คอนโซล / พีซี

Meta เลี่ยงไม่ขอให้ความคืบหน้าเกี่ยวกับ GTA: San Andreas VR

เปิดตัวกันมานานหลายปีตั้งแต่ยุค Quest 2 มาจน Quest 3 วางจำหน่ายแล้ว

การมาถึงของ Meta Quest 2 ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของวงการ VR เลยครับ เพราะจากเดิมที่ Quest รุ่นแรกได้สร้างเสียงฮือฮาไปกับระบบการเล่นแบบไร้สายแล้ว แต่ด้วยสเปคของรุ่นถัดมาที่ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด ก็ทำให้ Quest 2 กลายเป็นแว่นยอดฮิตและยังได้รับการสนับสนุนยาวต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังไม่มีท่าทีที่จะยกเลิกการซัพพอร์ตเร็วๆ นี้เพราะต้นปีที่ผ่านมาก็เพิ่งมีอัปเดตใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลของแว่นเลยด้วย

มั่นใจได้เลยว่าผู้ใช้หลายคนก็รู้สึกสงสัยอยู่ไม่น้อยกับสถานะปัจจุบันของ Grand Theft Auto: San Andreas เวอร์ชัน VR ที่มีการเปิดตัวล่วงหน้ากันมาตั้งแต่ปี 2021 แต่จนถึงตอนนี้กลับไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้น จนกระทั่ง Quest 3 ก็ได้วางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในงานอีเวนต์พิเศษของทาง Meta ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้เอง ก็นับเป็นเวลาสองปีเต็มแล้วหลังจากการประกาศพัฒนา โดยยังคงไม่เห็นความคืบหน้า ภาพตัวอย่างหรือเกมเพลย์ให้ชมทั้งสิ้น

ล่าสุด UploadVR ได้มีโอกาสพูดคุยกับทาง Meta ถึงตัวเกมอีกครั้ง ซึ่งทีมงานเองก็ยิ่งตกใจเข้าไปใหญ่ครับเพราะว่าตัวแทนของ Meta ผู้เป็นหัวเรือใหญ่ในการทำสัญญาพัฒนาเกมแบบเอ็กคลูซีฟ ให้ข้อมูลเพียงแค่ว่า ‘พวกเขาไม่มีอะไรที่จะพูดถึงตัวเกมในขณะนี้’ จึงทำให้เกิดกระแสข่าวลือขึ้นมาว่า บางทีทีมพัฒนาอาจมีโอกาสสูงทีเดียวที่จะแอบยกเลิกแผนการสร้างไปแบบลับๆ อย่างน่าเสียดาย โดยก่อนหน้านี้เอง Meta ยังยืนยันเองว่าได้พัฒนามาก่อนเป็นเวลาหลายปีแล้วเช่นกัน

เมื่อมองอีกมุมหนึ่งแล้ว แม้ว่า Grand Theft Auto: San Andreas จะเป็นเกมที่ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีระดับ PlayStation 2 ที่ในตอนนี้คงไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไรเพราะขนาด Resident Evil 4 ยังสามารถพอร์ตมาได้ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าธรรมชาติของเกมนี้เป็นแนวโอเพนเวิลด์ และเกมมีการออกแบบโลกที่มีมิติหลายชั้น ทั้งพฤติกรรมของ AI การขับรถ กิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงการรีเวิร์คระบบตอบโต้ที่ผู้เล่นจะต้องเป็นคนสวมบทบาทตัวละคร CJ เอง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจนักหากทั้งหมดทั้งปวงนี้จะเป็นเรื่องที่ท้าทายจนเกินไป

อีกด้านหนึ่ง Grand Theft Auto: San Andreas วางจำหน่ายครั้งแรกบน PlayStation 2 ในปี 2004 ก่อนจะเริ่มให้บริการบนแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น PC, Xbox หรือแม้กระทั่งสมาร์ทโฟนมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับ CJ อดีตอันธพาลชายแอฟริกันอเมริกันคนหนึ่งที่เดินทางมายังงานศพของแม่ตัวเองก่อนจะพบว่าตนเองต้องเจอกับเรื่องที่ทำให้เขาต้องวนเวียนกลับมาสู่วงจรอาชญากรรมอีกครั้งในมหานครแห่งนี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button