คอนโซล / พีซี

สมจริงจนแยกไม่ออกกับภาพกราฟิกใหม่ของ GTA V

ผ่านการใช้ Machine Learning ของ A.I. เพื่อยกระดับภาพภายในเกม

ย้อนไปในช่วงปี 2013 ที่ Grand Theft Auto V หรือ GTA V ออกวางจำหน่ายสู่สายตาชาวโลก สิ่งแรกที่สามารถสะกดชาวเกมเมอร์ได้อยู่หมัด คือภาพกราฟิกที่ยุคนั้นถือว่าสวยงามตระการตามากๆ บวกกับความเป็น Open World ของเกมยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เราต้องน้ำลายหกกันเป็นแถบๆ เพราะในเวลานั้นหากเทียบเรื่องกราฟิกแบบเพียวๆ GTA V คือเกมระดับแถวหน้าของวงการอย่างไร้ข้อกังขาและแม้ว่า ณ ปัจจุบัน GTA V จะมีอายุร่วมกว่า 8 ปีแล้ว แต่ตัวเกมยังคงมีผู้เล่นหลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ แถมมันยังถูกนำไปวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ด้วยอีกต่างหาก

อย่างล่าสุดนี้ได้มีกลุ่มนักวิจัยในชื่อ Intel ISL ได้นำ GTA V มาเป็นส่วนหนึ่งในการทดลองโดย Intel ISL เป็นกลุ่มนักวิจัยที่เชี่ยวชาญในด้านการวิจัย AI และในตอนนี้พวกกำลังจัดทำโปรเจคการยกระดับภาพกราฟิก ให้สมจริงเหมือนรูปถ่ายผ่านการใช้อุปกรณ์ Machine Learning และผลลัพธ์ก็บอกเลยว่าน่าทึ่งมากๆ เพราะมันเป็นเหมือนการยกระดับกราฟิกของเกมอายุ 8 ปีให้กลายเป็นเกม Next Gen ได้เลยทีเดียว

จากวิดีโอด้านบนเราจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างภาพต้นฉบับของ GTA V และภาพกราฟิกอันใหม่ที่ถูกพัฒนาโดย A.I. ซึ่งเมื่อนำภาพทั้งสองนี้มาเทียบกัน ความสมจริงของงานภาพก็แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยกราฟิกรูปแบบใหม่ของทาง Intel ISL จะเป็นการปรับโทนสีให้เข้มมากขึ้น, การปรับ Texture ที่สมูทมากกว่าเดิม รวมไปการปรับค่า Contrast ให้กลมกลืนยิ่งขึ้น และเมื่อนำองค์ประกอบทุกอย่างมารวมกัน ผลที่ได้คือภาพกราฟิกที่สมจริง เหมือนดั่งภาพถ่ายที่เราสามารถหาได้ตาม Google เลยไม่มีผิด และสำหรับใครที่ต้องการการเปรียบเทียบแบบเชิงลึก สามารถกรอคลิปไปยัง นาทีที่ 1:40 เป็นต้นไปได้เลย

ที่มา
gamerant
Back to top button