คอนโซล / พีซี

Steam เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งาน ‘ซ่อนเกมบางเกม’ ได้

เป็นประโยชน์สำหรับใครที่ต้องการปกป้องภาพพจน์

Steam นับว่าเป็นสโตร์เกมคอมพิวเตอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจำนวนเกมที่เปิดให้เลือกซื้อและการสนับสนุนต่างๆ ที่ทำให้ผู้เล่นให้ความไว้วางใจ แต่ถึงกระนั้นก็มีหนึ่งสิ่งที่ผู้เล่นหลายคนอาจรู้สึกไม่สบายใจนั่นก็คือไม่ว่าเราจะเล่นเกมอะไร ระบบจะทำการแสดงผลบนหน้าประวัติแบบแจ่มแจ้ง และด้วยความที่ Steam เป็นแพลตฟอร์มเปิดที่อนุญาตให้เกมทุกรูปแบบสามารถวางจำหน่าย บางครั้งคงมีหนุ่มๆ หรือสาวๆ ที่อยากเล่นเกม 18+ แต่ก็รู้สึกไม่กล้าให้คนเห็น

ล่าสุด Pavel Djundik ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ SteamDB ก็ได้ออกมาโชว์รูปภาพเมนูใหม่ของ Steam แล้วด้วยว่าทางผู้พัฒนากำลังวางแผนที่จะเปิดตัวฟีเจอร์สำหรับการซ่อนรายชื่อเกมบางเกมแล้ว โดยเมื่อคลิกปุ่มเมนู ‘…’ จะมีคำสั่ง Mark as Private เพื่อเลือกซ่อนเกมเหล่านั้นจากหน้าโปรไฟล์ ถือเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับใครที่อยากให้หน้าเมนูหลักของตัวเองโฟกัสที่เกมที่ตนเองต้องการโชว์เท่านั้น และแน่นอนว่าสายหื่นเองก็จะใช้เมนูนี้เพื่อรักษาภาพลักษณ์ได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ยังไม่ได้มีการยืนยันจากทาง Valve ว่าระบบนี้จะเริ่มเปิดให้บริการเมื่อไร แต่คาดว่าในเร็วๆ นี้ อาจจะได้เริ่มใช้งานกันแล้ว เอาเป็นว่าใครที่ต้องการเคลียร์หน้าโปรไฟล์ให้สะอาดสวยงามก็เตรียมรอไล่คลิกรายชื่อเกมกันได้เลยครับ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกก็ขอเชิญติดตามกันที่นี่ได้เช่นเคยเพื่อไม่ให้พลาดทุกข่าวสารในวงการเกมก่อนใครครับผม

อีกด้านหนึ่ง Steam เป็นบริการร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2003 โดยมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อจัดแจงการอัปเดตเกมก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้ให้บริการร้านค้าจริงจังในภายหลัง มีการรองรับระบบออนไลน์ การป้องกันการโกง และเว็บบอร์ดให้แลกเปลี่ยนความคิด เช่นเดียวกับการสนับสนุนระบบ Mod ปัจจุบัน Steam ยังได้พัฒนาระบบปฏิบัติการณ์เพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ PC รวมไปถึงมีการผลิตเครื่องเล่นเกมของตัวเองแล้วเช่นกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button