คอนโซล / พีซี

RE: Outbreak เซิร์ฟไปรเวทมีคนเข้าเล่นมากกว่า Exoprimal และ RE: Verse

แฟนเกมชอบบ่น คนเขาอยากเล่นภาคนี้ทำไมไม่ยอมทำกันสักทีนะ

ช่วงนี้เราจะพบว่า CAPCOM ได้เน้นย้ำประสบการณ์เกมออนไลน์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ เพราะในทุกๆ ปี จะต้องมีเกม Live Service ออกมาอย่างน้อยหนึ่งเกมไม่ว่าจะเป็นเกมฟอร์มยักษ์หรือเกมขนาดเล็ก ทั้ง Exoprimal และ Resident Evil ที่มีออกมาถึงสองภาคคือ Resistance และ RE: Verse เช่นเดียวกับการใส่คอนเทนต์มัลติเพลเยอร์ให้เกมดังๆ จำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการของผู้เล่น อย่างไรก็ตามหลายคนคงไม่ลืมความพยายามในการเข้าสู่โลกออนไลน์ครั้งแรกๆ ของค่ายนี้ใช่ไหมครับ

หากจะว่า Resident Evil: Outbreak เป็นเกมที่มาก่อนกาลก็คงไม่น่าแปลกใจอะไรมากนักเพราะในสมัยที่เกมวางจำหน่าย ระบบออนไลน์ก็ยังไม่ได้มีการแพร่หลายเหมือนทุกวันนี้ โดยหลังจากเกมเปิดให้เล่นสองภาคแล้วก็ยังมีเซิร์ฟเวอร์ให้บริการต่อเนื่องอีกหลายปี กระทั่งได้ปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ด้วยคอนเซปต์ของการเป็นเกม ‘ผีชีวะที่เล่นหลายคนได้’ ก็ทำให้มีคอมมิวนิตี้เกมที่ให้การสนับสนุนต่อเนื่อง จนเกิดเป็นโปรเจ็กต์เซิร์ฟเวอร์ไปรเวทที่ให้บริการแยกด้วยตัวของทีมงานผู้เป็นแฟนเกมเอง ให้บริการแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

ล่าสุด มีการเปิดเผยจากผู้ใช้งาน BioDeclassified บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ถึงสถิติที่น่าสนใจด้วย ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าในวันที่18 ตุลาคมที่ผ่านมา จำนวนผู้เล่นของ Resident Evil: Outbreak นั้นมีสูงกว่า Exoprimal และ RE: Verse เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในช่วงเวลาเดียวกันมีคนเข้าเล่นทั้งหมด 47 คน ขณะที่ Exoprimal มีผู้เล่นอยู่ที่ 24 คน และ RE: Verse ที่จำนวน 8 คน เรียกได้ว่าต่อให้รวมจำนวนผู้เล่นกันก็ยังไม่สามารถเอาชนะได้ ซึ่งจะเป็นตัวเลขจากฐานผู้เล่นเฉพาะแพลตฟอร์ม PC เท่านั้น ทว่าก็พอให้เราได้เห็นภาพรวมว่ามีการสนับสนุนมากน้อยแค่ไหน

เห็นแบบนี้แล้ว อาจจะเป็นเลขที่น้อย (ด้วยความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการ) ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถ้าเกิด Resident Evil: Outbreak ได้รับการรีมาสเตอร์ใหม่พร้อมปรับจูนความสมดุลของเกมให้เข้ากับมาตรฐานในยุคปัจจุบันมากขึ้นก็ย่อมมีผู้ให้ความสนใจมากอย่างแน่นอน ซึ่งซีรีส์ในตอนนี้ก็อยู่ในสถานะเกมที่มียอดจำหน่ายสูงสุดเป็นอันดับต้นๆ ของค่ายแล้ว อย่างไรก็ตามตราบจนกว่า CAPCOM จะเลือกพัฒนาเกมภาคนี้จริงๆ เราก็คงต้องรอดูกันไปยาวๆ ครับ

อีกด้านหนึ่ง Resident Evil Outbreak วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2003 โดยมาพร้อมกับระบบแบบออนไลน์รองรับผู้เล่น 4 คนให้เลือกใช้ตัวละครผู้รอดชีวิตที่มีทักษะสกิลแตกต่างกัน เข้าไปแก้ไขปริศนาในสถานการณ์ต่างๆ แบ่งออกเป็น 5 ตอนและฉากพิเศษอีกหลายฉาก ผู้เล่นจะพบกับความยาก – ง่าย อาวุธ และซอมบี้แตกต่างชนิดกัน ทว่าจะมีข้อจำกัดเรื่องการติดเชื้อที่เป็นเกจพลังในมุมขวา หากเปอร์เซ็นต์ขึ้นครบ 100 แล้วยังไม่ผ่านฉาก ตัวละครเราจะเป็นซอมบี้ และถ้าผู้เล่นในฉากเสียชีวิตทั้งหมดจะถูกตัดจบทันที

แหล่งที่มา: X

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button