดวางจำหน่าย ตัวเกมก็อยู่ในสถานะที่ไม่ค่อยเพียบพร้อมสักเท่าไรนักด้วยคุณภาพโมเดลและระบบเอฟเฟกต์ค่อนข้างแย่จนกระทั่งได้รับการอัปเดตผ่านแพตช์ในเวลาต่อมา ซึ่งอีกไม่ช้านี้อีกหนึ่งเกมที่หลายคนเพ่งเล็งก็กำลังจะได้รับการเปิดตัวด้วยนั่นคือ Hogwarts Legacy

ว่าด้วย Hogwarts Legacy แล้ว ก็เป็นเกมที่มีการนำเสนอระบบการเล่นที่ซับซ้อน และยังมีโลกขนาดใหญ่ที่ออกแบบตามวรรณกรรมชื่อดัง Harry Potter ซึ่งความจริงที่ว่าตัวเกมมีการ ‘เล่นใหญ่’ เอาใจคอภาพยนตร์และคอหนังสือ ก็ทำให้ผู้พัฒนาต้องจัดเต็มเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวออกมาให้ดีที่สุด แต่ด้วยสเปคของ Nintendo Switch ที่ในทางเทคนิคแล้วมีความแรงอยู่ในระดับที่ไม่ได้ทิ้งห่างจาก PlayStation 3 มากนัก ผู้พัฒนาจึงต้องอาศัยความอดทนอย่างมากในการปรับจูนคุณภาพไม่ให้เกมออกมาเละเทะ จนถึงขั้นบางเกมก็กันเหนียวด้วยการวางจำหน่ายเกมแบบ Cloud Edition แทนเสียเลย

อย่างไรก็ตาม Hogwarts Legacy จะเป็นเกมรูปแบบพอร์ต นั่นหมายความว่ามีการพัฒนาขึ้นเพื่ออุปกรณ์ Nintendo Switch โดยเฉพาะจึงทำให้เกิดความกังวลอยู่มากพอสมควร ทั้งนี้ล่าสุดบนแอปพลิเคชันร้านค้า eShop โซนญี่ปุ่นก็ได้นำภาพตัวอย่างชุดแรกของเกมมาเผยแพร่แล้วพร้อมยืนยันการวางจำหน่ายบนเครื่องเล่นไฮบริดรุ่นนี้ในวันที่ 14 พฤศจิกายน และใช้พื้นที่ 6.8GB นับว่าน้อยกว่าเวอร์ชันมาตรฐานบนคอนโซลและพีซีหลายเท่าตัว

image 2562
image 2561

จากตัวอย่างนี้เราจะเห็นว่าภาพความละเอียดได้ถูกลดลงไปมากเทียบเท่ากับ The Witcher III กันเลย ขณะที่โมเดลตัวละครเองก็มีการลดทอนรายละเอียดพื้นผิวไปหลายจุด และในฉากบางฉากก็ถูกลบเอฟเฟกต์เงาไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งคาดว่าระบบกราฟิกอื่นอย่าง Anti-alias จะถูกตัดทิ้งไปด้วยเช่นกัน ทั้งนี้องค์ประกอบข้างต้นถือเป็นจุดที่ใช้แรงประมวลผลมากอยู่แล้ว ดังนั้นการแก้ไขปรับลดจุดต่างๆ อาจทำให้เกมสามารถรันได้ในคุณภาพที่พอรับได้ก็ได้ ว่าแล้วต้องรอดูฟุตเทจทางการกันอีกครั้ง

อีกด้านหนึ่ง Hogwarts Legacy เป็นเกม Action RPG สไตล์ Open-world ที่จะพาเราเข้าสู่โลกแห่งเวทมนตร์จากซีรีส์ Harry Potter ผู้เล่นจะได้บังคับเป็นนักเรียนคนใหม่ที่เดินทางเข้ามาและสามารถผจญภัยในโลกแห่งนี้ได้อย่างอิสระไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสัตว์มหัศจรรย์, ตกแต่งตัวละคร, เรียนศาสตร์ต่างๆ หรือเป็นพ่อมดในจินตนาการแบบที่วาดฝันเอาไว้ ท่ามกลางบรรยากาศในโรงเรียนฮอกวอตส์ช่วงปลายยุค 1800

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button